Những bí mật thuở ban đầu của Amazon

0
348

Tên ban đầu, hệ thống máy, sách, mô hình làm cho việc… là các điều thú vị về tổ chức mà người giàu trang bị nhì thế giới – Jeff Bezos gây dựng cần.

1. Amazon ko bắt buộc là tên trước nhất

Ban đầu, Jeff Bezos muốn lấy 1 chiếc tên nghe kỳ diệu là “Cadabra”. Bên cạnh đó, trạng sư đầu tiên của hãng là Todd Tarbert đã khuyên Bezos rằng “Cadabra” giống có “Cadaver”, đặc trưng là khi nghe trên điện thoại. Ngoài ra, tỷ phú này cũng rất thích tên “Relentless”. Rút cuộc, Jeff Bezos đã quyết định mua “Amazon” vì ông thích tên của dòng sông lớn nhất thế giới. Logo trước nhất của Amazon cũng lấy cảm hứng từ chiếc sông này.

2. Chuông reo khi có khách tìm hàng

Thời gian đầu, chuông sẽ reo tại văn phòng Amazon lúc sở hữu người tìm hàng. Toàn bộ người sẽ tụ hợp lại để xem người dùng có cần người quen của mình ko. Ngoại giả, việc này chỉ diễn ra trong một vài tuần. Amazon đã bỏ cái chuông này, sau lúc nó thường xuyên reo.

3. Hệ thống máy ban sơ được đặt trong gara nhà Bezos

Hệ thống này tiêu thụ quá rộng rãi điện đến mức vợ chồng Bezos không thể tiêu dùng máy sấy hay máy hút bụi mà ko ngắt cầu dao.

4. Mặt hàng trước hết được bán là sách

Trong tháng trước nhất, sách đã được Amazon bán tại 50 bang và 45 nhà nước khác.

5. Các cuộc họp diễn ra tại shop sách

Thời kì đầu, Bezos cùng vợ MacKenzie và viên chức đầu tiên của Amazon -Shel Kaphan thường họp tại liên hệ sách của hãng Barnes and Noble.

6. Jeff Bezos muốn nhân viên khiến việc chí ít 60 giờ mỗi tuần

Một nhân viên ban sơ của Amazon đã khiến cho việc không biết mỏi mệt trong suốt 8 tháng liền. Anh này thường đi làm từ sáng sớm và về siêu muộn tới mức quên cả mẫu xe đỗ ở gần nhà của mình. Sau ấy, anh nhận được thông tin mẫu xe đã bị cẩu đi. Cuối cùng, nó được bán tại một trận đấu giá.

7. Mùa giáng sinh “kinh khủng” nhất của Amazon tới vào năm 1998

Amazon đột ngột rơi vào tình trạng thiếu lao động. Viên chức của Jeff Bezos đã cần khiến ba ca liên tiếp để đáp ứng được những đơn hàng và thường bắt buộc ngủ trên xe trước khi đi làm cho ngày hôm sau.

Từ đấy, Amazon cam kết sẽ không bao giờ tái diễn tình trạng thiếu lao động vào những dịp lễ. Đây là lý do Amazon thuê siêu rộng rãi cần lao thời vụ trong những ngày này.

8. Amazon đã cố gắng xây dựng trang đấu giá riêng để khó khăn khi eBay xuất hiện

Dù ý tưởng này không thành công, Bezos vẫn siêu thích nó. Ông đã chi 40.000 USD để sắm bộ xương của 1 con gấu băng trên trang này và đặt nó bên không tính hành lang trụ sở chính. Sau đó, Bezos treo một tấm biển “Đừng cho gấu ăn”. Bây giờ, nó vẫn còn tồn tại.

9. Đầu năm 2002, Bezos giới thiệu mô hình “hai đội pizza”

Nhân viên của Amazon sẽ được chia làm những nhóm dưới 10 người – con số xuất sắc để đủ cho hai dòng pizza vào bữa tối. Các nhóm này sẽ làm việc tự quản với những chỉ tiêu nghiêm nhặt. Bezos cũng đưa ra phương pháp chặt chẽ để đánh giá hiệu quả công việc của những nhóm.

Nhiều nhân viên vô cùng ghét “hai đội pizza” và đặc thù là phương pháp đánh giá hiệu quả công tác của Bezos.

10. Viên chức được khuyến khích “gào lên” để đỡ găng tay

Dù thuê thêm viên chức thời vụ, đội giao nhận của Amazon vẫn luôn quá tải vào các dịp lễ. Đầu các năm 2000, Jeff Wilke – quản lý hoạt động của Amazon cho phép bất kỳ cá nhân hoặc nhóm nào hoàn thành chỉ tiêu sẽ được hét lên với ông trên điện thoại.

Anh Tú / BI
* Nguồn: VnExpress


http://www.brandsvietnam.com/12210-Nhung-bi-mat-thuo-ban-dau-cua-Amazon

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here