Ông chủ của Unilever muốn cứu thế giới bằng phương pháp nào?

0
302

Bước vào nhà máy của Unilever ở bên không tính Liverpool, thuộc miền Bắc nước Anh, dây chuyền lắp ráp tự động sáng choang ánh đèn. Hàng ngàn chai chạy xuống băng chuyền tạo thành 1 vệt tím sáng cộng các âm thanh lách phương pháp.

Nhìn kỹ hơn, mang một chi tiết siêu quan trọng. Những chai mới này dáng “khom” hơn so sở hữu kiểu chai cũ cao hơn trên 1 dây chuyền lắp ráp khác. Trên chai sở hữu dán nhãn ghi rằng đây là dòng nước xả vải Comfort cho 38 lần giặt, thay vì chỉ 33 lần giặt của cái nước xả vải thế hệ mới nhất. Thông điệp rất rõ ràng: người sử dụng buộc phải kiệm ước một trong các nguồn tài nguyên quý giá nhất địa cầu: nước.

Điều này nghe với vẻ như là chiêu trò kinh doanh của 1 trong những công ty hàng dùng to nhất thế giới. Nhưng đối sở hữu Unilever, cái nước xả vải đậm đặc, cải tiến này là 1 trong đa dạng nỗ lực quan yếu được Doanh nghiệp triển khai tại hơn 300 nhà máy trên khắp thế giới, vốn cho ra hơn 400 nhãn hàng. Trọng tâm của các thay đổi này là 1 thông điệp mà Unilever chuyển tới cho nhà đầu tư và các công ty khác: các tập đoàn lớn cần mau chóng thay đổi bí quyết họ khiến buôn bán, trường hợp không sẽ từ từ co cụm và diệt vong.

Người đặt mọi máu nóng vào sứ mệnh cứu rỗi thế giới là Paul Polman, đã chèo chống Unilever trong suốt 8 năm qua. Tháng 11 năm ngoái, Chính phủ Pháp đã phong tặng hiệp sĩ cho ông không phải vì khả năng tạo ra lợi nhuận mà vì những nỗ lực toàn cầu không giới hạn nghỉ của ông trong việc chống biến đổi khí hậu.

Vừa qua, Unilever đã ban bố lãi ròng rã năm 2016 đạt 5,7 tỉ USD nhưng doanh số bán đang nâng cao trưởng chậm lại. Điều này dường như càng làm ông tin rằng phải phấn đấu hơn nữa trong công cuộc bảo vệ môi trường giả dụ ko muốn lợi nhuận doanh nghiệp bị thúc đẩy. Ông cho biết, hơn 160 triệu trẻ mỏ trên thế giới bị suy dinh dưỡng. 8 triệu người chết sớm mỗi năm do ô nhiễm. một tỉ người giàu nhất thế giới tiêu thụ 75% tài nguyên tự nhiên. “Chúng ta đang lãng phí tổn 30-40% thực phẩm trong lúc hàng triệu người đi ngủ có cái bụng đói”, ông đề cập.

Tâm huyết của Polman có nhẽ là lý do vào năm 2012, Ban Ki-moon, khi ấy là Tổng thư ký Liên hiệp Quốc, đã đưa ông vào nhóm 26 người soạn ra 17 mục tiêu cho công ty thế giới này và ông cũng là nhà điều hành doanh nghiệp duy nhất trong nhóm. Năm 2015, Các Mục tiêu vững mạnh bền vững của Liên hợp Quốc đã có mặt trên thị trường, trong ấy có một số nội dung quan yếu như xóa nghèo và bất bình đẳng nam nữ. Lúc được hỏi khiến thế nào thăng bằng thời kì điều hành Unilever sở hữu những hoạt động môi trường, ông cho biết: “Tôi không tách bạch 2 điều này. Tôi nghĩ đó là một phần không thể thiếu trong cách chúng ta khiến cho ăn marketing”.

Thực tại, hầu hết những tổ chức dành riêng hoạt động môi trường và chống đói nghèo vào một “ngăn” gọi là các chương trình nghĩa vụ xã hội công ty (CSR), tách bạch khỏi những mảng tạo ra nguồn thu. Đối với Polman, sự tách bạch này ko có ý nghĩa. Năm 2009, khi ông rời khỏi Nestlé để về làm CEO cho Unilever, ông đã xóa sổ phòng CSR, thay vào đó chỉ dẫn 169.000 nhân viên đưa những cam kết xã hội sâu rộng của Unilever vào những mục đích marketing của họ. Chiến lược này được mở rộng ra đa số Tập đoàn, “đến mọi nhãn hàng, tất cả thị trường. Không với ngoại lệ nào cả”, Keith Weed, đứng đầu chương trình vững bền của Unilever, cho biết.

Rủi ro môi trường và đói nghèo là các vấn đề căn cơ của sắp như mọi hoạt động doanh nghiệp từ lưu trữ dữ liệu, sản xuất bột giặt cho tới trồng trà. Ông tin rằng, càng ngày càng phổ biến người mua bắt đầu tẩy chay những doanh nghiệp không nắm bắt được khuynh hướng này, trong khi những công ty thực hiện đồng đẳng giới và bảo vệ môi trường sẽ càng trở thành sinh lợi hơn. Ở góc nhìn này, ông nghĩ rằng Unilever có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc cho các công ty thấy được con đường thấp đẹp nhất ở phía trước. “Ở đây chúng ta không kể đến chuyện từ thiện. Chúng ta đang điều hành 1 lĩnh vực buôn bán”, ông đề cập.

Việc ông Polman đặt trọng tâm vào tính bền vững như 1 nguyên tắc quản trị then chốt đã giúp tăng tiếng tăm trên toàn cầu của Unilever. Tập đoàn xếp thiết bị 38 năm nay trong danh sách Top 50 đơn vị được ái mộ nhất thế giới của Fortune, từ vị trí 41 của năm 2016. Đây là năm trang bị 6 liên tục Unilever mang mặt trong danh sách này.

Nhưng trong mắt của nhà đầu tư, ý định tốt đẹp của Polman ko có đa dạng ý nghĩa so có lợi nhuận kiếm được. Trong 12 tháng qua, cổ phiếu của Unilever đã giảm hơn 2% trong lúc chỉ số S&P đã tăng mạnh 25%. Martin Deboo, chuyên gia phân tích tại Jefferies, cho biết: “1 số nhà đầu tư mà tôi trò chuyện cũng tỏ ra quan hoài tới “Kế hoạch sống bền vững của Unilever” (gọi tắt là USLP, được Polman ra vào năm 2010 gồm 50 mục đích như giảm phân nửa lãng phí tổn nước trong nhà máy, đào tạo 5 triệu phụ nữ…)”.

Bên cạnh đó, khi sự u ám của nền kinh tế toàn cầu tương tác đến nâng cao trưởng của Unilever trong suốt 2 năm qua, Deboo cho biết, một số nhà đầu tư đã bắt đầu đặt dấu hỏi liệu chiến lược này có “ăn” vào các nhân tố khác. Unilever cho biết 80% nhà đầu tư xem phương thức tiếp cận này như 1 cách đẩy tăng giá trị lâu dài của Tập đoàn. Nhưng Deboo cho rằng nhịn nhường như Polman đã dành tâm huyết giải quyết những vấn đề toàn cầu phổ biến hơn là quan hoài chi tiết đến hoạt động kinh doanh của Tập đoàn. Polman cũng nói như thế: “Tôi thực thụ hứng thú hơn vào công cuộc tăng trưởng. Ko mang cách nào thấp hơn là tiêu dùng những tổ chức như thế để tác động phát triển”. Ông cũng từng kể “chưa bao giờ muốn trở nên CEO và thực thụ ko quan hoài về điều đó”.

Điều này sở hữu thể làm cho cho nhà đầu tư nghĩ rằng Polman ko tụ hội hoàn toàn sức lực vào doanh nghiệp của mình. “Đa số người chiều ý Unilever về kế hoạch USLP trong các năm đầu tiên khi các con số kinh doanh đang vô cùng rẻ. Giờ họ muốn biết rõ hơn về lợi nhuận”, Deboo nói.

Liệu Polman, sau sắp 1 thập niên cầm cương tại Unilever, sở hữu thể cứu rỗi thế giới mà vẫn mang về kết quả buôn bán đủ khiến cho chấp nhận cổ đông? Và liệu “phiên bản Unilever” của ông mang trở thành mô hình mới cho các tập đoàn đa quốc gia?

Polman nhấn mạnh những mục tiêu tăng trưởng kinh tế của ông sẽ tác động lợi nhuận của Unilever vì Tập đoàn phụ thuộc vào hàng trăm triệu người mang đủ tiền để tìm hàng hóa của mình. “Nếu 800 triệu người không còn bị đói thì sẽ mang thời cơ rất lớn để chúng ta bán lương thực. Nếu chúng ta chống chọi vì họ và làm rẻ việc đó thì cổ đông cũng sẽ như vậy”, ông đề cập. Nhưng kiên cố phấn đấu của ông sẽ mất thêm rộng rãi năm nữa .


http://www.brandsvietnam.com/11835-OngchucuaUnilevermuoncuuthegioibangcachnao

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here