Người đưa Coca-Cola Việt Nam trở lại đường đua với Pepsi

0
398

Người đàn ông Ấn Độ này đã khiến việc tại tập đoàn của Mỹ 14 năm (từ 1998 tới 2012) và trong cuộc phỏng vấn mang chúng tôi, Vamsi cho biết “máu đã dương tính” với Coca-Cola.

Vamsi Mohan chưa từng đến Việt Nam, và ông vô cùng hào hứng đến có tổ quốc hình chữ S bởi: “Đây là một nền kinh tế đang nâng cao trưởng có tốc độ cao, nhu cầu về nước tiểu khát ko cồn còn vô cùng to và ở ấy sẽ với siêu nhiều cơ hội”.

Không có đa dạng người biết rằng, việc Coca-Cola thay CEO tại Việt Nam vào năm 2012 bắt nguồn từ một sự đổi thay quan trọng khác: chủ sở hữu sở hữu công việc buôn bán trên giang sơn hình chữ S. Trên khắp thế giới, Tập đoàn Coca-Cola (Mỹ) hầu như không trực tiếp kinh doanh mà cốt yếu bán “nước cốt” (nguyên vật liệu đầu vào) cho những đối tác đóng chai, và có thể sở hữu cổ phần ở các tổ chức này. Trước ấy, đối tác đóng chai tại Việt Nam trực thuộc Coca-Cola Singapore do 1 tập đoàn của Nam Phi có.

Trước các cạnh tranh trong hiệu quả kinh doanh của đối tác, làm cho thúc đẩy đến thương hiệu Coca-Cola cần Tập đoàn của Mỹ đã sắm lại cổ phần để tái cấu trúc hoạt động. Tuy nhiên, việc thay đổi chủ với diễn ra ở tổ chức tại Singapore và ko làm đổi thay gì về pháp lý tại Việt Nam nên cực kỳ ít người biết thông tin.

Trên thế giới, chỉ mang 7 đơn vị mà Tập đoàn nước tiểu khát số một thế giới trực tiếp sở hữu nhà máy đóng chai cũng như buôn bán. Năm 2012, sau khi đổi chủ mang điều hành doanh nghiệp tại Việt Nam, Chủ tịch kiêm giám đốc điều hành điều hành Coca-Cola tuyên bố sẽ rót thêm 300 triệu USD vào Việt Nam trong 3 năm tiếp theo.

Nhắc từ khi Vamsi điều hành Coca-Cola Việt Nam, sự thay đổi đặc thù và dễ thấy tại tổ chức này diễn ra ở nhà ăn và các dòng toilet dành cho công nhân. Vị CEO mới yêu cầu bắt buộc xây lại nhà ăn và những dòng toilet đúng theo tiêu chuẩn thế giới để nhân sự tại đây với thể thoả thích trong 2 thời điểm đặc biệt của viên chức. Đi kèm sở hữu ấy, những bữa ăn trưa của công nhân cũng được vị CEO dành sự quan tâm đặc biệt. Vamsi lập ra hẳn một hội đồng để đơn vị lại việc này có việc tăng khẩu phần ăn và đặc biệt là kiểm soát rất chặt chẽ vật liệu đầu vào, và tỷ lệ dinh dưỡng cho bữa ăn đúng theo chuẩn của Coca-Cola tại Mỹ.

Bên cạnh đó, một sự thay đổi to khác cũng đến có hàng ngũ bán hàng của Coca-Cola Việt Nam. Giả dụ trước đấy, hành trang mỗi ngày của họ là 1 cặp giấy tờ lích kích và tốn cực kỳ nhiều công sức cho việc báo cáo, đánh giá dữ liệu… thời giờ họ chỉ bắt buộc một cái iPad kết nối 3G. Công việc mỗi ngày của cả nghìn người tại Coca-Cola trở nên đơn thuần và thuận nhân tiện hơn trước vô cùng rộng rãi bởi họ sẽ xem chỉ đạo, báo cáo và tra cứu hầu hết trang bị mình buộc phải mang cái iPad có tốc độ nhanh hơn và ở mọi lúc, mọi nơi. Bên cạnh đó, cũng như sự thay đổi tới từ nhà ăn và dòng toilet dành cho công nhân, vấn đề ko nằm ở chỗ đầu tư vào mẫu iPad.

Ngoài các đổi thay sở hữu các viên chức của Coca-Cola, những đối tác bán lẻ trải rộng khắp Việt Nam cũng cảm nhận rõ điều rưa rứa. Vamsi đã quyết định đầu tư hàng chục triệu USD để mua cả chục nghìn dòng tủ lạnh, đặt tại điểm bán của các nhà bán lẻ trên khắp đất nước. “Các sản phẩm của Coca-Cola cần uống lạnh mới ngon và chúng tôi mong muốn hầu hết khách hàng của mình thưởng thức nó phải chăng nhất”, Vamsi san sẻ.

San sớt với chúng tôi về những thay đổi mà vị CEO người Ấn Độ tạo ra tại đây, bà Lê Từ Cẩm Ly, Giám đốc Đối ngoại và pháp lý Coca-Cola Đông Dương kể: “Vamsi không khiến gì gây sốc hoặc thất thường, mà chỉ thực hiện những đổi thay đơn giản, dễ hiểu và đều tụ hội vào con người, cả bên trong lẫn bên ngoại trừ”. Bà Ly cũng cho biết thêm, sau khi sắm hiểu kỹ, vị CEO thấy rằng để nâng cao trưởng cao, hiệu quả với thị trường Việt Nam thì ko cần thiết phải sở hữu những điều chỉnh quá lớn về chiến lược buôn bán mà điều quan yếu là phương pháp làm và giúp cho đội ngũ ham với công tác.

Chưa hết, một điểm dị biệt nữa của Vamsi Mohan là chính sách ưu tiên những nhân tài bản địa. Mỗi năm, đơn vị này chi hàng triệu đôla, cử hàng trăm viên chức Việt Nam ra nước bên cạnh huấn luyện những khóa học về quản lý của tập đoàn. Chỉ một thời gian ko lâu sau lúc CEO người Ấn đến đây, Coca-Cola chỉ còn 2 người nước ko kể là Vamsi và giám đốc tài chính, gần 2.500 nhân viên còn lại đều là người Việt Nam. Ngoại giả, hàng trăm nhân viên cũ (đã rời Coca-Cola để sang nơi khác khiến việc) lại quay trở về…

Tại Việt Nam, nghi án chuyển giá là 1 câu chuyện ko mong muốn của Coca-Cola. Tổn phí nguyên nguyên liệu đầu vào tìm từ doanh nghiệp mẹ chiếm tỷ lệ cao trong giá bán và lỗ liên tiếp trong gần 20 năm nhưng doanh thu liên tục tăng trưởng cao là nguyên cớ chính của nghi án. Thế nhưng, trong suốt thời kì khiến CEO tại Việt Nam, Vamsi Mohan chưa một lần lên tiếng giảng giải sở hữu công chúng về điều này. Trong lần hiếm hoi giải đáp báo chí về nghi án chuyển giá, ông Nguyễn Khoa Mỹ E-Learning Việt NamGiám đốc đối ngoại của Coca-Cola khu vực Đông Dương chỉ tuyên bố ngắn gọn là đơn vị này tuân thủ đúng các quy định về tài chính nhưng ko giảng giải gì thêm.

Trong buổi giải đáp phỏng vấn chúng tôi lúc đã trở nên CEO của Coca-Cola toàn khu vực Đông Dương và Myanmar (Vamsi được thăng chức vào cuối năm 2016 sau các thành công tại Việt Nam), vị CEO người Ấn Độ nhắc: “Chúng tôi đã tìm mọi cách khiến thấp những đề xuất phải làm, tuân thủ những quy định của Nhà nước Việt Nam. Lúc nhận được câu hỏi từ phía chính quyền, chúng tôi giải đáp rất sáng tỏ, hầu hết chứ ko nên lúc mang sức ép dư luận thì mới làm cho”.

Sau đấy, Vamsi Mohan cười và nói vui: “Thực ra, tôi cũng hiểu là tin tức nghi vấn Coca-Cola chuyển giá thì mới được quan hoài còn việc đăng Coca-Cola tuân thủ đúng pháp luật có nhẽ ko với đa dạng người đọc”. Trong khi đấy, ông Nguyễn Khoa Mỹ E-Learning Việt NamGiám đốc đối ngoại Coca-Cola khu vực Đông Dương tiết lậu: “Khi những nghi vấn chuyển giá nổ ra, chúng tôi không thể cung cấp các thông báo tại thời điểm đấy bởi những quy định về công bố thông tin của một tập đoàn được niêm yết trên thị trường chứng khoán”.

Trong lúc đấy, bà Lê Từ Cẩm Ly, Giám đốc Đối ngoại và pháp lý Coca-Cola Đông Dương cho biết: “Các người tại Coca-Cola đều hiểu rằng, duyên cớ gây lỗ liên tiếp là do những dây chuyền sinh sản chưa vận hành đủ công suất mà vẫn chịu các khoản phí khấu hao lớn. Chỉ cần đẩy mạnh việc mở mang thị trường, nâng công suất lên là điều này được giải quyết được bài toán này”.

Chuyên gia pháp lý này cũng bổ sung, không tính việc cung cấp số liệu cho các cơ quan quản lý của Việt Nam, Coca-Cola chủ động mời kiểm toán độc lập E-Learning Việt Nammột hãng thuộc Big 4 (4 tổ chức kiểm toán to và với uy tín nhất trên thế giới) thực hiện những báo cáo độc lập. Sau đó, Coca-Cola cũng chuyển bản báo cáo đấy cho những cơ quan mang tương tác tham khảo. “Buôn bán mang lãi, nộp thuế càng ngày càng rộng rãi hơn và các báo cáo kiểm toán độc lập của một hãng kiểm toán uy tín về nghi vấn chuyển giá là những câu trả lời rõ ràng”, bà Ly chia sẻ.

Trên thực tiễn, kết quả buôn bán ko thấp của Coca-Cola tại Việt Nam thuộc có của nhà đóng chai là một tổ chức Nam Phi. Đơn vị này từng thành công ở những khu vực khác khi hiệp tác sở hữu Tập đoàn Coca-Cola (Mỹ) nhưng họ không đạt được thành công ở Việt Nam do việc vận hành buôn bán ko ăn nhập. Đây cũng là lý do công ty Nam Phi phải bán lại mảng marketing và đóng chai tại Việt Nam cho Tập đoàn Coca-Cola nhằm hạn chế tổn thất thêm.

Năm 2011, 1 năm trước lúc Vamsi Mohan trở thành CEO tại Việt Nam, thị phần nước tiểu khát ko cồn của Coca-Cola từ vị trí đồ vật 3 với nguy cơ tụt xuống thiết bị 4 (Pepsi đứng số 1, thiết bị 2 là Tân Hiệp Phát – Việt Nam và đồ vật 4 là URC của Philippines). Trong cuộc giải đáp phỏng vấn mang chúng tôi, Vamsi Mohan kể: “Tôi ko thích các điều đã xảy ra trong dĩ vãng nhưng đó là một phần của lịch sử”.

Vị CEO người Ấn Độ ví von: “Chúng tôi coi việc marketing giống như một cuộc đua marathon chứ ko cần là chạy 100m kiểu Usain Bolt (vận khích lệ chạy nhanh nhất thế giới người Jamaica). Coca-Cola đã 130 tuổi nhưng cực kỳ trẻ và còn nhiều mục tiêu để nỗ lực. Tại Việt Nam, chúng tôi khởi động hơi chậm nhưng sẽ nâng cao tốc và về đích rẻ”.

Năm 2013, chỉ 1 năm sau lúc CEO Ấn Độ điều hành, Coca-Cola Việt Nam lần trước tiên trong lịch sử hàng chục năm có mặt tại Việt Nam có lợi nhuận và liên tục sở hữu lãi các năm sau ấy. Và theo tiết lộ của vị CEO này: “Hầu hết lợi nhuận được tạo ra đều được tái đầu tư cho thị trường Việt Nam chứ không chuyển ra nước ngoại trừ”.

Trong buổi giải đáp phỏng vấn có chúng tôi, Vamsi Mohan san sớt: “Khi mới tới Việt Nam, tôi luôn đặt câu hỏi có những đồng nghiệp của mình: ‘Vì sao Coca-Cola là tổ chức nước đái khát số một thế giới mà ở đây chúng ta lại chẳng thể làm cho được như vậy?’ Thực tế thì chúng tôi đã gặp nên những sai trái, ăn thua được đa dạng bài học từ ấy và đang cố gắng để marketing hiệu quả hơn. Và đến thời điểm này, tôi tin rằng Coca-Cola sở hữu thể đạt được vị trí số 1 trong 5-10 năm đến”.

Giám đốc điều hành Coca-Cola khu vực Đông Dương và Myanmar tính toán: “Tại Việt Nam, mỗi người dân tiêu dùng bình quân 20 sản phẩm Coca-Cola/một năm; ở Nhật Bản con số này là 200 và ở Mexico là 800. Như vậy, thị trường còn tiềm năng để chúng tôi xây dựng mỗi thức giấc 1 nhà máy Coca-Cola trên khắp Việt Nam”. Tuy nhiên, trên đất nước hình chữ S, Coca-Cola vẫn đứng đồ vật 3 về thị phần nước giải khát ko cồn và còn khoảng phương pháp vô cùng xa so với người đứng đầu (Pepsi lớn gấp 2,5 lần). Và sau lúc Vamsi Mohan rời đi, nghĩa vụ đưa Coca-Cola lên vị trí số 1 tại Việt Nam sẽ để lại cho vị CEO mới (ông Sanket Ray) cộng các đồng sự.

Hoàng Ly / Ảnh: Thanh Vũ / Thiết kế: 7pm
* Nguồn: Trí thức trẻ


http://www.brandsvietnam.com/11862-NguoiAuaCocaColaViotNamtrolaiAuongAuavoiPepsi

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here