Ông chủ của Unilever muốn cứu thế giới bằng cách nào?

0
227

Bước vào nhà máy của Unilever ở bên ko kể Liverpool, thuộc miền Bắc nước Anh, dây chuyền lắp ráp tự động sáng choang ánh đèn. Hàng ngàn chai chạy xuống băng chuyền tạo thành một vệt tím sáng cùng các âm thanh lách phương pháp.

Nhìn kỹ hơn, mang một yếu tố rất quan trọng. Những chai mới này dáng “khom” hơn so có kiểu chai cũ cao hơn trên 1 dây chuyền lắp ráp khác. Trên chai có dán nhãn ghi rằng đây là loại nước xả vải Comfort cho 38 lần giặt, thay vì chỉ 33 lần giặt của chiếc nước xả vải thế hệ mới nhất. Thông điệp rất rõ ràng: người tiêu dùng cần tằn tiện 1 trong những nguồn tài nguyên quý giá nhất trái đất: nước.

Điều này nghe có vẻ như là chiêu trò marketing của một trong những tổ chức hàng dùng lớn nhất thế giới. Nhưng đối mang Unilever, mẫu nước xả vải đậm đặc, cải tiến này là 1 trong đa dạng phấn đấu quan yếu được Công ty khai triển tại hơn 300 nhà máy trên khắp thế giới, vốn cho ra hơn 400 thương hiệu. Trung tâm của các đổi thay này là một thông điệp mà Unilever chuyển tới cho nhà đầu tư và những đơn vị khác: các tập đoàn lớn buộc phải nhanh chóng đổi thay cách họ khiến cho marketing, giả dụ ko sẽ từ từ co cụm và bại vong.

Người đặt đa số tâm huyết vào sứ mệnh cứu rỗi thế giới là Paul Polman, đã chèo chống Unilever trong suốt 8 năm qua. Tháng 11 năm ngoái, Chính phủ Pháp đã phong tặng hiệp sĩ cho ông ko buộc phải vì khả năng tạo ra lợi nhuận mà vì những tìm mọi cách toàn cầu ko dừng nghỉ của ông trong việc chống biến đổi khí hậu.

Vừa qua, Unilever đã ban bố lãi ròng rã năm 2016 đạt 5,7 tỉ USD nhưng doanh số bán đang nâng cao trưởng chậm lại. Điều này nhịn nhường như càng làm ông tin rằng bắt buộc tìm mọi cách hơn nữa trong công cuộc bảo vệ môi trường ví như ko muốn lợi nhuận doanh nghiệp bị liên quan. Ông cho biết, hơn 160 triệu trẻ thơ trên thế giới bị suy dinh dưỡng. 8 triệu người chết sớm mỗi năm do ô nhiễm. một tỉ người giàu nhất thế giới tiêu thụ 75% tài nguyên thiên nhiên. “Chúng ta đang lãng phí tổn 30-40% thực phẩm trong khi hàng triệu người đi ngủ với loại bụng đói”, ông kể.

Nhiệt huyết của Polman có lẽ là lý do vào năm 2012, Ban Ki-moon, khi đó là Tổng thư ký Liên hiệp Quốc, đã đưa ông vào nhóm 26 người biên soạn ra 17 mục đích cho tổ chức thế giới này và ông cũng là nhà điều hành tổ chức duy nhất trong nhóm. Năm 2015, Các Mục đích tăng trưởng bền vững của Liên hiệp Quốc đã xây dựng thương hiệu, trong ấy mang 1 số nội dung quan yếu như xóa nghèo và bất đồng đẳng nam nữ. Khi được hỏi khiến thế nào thăng bằng thời gian điều hành Unilever sở hữu những hoạt động môi trường, ông cho biết: “Tôi không tách bạch 2 điều này. Tôi nghĩ đó là một phần chẳng thể thiếu trong bí quyết chúng ta làm ăn marketing”.

Thực tại, hồ hết các tổ chức dành riêng hoạt động môi trường và chống đói nghèo vào một “ngăn” gọi là các chương trình nghĩa vụ xã hội đơn vị (CSR), tách bạch khỏi những mảng tạo ra nguồn thu. Đối có Polman, sự tách bạch này không có ý nghĩa. Năm 2009, khi ông rời khỏi Nestlé để về khiến cho CEO cho Unilever, ông đã xóa sổ phòng CSR, thay vào ấy chỉ dẫn 169.000 viên chức đưa các cam kết xã hội sâu rộng của Unilever vào những mục đích marketing của họ. Chiến lược này được mở rộng ra đa số Tập đoàn, “tới đa số nhãn hiệu, tất cả thị trường. Ko mang ngoại lệ nào cả”, Keith Weed, đứng đầu chương trình bền vững của Unilever, cho biết.

Rủi ro môi trường và đói nghèo là các vấn đề căn cơ của sắp như toàn bộ hoạt động đơn vị từ lưu trữ dữ liệu, sản xuất bột giặt cho tới trồng trà. Ông tin rằng, ngày càng rộng rãi quý khách bắt đầu tẩy chay các doanh nghiệp ko nắm bắt được thiên hướng này, trong lúc những đơn vị thực hiện bình đẳng giới và bảo vệ môi trường sẽ càng trở thành sinh lợi hơn. Ở góc nhìn này, ông nghĩ rằng Unilever mang thể đóng một vai trò quan yếu trong việc cho những công ty thấy được con đường phải chăng đẹp nhất ở phía trước. “Ở đây chúng ta ko kể đến chuyện từ thiện. Chúng ta đang điều hành 1 lĩnh vực buôn bán”, ông nhắc.

Việc ông Polman đặt trọng điểm vào tính bền vững như một nguyên tắc quản trị cốt lõi đã giúp tăng tên tuổi trên toàn cầu của Unilever. Tập đoàn xếp đồ vật 38 năm nay trong danh sách Top 50 đơn vị được ngưỡng mộ nhất thế giới của Fortune, từ vựng trí 41 của năm 2016. Đây là năm thiết bị 6 liên tiếp Unilever có mặt trong danh sách này.

Nhưng trong mắt của nhà đầu tư, ý định tốt đẹp của Polman ko mang phổ biến ý nghĩa so với lợi nhuận kiếm được. Trong 12 tháng qua, cổ phiếu của Unilever đã giảm hơn 2% trong lúc chỉ số S&P đã tăng mạnh 25%. Martin Deboo, chuyên gia phân tích tại Jefferies, cho biết: “Một số nhà đầu tư mà tôi chuyện trò cũng tỏ ra quan tâm đến “Kế hoạch sống vững bền của Unilever” (gọi tắt là USLP, được Polman ra vào năm 2010 gồm 50 mục đích như giảm phân nửa lãng phí nước trong nhà máy, đào tạo 5 triệu đàn bà…)”.

Ngoại giả, lúc sự âm u của nền kinh tế toàn cầu ảnh hưởng tới tăng trưởng của Unilever trong suốt 2 năm qua, Deboo cho biết, một số nhà đầu tư đã bắt đầu đặt dấu hỏi liệu chiến lược này với “ăn” vào những nguyên tố khác. Unilever cho biết 80% nhà đầu tư xem phương thức tiếp cận này như 1 bí quyết đẩy nâng cao giá trị lâu dài của Tập đoàn. Nhưng Deboo cho rằng nhường như Polman đã dành máu nóng giải quyết các vấn đề toàn cầu đa dạng hơn là quan tâm khía cạnh tới hoạt động buôn bán của Tập đoàn. Polman cũng kể như thế: “Tôi thực sự hứng thú hơn vào công cuộc phát triển. Ko có bí quyết nào rẻ hơn là sử dụng những đơn vị như thế để tương tác tăng trưởng”. Ông cũng từng kể “chưa bao giờ muốn trở thành CEO và thực sự không quan tâm về điều đó”.

Điều này mang thể khiến cho nhà đầu tư nghĩ rằng Polman ko tụ hội hoàn toàn sức lực vào đơn vị của mình. “Đa số người chiều ý Unilever về kế hoạch USLP trong những năm trước nhất khi các con số kinh doanh đang siêu phải chăng. Giờ họ muốn biết rõ hơn về lợi nhuận”, Deboo nói.

Liệu Polman, sau gần một thập niên cầm cương tại Unilever, với thể cứu rỗi thế giới mà vẫn có về kết quả buôn bán đủ khiến cho hài lòng cổ đông? Và liệu “phiên bản Unilever” của ông mang trở thành mô hình mới cho những tập đoàn đa nhà nước?

Polman nhấn mạnh các mục tiêu tăng trưởng kinh tế của ông sẽ tác động lợi nhuận của Unilever vì Tập đoàn phụ thuộc vào hàng trăm triệu người mang đủ tiền để tìm hàng hóa của mình. “Giả dụ 800 triệu người ko còn bị đói thì sẽ có thời cơ siêu lớn để chúng ta bán lương thực. Ví như chúng ta đấu tranh vì họ và khiến cho rẻ việc ấy thì cổ đông cũng sẽ như vậy”, ông nhắc. Nhưng chắc chắn nỗ lực của ông sẽ mất thêm rộng rãi năm nữa .


http://www.brandsvietnam.com/11835-Ong-chu-cua-Unilever-muon-cuu-the-gioi-bang-cach-nao

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here