Nokia trở lại Việt Nam sẽ khiến cho nhiều hãng điện thoại mỏi mệt

0
315

Giám đốc ngành hàng viễn thông di động Thế Giới Di Động cho biết phổ biến hãng Trung Quốc sẽ “mệt mỏi” khi Nokia quay lại Việt Nam trong vài tháng tới.

Nokia sẽ chính thức trở lại thị trường Việt Nam giữa năm nay dưới sự dẫn dắt mới của HMD Global (Phần Lan). Lúc còn thuộc sở hữu Microsoft, Nokia vẫn bán smartphone Lumia bên cạnh các mẫu máy phổ thông, nhưng bây chừ nhãn hiệu Nokia chỉ có mặt trên kệ các hệ thống bán lẻ tại Việt Nam bình điện thoại căn bản.

Lúc thuộc quyền kinh doanh của HMD Global, Nokia được các nhà bán lẻ cho biết sẽ trở lại chính thức Việt Nam vào tháng 5, tháng 6 này bằng loạt smartphone mới.

Trong tháng 3, đích thân CEO HMD Global Arto Nummela đã đến Việt Nam và mang chuyến thăm Thế Giới Di Động – nhà bán lẻ hàng công nghệ to nhất hiện thời. Trước đây rất hãn hữu khi CEO Nokia đến Việt Nam do quy mô thị trường này nhỏ.

CEO HMD Global Arto Nummela (ngoài cùng bên trái) đứng cạnh ông Nguyễn Đức Tài, Chủ tịch HĐQT Thế Giới Di Động, trong chuyến thăm Thế Giới Di Động vào tuần trước. Ảnh: Hiểu Em.

Ông Đoàn Văn Hiểu Em, Giám đốc ngành hàng viễn thông di động Thế Giới Di Động không tiết lậu rộng rãi về nội dung buổi gặp giữa hai bên, ngoại giả ông cho biết trong các smartphone Nokia sẽ có 1 mẫu máy giá dự định 5.990.000 đồng, với thể khiến cho những hãng điện thoại Trung Quốc bây giờ “mệt mỏi”.

Ông Hiểu Em cho biết các smartphone Nokia sắp ra mắt mà ông biết với tầm giá cạnh tranh, sản phẩm tốt. Bên cạnh đó, ấy chỉ là hai yếu tố chính, những việc khác nên khiến cho như truyền thông, bán hàng, hậu mãi… sẽ quyết định hãng sở hữu thành công ở lần trở lại này hay ko.

Cho rằng sự trở lại của Nokia là “thú vị” vì dù sao hãng cũng là tên tuổi nức tiếng một thời, nhưng ông Võ Lê Tâm Thanh, chuyên viên phân tách thị trường IDC Việt Nam, cho biết thị trường hiện nay đã khó hơn xưa. Samsung và sự nổi lên của các hãng Trung Quốc chính là rào cản cho Nokia dưới thời HMD Global.

“Bắt buộc cân nhắc về phân khúc giá và đối tượng người dùng sao cho thích hợp. Tổng thể sẽ ko dễ dàng cho Nokia như trước”, ông Thanh kết luận.

Nokia 6 bán tại Trung Quốc đã có mặt tại Việt Nam ở thị trường xách tay. Ảnh: H.Đ

Nokia đã ra mắt Nokia 3, Nokia 5 vào tháng 2 năm nay. Trước ấy hãng ra Nokia 6 tại Trung Quốc. Các smartphone này dự định về Việt Nam giữa năm nay, ở phân khúc tầm trung. Theo ông Võ Lê Tâm Thanh, với phân khúc giá này Nokia khó thành công vì đã mang các hãng khác ngự trị như Oppo, Samsung, Vivo… Trong khi đấy, giả dụ lên phân khúc cao cấp thì Nokia sẽ vướng Samsung – vốn cũng đang cạnh tranh ác liệt mang Apple.

Do chạy hệ điều hành Android buộc phải để thành công, Nokia bắt buộc chọn sự khác biệt để khó khăn, ví dụ Oppo đang đi theo hướng là chuyên tâm về camera chẳng hạn, chuyên viên của IDC phân tách.

Tán đồng với ý kiến của ông Thanh, ông Nguyễn Đạt, đại diện hệ thống shop Di Động Việt, cho biết Nokia phải quên hết hào quang xưa, đưa ra chính sách giá thật cạnh tranh mang ngay cả những hãng nhỏ. Ngoại giả, sản phẩm bắt buộc dẻo dai như Nokia trước kia nhưng vẫn buộc phải trẻ trung thích hợp xu hướng.

Mang thể nói Nokia với lợi thế lớn khi là nhãn hàng được nhiều người biết tại Việt Nam, song lớp người sử dụng này hầu hết đã trưởng thành. Trường hợp nhắm đến quý khách trẻ thì Nokia bắt buộc làm cho đa dạng hơn trong bối cảnh thị trường tại Việt Nam đang khó khăn khốc liệt và phổ biến hãng lớn như LG, HTC, Sony… để mất thị phần vào tay những hãng mới nổi.

Hải Đăng
* Nguồn: ICT News


http://www.brandsvietnam.com/12029-Nokia-tro-lai-Viet-Nam-se-khien-nhieu-hang-dien-thoai-met-moi

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here