Ngành đồng hồ Thụy Sĩ loay hoay tậu lối thoát

0
199

Hội chợ đồng hồ và trang sức quốc tế BaselWorld năm nay cũng giống như đa số năm: Những doanh nghiệp “khoe” sản phẩm mới; các đơn hàng đổ về ngay sau đó. Nhưng trong ko khí, vẫn mang điều gì buồn man mác.

Đấy là bởi xuất khẩu đồng hồ Thụy Sĩ đã giảm 10% vào năm 2016, mức tồi tệ nhất nhắc từ cuộc khủng hoảng tài chính. Swatch, hãng đồng hồ lớn nhất thế giới, chứng kiến lợi nhuận ròng rã giảm mạnh tới 47% vào năm ngoái, chỉ còn 593 triệu franc Thụy Sĩ (tương đương 597,một triệu USD). Trong tháng 2.2017, xuất khẩu cũng thấp hơn 10% so có bí quyết đây 1 năm.

Philippe Pegoraro, chuyên gia kinh tế của Liên đoàn Đồng hồ Thụy Sĩ, cho biết sụt giảm mạnh nhất là ở phân khúc đồng hồ xa xỉ. “Xuất khẩu ở phân khúc cao nhất – tức đồng hồ được bán sở hữu giá hơn 10.000 franc Thụy Sĩ – đã giảm hơn phân nửa. Phân khúc này chiếm đến hơn 2/3 doanh số bán xét về giá trị”, ông đề cập. Cũng theo Pegoraro, doanh số bán giảm đã buộc nhiều nhà sản xuất đồng hồ nổi tiếng nhất thế giới bắt buộc đưa ra khuyến cáo lợi nhuận và cắt giảm hàng ngàn việc khiến.

Những nhà sinh sản đồng hồ Thụy Sĩ đã trải qua hàng thế kỷ buộc phải họ hẳn đã quen mang các thăng trầm của ngành: Blancpain, thuộc sở hữu của Swatch, được có mặt trên thị trường từ năm 1735; Vacheron Constantin, thuộc tập đoàn hàng xa xỉ Thụy Sĩ Richemont, ra đời 20 năm sau đó; và dù thế giới bên ngoài đang biến động, nhưng tại công xưởng sinh sản đồng hồ ở La Chaux-de-Fonds (Thụy Sĩ), các công nhân vẫn khiến cho việc ko ngơi tay, tỉ mẩn tiêu dùng những phương tiện cực kỳ nhỏ để lắp ráp từng cái bánh xe, lò xo, trang sức và các phụ tùng đồng hồ tí xíu khác. Tuy nhiên, nên kể rằng đà sụt giảm nhu cầu trong thời gian gần đây là rất nghiêm trọng.

Giai đoạn 2004-2012 là thời kỳ nâng cao trưởng rất cao của ngành đồng hồ. Các người sắm Trung Quốc chiếm tới khoảng phân nửa doanh số bán đồng hồ Thụy Sĩ trong suốt thời kỳ đấy, theo Thomas Chauvet, chuyên gia phân tích thuộc Ngân hàng Citi. Cuộc khủng hoảng tài chính đã làm sụt giảm nhu cầu đối mang đồng hồ cũng như túi xách hay các sản phẩm cá tính xa xỉ khác. Nhưng tới khi chiến dịch vụ seo
chống tham nhũng của Trung Quốc được ban bố, nhu cầu đã lao dốc ko phanh.

Doanh số bán đồng hồ tại Hồng Kông và Trung Quốc đã giảm tuần tự 25% và 22% trong 4 năm nói từ khi Chủ toạ Tập Cận Bình công bố thẳng tay với tham nhũng. Trước thời điểm đấy, xuất khẩu đồng hồ Thụy Sĩ sang Trung Quốc đã tăng 370% trong thời đoạn 2005-2012, đạt tới 1,6 tỉ USD franc Thụy Sĩ mỗi năm.

Karine Szegedi, đứng đầu mảng đồng hồ tại Deloitte, cho biết: “Đồng hồ thường được sắm khiến quà tặng. Nhưng sau chiến dịch vụ seo
chống tham nhũng của Chính phủ Trung Quốc, doanh số bán đã giảm mạnh”. Một câu hỏi đặt ra: “Liệu sức cầu trong năm nay sẽ khả quan hơn?”. Dù xuất khẩu sang Trung Quốc đại lục sắp đây đã nâng cao nhẹ, nhưng điều đó chỉ cho thấy càng ít người Trung Quốc tậu đồng hồ ở châu Âu, do thuế du nhập cao hơn và nỗi lo ngại về nạn khủng bố. Doanh số bán ở Hồng Kông, thị trường quan yếu nhất của ngành đồng hồ, vẫn ảm đạm.

Trong dài hạn hơn, nỗi lo trong ngành lại đến từ những hãng khoa học như Apple. Apple giờ tuyên bố họ là nhãn hiệu đồng hồ lớn thứ hai thế giới chỉ sau Rolex. “Liệu họ xem đồng hồ như 1 biểu trưng cho vị thế của mình, hay chỉ là vật dụng báo giờ hay 1 sản phẩm kiểu dáng? Ai mà biết được?”, Jean-Claude Biver, điều hành bộ phận đồng hồ tại tập đoàn hàng xa xỉ Pháp LVMH, nhận xét.

Trong khi ấy, các nhà sinh sản đồng hồ lại chậm thích nghi với thời cục. Họ chậm nhận ra rằng nhu cầu đã thay đổi. Bằng chứng là rộng rãi tổ chức chỉ mới khởi đầu theo dõi các chiếc đồng hồ nào bán cho đối tượng người tiêu dùng nào và bán ở đâu. Nhưng cho dù 1 số nhà sản xuất đồng hồ đã thu thập được nguồn dữ liệu rẻ hơn thì bản tính tường tận trong việc sinh sản và lắp ráp phụ tùng đồng hồ cũng sở hữu tức thị họ sẽ khó xây dựng được 1 chuỗi sản xuất linh hoạt.

Đứng trước những thách thức trên, phản ứng của những đơn vị cũng rất khác nhau. Swatch vẫn cứ tiếp tục như trước giờ. Còn Richemont vào năm ngoái đã chọn lại hàng tồn từ những cửa hàng mà Tập đoàn sản xuất để dọn trống những quầy kệ, thay bằng các chiếc đồng hồ mới. Richemont cũng đổi thay về mặt công ty. Theo đấy, từ ngày 31.3 trở đi, các nhà điều hành đảm nhận các thương hiệu đồng hồ riêng lẻ sẽ báo cáo trực tiếp lên Chủ tịch Johann Rupert của Richemont. Cách khiến này được Tập đoàn tin rằng sẽ giúp doanh nghiệp trở nên nhanh nhạy hơn.

Tại LVMH, Jean-Claude Biver cũng đang tìm mọi cách chiêu dụ các khách hàng millennial (những người trong độ tuổi 18-35, to lên cùng những công cụ truyền thông xã hội). Năm ngoái, thương hiệu TAG Heuer của LVMH đã ra mắt 1 dòng đồng hồ được kết nối mạng và bán cực kỳ chạy. Cái đồng hồ này được TAG Heuer lớn mạnh cùng sở hữu Google và Intel.

Những nhãn hiệu khác nhường như cũng theo gót: vào tháng 5, Montblanc của Richemont sẽ bắt đầu bán 1 cái đồng hồ sáng dạ sở hữu cảm biến đo nhịp tim và 1 mẫu micro được gắn sẵn trong đó, cộng nhiều đặc tính khác. Nhưng mẫu đồng hồ sáng dạ có lẽ còn lâu mới tạo được chỗ đứng.

Dù các hãng đồng hồ phấn đấu như thế nào, 1 điều mà hồ hết những chuyên gia phân tách đều đồng thuận là sẽ không với sự bình phục mạnh mẽ như đã xảy ra sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu khi xuất khẩu đồng hồ Thụy Sĩ tăng 2 con số. Tình hình kinh tế không chắc chắn ở châu Âu và ở đa dạng nước châu Á cũng như chính sách của Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ kìm hãm đà nâng cao trưởng những mặt hàng xa xỉ, theo một số chuyên gia phân tích.

Khánh Đoan
* Nguồn: Nhịp cầu Đầu tư


http://www.brandsvietnam.com/12143-Nganh-dong-ho-Thuy-Si-loay-hoay-tim-loi-thoat

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here