Người ăn xin tại Trung Quốc đang sử dụng QR Code như thế nào?

0
167

Theo các phương tiện truyền thông Trung Quốc cho biết, những người ăn xin tại nước này đang học cách sử dụng công nghệ hiện đại để có thể xin tiền. Công nghệ đang được rất nhiều người ăn xin tại Trung Quốc sử dụng chính là QR Code.

Những người ăn xin tại Tế Nam, Sơn Đông thường đeo một chiếc thẻ có in QR Code trên cổ. Những người qua đường nếu muốn cho họ vài đồng mà không có tiền lẻ, có thể sử dụng smartphone để quét mã QR Code và chuyển tiền cho người ăn xin bằng ứng dụng Alipay, hoặc WeChat Wallet.

Phương pháp này được cho là rất tiện lợi cho cả người ăn xin lẫn người muốn cho tiền. Bởi thao tác đơn giản, nhanh chóng, dễ dàng ngay cả khi không có tiền xu lẻ. Bên cạnh đó những người ăn xin có QR Code cũng gây tò mò với những người qua đường.

Tuy nhiên theo điều tra của công ty marketing kỹ thuật số China Channel, có lẽ sự xuất hiện của những người ăn xin bằng QR Code là một chiến lược marketing kiểu mới. Khi các nhân viên của China Channel quét thử một vài mã QR Code của những người mời chào ở ga tàu điện ngầm, họ được chuyển tới tài khoản WeChat của một số người bán hàng trên mạng.

Những người ăn xin khi được quét QR Code sẽ được các chủ cửa hàng này trả cho một khoản tiền nhất định. “Cứ mỗi người quét mã thì tôi được trả 1 tệ”, một người ăn xin trả lời phỏng vấn của China Daily.

QR Code đang ngày càng trở nên phổ biến trong cuộc sống người dân Trung Quốc, đặc biệt là khi những ứng dụng như WeChat có thêm tính năng chuyển tiền nhanh chóng. Cách đây không lâu, một đám cưới tại Trung Quốc đã sử dụng QR Code để khách mời có thể gửi tiền mừng bằng ứng dụng thay vì phong bì truyền thống.

Dĩ nhiên, QR Code cũng có thể bị lợi dụng cho nhiều mục đích xấu. Theo một bản tin hồi tháng 3, tại tỉnh Quảng Đông đã xuất hiện nhiều vụ lừa đảo bằng QR Code, với số tiền thiệt hại lên tới 90 triệu tệ (13,2 triệu USD).

Tham khảo: China Daily

Nguồn: Genk.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here