Ông chủ mới của Coca-Cola là ai?

0
302

Trước lúc leo lên các vị trí điều hành tại Coca-Cola, James Quincey đã nghiên cứu khiến cho thế nào bề ngoài những chất bán dẫn. Và giờ ông nên kiểu dáng 1 chiến lược nâng cao trưởng cho tập đoàn nước giải khát này ở vai trò mới: CEO.

Cụ thể, Coca-Cola vừa cho biết Muhtar Kent sẽ rời khỏi chức vụ CEO vào tháng 5.2017, sau 9 năm tại vì và người thay ông sẽ là COO (Giám đốc Điều hành) James Quincey (Kent vẫn tiếp tục giữ chức Chủ toạ Hội đồng Quản trị Coca-Cola).

“Việc Quincey được tìm làm cho CEO là chuyện ai nấy cũng đều mong đợi, nhất là nói từ lúc ông trở thành COO. Quincey được rộng rãi người kính trọng và ở tuổi 51, ông còn phổ biến thời kì ở phía trước”, chuyên gia phân tích Andrew Holland của Société Générale, nhận xét.

Nhắc từ lúc Kent trở nên CEO vào tháng 7.2008, doanh số bán Coca-Cola đã tăng khoảng 39% trong lúc giá cổ phiếu tăng 61%. Bên cạnh đó, doanh số bán cũng đã giảm xuống trong 3 năm vừa rồi khi Doanh nghiệp chật vật xoay xở trong bối cảnh nhu cầu suy giảm đối có nước ngọt mang ga và áp lực từ những chuyên gia sức khỏe và chính phủ các nước, vốn cho rằng nước uống sở hữu đường là duyên cớ làm tình trạng béo phì nâng cao cao. Người sử dụng cũng dần quay lưng với cái nước uống này. Tại Mỹ, năm 2015, lượng tiêu thụ nước tiểu khát có ga trên đầu người đã giảm xuống mức rẻ nhất trong 30 năm qua, theo Beverage Digest.

Để vực dậy đà sụt giảm doanh số, Kent đã khai triển một kế hoạch lội ngược loại theo hướng xây dựng danh mục các sản phẩm nước đái khát ko ga, bành trướng mạnh hơn vào nước uống, trà, nước ép…, giảm chi phí bằng phương pháp bán đi phòng ban đóng chai và nâng cao cường giảm lượng đường trong những sản phẩm.

Ông James Quincey (trái) và ông Muhtar Kent (buộc phải). Ảnh: coca-colacompany.com.

Giờ đây, Quincey sẽ là người thực hành tiếp kế hoạch lội ngược dòng đó và nâng cao tốc hơn nữa. Bởi lẽ, cho đến giờ, các đổi thay trên vẫn chưa giúp Coca-Cola đảo ngược đà giảm doanh số bán đã kéo dài sắp 4 năm qua, cũng như chưa đảo ngược được tỉ suất lợi nhuận trên vốn đầu tư đang ở mức tồi tệ nhất đề cập từ thập niên 1980. Liệu Quincey mang hoàn thành được sứ mạng này?

Quincey rất với uy tín trong hàng ngũ nhà điều hành ở Coca-Cola nhưng ông là 1 người hơi kín tiếng. Ông cho thấy 1 phong cách điều hành hoàn toàn trái ngược có Kent, vốn nổi mang tiếng nhà quản lý vi mô, luôn đòi hỏi cao ở cấp dưới của mình. Trong lúc đó, Quincey, theo nhận xét của những đồng nghiệp, là người biết lắng nghe và là 1 nhà quản lý điềm tĩnh.

So với Kent, Quincey mang khả năng nhìn vào các vấn đề của Coca-Cola chuẩn y một “lăng kính thực tại” hơn, theo Vivien Azer, chuyên gia phân tích tại Cowen & Co. “Ông ấy thấy rất rõ những thách thức mà Coca-Cola đối mặt, như các mối quan ngại về những sản phẩm của Doanh nghiệp, đặc biệt là đường và đường hóa học”, Azer kể thêm.

Quincey cũng chính là người đã thực hành nhiều thay đổi gần đây ở Coca-Cola như ra mắt những chai nước đái khát mang kích cỡ nhỏ hơn để gia tăng biên lợi nhuận và ảnh hưởng việc giảm lượng đường trong những sản phẩm của hãng. Quincey cũng tạo tiếng vang khi tinh gọn được phòng ban đóng chai của Coca-Cola bằng phương pháp sáp nhập 3 đơn vị đóng chai chính ở châu Âu để có mặt trên thị trường Coca-Cola European Partners, giờ là nhà đóng chai độc lập to nhất của Coca-Cola xét về doanh thu thuần.

Bonnie Herzog, chuyên gia phân tách cấp cao thuộc Wells Fargo, cho rằng mang kinh nghiệm của ông trong việc thương lượng thương vụ cũng như sự hiểu biết về những khuynh hướng tiêu dùng sẽ giúp tác động tăng trưởng của Coca-Cola. Nhà đầu tư cũng đặt niềm tin ở ông. Bằng cớ là giá cổ phiếu của Đơn vị đã nâng cao 2% ngay sau lúc thông tin bổ dụng Quincey được ban bố.

James Quincey

James Quincey sẽ thay Muhtar Kent trở nên CEO tại Coca-Cola vào năm tới. Ảnh: coca-cola-france.fr.

Quincey học công nghệ điện tại Đại học Liverpool và quyết định trở thành chuyên gia bản vấn tại Bain & Co. Ông đã với phổ biến năm làm cho chuyên gia tư vấn trước lúc đầu quân cho Coca-Cola ở Atlanta, nơi ông có 2 năm làm cho việc sở hữu nhiệm vụ tương trợ cho các hoạt động Mỹ Latinh của Công ty. Vào đầu năm 2000, ông được cất nhắc lên làm Giám đốc khu vực đảm nhận thị trường Argentina, nơi ông đã nên vật lộn sở hữu cuộc suy thoái, đồng bạc bị phá giá và vỡ nợ chính phủ. Ông đã giành được thị phần bằng bí quyết chuyển sang các chai thủy tinh với thể trả lại sở hữu giá rẻ hơn và các kích cỡ bao tị nạnh nhỏ hơn để người dùng ít tiền vẫn mang thể mua được sản phẩm của Coca-Cola.

Từ năm 2005-2008, ông được giao trọng trách điều hành bộ phận ở Mexico, nơi ông đã giúp lấy lại thị phần từ tay PepsiCo và dẫn dắt thương vụ sắm lại 1 nhà sản xuất nước ép. Trong suốt 7 năm ở London, Quincey cũng đã phổ biến hóa hoạt động của Coca-Cola lúc mua lại nhà sản xuất nước ép Innocent của Anh, 1 nhãn hàng hiện có mặt tại hơn 14 quốc gia.

Các kinh nghiệm chinh chiến đã đưa ông trở nên nhân vật cộm cán trang bị hai ở Coca-Cola chỉ sau CEO Muhtar Kent vào tháng 8.2015. Ở vị trí COO, ông đã tập trung vào việc cắt giảm phí tổn và đưa Tổ chức thích nghi với khuynh hướng dùng mới. Đó là việc người sử dụng dần từ bỏ nước uống có ga truyền thống, quay sang những sản phẩm vì sức khỏe hơn.

Quincey gần đây cũng cho biết ông sẽ hoàn tất các kế hoạch của Tập đoàn trong việc thoái vốn khỏi phần đông các tài sản trong mảng đóng chai nhưng ông nhấn mạnh “Tổ chức sẽ đi nhanh hơn” trong việc đa dạng hóa vượt ra ngoài những đồ uống với ga cốt lõi như Fanta, Sprite…

“Ông ấy sẽ đẩy mạnh theo hướng sản phẩm vì sức khỏe”, Jack Russo, chuyên gia phân tích tại Edward Jones, nhận xét. Hiện Công ty đang triển khai 200 tìm mọi cách cải tấn công thức nhằm giảm lượng đường trong những sản phẩm hiện với. Fanta và Sprite có lượng đường ít hơn 30% đang với mặt ở những quầy kệ tại Anh và một phiên bản mới của sản phẩm Coca-Cola Zero Sugar đã được ra mắt ở rộng rãi thị trường.

James Quincey

James Quincey sở hữu tiếng rằng nhà quản lý trầm tĩnh và biết lắng nghe. Ảnh: abasto.com.

“Bao suy bì nhỏ hơn, ít đường hơn, nhiều biến thể sản phẩm hơn và buôn bán phải chăng hơn. Chúng tôi sẽ thích ứng với nhu cầu người mua đang đổi thay”, Quincey đề cập.

Quincey cũng cam kết sẽ đương đại hóa chuỗi phân phối và marketing trong bối cảnh càng ngày càng rộng rãi người tìm tậu tìm kiếm và tậu sản phẩm qua mạng. Gần tới Quincey cho biết có thể sẽ thâu tóm nhiều thương hiệu startup. Chẳng hạn, Doanh nghiệp đã đầu tư vào hãng nước ép Suja Life LLC, nhà sinh sản nước lô hội L.A. Aloe LLC và hãng sữa Fairlife… “Chúng tôi đang mở rộng hơn nữa danh mục sản phẩm”, ông nói.

Ông cho biết Coca-Cola không hề ngại rủi ro. “Kế hoạch lội ngược dòng đã được triển khai dưới thời của Muhtar đang chạy tốt và giờ chúng tôi chỉ buộc phải tăng tốc. Nhắc tóm lại là táo tợn và kiêu dũng”. Ông ví von bí quyết quản lý của mình giống như trượt tuyết, tức phải ngã người về phía trước và phải quyết liệt. “Trong trượt tuyết, giả dụ bạn ngã người về phía sau thì hầu hết chuyện trở nên vô cùng tệ”, ông nói.

“Ông ấy là sự kết hợp của đa dạng vật dụng. Ông mạnh mẽ trong phương pháp điều hành. Ông cũng sở hữu độ nhạy bén về buôn bán vô cùng phải chăng”, Giám đốc Kinh doanh của Coca-Cola, ông Marcos de Quinto, nhận xét. “Chúng tôi có một mô hình buôn bán siêu phức tạp. Bạn có thể là một người siêu sáng ý nhưng trường hợp thực thụ không biết bí quyết điều hành hệ thống này và các đối tác đóng chai, có lẽ bạn sẽ không thành công được”, ông kể thêm.

Tỉ phú Warren Buffett, CEO của Berkshire Hathaway, vốn là cổ đông lớn nhất của Coca-Cola, rất mang lòng tin vào Quincey. “Tôi biết James và thích anh đó. Tôi tin rằng Đơn vị đã đầu thông gian minh vào tương lai của mình sở hữu việc tìm James khiến cho CEO”, Buffett nhận xét.


http://www.brandsvietnam.com/11311-Ong-chu-moi-cua-CocaCola-la-ai

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here