Phân tách 22 lệ luật nhắc chuyện của Pixar (Phần 2)

0
258

Phân tách 22 quy tắc đề cập chuyện của Pixar là một ebook của Stephan Vladimir Bugaj với các thông tin thú vị dành cho các bạn đam mê “đế chế” phim của Pixar.

Lệ luật 5

Đơn giản hóa. Trọng tâm. Phối hợp nhân vật. Hạn chế đi đường vòng. Bạn sẽ cảm thấy như bạn đang mất đi những thiết bị mang giá trị nhưng thực tại nó giải thoát bạn khỏi cám dỗ.

Đây là điều khó khăn nhất đối có hầu hết các nhà văn, nhà viết kịch, bởi vì đơn giản hóa luôn luôn mang nghĩa cắt bớt những thiết bị phải chăng cũng như những thứ xấu. Việc cắt bớt đi cũng hao hao như việc “thịt đi người mình yêu” đối sở hữu những nhà văn vậy – lối suy nghĩ này được ghi lại kể cả trước lúc Faulkner kể lên điều ấy (Ít nhất là thời của Arthur Quiller-Couch). Nhưng đích thực lúc bạn mang thể cắt bớt các cảnh, nhân vật không cấp thiết đấy, bạn sẽ giúp khán giả nhìn thấy rõ ràng ý tưởng chủ chốt chính mà bạn muốn truyền chuyên chở. Và đôi khi bạn thật sự bắt buộc nên cắt những đoạn mà bạn cho là tuyệt nhất để chắc chắn là câu chuyện của bạn đi đúng hướng. Những cảnh quay thấp với thể hoạt động độc lập, bắt buộc đừng cho thêm đa dạng thông báo sẽ gây rối loàn nhịp độ của cốt truyện, trường hợp không sẽ chỉ khiến cho cho bạn cạnh tranh hơn. Những nhân vật phải kết hợp thì nên phối hợp. Nếu hai nhân vật phản ánh tư cách na ná sở hữu tính phương pháp của nhân vật chính thì chúng ta chỉ buộc phải để lại 1 nhân vật mà thôi.

Kịch bản phim nên sự ngắn ngọn. Mỗi cảnh quay mới và mỗi nhân vật mới buộc phải cho khán kém chất lượng những thông tin và cách nhìn khác nhau. Sự lặp lại thường không gây ấn tượng rẻ trong việc viết kịch bản, tuy việc thêm vào các yếu tố này với thể giúp làm giãn mạch truyện nhưng khán fake sẽ nhận thấy rằng chả sở hữu gì thay đổi và họ sẽ mất hứng thú (nhắc cả toàn bộ những cảnh quay đều là những màn hành động mãn nhãn.) Cho nên, trừ trường hợp các cảnh này giúp cho câu chuyện tiếp tục tiến về phía trước, ví như ko thì chúng buộc phải bị lượt bỏ. (Lưu ý là tôi kể là cả câu chuyện, chứ ko nên chỉ là cốt truyện. Các cảnh quay tình cảm khiến cho “trì hoãn” cốt truyện mang thể rất quan yếu đối có 1 số thể loại truyện nhất quyết mang mạch truyện nhất quyết.) Thỉnh thoảng với vài câu chuyện chỉ cần một nhân vật độc thoại trong một căn phòng trống là đủ.

Thế nhưng bạn cũng nên buộc phải cẩn thận sở hữu việc đơn giản hoá. Giả dụ bạn tụ tập quá đa dạng vào việc biểu đạt cảm xúc vào 1 kịch bản thì nó với thể làm cho bạn bỏ qua các xung đột, những đoạn cao trào và bỏ luôn những phần hỗ trợ cốt truyện khác cho đến khi bạn sở hữu 1 câu chuyện thiếu đi chiều sâu. Tiết điệu và giọng điệu với thể bị tác động rất lớn từ việc bị cắt bỏ quá nhiều. Một câu chuyện mà có quá nhiều pha hành động và đa dạng thông tin mới mà ko hề quan hoài đến những gì đã xảy ra có thể làm cho khán kém chất lượng của bạn quá chuyển vận và hoang có. Nhưng ví như cắt đi quá đa dạng thì lại gây ra nhàm chán.

Thỉnh thoảng bạn thật sự buộc phải phải cắt các đoạn mà bạn cho là tuyệt nhất để kiên cố là câu chuyện của bạn đi đúng hướng.

Sự đơn giản hoá với tức thị phân tách các đoạn quan yếu của câu chuyện khỏi những phần thừa ko cần thiết. Và vì mỗi câu chuyện đều khác nhau, nó phụ thuộc vào việc người viết nghĩ loại gì là quan trọng. Việc giữ cân bằng đó là bổn phận to của một người đề cập chuyện, sẽ chẳng sở hữu “đường tắt” nào để làm cho điều đó ko kể việc bạn thử đa số bí quyết cho đến lúc nó thành công thì thôi. Cho dù chúng ta mang các phong bí quyết và thể loại truyện khác nhau, vẫn với một số cách khách quan mà tự người viết kịch bản có thể tự đánh giá được. Đó chính là bạn bắt buộc hiểu được chủ đề của mình, nhân vật chủ thể, và kết thúc để bạn có thân xác định được bạn cần cắt bớt các cảnh nào khi nó ko cho thêm bất cứ thông tin gì mới, hay bất cứ trang bị gì hay nhân vật gì mà không tạo thêm khía cạnh nào khác cho câu chuyện.

Bạn cũng cần rõ ràng về nhịp độ và giọng văn của mình. Thí dụ, thiết lập 1 bối cảnh sở hữu sự xung đột lâu dài và trình tự diễn biến với thể chính xác là những gì bạn buộc phải trong 1 câu chuyện tình lịch sử, nhưng nó kiên cố ko cần là những gì bạn muốn trong 1 câu chuyện rầm rộ ngập tràn kịch tính. Các vấn đề thường thấy ở đây chính là sự nhầm lẫn của bạn về những nhân tố quan yếu trong câu chuyện của mình, tỉ dụ như là chủ đề hay giọng văn. Bạn không thể đi đường tắt trừ khi bạn thực sự biết là bạn đang đi đâu, nếu không bạn với thể đang cắt đi những đoạn quan yếu trong lúc bạn nghĩ nó ko cần thiết. Đó chính là sự tự chuốt lấy thất bại và khiến mất thời kì của chính mình để đơn thuần hoá câu chuyện nếu như bạn không rõ ràng về bất cứ thứ gì cả. Một bản phác thảo ko có gì đáng để hổ ngươi cả, vì đấy chính là chiếc mà bạn buộc phải để mang thể biết mình nên đơn giản hoá như thế nào. Khi bạn biết mình nên gì, hãy bắt đầu viết lại câu chuyện của mình.

Thách thức của bạn lúc là một nhà văn là phải chắc rằng câu chuyện này buộc phải tác động và liên kết có nhau, từ cốt truyện, nhân vật tới các bối cảnh xung vòng vèo. Cho nên, để làm cho lề luật số 5 hữu ích hơn, tôi sẽ thêm vào một đề xuất nữa cho các cảnh quay và nhân vật cần chiếc bỏ: Giả dụ 1 cảnh quay hoặc nhân vật ko cung ứng thông tin mới hoặc một góc nhìn thú vị về một chiếc gì đó có thúc đẩy tới chủ đề, cốt truyện, nhân vật hoặc nhân tố khác trong câu chuyện của bạn? Cắt bỏ nó.

Luật lệ 6

Nhân vật của bạn tốt nhất ở điều gì, điều gì làm cho họ thấy thoả thích? Ném vào mặt họ 1 thiết bị hoàn toàn ngược lại, thách thức họ. Và họ sẽ làm gì?

Có 1 vấn đề sở hữu bí quyết miêu tả cho lời khuyên xuất sắc này, vì nó có thể đẩy những nhà văn vào 1 cái bẫy thông dụng. Lời khuyên này nhắc rằng “hãy đưa nhân vật của bạn ra khỏi vùng an toàn của họ,” “thách thức họ và xem bí quyết họ đáp trả như thế nào,” và “nhân vật của bạn lớn mạnh và to lên bằng phương pháp đối đầu có những cạnh tranh.” “Nhưng ném vào họ 1 sự trái ngược hoàn toàn,” ví như nhắc về nghĩa đen thôi, nghĩa là sẽ đẩy nhân vật của bạn vào một thế giới trái ngược và nó không mang tính xây dựng hay sắc đẹp thái gì cả. Và nó không cho khán fake của bạn cơ hội nào để xem nhân vật của bạn rẻ về điều gì.

Nếu viết một cách máy móc, thì sự trái ngược ở đây thuần tuý là cái bẫy cho các nhà văn khi họ nỗ lực nắm bắt sự xung đột và biến nó thành một điều gì ấy bất hạnh. Tỉ dụ như nhân vật của bạn chơi đàn violin chuyên nghiệp, và sự trái ngược ở đây là “ko chơi violin.” Nhưng nó không mang thách thức gì thú vị để gây hứng thú cả. Một điều quan trọng phải nhớ là luật lệ này hữu dụng và thú vị nhất lúc nó áp dụng cho những điểm tốt, điểm yếu về mặt ý thức hơn là về kĩ năng. Ép nhân vật của bạn ko được sử dụng kĩ năng của mình là quá máy móc và sẽ ko đưa bạn đi xa được. Nó chỉ mang tác dụng với các xung đột ko cần là trọng điểm.

Ép nhân vật ra khỏi vùng tâm lý an toàn và thách thức nhân vật nên mang sự phản ứng cảm xúc mới là bí quyết mà những nhân vật buộc phải được xây dựng.

Ép nhân vật của bạn ra khỏi vùng tâm lý an toàn và thách thức cô ta phải với sự phản ứng cảm xúc mới là phương pháp mà các nhân vật bắt buộc được xây dựng. Thí dụ, một nhân vật sống bằng cách dối trá và lừa lọc bị đẩy vào tình vậy mà cô ta nên kể ra sự thực là 1 xung đột thú vị, nó khiến khán nhái cảm thấy hiểu rõ về nhân vật đấy hơn (phê duyệt sự thành thật, sự tự huỷ hoại hay là xấu số gì đó). Bạn sẽ muốn bắt đầu bằng cách cho khán fake thấy nhân vật của bạn giỏi về việc gì đó. Ví dụ như cô gái này nói dối chuyên nghiệp tới độ giả dụ có giải thưởng nào trong lĩnh vực này, cô ấy hẳn bắt buộc là quán quân rồi.

Sau đấy bạn nên đưa cô ta vào tình huống mà sự lừa đảo sẽ không giúp được gì cho cô ta nữa, và điều đấy làm cô ta buộc phải với 1 sự thay đổi mạnh mẽ. Càng về sau, lúc cô càng lúc càng thay đổi và thấp hơn, bạn sở hữu thể đưa cô ấy vào cảnh huống mà giả dụ cô ta tiếp tục giả dối thì cô ta sẽ sống tốt, nhưng buộc phải sở hữu 1 sự đấu tranh nội tâm mãnh liệt giữa việc đi về lối mòn hay là quyết định trở thành thành một người lương thiện hơn. Cô ta nên chọn lựa giữa việc quay trở lại là mình trước kia hay là cô ta phải chọn cách vượt qua điều này mà không nên quay lại là con người cũ của mình. Các khán fake sẽ muốn xem nhân vật của bạn duy trì với thể sống dưới ánh sáng tốt đẹp của sự đổi thay hay là từ từ trở về mang con người trước đây, một kẻ bất lương tâm, hay là người với những nghĩ suy khủng khiếp.

Dòng nhân vật lường đảo đó, sở hữu thể bị đặt vào tình huống mà cô ta bắt buộc nói láo, dù rằng cô ta sở hữu thể thấy việc nối dối đã khiến hại cô ấy như thế nào. Phương pháp mà cô ta đối mặt trong tình huống đấy mang khi còn gây hứng thú hơn cách cô ta nghĩ suy là cô ta phải đề cập thật. Tóm lại: Bạn sẽ muốn cho nhân vật của mình thoát khỏi vùng an toàn và đặt vào những tình huống khó khăn để họ ứng phó, nhưng việc khiến họ bị thách thức trong việc dùng những cách họ đã từng khiến cho còn gây ấn tượng rẻ hơn. 1 kết luận kịch tính với tính cao trào ấy chính là các nhân vật cũ tuyển lựa ko quay lại con đường lạc lối của mình.

Lề luật 7

Hãy viết chấm dứt trước khi viết thân bài, nghiêm chỉnh luôn. Chấm dứt cực kỳ khó viết cho nên hãy dành thời gian cho nó trước.

Giống như tôi đã nhắc từ trước ở quy tắc số 3, tôi hoàn toàn đồng ý có điều này. Thậm chí tôi nghĩ còn cần viết kết thúc trước khi bạn nghĩ nó phải bắt đầu như thế nào. Loại kết của câu chuyện chính là mục tiêu để bạn viết ra cả 1 câu chuyện hoàn chỉnh. Nó sẽ dễ hơn cực kỳ nhiều để bạn biết rằng mình đang đi đâu. Bí quyết làm cho điều này thấp nhất chính là: Khởi đầu bằng một khái niệm đơn giản mà trong đó sở hữu bối cảnh và hệ quả (mở bài và kết bài. Khởi đầu viết yếu tố của kết bài: phương pháp giải quyết của những xung đột và câu giải đáp cho tất cả câu hỏi. Điều này mang nghĩa là về mặt cảm xúc của nhân vật chính, anh ta đã giải quyết và hệ quả của toàn bộ đồ vật đã diễn ra là gì, kết luận gì được rút ra. Sau đó viết thân bài như cây cầu bắt giữa điểm đầu và điểm chấm dứt. Một đôi người có nhẽ đang nghĩ “thế thì cứng nhắc quá, tôi không thể làm điều đấy được. Ý tưởng tới thì nó tự đến thôi.” Trái lại, điều này ko hề cứng đề cập tí nào.

Cho tới lúc bạn có một phương pháp nhìn rộng hơn về toàn bộ câu chuyện thì không nên chu tâm vào việc viết quá khía cạnh từ khi bạn bắt đầu.

Khi bạn đã sở hữu 1 khái niệm căn bản kết thúc sẽ như thế nào, bạn vẫn buộc phải tạo ra 1 cấu trúc cho câu chuyện từ khi khởi đầu cho tới điểm dừng. Mặc dù bạn đã sở hữu sơ bộ ý tưởng toàn bộ trang bị diễn ra như thế nào, nó vẫn chỉ là 1 câu chuyện đơn giản. Nó phải phổ biến chi tiết hơn để biến nó thành một câu chuyện hoàn chỉnh. Và việc bạn nghĩ bạn phải cấu trúc câu chuyện này như thế nào (sau khi bạn đã mang vài chiếc nhìn sâu dung nhan hơn về vài điểm) thì việc này tằn tiện rất đa dạng thời kì cho bạn, để bạn với nhiều cơ hội để thỏa sức sáng tạo hơn lúc bạn khởi đầu viết những diễn biến của câu chuyện. Lúc bạn đã hoàn thành bản thảo trước tiên, đây cũng là một bí quyết để nghĩ suy lại về câu chuyện của mình trước lúc khởi đầu viết lại nó một cách chỉnh chu hơn. Bạn sở hữu thể sẽ gặp mình đang tự hỏi bản thân, vậy mẫu kết mình viết ngay từ đầu nó mang còn thấp ko, và việc đổi thay này mang là thay đổi đa số câu chuyện ko? Và nó với tác động gì tới mở bài, thân bài? Thế buộc phải, cho đến lúc bạn có một cách nhìn rộng hơn về tất cả câu chuyện thì không buộc phải chu tâm vào việc viết quá khía cạnh từ lúc bạn bắt đầu.

Hẳn nhiên bạn vẫn sở hữu thể ko cần cái kết nào trước cả. Nhắc cả khi bạn ko biết mình đi đâu bạn vẫn mang thể tới được chiếc đích nhưng chỉ là bạn sẽ mất rất đa dạng thời gian để đi vòng quanh và chọn bí quyết để tới được chiếc đích đó. Cho dù từ đầu bạn đã xác định bạn sẽ mang một chiếc kết thế này, nhưng trong quá trình hoàn thiện tác phẩm bạn sở hữu thể nhận ra mình đang tậu 1 trang bị gì đấy khác – nhưng tôi nghĩ viết 1 loại kết thúc trước là điều mà một nhà văn nên làm.

Quy tắc 8

Kết thúc câu chuyện của mình cho dù với thể nó ko xuất sắc. Trong thế giới tuyệt vời thì bạn có thể mang hầu hết, nhưng hãy nhìn nhận thực tại đi. Hãy viết rẻ hơn ở câu chuyện tiếp theo.

Lời khuyên này ko sở hữu nghĩa sự xuất sắc là quân thù của bạn, nó chỉ sở hữu nghĩa là sự tuyệt vời cực kỳ khó nhưng cũng là loại quan yếu mà bất cứ ai cũng muốn đạt được. Bạn phải nhớ rằng ko có gì là tuyệt vời cả, và 1 dòng kết trông với vẻ hơi vấn đề nhưng bằng phương pháp nào đó nó cũng với thể được xem như là gần hoàn hảo ấy, đó là lý do mà chúng ta rút ra được câu “mặc dầu nó không hoàn hảo, nhưng…”. Sự không hoàn hảo là sự hẳn nhiên, nhưng hãy để tôi phân tách rõ hơn ý này vì sự lý tưởng sở hữu thể gây ra rộng rãi tranh luận và thiệt hại cho phổ biến anh em nghệ sĩ.

“Căn bệnh ám ảnh tuyệt vời” là thật, và nó có thể khiển cho sự sáng tạo của bạn bị tê liệt. Vì thế, biết từ bỏ cũng là một kĩ năng cực kỳ quan yếu và mỗi nghệ sĩ đều nên trau dồi cho mình kĩ năng này. Những người trong ngành khiến phim thường mượn lời thi sĩ Pháp “Paul Valery” và nhắc rằng “1 bộ phim chưa từng được hoàn tất, nó chỉ bị bỏ dở”. Điều này đích thực đúng cho hầu hết những nghệ thuật có tính thương nghiệp, bởi vì thời hạn cho những bộ phim thương mại không có nhiều để bạn tiếp tục đẽo gọt cho nó.

Nhưng nó cũng là 1 nghệ thuật thật sự lúc tuyệt vời là điều chẳng thể đạt được. Nghiêm trang đấy, bởi vì không có gì là tuyệt vời, cần giả dụ bạn sở hữu tư tưởng này trong đầu thì bạn mang thể hà tằn hà tiện siêu phổ biến thời kì để vực dậy ý thức của chính mình. Lời khuyên này đang cố gắng chỉ ra điểm ấy, nhưng cách diễn đạt của vế sau vẫn còn nghe “mơ tưởng” quá. Khi bạn đề cập “có thể sẽ ko” ko xuất sắc, thì điều đó cũng mang nghĩa rằng “với thể sẽ có” sự xuất sắc ở đâu ấy. Nhưng đừng nghĩ xấu về người tặng lời khuyên này: tất cả chúng ta đều từng để giấc mơ ấy đi vào suy nghĩ và từ ngữ của chúng ta về những công tác mình đang khiến cho, và nó buộc phải vô cùng rộng rãi nỗ lực tỉnh táo để đấu tranh chống lại nó. Ấy là lý do vì sao tôi đang phấn đấu giúp bạn có cuốn sách phi lợi nhuận này. Đừng để cho sự mường tưởng về thế giới lý tưởng trong câu chuyện của bạn ám ảnh bạn, nó chỉ là 1 sự lãng phí thời gian (trừ khi bạn đang viết 1 câu chuyện về thế giới tuyệt vời và mọi thiết bị đều tuyệt hảo thì cứ tiếp tục đi).

Mê say về những gì mình làm là 1 điều tốt, nhưng lúc nó ngăn cản bạn khỏi việc mua lấy mình thì ko buộc phải. Công tác với thể mang từ chỉ một dự án, nhưng để tiếp tục công việc ấy thì bạn phải đa dạng hơn 1 dự án để nuôi sống sự nghiệp của mình. Nếu như bạn mới chỉ làm cho với một dự án độc nhất vô nhị, điều đấy sở hữu nghĩa bạn chưa sẵn sàng để dấn thân vào nghề này, bởi vì bạn chưa với những kĩ năng cấp thiết để tiếp tục làm cho. (1 dự án lâu dài không buộc phải là 1 chiếc nghề, và đa số các lời khuyên trong đây đều chỉ dành cho các người muốn làm việc – còn với những ai chỉ phải ham là đủ thì tôi cảm thấy không nên khuyên gì cả).

Đừng để cho sự hình dung về thế giới tuyệt vời trong câu chuyện của bạn ám ảnh bạn, nó chỉ là 1 sự lãng phí tổn thời kì.

Một trong các quan hệ đối tác gần đây của tôi đã bị giải thể chỉ bởi vì anh ta bị ám ảnh với sự hoàn hảo. Người kia đã quá đầu tư vào dự án của mình, và mục tiêu của anh ta là sự xuất sắc. Anh ta chẳng thể tiếp tục viết tiếp, khi anh ta không thể làm rõ mục đích của mình và mở mang kĩ năng và kinh nghiệm, bởi vì anh ta quá tập hợp vào một dự án trong 1 thời gian quá lâu. Trong khi đấy, anh ra xoành xoạch với nhận xét và luôn chọn ra các điểm thiếu sót và cứ lặp đi lặp lại như vậy mà ko với điểm giới hạn.

Thường thì các phản hồi của người này sẽ khác với người khác, từ lần đọc này tới lần đọc sau. Ấy là bí quyết mà chúng ta cho nhận xét. Trừ lúc 1 người nào ấy đang trả tiền cho bạn để khiến ưng ý họ thì sự nhân xét chẳng bắt buộc nữa, và cố gắng “khiến hài lòng mọi” là chẳng thể, đặc thù lúc bạn từ khước bỏ đi những gì mà người nghĩ rằng không ăn nhập nhưng nó lại làm bạn cảm thấy chấp nhận.

Lúc bạn tìm mọi cách khiến cho hài lòng hầu hết hầu hết người, kể cả bạn, chính là lúc bạn theo đuổi sự xuất sắc.

Sự theo đuổi này thường với kết quả là thiếu đi sự tự tin vào bản thân. Ví như bạn ko tin vào khả năng của chính mình, bạn sẽ ko thấy tự tin để tiếp tục. Giả dụ bạn không tin vào bản năng của mình mẫu nào đúng chiếc nào sai, và khi bạn dựa vào người khác thì sẽ hướng dẫn đến một vòng quẩn quanh làm thế nào để làm cho chấp nhận họ. Với thể bạn sẽ ko biết rằng câu chuyện của bạn đã khác đi, và bạn bị che mắt bởi chính sự theo đuổi hoàn hảo một bí quyết mù quáng.

Để trở thành thành công như một nhà viết kịch bản, bạn phải biết từ bỏ lúc những sự thay đổi bạn đang tạo ra ko làm cho cho việc gì khác hơn.

Trường hợp lấy sự xuất sắc như là 1 mục tiêu, thì bạn sẽ luôn gắn chặt với sự nghi ngờ, ngập giới hạn, và sẽ những sự đổi thay ko cần thiết và cũng không làm cho loại gì phải chăng hơn. Cảnh huống này làm bạn cảm thấy như mình bị trật khỏi đường rày cho dù bạn với đang viết rẻ thế nào đi nữa. 1 người viết kịch bản bắt buộc biết rõ về câu chuyện mình đang nói, và đề cập trong khả năng thấp nhất của mình ở thời khắc đấy. Khi bạn đã hoàn thành thì bạn phải kết thúc câu chuyện và viết 1 tác phẩm khác. (Ví như bạn cảm thấy không công bằng gì cho ý tưởng mà bạn thật sự mê say, thì hãy quay lại sở hữu nó một thời gian sau đấy. Siêu lâu sau đó cho đến khi bạn đã mang ý tưởng hoàn toàn mới và loại nhìn khác. Trong thời gian ấy bạn có thể viết 1 câu chuyện khác. Ấy là phương pháp mà những nhà làm cho nghệ thuật luôn làm cho.)

Lệ luật 9

Lúc bạn đang “bí”, hãy lên một danh sách các gì sẽ KHÔNG xảy ra tiếp theo. Các trang bị này sẽ giúp bạn gỡ “bí”.

Quy tắc này với 1 ý cực kỳ đáng giá trong nó: ấy chính là việc lên ý tưởng, thử viết nó ra, và sau đó gạch bỏ những gì sẽ ko đích thực hiệu quả chính là cách viết ra câu chuyện thấp nhất. Nhưng vì lệ luật này được viết một phương pháp ngắn gọn khiến cho nó trở nên một tuyên bố khiến bạn có thể bị mắc kẹt trong mớ nghĩ suy của mình, bởi vì bạn sẽ với một danh sách quá dài những-gì-sẽ-không-diễn-ra. Bạn với thể dành phần đời còn lại của mình để viết mẫu danh sách vô hạn đó. Điều quan yếu mà bạn với thể đào sâu ở đây chính là khiến cách nào để hạn chế danh sách này để khiến nó trở nên hiệu quả có bạn. Ví dụ, ví như với 2 trẻ vị thành niên vô tình trên đường đời đụng nhau ở một tiệm tạp hoá và bạn sẽ viết như thế này:

Đa số người ngồi xuống và ăn bánh

Trái Đất bị nuốt trộng bởi một con rắn khổng lổ

Quay cận cảnh một người đang cố gắng giải quyết một bài toán…

Việc này sẽ kéo dài 1 khi lâu sau đó cho đến lúc bạn nhận ra “ồ dòng mà mình nghĩ nó sẽ ko diễn ra lại chính là cái thấp nhất cho câu chuyện của mình (trừ lúc bạn là Luis Buñuel). Nhưng ngay cả lúc bạn đã bỏ qua một số mớ những điều không cấp thiết từ danh sách, nó vẫn sở hữu khả năng là một danh sách cực dài “những điều sẽ ko diễn ra tiếp theo” về mặt cốt truyện khái quát. Thấp nhất bạn buộc phải hỏi rằng các nhân vật trong cảnh này sẽ ko phản ứng như thế nào trong tình huống đấy, để bạn có dòng nhìn tổng quan những gì sẽ ko diễn ra theo từng tính phương pháp nhân vật ảnh hưởng:

“Nhân vật này sẽ khiến điều gì rốt cuộc lúc phải đối mặt với tình trạng này?”

Nó với vẻ như một sự khác biệt nhỏ, nhưng thật ra nó không bắt buộc.

Việc sắm hiểu các gì sẽ không nên diễn ra sẽ gây ra sự bất ngờ hứng thú, và nó chính là giải pháp mà bạn đang mua.

Tính bí quyết, nhu cầu và mong muốn, mục tiêu và khó khăn, và những điểm quan trọng của nhân vật của bạn là những điều căn bản để bạn cân nhắc khi quyết định các sự kiện tiếp theo sẽ diễn ra trong câu chuyện của bạn. Lý do đằng sau lời khuyên này là để giúp bạn nghĩ suy về những gì nhân vật của bạn sẽ không khiến cho, đặc thù khi bạn đang mắc kẹt, những sự định liệu trước là chỉ giúp bạn sở hữu câu trả lời rõ ràng hơn. Bình thường sở hữu cách xếp đặt câu chuyện của bạn, người đọc sở hữu thể phần nào đoán được chuyện gì sẽ xảy ra và nó sẽ gây nhàm chán với họ. Vì vậy việc chọn hiểu những gì sẽ không phải diễn ra sẽ gây ra sự bất ngờ hứng thú, và nó chính là biện pháp mà bạn đang chọn.

1 lúc bạn đã vẽ một cái hộp xung nói quanh nói quẩn nhân vật của bạn, bạn bắt buộc nên nghĩ bên ngoài loại hộp đó để làm cho mọi trang bị luôn thú vị và thoát khỏi các điều đoán được trước. Bằng phương pháp nghĩ những gì sẽ ko diễn ra, bạn đã đang thực thụ nghĩ tới các gì với thể xảy ra để tạo ra một loại nhìn đa chiều về nhân vật và cảnh ngộ trong câu chuyện.

Bạn ko muốn có các động thái hoàn toàn ko ảnh hưởng gì tới nhân vật của bạn, nhưng bạn cần thử thách các thành kiến mà nhân vật của bạn được thiết lập và đặt họ vào một nếu làm cho họ nên đưa ra các lý do, hành động khó hiểu. Hãy viết một câu chuyện dựa vào sự mâu thuẫn của nhân vật, chứ ko phải phương pháp viết lộn xộn khó hiểu.

Chú ý rằng những nhân vật đưa ra quyết định không nhất mực phải xoành xoạch là nhân vật chính, không buộc phải trong mọi tất cả cảnh quay. Đôi khi, các nhân vật phản diện và những nhân vật đối kháng khác phải cần đưa ra quyết định để ép nhân vật chính nên với động thái đáp trả. Dĩ nhiên sự tuyển lựa của nhân vật chính thường nên đưa cô ta vào hoặc đưa cô ta ra khỏi 1 mâu thuẫn nào đó, nhưng các chướng ngại dọc đường đi thú vị nhất là lúc chúng được tạo bởi các nhân vật đối kháng. Thí dụ, nếu nhân vật của chúng ta bắt buộc đưa ra một quyết định là phải thủ tiêu ai ấy, và tình cảnh là cô ta đã chọn ra mục tiêu của mình, thì điểu hiển nhiên nhất của việc “cô ta ko phải khiến gì” chính là để cho mục tiêu được sống. Nhưng để viết một câu chuyện có hậu quả khó lường như vậy, bạn nên bắt buộc mua ra những mảnh vụn nhỏ để giúp bạn lớn mạnh câu chuyện một cách cụ thể.

Trong tỉ dụ sát hại nhắc trên, để cho mục tiêu trốn thoát chính là 1 lựa chọn, hoặc làm cho họ tàn tật chứ không giết mổ hẳn mục tiêu cũng là 1 chọn lựa. Bên cạnh đó, cô ta có thể nỗ lực tiếp cận mục tiêu rồi rơi vào tình yêu có kẻ ấy, quyết định đổi trận mạc hoặc thậm chí quyết định mục đích ko xứng đáng để sát hại cũng là 1 tuyển lựa thú vị. Và đấy là lý do mà việc tập luyện này rất quan yếu, để bạn có thể khám phá ra các phương pháp mà những nhân vật sở hữu thể ko làm gì trong cảnh huống như thế này. Mỗi 1 nhân vật buộc phải phải với 1 sự mâu thuẫn khăng khăng để ứng đối. Trước hết bạn bắt buộc phải chọn (giả dụ bạn chưa có), sau đó thách thức bản thân để nghĩ về các điều “không thể” dựa vào các gì bạn biết về nhân vật và cảnh ngộ mà nhân vật của bạn đang bị đặt vào. Đây ko chỉ là một phương pháp để gỡ rối cho bản thân bạn lúc bạn đang bí ý tưởng, mà đây cũng là phương pháp để bạn nghĩ cần tạo ra những cảnh quay tốt hơn như thế nào khi bạn vẫn đang viết về 1 điều hiển nhiên nào đó.

Luật lệ 10

Gỡ bỏ phần câu chuyện mà bạn thích. Những gì mà bạn thích về họ chỉ là một phần của bạn; bạn bắt buộc nhận ra điều đấy trước lúc bạn đưa nó vào kịch bản chính thức.

Đây chính là điều mà bạn kiên cố nên khiến cho để nói nhở bản thân rằng bạn hiểu như thế nào mới là 1 người nói chuyện. Nhưng điều này ko hề hữu ích lúc bạn đang viết dang dở – trừ lúc bạn đang bí và đang sắm các câu chuyện rưa rứa với cấu trúc và ý tưởng cụ thể để giúp bạn có thể tiếp tục (Một phương pháp khác của việc phân tách câu chuyện cũng là 1 lời khuyên phải chăng. Cả hai lời khuyên đều với lý, chỉ là nó sử dụng cho hai mục đích khác nhau). Luật lệ này sẽ làm rõ ràng các điều mà bạn thích trong những câu chuyện của mình: những dòng hàm ý, sự mưu mô, cốt truyện cụ thể, tạo hình nhân vật, mạch truyện và đa dạng hơn nữa.

Bạn bắt buộc bắt buộc hiểu rõ các yếu tố này, buộc phải hãy cho bản thân thời kì để suy nghĩ thật kĩ về nó. Bạn hãy viết xuống các đồ vật mà bạn thích trong lúc bạn đang nghĩ về nó (bạn với thể xếp đặt chúng vào các loại thể khác nhau sau đó). Khoanh tròn những gì mà bạn thấy đúng mang bản thân nhất bất nhắc nó là thứ gì. Bạn sẽ khám phá ra những gì bạn thích không thật sự giống nhau cho từng câu chuyện. Bạn với thể thích truyện này bởi vì phương pháp nó nói về quá khứ và sự vững mạnh chầm chậm của nó, và bạn thích truyện khác bởi vì nó quá rộng rãi mưu mô và xen lẫn phổ biến pha hành động. Mỗi câu chuyện sẽ “kê” với bạn bằng những cách khác nhau. Tìm hiểu khi nào, vì sao, như thế nào mà mỗi yếu tố bạn muốn, trong mỗi cảnh ngộ, sẽ giúp bạn biết phương pháp nào để ứng dụng từng nhân tố khác nhau vào câu chuyện của chính bạn.

Trong khi bạn tìm mọi cách ko bắt chước những nhà nhắc chuyện khác, bạn bắt buộc cần hiểu rõ vì sao bạn thích truyện ấy và biến chúng thành ý tưởng của bạn. Bí quyết này sẽ giúp bạn biết bạn bắt buộc viết loại gì. Nó cũng với thể giúp bạn xác định những nguyên tố mà bạn muốn đưa vào truyện của mình bằng phương pháp nào cho tự nhiên nhất. Nhưng điều này cũng với tức thị bạn sẽ đào sâu vào các gì phải khiến lúc phân tách những câu chuyện: chọn ra chủ chốt của bộ phim cái đã khiến cho bạn lôi kéo ngay từ loại nhìn trước tiên.

Tậu hiểu kịch bản của mình như 1 khán giả sẽ giúp bạn trở nên rẻ hơn trong việc tập kết vào điểm tốt và đoàn luyện điểm yếu của bạn.

Khi bạn làm cho điều này cho đa dạng truyện khác nhau, bạn sẽ hiểu tại sao bạn tôi – Barri Evins – đã nói “Quan niệm cá nhân” chính là một định nghĩa mà bạn sẽ bị thu hút bởi những câu chuyện phản ánh giống sở hữu quan niệm của mình. Dưới đây là một số thí dụ về chủ chốt làm phim và bí quyết mà một nhà khiến cho phim đã đưa nó đến cho khán giả thử thế nào (dựa vào ý kiến cá nhân tôi):

Tình ái chiến thắng toàn bộ – Nora Ephron

Gã yếu đuối mang thể chống lại thần thế mạnh mẽ và sự tham nhũng – Frank Capra

Sự tham nhũng và sức mạnh luôn đè bẹp các kẻ hèn yếu – Alan Pakula

Trông tầm thường nhưng nó lại không hề tầm thường chút nàoE-Learning Việt Nam M. Night Shyamalan

Chỉ kẻ mạnh mới sống sót – John Carpenter

Hãy là chính mình mặc kệ thế giới nghĩ gì về bạnE-Learning Việt Nam Tim Burton

Cuộc sống khốn nạn và chung cục thì bạn cũng chết – Alex Cox

Không nên nhà khiến phim nào nói trên đều là các người mang mẫu nhìn nghiêm khắc về then chốt của bộ phim, nhưng họ tậu ra được những nhân tố mà người xem không thể rời mắt được. Việc lặp đi lặp lại các ý tưởng là chẳng thể tránh khỏi, vì mẫu nhìn của bản thân là phương pháp chúng ta nhìn ra thế giới, dòng mà chúng ta có thể giảng giải rằng nó với ý nghĩa gì tới cuộc sống đến từ quan niệm và bí quyết sống cá nhân của chúng ta thế nào. Và trong lúc thế giới quan của một người được tinh chế và mở rộng hơn theo thời kì, nó thi thoảng khi đổi thay hoàn toàn, mang nghĩa là ý tưởng ban sơ luôn luôn xuất hiện ở đâu đấy trong một số hình thức khác nhau.

Bám vào cái nhìn cá nhân của riêng bạn không bắt buộc là 1 công thức hay là 1 biện pháp ngừa, bởi vì ngoại trừ kia với vô vàn phương pháp để thể hiện cộng một ý tưởng qua phổ biến phương pháp nói khác nhau. Thay vào đấy, ý kiến cá nhân làm cho cho bạn hiểu chính tính phương pháp và phong bí quyết của bản thân, do đấy bạn sở hữu thể sử dụng nó như là một lợi thế của bạn để tăng trưởng giọng văn của bạn. Tất nhiên, quan điểm cá nhân của bạn cũng mang thể khiến bạn thất lạc hoặc bị mắc kẹt trong một câu chuyện ko lối thoát. Nhưng trường hợp bạn sở hữu ý thức về nghĩ suy của bản thân mình, bạn cũng sở hữu thể tự kiểm soát mình 1 phương pháp hiệu quả hơn, bởi vì bạn biết rằng bạn đang muốn tìm kiếm loại gì đó cụ thể.

Cuối cùng thì lời khuyên này đang nói rằng mua hiểu kịch bản của mình như một khán giả sẽ giúp bạn trở nên thấp hơn trong việc tập trung vào điểm hay và đoàn luyện điểm yếu của bạn.

Cuốn sách điện tử miễn tổn phí “Phân tích 22 luật lệ đề cập chuyện của Pixar” ko bắt buộc là 1 sản phẩm của hãng Pixar, Pixar studio hay doanh nghiệp mẹ của hãng. Được viết bởi Stephan Vladimir Bugaj.

Dịch: Võ Mỹ Văn
Đánh giá & xuất bản: Truong Cg Artist
Ảnh minh họa: DrClaww

Xem lại Phần 1

Võ Mỹ Văn
* Nguồn: RGB.vn


http://www.brandsvietnam.com/12032-Phan-tich-22-quy-tac-ke-chuyen-cua-Pixar-Phan-2

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here