Những điều thú vị về cuộc đời của “bố già làng kỹ thuật” Larry Ellison

0
308

Larry Ellison, nhà sáng lập và chủ toạ tập đoàn công nghệ máy tính Oracle là một trong những nhân vật thú vị nhất lịch sử làng kỹ thuật.

Từ một tay đua thuyền trở thành ông chủ của tập đoàn Oracle, một trong những tập đoàn chuyên về phần mềm quản trị lớn nhất thế giới, những điều mà Larry Ellison khiến luôn đáng để mến mộ.

Theo thống kê của Forbes giá trị của cải ròng của Ellison tại năm 2017 là khoảng 48,6 tỷ USD, đủ để đưa ông trở thành một trong những vị tỷ phú no đủ nhất thế giới.

Lawrence Joseph Ellison sinh ngày 17 tháng 8 năm 1944 ở quận Bronx, New York. Ông là con trai duy nhất của bà mẹ đơn thân Florence Spellman. Vào năm 9 tuổi, Ellison ko may mắc bắt buộc căn bệnh viêm phổi buộc phải mẹ ông đã gửi ông đến Chicago sinh sống cùng chú và dì. Ellison chưa bao giờ gặp được cha đẻ của mình. Cho đến khi ông trưởng thành, ông mới biết được cha mình là ai.

Ngoại giả, Ellison sở hữu 1 người cha nuôi tên Louis, là người Nga nhập cư. Chính vị cha nuôi này đã đặt tên cho Ellison theo tên hòn đảo Ellis ở Mỹ.

Larry Ellison từng theo học một trường trung học ở Chicago dành cho tầng lớp trung lưu trước lúc thi đậu vào trường đại học Illinois tại Urbana-Champaign. Nhưng ông đã quyết định bỏ học từ năm hai khi mẹ nuôi ông mệnh chung.

Sau ấy, Ellison thi lại trường đại học Chicago nhưng cũng chỉ ở lại đây 1 học kì rồi lại bỏ ngang và chuyển đến Berkeley, sắp Thung lũng Silicon thuộc bang California. Thung lũng Silicon được coi là cái nôi của lĩnh vực khoa học và cũng là nơi lần đầu tiên Ellison được tìm hiểu về ngoại hình máy tính.

Chuyển đến California, Larry Ellison đã khiến hết công tác này đến công việc khác từ chân chạy vặt ở doanh nghiệp Wells Fargo cho tới nhân viên tổ chức sinh sản máy tính Amdahl. Trong suốt thời gian làm cho việc tại đây, ông đã học được những kỹ năng căn bản về máy tính và lập trình. Bên cạnh đó, bước đột phá to trong sự nghiệp của Ellison là lúc ông khiến việc cho đơn vị điện tử Ampex và chịu trách nhiệm xây dựng cơ sở dữ liệu cho CIA sở hữu mã tên “Oracle”.

Đến năm 1977, Ellison đã thành lập riêng công ty phát triển phần mềm cộng có hai đồng nghiệp Bob Miner và Ed Oates. Ban sơ, công ty hoạt động có số vốn 2.000 USD trong đó mang một.200 USD là của Larry Ellison.

Larry Ellison từng san sẻ ông được truyền cảm hứng bởi những lý thuyết của nhà khoa học máy tính IBM – Edgar F.Codd về quan hệ cơ sở dữ liệu, bí quyết hệ thống máy tính lưu trữ và truy cập thông tin. Là 1 trong các công ty chủ lực đi đầu trong khoa học máy tính, Oracle đã lớn mạnh cực kì mau chóng và phát hành cổ phiếu từ năm 1986.

Bên cạnh đó vào năm 1990, Oracle đã thải hồi 10% viên chức vì Larry cho rằng đấy là “sai trái buôn bán” lúc Oracle cho phép nhân viên của mình đặt hàng trước những sản phẩm trong ngày mai, làm doanh thu mất cân bằng và gây cần rắc rối cho các nhà quản lý.

Ellison còn nổi danh sở hữu việc nhắc xấu các đối thủ. Vào các năm 90, ông đã với những bàn cãi quyết liệt với đối thủ khó khăn Informix đến mức Informix đã đặt 1 biển cảnh báo: “Chú ý! Có khủng long băng qua đường” ở bên ngoại trừ văn phòng Oracle.

Lúc Steve Jobs trở lại làm CEO của hãng Apple vào năm 1997, Steve Jobs đã mời Ellison vào ban hội đồng quản trị nhưng Ellison từ khước có lý do quỹ thời gian eo hẹp.

Từ khi Oracle vững mạnh mạnh mẽ trở nên “gã khổng lồ” trong làng công nghệ, Ellison đã tiến hành tìm lại đa dạng doanh nghiệp như PeopleSoft và đặc trưng là Sun Microsystems, tổ chức phát động cộng thời điểm mang Oracle. Những thương vụ mua lại này giúp Oracle nắm giữ được rộng rãi kỹ thuật chủ chốt bao gồm phần mềm quản lý nhân sự và cơ sở dữ liệu MySQL.

Ngoài ra, Larry Ellison còn nổi mang tai mang tiếng vị tỷ phú rất biết hưởng thụ cuộc sống. Ngay từ lúc còn trẻ, Ellison đã với mê say to sở hữu những cái ô tô hào nhoáng và có một mẫu Thunderbird màu ngọc lam cực phong cách vào năm 22 tuổi.

Từ lúc thành lập Oracle, Larry Ellison không dừng làm cho gia tăng khối tài sản kếch sù của mình. Ông cũng bắt đầu các thị hiếu đắt đỏ như mua bất động sản, sở hữu đa dạng xe khá giá trị, tàu bay riêng và cả du thuyền.

Năm 2012, Larry đã thẳng thừng chi 300 triệu USD để tậu lại mọi hòn đảo Lanai, hòn đảo lớn thiết bị 6 nằm ở Hawaii. Sau đó, ông còn “sắm” thêm hai mẫu máy bay tư nhân đồng thời cho xây dựng khách sạn trên đảo.


http://www.brandsvietnam.com/11505-Nhung-dieu-thu-vi-ve-cuoc-doi-cua-bo-gia-lang-cong-nghe-Larry-Ellison

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here