Ông chủ thị trấn Mỹ muốn đi đầu về cà phê take away

0
307

Nức tiếng sau lúc trở nên người Việt trước nhất mua một thị trấn tại Mỹ 3 năm trước, Phạm Đình Nguyên đang ấp ôm kế hoạch mới với cà phê take away.

Ông vừa sở hữu mặt tại Hà Nội trong Diễn đàn Nhãn hàng Việt Nam 2015 do Học viện Sage công ty và nô nức san sớt về kế hoạch có cà phê PhinDeli E-Learning Việt Namcũng chính là tên mới ông đặt cho thị trấn Mỹ sau khi mua lại.

“Cà phê PhinDeli sinh sau đẻ muộn bắt buộc bắt buộc tìm hướng đi khác biệt”, ông lý giải về quyết định này. Trước ấy, thị trường Việt Nam đã với những tên tuổi đình đám như Trung Nguyên mạnh trong phân khúc cà phê rang xay với chuỗi cửa hàng trên khắp cả nước, VinaCafe thống lĩnh thị trường cà phê hòa tan và Nestle với nhãn hàng 2in1, 3in1, theo báo cáo của Nielsen. Tự nhận bản thân ko sở hữu nhiều tiền để khiến những chiến lược buôn bán rần rộ để thị trường nhớ tới, ông Nguyên chọn một ngách mới là take away (tìm có đi).

PhinDeli take away vận hành theo phương thức nhượng quyền thương mại.

Nghĩ là làm cho ngay, dự án PhinDeli take away có mặt trên thị trường năm 2015. Phạm Đình Nguyên sử dụng phương pháp nhượng quyền nhãn hàng để chóng vánh xây dựng được hệ thống bán hàng. Ông phân phối cho các cửa hàng máy pha cà phê, bộ ly mang hình ảnh nhãn hàng và công thức làm 3 mẫu sản phẩm đen đá, sữa đá, cà phê sôcôla, được quảng cáo “ngon như cà phê quán”.

“Chúng tôi đặt mục tiêu trở thành nhãn hiệu cà phê take away số một Việt Nam”, ông Nguyên khẳng định quyết tâm phải trở nên người dẫn đầu trong phân khúc của mình. Cà phê PhinDeli take away đã với mặt tại hàng trăm shop trong khu siêu thị, trung tâm thương nghiệp và đường phố TP HCM.

“Đường là do tự ta đi, mình đi sau thì khó thành công, thay vì như vậy hãy đi còn đường riêng của mình. Chẳng thà làm cho con cá to trong ao nhỏ còn hơn khiến cho con cá nhỏ trong ao to”, ông tâm sự và rút ra bài học ko sở hữu công thức chung nào cho những nhãn hàng thành công mà hãy chọn con đường của mình, tạo ra sân chơi mới để dẫn đầu.

Và trong suốt chặng đường đó, nhãn hiệu người Việt đầu tiên tậu thị trấn của Mỹ luôn được ông đề cập nhớ và kể lại thành câu chuyện hấp dẫn. Năm 2012, Phạm Đình Nguyên tạo ra 1 sự kiện gây chấn động khi chi 900.000 USD, gấp 9 lần giá khởi điểm để mua lại thị trấn Buford. Quyết định táo bạo này làm ông được giới truyền thông toàn cầu săn lùng khi bấy giờ và tạo tiền đề thành lập cà phê PhinDeli bán tại nước Mỹ và Việt Nam.

image

1 nhóm người nước không tính chọn PhinDeli take-away trên phố đi bộ Nguyễn Huệ.

Nhưng khi tham dự sân chơi take away, vị nhà buôn sở hữu phổ biến năm kinh nghiệm trong lĩnh vực hàng dùng không khỏi đối mặt với thách thức, đặc biệt là cạnh tranh với các quán cà phê vỉa hè vốn siêu thân thuộc mang người dân Việt Nam bởi giá lại thấp và lại với mặt ở khắp nơi.

“Quan điểm của tôi là không nhất định người ta thua thì mình mới thắng bởi chúng tôi nhắm tới việc nhượng quyền, nguồn lực đám đông. Cà phê PhinDeli xâm nhập vào căng tin bệnh viện, trường học, khu ẩm thực, địa chỉ luôn thể ích… Ở nơi ấy có thể chưa bán cà phê và chúng tôi sở hữu tới ấy giải pháp cà phê take away. Chúng tôi không ngại cạnh tranh có các shop vỉa hè ngoài kia”, ông Nguyên đáp lại.

Bản thân ông cũng cẩn trọng trong chiến lược lớn mạnh sản phẩm khi chia thành hai thời đoạn: xây dựng hình ảnh và tập kết phát triển kiếm lợi nhuận. Ko tiết lộ giá trị đầu tư hay doanh số, vị này tự nhận PhinDeli đang ở cuối giai đoạn 1 và chuẩn bị thời đoạn 2, buộc phải doanh số có thể sẽ chưa đạt được thành công.

“Chúng tôi đang là em bé 2 tuổi, còn uống nước gạo, sữa DHA buộc phải con đường của chúng tôi còn tiếp tục”, ông nhắc.

Cũng kể về điểm khác biệt, ông Hoàng Nam Tiến E-Learning Việt NamChủ tịch Đơn vị Phần mềm FPT (FPT Software) trong một buổi chuyện trò sở hữu học viên Viện Quản trị Marketing FSB từng san sẻ lúc muốn xâm nhập vào lĩnh vực đã phủ đầy những ông to thì “không giống ai” trong một phân khúc là quan yếu nhất.

image

Dẫn thí dụ trong lĩnh vực đặt phòng để đi du lịch, thị trường gần như bị phủ kín bởi những danh tiếng quen thuộc như Agoda hay Booking.com…. Song, Airbnb E-Learning Việt Nammột công ty của Mỹ thành lập năm 2008 đã chọn ra điểm khác biệt là cho thuê lại các căn hộ không sở hữu đứa ở mang toàn bộ một thể nghi mà giá lại thấp. Chính hình thức mới mẻ này làm Airbnb trở thành nhãn hiệu thân thuộc với các cá nhân thường xuyên đi lịch thế giới, đạt hơn 40 triệu quý khách ở hơn 190 quốc gia, vùng lãnh thổ. Hay mang Uber, tại Việt Nam, hãng đã trở nên 1 nhãn hiệu gắn với vận chuyển hành khách dù cho không mang bất kỳ mẫu xe nào.

“Giả dụ bạn nghĩ rằng mình buộc phải làm khác đi thì phải sở hữu sự khác biệt. Nhưng cũng nên lưu ý chiếc mới thì không hay và mẫu hay thì không mới. Ví như chúng ta nhìn thấy điều khác biệt thực thụ thì mới nên bàn đến câu chuyện tiếp theo, và điều này ko dành cho đa số”, ông nhấn mạnh.

Dẫn đầu không nên trong phân khúc cực to, chỉ phải trong phân khúc nhỏ cũng được nhưng buộc phải dẫn đầu tuyệt đối.

Giám đốc Chiến lược nhãn hàng của Richard Moore Associates E-Learning Việt Namông Nguyễn Đức Sơn tán đồng có quan điểm trong một thị trường mà ai cũng nhắc giống nhau, khác biệt sẽ đem đến lợi thế to và kéo người sử dụng tới mang sản phẩm. Ngoài ra, ông khuyến nghị đơn vị cần tậu cho mình các người dùng mục tiêu để xác định phân khúc và vị trí, bởi chính các người trả tiền cho mình mới là đối tượng doanh nghiệp bắt buộc dùng cho.

“Dẫn đầu không phải trong phân khúc cực lớn, chỉ bắt buộc trong phân khúc nhỏ cũng được nhưng nên dẫn đầu tuyệt đối. Khi xác định được nhóm dẫn đầu thì ko cần khó khăn với người đi sau, mà chính yếu cần khó khăn về xu thế, thói quen. Không tính nâng cao trưởng trong ngắn hạn, bảo tàng được giá trị nhãn hiệu là bài toán vô cùng khó”, ông Sơn nói

Ông cũng nhấn mạnh có mặt trên thị trường bắt buộc thực hiện liên tiếp để người dùng nhớ tới mình. Chả hạn như Coca Cola liên tiếp trong phổ biến năm đều đưa ra 1 thông điệp riêng trong những chiến dịch lăng xê, từ niềm kiêu hãnh dân tộc đến biểu hiện cảm xác, cá nhân hóa… “Duy trì được sự kết nối mang người dùng sẽ làm nên giá trị nhãn hiệu”, ông Sơn cho biết.


http://www.brandsvietnam.com/7936-OngchuthatranMymuonAiAauvecaphetakeaway

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here