Ông chủ thị trấn Mỹ muốn đi đầu về cà phê take away

0
264

Nổi tiếng sau lúc trở thành người Việt trước hết chọn một thị trấn tại Mỹ 3 năm trước, Phạm Đình Nguyên đang ấp ôm kế hoạch mới sở hữu cà phê take away.

Ông vừa với mặt tại Hà Nội trong Diễn đàn Thương hiệu Việt Nam 2015 do Học viện Sage đơn vị và háo hức san sẻ về kế hoạch mang cà phê PhinDeli – cũng chính là tên mới ông đặt cho thị trấn Mỹ sau lúc tậu lại.

“Cà phê PhinDeli sinh sau đẻ muộn bắt buộc phải chọn hướng đi khác biệt”, ông lý giải về quyết định này. Trước đấy, thị trường Việt Nam đã có những danh tiếng đình đám như Trung Nguyên mạnh trong phân khúc cà phê rang xay có chuỗi cửa hàng trên khắp cả nước, VinaCafe thống lĩnh thị trường cà phê hòa tan và Nestle sở hữu nhãn hàng 2in1, 3in1, theo báo cáo của Nielsen. Tự nhận bản thân không với đa dạng tiền để khiến cho các chiến lược kinh doanh rầm rộ để thị trường nhớ đến, ông Nguyên chọn một ngóc mới là take away (tìm có đi).

PhinDeli take away vận hành theo phương thức nhượng quyền thương nghiệp.

Nghĩ là làm cho ngay, dự án PhinDeli take away ra đời năm 2015. Phạm Đình Nguyên sử dụng phương pháp nhượng quyền nhãn hàng để nhanh chóng xây dựng được hệ thống bán hàng. Ông cung ứng cho những cửa hàng máy pha cà phê, bộ ly sở hữu hình ảnh thương hiệu và công thức làm cho 3 loại sản phẩm đen đá, sữa đá, cà phê sôcôla, được lăng xê “ngon như cà phê quán”.

“Chúng tôi đặt mục tiêu trở nên nhãn hàng cà phê take away số một Việt Nam”, ông Nguyên khẳng định quyết tâm cần trở nên người dẫn đầu trong phân khúc của mình. Cà phê PhinDeli take away đã với mặt tại hàng trăm cửa hàng trong khu rất thị, trung tâm thương mại và đường phố TP HCM.

“Đường là do tự ta đi, mình đi sau thì khó thành công, thay vì như vậy hãy đi còn đường riêng của mình. Chẳng thà làm cho con cá to trong ao nhỏ còn hơn khiến cho con cá nhỏ trong ao lớn”, ông tâm sự và rút ra bài học ko với công thức chung nào cho những nhãn hàng thành công mà hãy chọn con đường của mình, tạo ra sân chơi mới để dẫn đầu.

Và trong suốt chặng đường đấy, nhãn hàng người Việt trước nhất tậu thị trấn của Mỹ luôn được ông đề cập nhớ và nhắc lại thành câu chuyện quyến rũ. Năm 2012, Phạm Đình Nguyên tạo ra 1 sự kiện gây chấn động lúc chi 900.000 USD, gấp 9 lần giá khởi điểm để mua lại thị trấn Buford. Quyết định táo tợn này làm cho ông được giới truyền thông toàn cầu săn lùng lúc bấy giờ và tạo tiền đề thành lập cà phê PhinDeli bán tại nước Mỹ và Việt Nam.

image

1 nhóm người nước không tính chọn PhinDeli take-away trên phố đi bộ Nguyễn Huệ.

Nhưng khi tham gia sân chơi take away, vị thương nhân sở hữu nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực hàng dùng ko khỏi đối mặt sở hữu thách thức, đặc biệt là khó khăn có những quán cà phê vỉa hè vốn siêu thân thuộc sở hữu người dân Việt Nam bởi giá lại rẻ và lại với mặt ở khắp nơi.

“Quan điểm của tôi là ko một mực người ta thua thì mình mới thắng bởi chúng tôi nhắm đến việc nhượng quyền, nguồn lực đám đông. Cà phê PhinDeli thâm nhập vào căng tin bệnh viện, trường học, khu ẩm thực, shop luôn tiện ích… Ở nơi đấy với thể chưa bán cà phê và chúng tôi sở hữu đến đấy giải pháp cà phê take away. Chúng tôi không ngại khó khăn có những cửa hàng vỉa hè không tính kia”, ông Nguyên đáp lại.

Bản thân ông cũng cẩn trọng trong chiến lược lớn mạnh sản phẩm khi chia thành hai thời đoạn: xây dựng hình ảnh và giao hội lớn mạnh kiếm lợi nhuận. Ko tiết lộ giá trị đầu tư hay doanh số, vị này tự nhận PhinDeli đang ở cuối thời đoạn 1 và chuẩn bị giai đoạn 2, nên doanh số sở hữu thể sẽ chưa đạt được thành công.

“Chúng tôi đang là em bé 2 tuổi, còn uống nước gạo, sữa DHA bắt buộc con đường của chúng tôi còn tiếp tục”, ông nhắc.

Cũng kể về điểm dị biệt, ông Hoàng Nam Tiến – Chủ toạ Doanh nghiệp Phần mềm FPT (FPT Software) trong một buổi trò chuyện mang học viên Viện Quản trị Kinh doanh FSB từng san sẻ khi muốn thâm nhập vào lĩnh vực đã phủ đầy những ông to thì “không giống ai” trong 1 phân khúc là quan trọng nhất.

image

Dẫn ví dụ trong lĩnh vực đặt phòng để đi du lịch, thị trường sắp như bị phủ kín bởi những tên tuổi quen thuộc như Agoda hay Booking.com…. Song, Airbnb – một đơn vị của Mỹ ra đời năm 2008 đã mua ra điểm khác biệt là cho thuê lại các căn hộ không mang đứa ở có toàn bộ tiện thể nghi mà giá lại thấp. Chính hình thức mới mẻ này làm Airbnb trở thành thương hiệu thân thuộc với những cá nhân thường xuyên đi lịch thế giới, đạt hơn 40 triệu người mua ở hơn 190 quốc gia, vùng bờ cõi. Hay mang Uber, tại Việt Nam, hãng đã trở nên 1 nhãn hàng gắn với di chuyển hành khách dù cho không mang bất kỳ cái xe nào.

“Giả dụ bạn nghĩ rằng mình cần khiến cho khác đi thì nên với sự khác biệt. Nhưng cũng buộc phải lưu ý chiếc mới thì không hay và loại hay thì không mới. Giả dụ chúng ta nhìn thấy điều khác biệt thực sự thì mới cần bàn tới câu chuyện tiếp theo, và điều này ko dành cho hầu hết”, ông nhấn mạnh.

Dẫn đầu ko nên trong phân khúc cực lớn, chỉ nên trong phân khúc nhỏ cũng được nhưng phải dẫn đầu tuyệt đối.

Giám đốc Chiến lược nhãn hiệu của Richard Moore Associates – ông Nguyễn Đức Sơn tán thành có quan điểm trong 1 thị trường mà ai cũng nhắc giống nhau, khác biệt sẽ mang đến lợi thế lớn và kéo người sử dụng tới có sản phẩm. Ngoài ra, ông khuyến nghị doanh nghiệp cần tậu cho mình các người mua mục tiêu để xác định phân khúc và vị trí, bởi chính những người trả tiền cho mình mới là đối tượng công ty buộc phải chuyên dụng cho.

“Dẫn đầu không cần trong phân khúc cực lớn, chỉ bắt buộc trong phân khúc nhỏ cũng được nhưng cần dẫn đầu tuyệt đối. Lúc xác định được nhóm dẫn đầu thì ko cần cạnh tranh với người đi sau, mà cốt tử phải khó khăn về xu hướng, thói quen. Không tính tăng trưởng trong ngắn hạn, bảo tồn được giá trị nhãn hiệu là bài toán cực kỳ khó”, ông Sơn nhắc

Ông cũng nhấn mạnh thành lập phải thực hành liên tục để người dùng nhớ đến mình. Chả hạn như Coca Cola liên tục trong nhiều năm đều đưa ra 1 thông điệp riêng trong những chiến dịch quảng cáo, từ niềm tự hào dân tộc tới diễn đạt cảm xác, cá nhân hóa… “Duy trì được sự kết nối có các bạn sẽ làm cần giá trị nhãn hàng”, ông Sơn cho biết.


http://www.brandsvietnam.com/7936-Ong-chu-thi-tran-My-muon-di-dau-ve-ca-phe-take-away

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here