Ông tổ ngành Quảng cáo: Con người dễ bị chi phối và bị tác động bởi tâm lý đám đông

0
376

Sự bất an của các các bạn sẽ làm cho họ khiến cho quá đa số việc và tiêu pha vượt mức cần thiết. Edward Bernays có cùng ý kiến có ông của mình là nhà tâm lý học Sigmund Freud, ông tin rằng thật sự thì con người chả khác động vật là bao và cực kỳ dễ dàng bị chi phối, đặc trưng là sở hữu tâm lý đám đông.

Sự khai sinh của ông tổ nghề quan hệ công chúng (Quảng bá)

Vào thập niên 1920, phụ nữ không hề hút thuốc lá hoặc thậm chí ví như mang thì họ sẽ bị xã hội lên án siêu nặng. Tư tưởng này đã ăn sâu vào xã hội thời ấy, hao hao như việc học đại học hay ứng cử vào nghị viện là việc của đàn ông. Nhiệm vụ của phụ nữ thời ấy là ở nhà săn sóc con cái, gia đình.

Cố nhiên, ngành công nghiệp thuốc lá ko thích điều này lúc hơn 50% dân số thế giới ko sử dụng sản phẩm của họ chỉ bởi chúng trông không thời thượng hoặc có vẻ bất lịch sự.

Chủ toạ George Washington Hill của doanh nghiệp thuốc lá American Tobacco Company thời đấy nhớ lại đây là điều phi lý nhất ông từng chứng kiến. Những công ty thuốc lá vô cùng khó chịu khi sở hữu cả 1 thị trường đầy tiềm năng ngay trước mặt mà họ không thể làm gì. Hàng loạt những chiêu trò được các tập đoàn thuốc lá tung ra nhưng hiệu quả chẳng mấy là bao. Thành kiến phụ nữ không cần hút thuốc lá đã tồn tại quá sâu.

Thế rồi đa số chuyện bất thần đổi thay lúc American Tobacco thuê Edward Bernays, một chuyên gia buôn bán trẻ có các ý tưởng táo tợn khiến việc cho hãng. Thời kỳ đấy, các bước đi của Bernays không giống với bất kỳ chiến dịch marketing truyền thống nào trước đây.

Người tiêu dùng là những các bạn phi lý trí và nhiệm vụ của các nhà buôn bán là buộc phải ảnh hưởng vào cung bậc cảm xúc của người mua 1 cách vô thức để làm họ móc hầu bao.

Đầu thế kỳ 20, kinh doanh chỉ được xem như một công cụ cứng nói giới thiệu những giá trị, lợi ích của sản phẩm 1 phương pháp đơn thuần và chuẩn xác nhất mang thể. Mọi người khi ấy tin rằng người sử dụng tìm chọn sản phẩm dựa trên thông báo hàng hóa và những giá trị thực tiễn sở hữu lại.

Tỉ dụ ví như bán pho mát, bạn cần quảng cáo đúng sự thực rằng vì sao sản phẩm của bạn rẻ hơn những người khác, như “Sữa dê Pháp tươi ngon, ủ ròng 12 ngày, được vận chuyển bằng ngăn lạnh”.

Mọi người mua thời ấy đều được coi là các người tìm sáng ý, với lý trí và họ sẽ quyết định tậu sản phẩm nào, tậu bao nhiêu tùy thuộc vào nhu cầu bản thân.

Dẫu vậy, Bernays có lối tư duy rất dị biệt lúc cho rằng ko buộc phải khi nào khách hàng nào cũng đưa ra được những quyết định lý trí. Ông cho rằng người sử dụng là các người mua phi lý trí và nhiệm vụ của những nhà marketing là buộc phải tương tác vào cung bậc cảm xúc của người sắm một cách vô thức để làm họ móc hầu bao.

Trong khi những tập đoàn thuốc lá hội tụ quá phổ biến vào việc thuyết phục nữ giới mua và tiêu dùng sản phẩm thì Bernays lại với hướng nghĩ suy hoàn toán khác. Ông cho rằng chính cảm xúc xã hội cùng văn hóa định kiến mới là rào cản lớn nhất trong tình thế này. Giả dụ muốn nữ giới hút thuốc, Bernays phải đổi thay lại trơ trẽn tự định kiến, biến nữ giới hút thuốc thành 1 hình ảnh hăng hái và được xã hội hài lòng.

Để khiến cho được điều đó, ông Bernays thuê 1 nhóm đàn bà tham dự cuộc tuần hành ngày lễ Easter Sunday Parade tại thành phố New York. Không giống như hiện thời khi tuần hành, biểu tình diễn ra như cơm bữa, thời kỳ đó là lúc mà những lễ hội, diễu hành gây được sự lưu ý siêu to của công chúng.

Theo kế hoạch, các người nữ giới này sẽ song song tạm bợ ngừng ở một thời điểm thích hợp, cùng bật lửa và hút thuốc trên đường phố. Ông Bernays thuê một nhiếp ảnh gia để chụp lại những giây khắc ấy để đăng lên hàng loạt tờ báo to.

Như những gì Bernays đề cập mang những phóng viên, những phụ nữ này ko chỉ hút thuốc mà còn “thắp lên ngọn lửa tự do”, khẳng định quyền tự chủ của đàn bà.

Dĩ nhiên, những cảnh này đều được dàn dựng nhưng Bernays hiểu rằng việc tận dụng 1 cuộc diễu hành chính trị với thể kích thích tâm lý của nữ giới trên toàn quốc. Đàn bà thời kỳ này khởi đầu được phóng thích khi đã được đi bầu cử. Xu hướng cá tính cắt tóc ngắn, mặc đồ màu sặc sỡ và tự cho mình là thế hệ đầu tự chủ của đàn bà đang ngày càng tăng trưởng. Giả dụ Bernays thành công gắn liền hình ảnh “hút thuốc= tự chủ” cho xu hướng nữ quyền trên thế giới thì doanh số của những hãng thuốc lá với thể tăng gấp đôi và ông sẽ giàu to.

Quả vậy, sau chiến dịch thành công vang lừng của Bernays, nữ giới khởi đầu hút thuốc để bộc lộ sự tự chủ và cũng trải nghiệm tỷ lệ bị ung bứu phổi cao chẳng kém đàn ông.

Không giới hạn lại ở ấy, Bernays tiếp tục những kiểu lật đổ văn hóa, định kiến này trong suốt 30 năm tiếp theo. Ông đã tạo ra một cuộc cách mệnh trong ngành kinh doanh cũng như khai sáng ra vai trò của nghề quan hệ công chúng (Public Relation-Quảng cáo).

Các ý tưởng như trả tiền cho người nức tiếng để tiêu dùng và quảng bá sản phẩm; tạo ra các tin vịt để truyền bá cho sản phẩm; dàn dựng những vụ bê bối, tranh biện trong dư luận để lôi kéo sự lưu ý của công chúng vào sản phẩm hay nâng cao tiếng tăm cho người dùng đều là tuyệt tác của Bernays. Thậm chí, nhiều người cho rằng Bernays chính là ông tổ của ngành PR đương đại hiện tại.

Câu thần chú khiến cho quý khách mua bất cứ đồ vật gì bạn bán

Mang 1 sự thực hơi thú vị về Bernays khi ông là cháu của nhà tâm lý học Sigmund Freud. Ông là một trong các chuyên gia trước tiên tranh cãi rằng hầu hết các quyết định của con người là vô thức và thiếu lý trí.

Sự bất an của các người dùng sẽ làm cho họ làm quá toàn bộ việc và ăn xài vượt mức cần thiết. Chính Freud là chuyên gia cho rằng thật sự thì con người chả khác động vật là bao và siêu dễ dàng bị chi phối, đặc biệt là lúc bị hùa theo đám đông.

Nhờ các lý thuyết của ông mình mà có nhẽ ông tổ ngành PR Bernays mới thành công trong sự nghiệp và trở nên nổi danh cũng như sung túc. Sở hữu việc ứng dụng quan điểm của Freud, ông Bernays đã xây dựng cần cả một đế chế lăng xê cũng như làn truyền thuyết lí của chính ông mình.

Cũng nhờ với Freud mà ông tổ Bernays mới hiểu ra được chân lý rằng: Trường hợp các đơn vị mang thể đánh vào sự bất an của người mua, len lách vào nơi sâu thẳm nhất của sự sợ hãi thì họ có thể bán được bất kỳ thứ gì cho toàn bộ người.

Ông Sigmund Freud (ảnh trái) và Edward Bernays (ảnh cần).

Chính luận điểm này đã trở nên cơ sở cho buôn bán hiện đại hiện tại lúc hàng loạt các quảng cáo nhắm vào nỗi sợ của con người.

Các dòng xe sang được lăng xê như là đồ vật đồ đẳng cấp cho cánh mày râu, bạn không thể coi là thành đạt giả dụ không đi một dòng xe khá bóng loáng, qua ấy đánh vào nỗi sợ bị coi thường và không lôi kéo được phái đẹp của đàn ông.

Đối với nữ giới, hàng loạt các hãng mỹ phẩm giới thiệu sản phẩm của họ như là vật dụng để những chị em trở nên tự tin hơn, là niềm vui thú trong cuộc sống và giúp họ trở tình thực điểm của bữa tiệc, đánh vào nỗi sợ xấu, sợ mất tự tin của nữ giới.

Thậm chí, Burger King đã từng quảng cáo bánh mì kẹp giết thịt có slogan “Thưởng thức theo phương pháp của bạn” chả đâu vào đâu nhưng lại đánh trúng tâm lý muốn biểu hiện thời trang của bạn trẻ. Bạn với bao giờ nghĩ mình mang thể thưởng thức một dòng bánh Burger theo bí quyết nào khác hơn so mang việc ăn chúng 1 bí quyết bình thường ko?

Rồi tới những cuốn tạp chí đầy rẫy các cô gái mà các nhà tạo mẫu, ngoại hình, trang điểm tung hô là đẹp, để rồi các chị em đua nhau tìm đồ giống họ, ăn kiêng để mang thân tuồng như họ, trong lúc 1 thực tế là chưa chắc cánh đàn ông đã ưa mấy cô người mẫu gầy dơ xương.

Bạn có bao giờ lưu ý thấy những dòng lăng xê bia thì chẳng thể thiếu các cô nàng nóng bỏng ko. Đồ uống có cồn thì luôn đi kèm các bữa tiệc sang trọng, xe thể thao, chân dài, sòng bài… Nhãn hàng Budweiser từng với chiến dịch lăng xê sở hữu khẩu hiệu nhiều gái, thêm tiệc tùng, nhảy đầm nhót, xe hơi, chiến hữu và hãy uống thêm bia.

Trong toàn bộ các lớp dạy marketing ngày nay, toàn bộ người bán hàng đều được dạy rằng hãy đánh vào tử huyệt của quý khách để rồi thổi phồng chúng, làm chúng trở thành đáng sợ hơn. Sau đó, các gia sư buôn bán khuyên học viên rằng hãy quay ra bảo sở hữu người dùng là họ có thể trở thành rẻ hơn trường hợp dùng sản phẩm.

Hãy mường tượng bạn là một chuyên viên môi giới dịch vụ hứa hẹn hò, vậy phương pháp hiệu quả nhất là bảo sở hữu toàn bộ người rằng họ với thể bị đơn thân cả đời, không mang ai yêu thương họ, trở thành khác biệt sở hữu đám đông, không có ai coi sóc lúc về già, mắc cỡ mang tổ tông… Các bạn thấy lo lắng chưa? Vậy họ sẽ sắm dịch vụ của bạn.

Trong xã hội hiện tại, buôn bán thường được truyền vận tải ẩn dưới nhiều dạng thông tin và đa số lượng tin tức chúng ta nhận được là một hình thức nào đấy của lăng xê.

Cho nên, ví như những tổ chức đang cố kinh doanh cuộc sống của bạn thành một môi trường tệ hại để khuyến khích chọn sản phẩm của họ thì sẽ với siêu đa dạng người cảm thấy cuộc đời mình chả ra khiến cho sao và cố để ăn xài quá mức nhằm cân bằng nỗi lo sợ.

Những thèm khát về nhà xịn, xe sang, bạn gái đẹp, được mọi người tôn trọng làm họ ăn tiêu nhiều hơn cho các sản phẩm gắn ngay tắp lự sở hữu hình ảnh này. Đàn bà thì luôn giữ niềm đam mê mang mỹ phẩm, thời trang, phụ kiện, khiến cho đẹp… để chạy theo những tiêu chuẩn đẹp đẽ chả biết quy định bởi ai.

Ông Bernays hiểu rõ đa số các điều này và nói thật, kiểu kinh doanh mà ông tổ PR này ứng dụng chả khác mấy so mang sự lan truyền của chủ nghĩa phát xít, đều điên cuồng và chứa chan dục vọng. Với khác chăng, nếu Đức quốc xã tiêu dùng chiến tranh thì Bernays tận dụng truyền thông, dư luận để khai hoang dục vọng của kẻ yếu là người mua.

Thậm chí, chuyên gia Bernays cũng đã tự gọi đế chế marketing của mình là 1 “Chính phủ vô hình”, được vận hành bởi các kẻ thông mình nhằm thao túng phần lớn ngu ngốc.

Mặt trái của chủ nghĩa tư bản thực dụng

Xã hội ngày nay đang phát triển đến một giai đoạn vô cùng lý thú trên chiều dài lịch sử. Chủ nghĩa tư bản hiện thời theo lý thuyết hoạt động dựa trên sự phân chia, chiếm hữu tài nguyên để rồi chế tạo lại 1 cách ko hề công bằng.

Bên cạnh đó, điều đáng sợ nhất của tư bản thực dụng chủ nghĩa chính là việc thỏa mãn khôn xiết hiệu quả cơn khát vật chất của toàn bộ người: nhu cầu lương thực, nơi ở, địa vị, duy trì giống nòi…

Trong 1 hệ thống mà người người kể tới ích lợi, nhà nhà cân đề cập lợi nhuận thì sự bất an, tính dễ tổn thương và sự sợ hãi càng ngày càng dâng cao bởi mọi người luôn bị đề cập nhở họ sẽ ra sao nếu thất bại. Hệ quả là càng ngày càng phổ biến tiêu chuẩn trong mơ được đặt ra, từ ăn no mặc ấm tới ăn ngon mặc đẹp, rồi tới các thứ cao sang xa xỉ hơn như địa vị, quyền thế…

Dường như toàn bộ tất cả trang bị hiện tại đều được đem ra so sánh, phân tích thiệt hơn để rồi nhiều người nhận ra mình còn yếu lém, còn chưa đủ so sở hữu người khác để phấn đấu làm việc đa dạng hơn cũng như chọn tậu rộng rãi hơn. Theo Bernays, những người tự coi là yếu kém trong xã hội thường là các người mua tiềm năng nhất bởi họ với động lực để chọn hàng.

Hơn nữa, mọi người sau rốt chỉ chọn sản phẩm lúc họ tin rằng chúng sẽ giải quyết được vấn đề gì đấy. Cho nên, ví như muốn bán hàng nhiều hơn so có nhu cầu thực tiễn thì các doanh nghiệp buộc phải thuyết phục được rằng họ luôn sở hữu vấn đề, luôn yếu kém dù thực ra chẳng với chuyện gì cả.

Xã hội hiện tại phân ra khiến 20% thượng lưu, 20% những người yếu kém và có đến 60% bình dân. Vậy tại sao bạn lại nghĩ mình kiên cố thuộc 20% tầng đáy giả dụ không nằm trong top 20% trên đầu?

Thay vì nghĩ trở nên 1 người dùng khôn ngoan, có lẽ đã tới khi bạn cần nghĩ chả quan trọng khôn hay ngu, bất cứ lúc nào bạn rút tiền ra thì bạn đã thành kẻ đần trong mắt những chuyên gia buôn bán.

Băng Tâm / Thời Đại
* Nguồn: CafeBiz


http://www.brandsvietnam.com/11942-Ong-to-nganh-PR-Con-nguoi-de-bi-chi-phoi-va-bi-anh-huong-boi-tam-ly-dam-dong

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here