Người đưa Coca-Cola Việt Nam trở lại đường đua với Pepsi

0
613

Người đàn ông Ấn Độ này đã khiến cho việc tại tập đoàn của Mỹ 14 năm (từ 1998 đến 2012) và trong cuộc phỏng vấn với chúng tôi, Vamsi cho biết “máu đã dương tính” mang Coca-Cola.

Vamsi Mohan chưa từng tới Việt Nam, và ông cực kỳ phấn chấn đến sở hữu sơn hà hình chữ S bởi: “Đây là một nền kinh tế đang tăng trưởng sở hữu tốc độ cao, nhu cầu về nước tiểu khát ko cồn còn vô cùng lớn và ở đó sẽ có rất đa dạng cơ hội”.

Không mang nhiều người biết rằng, việc Coca-Cola thay CEO tại Việt Nam vào năm 2012 bắt nguồn từ 1 sự đổi thay quan trọng khác: chủ mang có công việc kinh doanh trên tổ quốc hình chữ S. Trên khắp thế giới, Tập đoàn Coca-Cola (Mỹ) hầu như thường trực tiếp marketing mà cốt yếu bán “nước cốt” (nguyên nguyên liệu đầu vào) cho những đối tác đóng chai, và có thể có cổ phần ở các tổ chức này. Trước đấy, đối tác đóng chai tại Việt Nam trực thuộc Coca-Cola Singapore do một tập đoàn của Nam Phi mang.

Trước các khó khăn trong hiệu quả buôn bán của đối tác, làm cho ảnh hưởng đến nhãn hàng Coca-Cola nên Tập đoàn của Mỹ đã chọn lại cổ phần để tái cấu trúc hoạt động. Ngoại giả, việc đổi thay chủ có diễn ra ở tổ chức tại Singapore và ko khiến đổi thay gì về pháp lý tại Việt Nam bắt buộc siêu ít người biết thông báo.

Trên thế giới, chỉ có 7 doanh nghiệp mà Tập đoàn nước giải khát số 1 thế giới trực tiếp mang nhà máy đóng chai cũng như marketing. Năm 2012, sau lúc đổi chủ có điều hành công ty tại Việt Nam, Chủ toạ kiêm giám đốc điều hành điều hành Coca-Cola tuyên bố sẽ rót thêm 300 triệu USD vào Việt Nam trong 3 năm tiếp theo.

Kể từ khi Vamsi điều hành Coca-Cola Việt Nam, sự thay đổi đặc thù và dễ thấy tại doanh nghiệp này diễn ra ở nhà ăn và những dòng toilet dành cho công nhân. Vị CEO mới đề xuất nên xây lại nhà ăn và những dòng toilet đúng theo tiêu chuẩn thế giới để nhân sự tại đây có thể vô tư trong 2 thời khắc đặc biệt của viên chức. Đi kèm mang đó, những bữa ăn trưa của công nhân cũng được vị CEO dành sự quan hoài đặc biệt. Vamsi lập ra hẳn một hội đồng để đơn vị lại việc này với việc nâng cao khẩu phần ăn và đặc biệt là kiểm soát cực kỳ chặt chẽ vật liệu đầu vào, và tỷ lệ dinh dưỡng cho bữa ăn đúng theo chuẩn của Coca-Cola tại Mỹ.

Bên cạnh đó, một sự thay đổi to khác cũng đến mang đội ngũ bán hàng của Coca-Cola Việt Nam. Giả dụ trước đấy, hành trang mỗi ngày của họ là một cặp giấy má lích kích và tốn vô cùng đa dạng công sức cho việc báo cáo, đánh giá dữ liệu… thì giờ họ chỉ nên một cái iPad kết nối 3G. Công tác mỗi ngày của cả nghìn người tại Coca-Cola trở thành đơn thuần và thuận nhân tiện hơn trước cực kỳ đa dạng bởi họ sẽ xem chỉ đạo, báo cáo và tra cứu tất cả thứ mình cần sở hữu loại iPad có tốc độ nhanh hơn và ở toàn bộ lúc, đa số nơi. Tuy nhiên, cũng như sự thay đổi đến từ nhà ăn và loại toilet dành cho công nhân, vấn đề không nằm ở chỗ đầu tư vào loại iPad.

Ngoại trừ các đổi thay sở hữu những viên chức của Coca-Cola, những đối tác bán buôn trải rộng khắp Việt Nam cũng cảm nhận rõ điều tương tự. Vamsi đã quyết định đầu tư hàng chục triệu USD để sắm cả chục nghìn cái tủ lạnh, đặt tại điểm bán của các nhà bán buôn trên khắp tổ quốc. “Những sản phẩm của Coca-Cola nên uống lạnh mới ngon và chúng tôi mong muốn đa số quý khách của mình thưởng thức nó thấp nhất”, Vamsi san sẻ.

San sẻ sở hữu chúng tôi về các thay đổi mà vị CEO người Ấn Độ tạo ra tại đây, bà Lê Từ Cẩm Ly, Giám đốc Đối ngoại và pháp lý Coca-Cola Đông Dương nhắc: “Vamsi không làm cho gì gây sốc hoặc thất thường, mà chỉ thực hiện các thay đổi đơn giản, dễ hiểu và đều giao hội vào con người, cả bên trong lẫn bên bên cạnh”. Bà Ly cũng cho biết thêm, sau khi chọn hiểu kỹ, vị CEO thấy rằng để tăng trưởng cao, hiệu quả mang thị trường Việt Nam thì ko cần thiết bắt buộc mang những điều chỉnh quá lớn về chiến lược buôn bán mà điều quan trọng là bí quyết làm cho và giúp cho đội ngũ ham mê sở hữu công việc.

Chưa hết, một điểm dị biệt nữa của Vamsi Mohan là chính sách ưu tiên các tài năng bản địa. Mỗi năm, công ty này chi hàng triệu đôla, cử hàng trăm viên chức Việt Nam ra nước ngoài huấn luyện các khóa học về quản lý của tập đoàn. Chỉ 1 thời kì ko lâu sau khi CEO người Ấn đến đây, Coca-Cola chỉ còn 2 người nước ngoài là Vamsi và giám đốc tài chính, gần 2.500 nhân viên còn lại đều là người Việt Nam. Ngoài ra, hàng trăm viên chức cũ (đã rời Coca-Cola để sang nơi khác khiến việc) lại quay trở về…

Tại Việt Nam, nghi án chuyển giá là 1 câu chuyện không mong muốn của Coca-Cola. Chi phí nguyên vật liệu đầu vào sắm từ tổ chức mẹ chiếm tỷ lệ cao trong giá bán và lỗ liên tục trong gần 20 năm nhưng doanh thu liên tục nâng cao trưởng cao là căn nguyên chính của nghi án. Thế nhưng, trong suốt thời gian làm CEO tại Việt Nam, Vamsi Mohan chưa một lần lên tiếng giảng giải có công chúng về điều này. Trong lần hãn hữu hoi giải đáp báo chí về nghi án chuyển giá, ông Nguyễn Khoa Mỹ – Giám đốc đối ngoại của Coca-Cola khu vực Đông Dương chỉ tuyên bố ngắn gọn là doanh nghiệp này tuân thủ đúng những quy định về tài chính nhưng không giảng giải gì thêm.

Trong buổi giải đáp phỏng vấn chúng tôi lúc đã trở thành CEO của Coca-Cola toàn khu vực Đông Dương và Myanmar (Vamsi được thăng chức vào cuối năm 2016 sau các thành công tại Việt Nam), vị CEO người Ấn Độ đề cập: “Chúng tôi đã tìm mọi cách khiến cho phải chăng những yêu cầu nên khiến, tuân thủ các quy định của Nhà nước Việt Nam. Lúc nhận được câu hỏi từ phía chính quyền, chúng tôi giải đáp cực kỳ minh bạch, đầy đủ chứ ko phải khi có áp lực dư luận thì mới khiến”.

Sau ấy, Vamsi Mohan cười và nói vui: “Thực ra, tôi cũng hiểu là tin tức nghi vấn Coca-Cola chuyển giá thì mới được quan hoài còn việc đăng Coca-Cola tuân thủ đúng pháp luật có nhẽ ko sở hữu phổ biến người đọc”. Trong khi đó, ông Nguyễn Khoa Mỹ – Giám đốc đối ngoại Coca-Cola khu vực Đông Dương tiết lộ: “Khi những nghi vấn chuyển giá nổ ra, chúng tôi chẳng thể cung ứng những thông báo tại thời điểm đấy bởi các quy định về ban bố thông tin của một tập đoàn được niêm yết trên thị trường chứng khoán”.

Trong lúc đó, bà Lê Từ Cẩm Ly, Giám đốc Đối ngoại và pháp lý Coca-Cola Đông Dương cho biết: “Những người tại Coca-Cola đều hiểu rằng, nguyên nhân gây lỗ liên tục là do các dây chuyền sản xuất chưa vận hành đủ công suất mà vẫn chịu những khoản tổn phí khấu hao lớn. Chỉ phải đẩy mạnh việc mở mang thị trường, nâng công suất lên là điều này được giải quyết được bài toán này”.

Chuyên gia pháp lý này cũng bổ sung, không tính việc chế tạo số liệu cho các cơ quan quản lý của Việt Nam, Coca-Cola chủ động mời kiểm toán độc lập – một hãng thuộc Big 4 (4 doanh nghiệp kiểm toán to và mang uy tín nhất trên thế giới) thực hiện các báo cáo độc lập. Sau đấy, Coca-Cola cũng chuyển bản báo cáo đó cho những cơ quan mang tương tác tham khảo. “Buôn bán với lãi, nộp thuế càng ngày càng phổ biến hơn và những báo cáo kiểm toán độc lập của 1 hãng kiểm toán uy tín về nghi vấn chuyển giá là những câu giải đáp rõ ràng”, bà Ly san sẻ.

Trên thực tại, kết quả kinh doanh ko phải chăng của Coca-Cola tại Việt Nam thuộc có của nhà đóng chai là một tổ chức Nam Phi. Doanh nghiệp này từng thành công ở các khu vực khác khi hợp tác sở hữu Tập đoàn Coca-Cola (Mỹ) nhưng họ ko đạt được thành công ở Việt Nam do việc vận hành kinh doanh ko ăn nhập. Đây cũng là lý do tổ chức Nam Phi buộc phải bán lại mảng buôn bán và đóng chai tại Việt Nam cho Tập đoàn Coca-Cola nhằm hạn chế tổn thất thêm.

Năm 2011, 1 năm trước lúc Vamsi Mohan trở nên CEO tại Việt Nam, thị phần nước giải khát không cồn của Coca-Cola từ vựng trí vật dụng 3 mang nguy cơ tụt xuống trang bị 4 (Pepsi đứng số một, trang bị 2 là Tân Hiệp Phát – Việt Nam và thứ 4 là URC của Philippines). Trong cuộc giải đáp phỏng vấn mang chúng tôi, Vamsi Mohan đề cập: “Tôi ko thích các điều đã xảy ra trong kí vãng nhưng đó là 1 phần của lịch sử”.

Vị CEO người Ấn Độ ví von: “Chúng tôi coi việc kinh doanh giống như một cuộc đua marathon chứ ko buộc phải là chạy 100m kiểu Usain Bolt (vận khích lệ chạy nhanh nhất thế giới người Jamaica). Coca-Cola đã 130 tuổi nhưng rất trẻ và còn đa dạng mục tiêu để nỗ lực. Tại Việt Nam, chúng tôi khởi động tương đối chậm nhưng sẽ nâng cao tốc và về đích rẻ”.

Năm 2013, chỉ một năm sau lúc CEO Ấn Độ điều hành, Coca-Cola Việt Nam lần trước nhất trong lịch sử hàng chục năm mang mặt tại Việt Nam mang lợi nhuận và liên tục mang lãi các năm sau ấy. Và theo tiết lậu của vị CEO này: “Toàn bộ lợi nhuận được tạo ra đều được tái đầu tư cho thị trường Việt Nam chứ ko chuyển ra nước ko kể”.

Trong buổi trả lời phỏng vấn với chúng tôi, Vamsi Mohan san sẻ: “Khi mới đến Việt Nam, tôi luôn đặt câu hỏi mang những đồng nghiệp của mình: ‘Tại sao Coca-Cola là doanh nghiệp nước giải khát số một thế giới mà ở đây chúng ta lại chẳng thể làm được như vậy?’ Thực tiễn thì chúng tôi đã gặp bắt buộc những sai lầm, bõ bèn được nhiều bài học từ ấy và đang phấn đấu để marketing hiệu quả hơn. Và tới thời khắc này, tôi tin rằng Coca-Cola với thể đạt được vị trí số 1 trong 5-10 năm tới”.

Giám đốc điều hành Coca-Cola khu vực Đông Dương và Myanmar tính toán: “Tại Việt Nam, mỗi người dân sử dụng bình quân 20 sản phẩm Coca-Cola/một năm; ở Nhật Bản con số này là 200 và ở Mexico là 800. Như vậy, thị trường còn tiềm năng để chúng tôi xây dựng mỗi thức giấc một nhà máy Coca-Cola trên khắp Việt Nam”. Bên cạnh đó, trên giang san hình chữ S, Coca-Cola vẫn đứng thứ 3 về thị phần nước đái khát ko cồn và còn khoảng phương pháp siêu xa so có người đứng đầu (Pepsi to gấp 2,5 lần). Và sau khi Vamsi Mohan rời đi, trách nhiệm đưa Coca-Cola lên vị trí số một tại Việt Nam sẽ để lại cho vị CEO mới (ông Sanket Ray) cộng những đồng sự.


http://www.brandsvietnam.com/11862-Nguoi-dua-CocaCola-Viet-Nam-tro-lai-duong-dua-voi-Pepsi

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here