Nhìn lại bức tranh startup Việt 2016

0
244

Năm 2016 được chính phủ chọn lọc khiến năm “quốc gia khởi nghiệp” với mục đích tạo ra làn sóng đầu tư thứ hai dưới đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia tới năm 2025” của Bộ Kỹ thuật và Công nghệ.

Ra mắt từ cách đây hơn 3 năm nhưng bắt buộc tới năm 2016, đề án Vietnam Silicon Valley (VSV) của Bộ Khoa học và Công nghệ mới chính thức được biết đến nhiều và ghi nhận phổ biến hoạt động đáng nhắc.

Trong đấy, 1 số sự kiện nổi bật phải nói đến là không gian khiến cho việc chung cho startup VSV Corner bắt đầu đi vào hoạt động, chương trình huấn luyện, kết nối startup sở hữu giới đầu tư và hoạch định chính sách VSV Angel Camp, ngày hội Demo Day 2016 giúp 11 startup mới thuyết trình sản phẩm đến các quỹ đầu tư mạo hiểm như IDG Ventures, Cathay Financial Holdings, FPT Ventures,… và đặc thù là chương trình ươm mầm và cấp vốn khởi nghiệp VSVA Bootcamp. Các startup xin việc thành công vào bootcamp sẽ được tham gia chương trình đào tạo 4 tháng, nhận gói đầu tư ít nhất 10.000 USD, miễn phí tham mưu luật, marketing, dùng co-working space cộng đa dạng lợi quyền hấp dẫn khác.

Sau lúc tạo bệ phóng thành công cho Lozi (áp dụng khám phá địa điểm ăn uống) và TechElite (phần mềm quản lý sự kiện BigTime và giao du đơn vị WorkTime), năm qua, VSV tiếp tục cấp vốn mồi (seed funding) cho hàng loạt những startup mới như Jobwise (nền tảng tuyển dụng), PiiShip (vận dụng ship hàng), Hachi (vật dụng nông nghiệp sáng dạ), EKID Studio (đồ chơi giáo dục cho trẻ em), Schoolbus.vn (học trực tuyến qua live-streaming), EZ4Home (showroom nội thất 3D online),…

Một trong các vấn đề gây tranh biện nhất trong cùng đồng khởi nghiệp kỹ thuật năm qua chính là Điều 292 Bộ Luật Hình sự về việc cung cấp dịch vụ trái phép trên mạng máy tính, mạng viễn thông.

Theo điều luật này, ví như cá nhân, doanh nghiệp cung cấp các dịch vụ như kinh doanh vàng trên tài khoản, sàn giao du thương mại điện tử, marketing đa cấp, trung gian tính sổ, trò chơi điện tử trên mạng hay những chiếc dịch vụ khác trên mạng máy tính, mạng viễn thông theo quy định của luật pháp mà không mang giấy phép hoặc không đúng nội dung được cấp phép, thu lợi bất chính từ 50 tới dưới 200 triệu đồng hoặc có doanh thu từ 500 triệu tới 2 tỷ đồng thì sẽ bị phạt tiền từ 200 đến 500 triệu đồng hoặc phạt cải tạo ko giam cấm đến 2 năm.

Cùng đồng startup kỹ thuật đã ngay tức thời “dậy sóng” về điều luật này. Lý do là bởi đa phần những startup công nghệ đều khai triển mô hình marketing, cung ứng dịch vụ qua mạng mà một phần không nhỏ trong đấy là dịch vụ cổng thanh toán, thương nghiệp điện tử và game online.

Đại diện cùng đồng khởi nghiệp, Chủ tịch VINASA Trương Gia Bình và Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc cũng đã có văn bản kiến nghị hủy bỏ Điều 292. Tháng 9 vừa rồi, Thủ tướng chính phủ rốt cuộc cũng đáp ứng mong mỏi của cùng đồng khởi nghiệp khi đề nghị bãi bỏ điều luật này.

Cũng trong năm nay, chính phủ đã ký Quyết nghị 41 về chính sách ưu đãi thuế thúc đẩy việc tăng trưởng và vận dụng CNTT tại Việt Nam. Cụ thể, quy định này cho phép các tổ chức sinh sản các nội dung số, phần mềm CNTT trọng điểm, dịch vụ khắc phục sự cố an toàn thông tin, bảo vệ an toàn thông tin,… hưởng ưu đãi thuế thu nhập đơn vị. Ngoài ra, nhân công ngành CNTT cũng được ưu đãi giảm 50% thuế thu nhập cá nhân. Quy định này được kỳ vọng sẽ khuyến khích đa dạng cần lao trong nước tham gia vào lĩnh vực CNTT hơn.

Vốn mạo hiểm chính mạch sống của một hệ sinh thái khởi nghiệp, và nhân tố khác đóng góp quan trọng trong sự bùng nổ của khởi nghiệp Việt Nam năm nay chính là những nguồn đầu tư nước bên cạnh.

Khác mang VSV, các quỹ đầu tư to thường ko quá hứng thú sở hữu các startup còn đang loay hoay thí nghiệm sản phẩm mà muốn tụ họp vào startup đã sở hữu sẵn lượng các bạn khá, nâng cao trưởng ổn định, sở hữu doanh thu,… để rót vốn vòng Series A trở lên. Con đường gọi vốn quỹ ngoại trước giờ luôn khôn xiết gian nan, nhưng làn sóng đầu tư mạnh mẽ từ nước bên cạnh vào những startup Việt vẫn chưa hề sở hữu dấu hiệu chững lại sở hữu số thương vụ rót vốn và sáp nhập liên tiếp tăng nhanh qua những năm.

Các startup nhận đầu tư trong năm nay có thể đề cập đến Momo (28 triệu USD), GotIt! (9 triệu USD), VnTrip (3 triệu USD), Kyna.vn, batdongsan.com, Triip.me, Beeketing, OnOnPay, iMap, Fundy, Meete, MimosaTek, Vooy,…

Sự kiện 500Startups bước chân vào Việt Nam đã lôi kéo rất rộng rãi sự lưu ý hồi đầu năm nay.

Hầu hết những quỹ ngoại đang hoạt động tích cực tại Việt Nam đều đã nắm trong tay danh mục đầu tư trải rộng đa dạng lĩnh vực, chả hạn như IDG Ventures (đầu tư VCCorp, Vietnamworks, VinaPay, Webtretho,…), CyberAgent Ventures (đầu tư VNG, Foody, Vexere, Topica English, Tiki, Nhaccuatui,…), 500Startups (đầu tư Elsa, Ticketbox, Beeketing, Leflair, Wifi Chùa,…), DFJ Capital (đầu tư Yeah1, Chicilon Media, GapIT,…), Standard Chartered (Momo, tiNi World), Golden Gate Ventures (Lozi), Mekong Capital (FPT Corp, Thế giới di động,…),…

Tháng 6 mới đây, Màng lưới Nhà đầu tư thiên thần Mekong (MAIN) cũng chính thức ra mắt tại Đà Nẵng Startup Fair sở hữu mục tiêu mỗi năm đưa khoảng 1000 nhà đầu tư thiên thần (thuật ngữ sử dụng để chỉ những cá nhân ấm no muốn rót vốn vào startup) từ nước không tính đến “khai hoang” các nước hạ nguồn Mekong (Việt Nam, Lào, Campuchia, Myanmar). Sáng kiến này được kỳ vọng sẽ có lại đa dạng đổi thay đáng nói cho hệ sinh thái khởi nghiệp trong vùng, bởi bên cạnh vốn, các nhà đầu tư vững chắc sẽ hỗ trợ startup cả về kinh nghiệm vận hành đơn vị lẫn màng lưới quan hệ rộng lớn họ với.

Lý do mà các bên đầu tư chọn lọc Việt Nam vẫn là nguồn lập trình viên chuyên nghiệp trong đấy không ít người đã sở hữu kinh nghiệm khiến cho dự án outsource nước không tính, tổn phí lao động thấp, độ phủ smartphone cao, từng lớp trung lưu nâng cao trưởng nhanh cũng như đang ở trong thời kỳ bùng nổ khởi nghiệp sở hữu khoảng 1000 startup mới mỗi năm. Như vậy, về quy mô, khởi nghiệp Việt Nam với thể chưa bằng Trung Quốc và Ấn Độ nhưng nhưng về tiềm năng, chúng ta hoàn toàn sở hữu thể trở thành 1 trung tâm khởi nghiệp nổi bật trong khu vực Đông Nam Á, nhất là khi kỹ sư Việt được đánh giá là sở hữu trình độ ngang ngửa Singapore nhưng lại chỉ đòi hỏi mức lương bằng 1/3.

Giới startup có nhẽ không lạ lẫm gì mang những co-working space (ko gian làm việc chung). Sức hấp dẫn của những co-working space ko chỉ nằm ở việc chúng cung cấp nơi khiến việc trọn gói giá tốt, giúp những startup ko còn phải đau đầu chuyện tìm thuê văn phòng mà yếu tố quan trọng hơn chính là các không gian truyền cảm hứng có hàng tá startup mải mê khác xung vòng vo, các thời cơ học hỏi, đàm luận với những founder “cộng nhà”, gặp gỡ giới đầu tư hay tham gia những sự kiện rầm rộ tại đây. Sự xuất hiện của các co-working space mang không gian rộng cho công ty sự kiện như Toong, Up, Dreamplex, Circo, Hatch! Nest, Hub.IT,… rõ ràng đã tạo đà để hàng loạt chương trình, workshop có ích cho cùng đồng khởi nghiệp diễn ra.

1 góc ko gian làm việc chung Dreamplex.

Năm 2016 gần đây cũng chứng kiến một số lượng không nhỏ các sân chơi, chương trình công phu cho startup. Ngoại trừ các chương trình thường niên như Hatch! Fair, Khởi nghiệp cộng Kawai, VYE Startup Bootcamp, VSVA Bootcamp, Topica Founder Institute, Angelhack,…, vô cùng nhiều sự kiện mới như Vietnam Ricebowl Startup Award, Echelon, Facebook Hackathon, Google DayX, Startup Insider,… cũng tậu 2016 khiến năm khởi động. Mang thể kể cứ vài tuần 1 lần, dân startup lại sở hữu thời cơ được tham dự thử sức ở 1 trường đấu khởi nghiệp hoặc kỹ thuật.

Khiến startup vốn đã khó, khiến e-commerce có nhẽ còn khó hơn bởi từ trước tới nay, nhóm startup lỗ phổ biến nhất, ngã đau nhất và sở hữu tỷ lệ bị thâu tóm cao nhất vẫn là trong lĩnh vực thương nghiệp điện tử (TMĐT).

Trong khi dư luận còn chưa hết sốc vì Deca dừng hoạt động, Beyeu đóng cửa với lời nhắn đau thương để lại cho giới khởi nghiệp TMĐT hồi cuối 2015 thì tháng 8 năm nay, Lingo lại là sàn tiếp theo tuyên bố “nghỉ bán”, thậm chí CEO và nhân viên còn nhất loạt ký tên khiếu nại nhà đầu tư. Đấy là còn chưa nhắc hai sàn e-commerce của Rocket Internet là Lazada và Zalora, sau một thời kì hoạt động thua lỗ đã tuần tự bán mình cho Alibaba và Nguyễn Kim (thuộc Central Group Thái Lan) vào nửa đầu năm nay. Tính đến thời điểm ngày nay, sàn Tiki cũng đã lỗ 157 tỷ đồng sau 8 tháng nhận đầu tư khủng từ VNG.

E-commerce

Lý do thì mang nhiều, nhưng lĩnh vực TMĐT luôn có một đặc trưng là đòi hỏi các tay chơi phải đốt thật phổ biến tiền để xây dựng hạ tầng kho bãi, hệ thống tính sổ, đội ngũ giao hàng, buôn bán chiếm thị trường,… Thêm vào ấy, thị trường mua tìm online tại Việt Nam còn siêu phân mảnh với một số không nhỏ các liên hệ sắm… Facebook, Instagram làm cho nơi bán hàng miễn chi phí.

Những nhà đầu tư hiểu rõ điều này nên không hề lạ lẫm mang chuyện nhẫn nại rót tiền để startup chịu lỗ vài năm, thậm chí trong giới này, càng lỗ rộng rãi lại càng được định giá cao. Còn về việc các startup thất bại trên đường đua, Chủ tịch Hiệp hội TMĐT Việt Nam Nguyễn Thanh Hưng gần đây cũng nhận định chưa chắc đã là dấu hiệu xấu cho nền e-commerce nước nhà, bởi vài sàn startup chưa thể đại diện được toàn ngành TMĐT rộng lớn. Sự khó khăn bây giờ thực tiễn đã giúp gạn lọc những sàn chưa thích hợp, giáo dục thị trường về lề thói chọn tậu online cũng như tích cực đẩy thêm tiền vào giúp ngành TMĐT của Việt Nam trưởng thành hơn.

Giả dụ các tổ chức công nghệ đời đầu tại Việt Nam cốt yếu thường làm outsource dự án nước ko kể hoặc tụ hợp vào thị trường nội địa thì nay, đa dạng startup đã bắt đầu khiến cho sản phẩm hướng tới thị trường quốc tế, thậm chí là ngay từ khi mới ra đời.

Tiêu biểu cho khuynh hướng “Go global” này là Designbold (dụng cụ thiết kế), Money Lover (app quản lý tài chính cá nhân), Beeketing (nền tảng marketing tự động), GotIt! (nền tảng hỏi đáp), AZStack (Messaging API cho áp dụng), Triip.me (nền tảng kết nối tour guide bản địa với du khách nước ko kể), Umbala (áp dụng quay video tự hủy hao hao Snapchat), ELSA (app học tiếng Anh), Arimo (tên cũ là Adatao – nền tảng AI phân tích dữ liệu to),…

Trong khi người dùng Việt Nam vẫn còn ít dùng thanh toán điện tử cũng như e dè những sản phẩm trả chi phí trên mạng, thị trường trong nước không quá quyến rũ với nhiều nhà sáng lập startup. CEO Ngô Xuân Huy của Money Lover cũng từng chia sẻ rằng doanh thu từ Việt Nam chỉ chiếm 5% tổng doanh thu của công ty trên 34 thị trường toàn cầu; chỉ đợi mong vào thị trường trong nước thì quả là rất khó để duy trì được hàng ngũ nhân sự tốt.

“Go global” luôn đòi hỏi startup nên xây dựng được những sản phẩm đạt chuẩn toàn cầu cũng như thuê về đội ngũ buôn bán, tương trợ người tiêu dùng bằng tiếng Anh, nhưng nhà sáng lập Money Lover cũng nhận định rằng sở hữu sản phẩm đủ phải chăng, “nếu bạn sống được ở Việt Nam thì hoàn toàn sống được ở nhiều nước khác nữa”, bởi Việt Nam gần như là thị trường khó nhất để có về doanh thu cao rồi.

MomoTháng 3 năm nay, cộng đồng startup ngỡ ngàng trước thông tin M_Service, tổ chức sở hữu ví điện tử Momo huy động được đến 28 triệu USD từ hai ngân hàng đầu tư danh tiếng Standard Chartered và Goldman Sachs.

Đeo đuổi lĩnh vực fintech (khoa học tài chính), Momo hiện đã liên kết mang 24 nhà băng nội địa và thẻ tính sổ quốc tế VISA, MasterCard để phân phối những dịch vụ như chuyển tiền giữa các trương mục Momo; nạp/rút tiền; thanh toán tiền điện, nước, Internet, thẻ game,…; thương nghiệp điện tử; tài chính cá nhân,… mang 2 kênh chính là áp dụng di động Momo và hơn 4000 điểm giao tế trên cả nước (ở các khu vực nông thôn, hầu như mỗi huyện/xã đều với một điểm giao thiệp, còn tại thị thành thì cứ cách 500m sẽ chọn thấy 1 cửa hàng Momo).

DesignboldLiên tiếp nhận những giải thưởng khởi nghiệp trong nước, sở hữu về 130.000 USD doanh thu chỉ sau 12 ngày ra mắt, Designbold là lẽ là startup được kể đến nhiều nhất vào thời điểm cuối năm 2016.

Có kinh nghiệm chinh chiến thị trường nước ngoài rộng rãi năm qua startup đầu tay Joomlart, CEO Designbold Hùng Đinh đã xác định nhắm tới các bạn quốc tế từ những ngày đầu sáng lập dụng cụ giúp ai cũng sở hữu thể mẫu mã này. Sau một năm chạy bản beta và hơn một tháng lên sóng thức, Designbold hiện đã với tổng cộng 40.000 người dùng trên khắp thế giới.

GotItKhông hướng đến các bạn Việt Nam nhưng GotIt! lại mang tham vọng tuyển được 10.000 sinh viên, học kém chất lượng Việt Nam khiến “study expert” trên nền móng chia sẻ tri thức của mình.

Sở hữu tầm nhìn dài hạn trở thành 1 dịch vụ “Expertise as a Service”, GotIt! đã huy động được vốn từ các nhà đầu tư tiếng tăm của Thung lũng SIlicon và thu hút được đa dạng cựu viên chức Google, Facebook, Oracle,… gia nhập tổ chức. Bằng bí quyết kết nối những chuyên gia có những người phải hỏi bài, GotIt! hiện đang là cứu cánh cho siêu rộng rãi học sinh phổ biến gặp cạnh tranh có những môn toán và công nghệ mà không biết nhờ ai giảng lại.

KynaKyna.vn là nền móng học trực tuyến chuyên tập huấn các kỹ năng mềm và kỹ năng chuyên môn, từ giao tế, thuyết trình, nuôi dạy con cho tới digital buôn bán, thiết kế đồ họa, SEO TOP GOOGLE ,…

Kyna.vn cho biết hàng tháng với hơn 30.000 lượt đăng ký khóa học trên nền tảng của tổ chức. Sau lúc nhận đầu tư từ quỹ Nhật CyberAgent Ventures hồi đầu năm nay, Kyna.vn hy vọng sở hữu thể nâng số khóa học trên site lên 1000 khóa từ hàng trăm chuyên gia, trường đào tạo to trong và ngoại trừ nước.

WeFitMong muốn trở nên KFit phiên bản Việt, startup công nghệ mới chỉ 4 tháng tuổi này đang nhắm đến thị trường luyện tập thể hình 60 triệu USD của Việt Nam.

WeFit cũng là công ty trước hết của Việt Nam đi theo mô hình áp dụng kết nối các phòng gym sở hữu người tập sở hữu khoảng 150 phòng tập đối tác trên khắp Hà Nội. Gần tới, WeFit dự định sẽ bành trướng vào thị thành Hồ Chí Minh để đáp ứng thị trường rộng lớn nơi đây.

BigSchoolBigSchool – trường học trực tuyến do Tiến sỹ Toán nức danh Lê Thống Nhất sáng lập là một nền móng kết nối giữa các thầy cô, những công ty sinh sản nội dung giáo dục với học sinh và cả các các đối tượng sở hữu nhu cầu học tập khác.

Sau 1 thời kì thí điểm, hiện tại, sở hữu sắp 2.000 gia sư, 10.000 bài giảng trải dài từ lớp 1 đến lớp 12, Bigschool ang là trường học trực tuyến nhận được vô cùng đa dạng sự lưu ý của các học trò, thầy cô, phụ huynh và chuyên gia giáo dục trong thời gian qua.

VnTripVnTrip là nền tảng đặt phòng khách sạn trực tuyến trước tiên của Việt Nam cho phép người sử dụng sắm phòng, tính sổ và lấy công nhận phòng ngay từ website www.vntrip.vn hoặc áp dụng di động. Thành công ban sơ đã mở ra thời cơ trở nên đối tác chiến lược của Booking.com – bước đi giúp VnTrip mang lượng khách sạn to nhất Việt Nam (6.000 khách sạn trong nước và gần 900.000 khách sạn quốc tế).

Tháng 7 vừa qua, VnTrip đã ban bố hoàn thành vong gọi vốn trước nhất từ các quỹ ngoại mà dẫn đầu là quỹ F&H của cựu giám đốc kỹ thuật Alibaba John Wu. Khoản đầu tư mới năm nay sẽ giúp đơn vị phát triển thêm các dịch vụ như đưa đón như đưa đón phi trường – khách sạn miễn tổn phí hay trợ giá phòng nghỉ cho những nhân viên của mình.

BeeketingCũng giống như GotIt!, Beeketing không nhắm đến thị trường nội địa mà hướng ra biển lớn từ các ngày mới thành lập nên có nhẽ chỉ nức danh sở hữu người tiêu dùng trong nước qua nền móng bán hàng Haravan. Thế nhưng, sau khi được nhận vốn và trở thành 1 trong các startup sáng giá nhất trong khóa mới năm nay của vườn ươm 500Startups, Beeketing khởi đầu lôi kéo phổ biến sự lưu ý hơn.

Ngày nay, startup này chuyên sản xuất các áp dụng kinh doanh tự động cho shop online trên nền tảng bán hàng Shopify (na ná như Haravan tại Việt Nam) sở hữu người dùng chủ yếu đến từ Bắc Mỹ. Nhiều vận dụng của Beeketing đã và đang dẫn đầu App Store của Shopify.

MimosaTekLà 1 startup khởi điểm từ Topica Founder Institure và từng nhận giải quán quân cuộc thi khởi nghiệp Vietnam Venture Cup 2015 do IDG Ventures và Samsung đơn vị, MimosaTek muốn ứng dụng các vật dụng IoT vào việc giúp dân cày dễ dàng tuyệt vời hóa những hoạt động canh tác, dự đoán vụ mùa và tránh rủi ro.

Bước chân vào lĩnh vực agritech (khoa học nông nghiệp) luôn được coi là khó nhằn nhưng MimosaTek đã gặt hái được những thành công khăng khăng sở hữu hệ thống tự động giám sát gió mưa, nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng,…; cảnh báo khô hạn/ngập úng, điều khiển tưới nước xác thực giúp tiện tặn 30-50% lượng nước tưới tiêu và lập báo cáo về điều kiện môi trường, hoạt động tưới tiêu hàng ngày. Dùng hệ thống này, các người khiến cho nông có thể tiêu dùng smartphone trực tiếp theo dõi mùa màng và không còn buộc phải quá lo âu chuyện lãng tổn phí tài nguyên, vụ mùa yếu kém nữa.

ELSATên gọi viết tắt của English Language Speech Assistant, ELSA dùng công nghệ AI nhận biết giọng nói để giúp người học tập tành phát âm tiếng Anh đúng chuẩn. Ra mắt lần đầu tại triển lãm giáo dục quốc tế SXSWedu tháng 3 năm 2016, ELSA đã xuất dung nhan giành giải nhất rốt cục.

Ngày nay, tỷ lệ người sử dụng Việt Nam trên nền móng ELSA hiện thời là khoảng 30-35%. Việt Nam cũng chính là thị trường thử nghiệm trước hết của áp dụng ELSA Now. Bên cạnh đó, ELSA cũng đang nhanh chóng thu hút phổ biến người tiêu dùng từ Nhật Bản, Thái Lan, Trung Đông và Châu.

MeeteLúc mà Lozi và Foody đã quá hot về mảng khám phá địa điểm ăn uống, startup Meete lại chọn đi hướng đi khác là giúp người dùng săn…deal giảm giá ăn uống sắp nhà. Truy cập Meete.co, đập vào mắt bạn là hàng loạt đồ vật đồ ăn ngon lành có thể được giảm giá một nửa, thậm chí là cao hơn đang chờ được ấn gọi và “xúc” đi.

Cũng là 1 trong những startup phải chăng nghiệp từ chương trình tập huấn khởi nghiệp Topica Founder Institute, Meete đã nhận được seed funding trong năm nay.


http://www.brandsvietnam.com/11560-Nhin-lai-buc-tranh-startup-Viet-2016

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here