Nguyên tắc ‘Do Something’: Phương pháp đơn thuần để tạo động lực

0
262
image

Bạn mang thể thành công trong lĩnh vực nào đấy dù với biểu đạt tại ko biết nên làm sao. Bạn cũng có thể thành công dù ko sở hữu đặc tài nào trong lĩnh vực ấy. Nhưng bạn sẽ không bao giờ thành công ở lĩnh vực nào nếu không hành động.

Nguồn gốc của động lực

Hành động ko chỉ là tác động của động lực mà còn là nguồn cội của chính nó.

Hầu hết hầu hết người chỉ cam kết hành động nếu họ cảm thấy một chừng độ nhất mực động cơ ảnh hưởng. Và họ chỉ cảm thấy có động lực khi họ cảm thấy 1 nguồn cảm hứng cảm xúc. Toàn bộ người chỉ mang động lực để học tập cho kỳ thi lúc họ hình dung ra những hậu quả. Mọi người chỉ bắt đầu chọn và học 1 dòng nhạc cụ nào đó khi họ cảm thấy được truyền cảm hứng vì với thể chơi cho những người họ thích.

Và hầu hết chúng ta đã từng buông lơi đa số vật dụng vì thiếu động lực ít nhất 1 lần trong đời. Đặc trưng là trong thời điểm mà chúng ta không buộc phải. Chúng ta cảm thấy bàng quan và dửng dưng lúc hướng tới 1 mục tiêu nhất định đã đặt ra cho chính mình bởi vì chúng ta thiếu động lực và chúng ta thiếu động lực bởi vì chúng ta ko cảm thấy bất kỳ khao khát về cảm xúc nào để thực hiện điều đấy.

Cảm hứng cảm xúc → Động lực → hành động mong muốn

Nhưng có 1 vấn đề lúc hoạt động theo phạm vi này: Thường các đổi thay và hành động chúng ta cần nhất trong cuộc sống được truyền cảm hứng bởi những cảm xúc thụ động và song song chúng cũng cản trở chúng ta thực hiện hành động đó.

Nếu một người đang cố hàn gắn mối quan hệ của họ có người khác, những cảm xúc nội tại (những tổn thương, oán giận, sự trốn tránh) hoàn toàn đi ngược lại những hành động cần thiết để hàn gắn (tiếp xúc, chân thực và giao tiếp). 

Nếu ai đó đang muốn giảm cân nhưng lại trải qua nhiều lần hổ ngươi về thân thể thì hành động đi đến phòng gym sẽ sở hữu khuynh hướng truyền cảm hứng họ hao hao như những cảm xúc đã giữ chân họ ở nhà và nằm dài trên cái ghế sofa. 

Các tổn thương trong quá khứ, kỳ vọng bị động và cảm giác tội lỗi, mắc cỡ và sợ hãi thường khiến chúng ta trốn tránh các hành động cấp thiết để vượt qua những thương tổn, kỳ vọng và cảm xúc thụ động ấy.

Chuỗi động lực không phải chỉ là 1 chuỗi chỉ gồm 3 phần mà đó là 1 vòng lặp vô tận:

Cảm hứng → Động lực → Hành động → Cảm hứng → Động lực → Hành động → …

Hành động của bạn sẽ tạo ra những phản ứng về cảm xúc và cảm hứng tiếp theo và lặp đi lặp lại ảnh hưởng các hành động trong ngày mai. Lợi dụng kiến ​​thức này, ta sở hữu thể thực sự tái định hướng suy nghĩ của chúng ta theo cách sau:

Hành động → Cảm hứng → Động lực

Kết luận là giả dụ bạn ko có động lực để thực hành một sự thay đổi quan yếu trong cuộc sống của bạn, thì hãy khiến 1 loại gì ấy, bất cứ điều gì, và sau đấy khai khẩn những phản ứng mang hành động đấy như một phương pháp để khởi đầu tương tác chính mình.

 

Hãy làm điều gì ấy

Giới tâm lý học gọi nó là Nguyên tắc “Do something” (Khiến gì đó). Làm thế nào để có được động lực: thực hành bước trước tiên: khiến cho điều gì ấy

Những gì những nhà nghiên cứu thấy là thường một lúc đã làm cho một dòng gì đấy, dù là hành động nhỏ nhất, nó sẽ sớm phân phối cho chúng ta nguồn cảm hứng và động lực để khiến một điều khác. Nó giúp chúng ta tự tương tác bản thân: “OK, tôi đã làm điều đấy, tôi nghĩ tôi mang thể làm cho được đa dạng hơn nữa.”

Trong vài năm đầu tự khiến cho việc, cả tuần đã sở hữu thể bị lãng chi phí hoặc không mang việc nào được hoàn thiện ngoại trừ lý do tôi đã lo lắng và găng tay khi nghĩ về những việc bắt buộc làm. Tôi mau chóng nhận ra rằng việc buộc bản thân khiến cho điều gì ấy, dù là việc nhỏ sẽ khiến những nhiệm vụ to mang vẻ dễ dàng hơn rộng rãi. 

Nguyên tắc Do Something: Bí quyết đơn thuần để bạn mang động lực lúc làm bất cứ điều gì – Ảnh 1.

Nếu tôi nên bề ngoài lại trang web, đầu tiên tôi sẽ buộc mình ngồi trước máy tính và tự biết “OK, hiện thời mình chỉ cấp thiết kế lại header thôi’. Nhưng sau lúc phần header đã hoàn thiện. Tôi lại tự thấy mình đang tiếp tục những phần khác. Và trước cả lúc nhận ra, tôi đã được tiếp năng lượng và hứng thú cho công tác của mình.

Giáo viên toán học của tôi từng nói sở hữu chúng tôi “Giả dụ những em ko biết khiến thế nào để giải quyết một bài toán, hãy bắt đầu viết 1 cái gì đó, bộ não sẽ tự vấn bắt buộc khiến cho gì tiếp theo.” Và chắc chắn, cho tới hiện tại, điều này vẫn đúng. Hành động đơn thuần tự nó sẽ truyền cảm hứng cho những ý nghĩ mới, những ý tưởng mới, từ ấy sẽ dẫn chúng ta đến cách giải quyết những vấn đề trong cuộc sống. Tuy thế các cái nhìn sâu sắc đẹp không bao giờ đến ví như chúng ta chỉ đơn thuần ngồi ngắm nhìn nó.

Bạn mang thể nhận ra định nghĩa này trong rộng rãi bài viết khác trong nhiều vỏ bọc khác nhau. Nó đã từng được đề cập trong cuốn “Failing Forward” và “Ready, Fire, Aim”. Nhưng không quan yếu khái niệm này tới với bạn bằng hình thức nào thì ấy vẫn là một lối nghĩ suy khôn cùng hữu ích và một thói quen rẻ để vận dụng. 

Càng trải nghiệm nhiều tôi càng nhằm nhò rằng thành công trong bất cứ lĩnh vực nào chỉ phụ thuộc ít tới hiểu biết hay tuấn kiệt mà gắn kết chặt chẽ với hành động được bổ trợ bởi tri thức và anh tài. 

Bạn sở hữu thể thành công trong lĩnh vực nào đó dù sở hữu biểu thị tại ko biết cần làm cho sao. Bạn cũng sở hữu thể thành công dù ko có biệt tài nào trong lĩnh vực đấy. Nhưng bạn sẽ ko bao giờ thành công ở lĩnh vực nào ví như không hành động. Ko bao giờ.​

Theo Tri thức trẻ

Học làm giàu

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here