Phá mốc 2.500 USD, 1 Bitcoin giờ đắt gấp đôi 1 ounce vàng

0
193

(Techz.vn) Như vậy tính từ thứ 7 tuần trước là thời điểm Bitcoin lần đầu tiên vượt qua mốc 2.000 USD, giá trị của đồng tiền ảo này đã tăng thêm hơn 500 USD.

Phiên giao dịch ngày 24/5 vừa qua, đồng tiền ảo Bitcoin đã bước qua ngưỡng tâm lý quan trọng 2.500 USD và lập kỷ lục mới. Nguyên nhân được cho là do thông báo từ Hội đồng tiền tệ kỹ thuật số (Digital Currency Group – DCG) giúp giảm bớt nỗi lo xoay quanh 1 cuộc tranh luận gay gắt giữa các nhà đầu tư tiền ảo và giới lập trình viên.

Theo CoinDesk, giá Bitcoin tăng hơn 10%, lên mức 2.537.16 USD – đây cũng là mức giá cao nhất mọi thời đại. Như vậy tính từ thứ 7 tuần trước là thời điểm Bitcoin lần đầu tiên vượt qua mốc 2.000 USD, giá trị của đồng tiền ảo này đã tăng thêm hơn 500 USD.

Trong 5 năm ngày, Bitcoin tăng giá 40% và tính từ đầu tháng 5 thì mức tăng là 88%. Còn tính từ đầu năm đến nay, Bitcoin đã tăng giá hơn gấp đôi.

Phá mốc 2.500 USD, 1 Bitcoin giờ đắt gấp đôi 1 ounce vàng

Bitcoin đã tăng giá phi mã kể từ đầu năm đến nay. Nguồn: CoinDesk.

Theo DCG, 65 công ty và 83% người đào Bitcoin trên thế giới đã nhất trí với 1 thỏa thuận nâng cấp giao thức của Bitcoin, giúp mở rộng quy mô của đồng tiền ảo này – 1 động thái có ý nghĩa quan trọng giúp nâng cấp khả năng giao dịch của đồng Bitcoin.

Tâm lý của thị trường vẫn là 1 yếu tố quan trọng ảnh hưởng mạnh đến giá Bitcoin. Theo Brian Kelly, CEO của BKCM và đang quản lý 1 quỹ tập trung vào các đồng tiền ảo, sự nâng cấp là cần thiết bởi nó giúp tăng giá trị cho Bitcoin.

Tất nhiên, Bitcoin vẫn là loại tài sản quá rủi ro và nhiều chuyên gia phân tích vẫn khuyên nhà đầu tư nên thận trọng. Alex Sunnarborg, chuyên gia nghiên cứu tại CoinDesk, cho rằng “không phải tất cả đều tham gia vào thỏa thuận của DCG.

Dẫu vậy, Bitcoin đang ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư trên toàn thế giới nói chung và Mỹ nói riêng, trong đó đáng chú ý là những định chế tài chính có uy tín.

Jeffrey Gundlach, CEO của DoubleLine Capital, hôm 23/5 viết trên Twitter rằng có thể tồn tại mối liên quan giữa đà tăng giá điên cuồng của Bitcoin kể từ đầu năm đến nay với đà giảm của chỉ số Shanghai Composite. Lý thuyết được đưa ra là các nhà đầu tư Trung Quốc đang tìm kiếm những khoản đầu tư sinh lời hấp dẫn trong bối cảnh đồng nhân dân tệ yếu đi và Chính phủ Trung Quốc đang siết chặt quy định để giảm tỷ lệ đòn bẩy trong hệ thống tài chính.

Đồng thời Trung Quốc cũng đang siết chặt quản lý Bitcoin. Khối lượng giao dịch Bitcoin bằng đồng nhân dân tệ đã giảm mạnh trong mấy tháng gần đây, sau khi giới chức Trung Quốc phát động đợt điều tra nhằm vào các sàn giao dịch tiền ảo. Thị trường chứng khoán Trung Quốc cũng bị siết chặt quản lý.

Tuy nhiên, dù giảm 0,4% kể từ đầu năm đến nay, chứng khoán Trung Quốc không phải là tài sản duy nhất trên thế giới có diễn biến không tốt. Như bảng dưới đây, khó tài sản nào có thể sánh được với Bitcoin

Phá mốc 2.500 USD, 1 Bitcoin giờ đắt gấp đôi 1 ounce vàng

Diễn biến của Bitcoin so với các tải khoản khác kể từ đầu năm nay.

Thậm chí Kelly và một số nhà phân tích khác còn dự báo về 1 ngày Bitcoin sẽ thay thế những tài sản an toàn truyền thống như vàng. Những bất ổn chính trị xảy ra ở Brazil và Mỹ gần đây đã khiến đồng real và USD giảm giá và có thể là một trong những nguyên nhiên khiến nhu cầu về Bitcoin tăng lên.

Từng là tài sản chỉ được giới công nghệ biết đến, giờ đây Bitcoin được đông đảo giới đầu tư coi là 1 loại tài sản mới. Nhiều quỹ đầu cơ với giá trị lên tới hàng triệu USD đã được lập ra để mua Bitcoin.

1 loại tiền ảo khác là ethereum cũng đang thu hút sự chú ý với mức tăng lên tới 2.300% trong cùng kỳ. “Mọi người đang bắt đầu nhận ra. Đó là vàng kỹ thuật số, và giờ còn hơn cả vàng kỹ thuật số”, Kelly nói.

Trong khi đó Peter Smith, nhà đồng sáng lập kiêm CEO của Blockchain, trong 1 hội thảo về tiền ảo hôm 23/5 cho rằng đằng sau đà tăng giá điên cuồng của Bitcoin không chỉ đơn giản là cơn sốt đầu cơ mà còn là sự hào hứng của những người đang chuyển từ các đồng tiền ảo rủi ro hơn sang những đồng tiền ảo ổn định hơn như Bitcoin.

Một nguyên nhân khác là những rủi ro chính trị và châu Á ngày càng quan tâm đến tiền ảo. Và theo Smith, một trong những điều tuyệt vời của Bitcoin là nó hoàn toàn vận động theo cơ chế thị trường tự do, trong đó bong bóng chính là một phần của quá trình đó.

Theo Trí thức trẻ/CNBC

Nguồn: TechZ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here