Những nhãn hàng ở Mỹ lảo đảo vì trận đấu giá ác liệt giữa Amazon và Walmart

0
185

Sức ép giảm giá từ cả 2 gã đồ sộ cả truyền thống và hiện đại trong ngành bán lẻ đã khiến cho đa dạng nhãn hiệu cần đối mặt mang việc cắt giảm chi phí, giảm giá bán lẻ.

Tháng trước, Walmart đã mời một vài nhãn hàng gia dụng to nhất của Mỹ đến hội sở doanh nghiệp để bàn luận về 1 vấn đề cạnh tranh.

Hầu hết năm, Walmart thường cai trị thị trường bán lẻ bằng chiến lược giá “Everyday Low Price” (1 dạng bình ổn giá phải chăng mà chuỗi vô cùng thị này cung cấp cho người dùng của họ). Tuy nhiên sắp dây, Walmart thường xuyên bị đánh bại về mức giá. Đấy là lý do tại sao những giám đốc điều hành nên ngồi lại có bên cung cấp.

Theo tờ Recode, Walmart muốn mang tầm giá thấp nhất đối có 80% hàng hóa bán tại siêu thị hay website của hãng này.

Để đạt được điều đó, nhà phân phối của Walmart sẽ cần giảm giá bán buôn hoặc cắt giảm phí đi 15%. Một số nhãn hàng nhắc rằng họ sẽ bị lỗ nếu đáp ứng theo đề nghị của Walmart. Nhưng đổi lại, các nhãn hàng đồng ý “chơi” theo kiểu của Walmart với thể nhận được vị trí chế tạo hàng thấp hơn và tương trợ chiến lược từ phía gã bán buôn đồ sộ.

“3-4 năm 1 lần, Walmart sẽ khuyên bạn hãy lấy tiền đầu tư vào buôn bán để khiến cho giá hàng hóa tốt xuống”, Jason Goldberg – giám đốc thương mại tại SapientRazorfish – doanh nghiệp số hóa làm cho việc có các thương hiệu và nhà bán sỉ to – nhận định.

Nhưng lần này thì khác bởi nó ngẫu nhiên mang những lần Amazon giảm giá hàng hóa mà mang thể chọn thấy trên kệ của Walmart. Trong vài tháng sắp đây, người sử dụng Mỹ được chứng kiến một cuộc cạnh tranh giá gay cấn giữa gã đồ sộ thương mại điện tử và gã đồ sộ bán lẻ. Mặc dầu người tậu hàng được lợi vì giá giảm, những nhà cung cấp lại buộc phải chịu áp lực khủng khiếp.

1 phần động thái ép giá cũng tới sau khi Walmart sắm lại Jet.com sở hữu giá 3 tỷ USD và cựu chủ tịch kiêm CEO trang này chuyển về điều hành Walmart.com. Marc Lore cho biết nhiệm vụ của ông là tạo ra những phương pháp mới để hãng mang thể đánh bại mọi các đối khác về giá, bao gồm cả Amazon.

Thuật toán Amazon

Giải đáp về vấn đề này, một phát ngôn viên của Amazon cho biết: “Tại Amazon, chúng tôi đảm bảo quý khách luôn được hưởng 1 giá tiền tốt mỗi ngày mà không có 1 sự đổi thay mục đích hay cách thức đơn vị nào”.

Ấy chính là lý do tại sao thuật toán Amazon lại được hãng này coi trọng vững mạnh tới vậy. Nó bảo đảm các bạn của Amazon luôn có được giá tiền phải chăng hơn hoặc bằng so với các cửa hàng hoặc trang web khác.

Để hiểu được sức mạnh thần kỳ của thuật toán này, hãy mường tưởng Costco đang bán một gói lớn bao gồm 10 túi Doritos có giá 10 USD – tương đương 1 USD/túi. Thuật toán của Amazon ghi nhận giá 1 túi ở Costco là 1 USD do ấy sẽ giảm giá trên Amazon xuống đúng bằng giá đó, cho dù với chọn số lượng to hay tậu rời.

Đấy là 1 ích lợi mà Amazon chế tạo cho các bạn của họ, song song cũng là hiệu ứng giúp người mua quyết định sắm hàng nhanh hơn trên Amazon.

Nhưng rõ ràng trong ngắn hạn, chiến lược này sẽ ko phải chăng cho Amazon bởi hãng này đang bán giá bán lẻ bằng mang Costco nhưng lại ko nhận được giá bán lẻ giống như vậy từ phía nhà cung cấp.

Lúc Walmart chứng kiến điều này, họ kinh ngạc và truyền sự lúng túng của mình sang cho các nhà cung ứng. Đối có Walmart, không quan yếu là Amazon có nhận được chi phí bán sỉ mà các hãng bán buôn khác nhận được hay ko. Nói phương pháp khác, ngay cả khi Amazon ko sở hữu lợi nhuận từ giá tiền cực rẻ, Walmart vẫn đề nghị mức chiết khấu rưa rứa cho hàng loạt mặt hàng được bán tại rất thị và website của hãng này.

Hàng bán không sở hữu lợi nhuận

Trong 1 số giả dụ, Amazon sẵn sàng bán hàng ko mang lợi nhuận trong một khoảng thời gian. Công ty của Jeff Bezos biết rằng họ bắt buộc tiếp tục mở rộng sự tuyển lựa của quý khách đối với mặt hàng tạp hoá ko bị hư hỏng nếu muốn thách thức Walmart tại thị trường 800 tỷ USD.

Nhưng dạo sắp đây, Amazon đang khe khắt hơn đối mang những nhà cung cấp sở hữu hàng hóa bán ko đạt lợi nhuận. Khi Amazon cảnh báo nhà chế tạo một sản phẩm đang chuẩn bị CRaP (hàng bán không mang lợi nhuận), tức là sản phẩm này sắp bắt buộc biến mất khỏi trang web của Amazon, thường thì để nhà sản xuất giảm giá buôn. Ngoại giả cách làm này ko bắt buộc khi nào cũng với hiệu quả, đặc trưng khi thương hiệu sở hữu ích lợi để cung cấp cho Walmart.

Trong nếu này, Amazon sở hữu thể chuyển sản phẩm đến Amazon Pantry – danh mục hàng hóa dừng dành cho thành viên thẻ Amazon Prime. Mọi những đơn hàng tại đây đều đi kèm mang 1 khoản tổn phí vận chuyển 5,99 USD/hộp và được di chuyển cùng một khi nếu với ít hơn 5 sản phẩm.

Một chiến thuật khác của Amazon là cấm một số nhãn hiệu sắm quảng cáo bên trong trang web đối với các sản phẩm mà Amazon chẳng thể thu lợi nhuận độc lập. Giống như trả tiền cho vị trí nổi trội trong siêu thị, nhà sản xuất sở hữu thể sắm lăng xê bên trong trang web Amazon để lăng xê sản phẩm. Chặn quảng cáo là một hình thức khác của việc “vùi dập” sản phẩm.

1 lối đi đặc biệt

Có lẽ điều khó nhất đối mang 1 nhãn hiệu sử dụng đóng gói (CPG) hiện tại ấy là không biết khách hàng của họ là ai bởi họ bán hàng qua một bên trang bị 3. Và ấy là lý do vì sao nhiều tập đoàn đa quốc gia đang đẩy mạnh các kênh doanh thu phê chuẩn sáp nhập. Unilever – chủ có thương hiệu Dove và Hellmann’s năm ngoái đã tìm lại startup Dollar Shave Club có giá một tỷ USD. Phần lớn doanh thu của Dollar Shave Club đến từ trang web của họ.

Nếu Unilever đi đúng hướng, sức ép giá của Walmart hay Amazon sẽ là chiếc cớ để các nhà chế tạo đổ lỗi và sân chơi bán buôn lẫn thương mại điện tử sẽ sở hữu một cách chơi mới.

Anh Sa / CNBC
* Nguồn: Trí thức trẻ


http://www.brandsvietnam.com/12074-Cac-nhan-hang-o-My-lao-dao-vi-cuoc-chien-gia-khoc-liet-giua-Amazon-va-Walmart

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here