Phụ nữ Việt chi hàng tỷ đôla cho mỹ phẩm nhập khẩu

0
294

Từ con số chưa đến 500 triệu USD năm 2011, giá trị mỹ phẩm nhập cảng vào thị trường Việt Nam đã tăng lên hơn một,một tỷ USD năm 2016 và dự báo lên 2,2 tỷ USD vào năm 2020.

Ngồi trong quầy thu ngân, chị Hà – chủ 1 địa chỉ mỹ phẩm trên phố Xã Đàn (Đống Đa, Hà Nội) vô cùng nô nức lúc thu về hơn 10 triệu đồng bạc hàng chỉ sau hơn một tiếng đồng hồ buổi trưa. Chị Hà cho biết đã mở địa chỉ này hơn 3 năm, bán sản phẩm ngoại nhập là chính yếu và doanh thu năm sau luôn cao hơn trước chí ít là 20%.

Trong hàng chục lượt khách đang ra vào nhộn nhịp tại đây, Thủy – một nữ viên chức văn phòng trên phố Ngô Quyền (Hoàn Kiếm) vừa ăn trưa cùng bạn sắp ấy cũng tranh thủ đi tậu sắm. Thủy cho biết đang mua chọn thêm 1 dòng son mới ra sở hữu giá trên dưới 1 triệu đồng. Khi được hỏi về “ngân sách” bỏ ra cho những sản phẩm làm cho đẹp cá nhân, Thủy thừa nhận là thường ko tính đến. Bên cạnh đó, giả dụ nhẩm theo khoảng 4-5 thỏi son đã tìm năm qua, cùng nước hoa và các sản phẩm khác, cô cho biết số tiền dành ra ko dưới 20 triệu đồng.

Các nữ viên chức văn phòng như Thủy là khách hàng quen của chị Hà cũng như các doanh nghiệp, shop bán mỹ phẩm nhập cảng tại đa dạng tỉnh thành lớn tại Việt Nam những năm gần đây. Đó là chưa đề cập một lượng lớn mỹ phẩm xách tay của hồ hết các nhãn hiệu lớn trên thế giới được bán qua mạng Internet. Người tậu đa phần với thu nhập từ làng nhàng trở lên, được truyền cảm hứng bởi những thông điệp như “Không mang người phụ nữ xấu, chỉ với người nữ giới ko biết khiến đẹp”, “Ko ra đường trường hợp không sở hữu son”… Họ đã biến Việt Nam trở thành một mảnh đất không quá mới, song vẫn cực kỳ phì nhiêu cho các nhãn hiệu mỹ phẩm ngoại nhập.

Thị trường làm đẹp đang lên

Theo dữ liệu từ Trade Map của Trọng tâm Thương mại Quốc tế (ITC) và Nhà băng Thế giới (WB), từ con số chưa đầy 500 triệu USD năm 2011, giá trị mỹ phẩm du nhập vào thị trường Việt Nam đã tăng lên hơn một,một tỷ USD năm 2016. Con số này được dự báo tiếp tục tăng gấp đôi, lên khoảng 2,2 tỷ USD vào năm 2020.

Các số liệu này cũng được củng cố lúc báo cáo nghiên cứu thị trường của Euromonitor International cũng cho biết, quy mô thị trường mỹ phẩm Việt Nam, mang 90% là hàng nhập khẩu, đã vượt mốc 1 tỷ USD từ cách đây 2 năm với mức tăng trưởng hằng năm thường xuyên đạt 2 con số.

Giá trị nhập khẩu mỹ phẩm của Việt Nam ước đạt hơn một,một tỷ USD trong năm 2016. Nguồn: ITC Trademap và Worldbank.

Tỷ trọng dành cho mặt hàng này trong tổng ngân sách của của người dùng cũng được những chuyên gia ước lượng tăng lên mức một,2% sau 3 năm nữa, so với con số 0,4% của năm 2011.

Cũng theo số liệu từ ITC, Singapore, EU, Thái Lan và Hàn Quốc đang là những nền kinh tế giữ thị phần cao nhất trong xuất khẩu mỹ phẩm vào Việt Nam. Riêng có khu vực châu Âu, trong khi mỹ phẩm nhập từ Pháp và Italy giảm trong thời kì gần đây sở hữu tỷ lệ tuần tự 16% và 3%, thì Tây Ban Nha, Đức và Ireland đang chóng vánh thay thế mang tốc độ nâng cao trưởng 2-16%.

Số liệu từ Tổng cục Hải Quan cho biết, chỉ tính riêng 2 tháng đầu năm 2017, giá trị nhập cảng các mặt hàng chất thơm, mỹ phẩm và chế phẩm vệ sinh từ Singapore vào Việt Nam đã đạt gần 30 triệu USD. Các quốc gia khác như Italy, Pháp, Hàn Quốc, Thái Lan đạt từ 2 tới 7 triệu USD.

Công ty kết nối thương nghiệp Liên minh châu Âu – Việt Nam (EU – Vietnam Business Network – EVBN) trong 1 báo cáo mới ban bố đã nhận định: “Phần lớn tốc độ nâng cao trưởng này tới từ giai đoạn thành phố hóa, sự xúc tiếp có dụng cụ truyền thông quốc tế và sự gia nâng cao sức mạnh sử dụng”.

Đứng đầu trong danh sách những mặt hàng mỹ phẩm nhập khẩu vào Việt Nam là nước hoa (chiếm 55%) và những sản phẩm điểm trang (make-up, chiếm 21%). Những dòng sản phẩm còn lại như chăm chút tóc, các mẫu kem cạo râu và tinh dầu chiếm 2 – 8%.

Nước hoa và đồ trang điểm tại thị trường Việt Nam theo số liệu từ Trung tâm Thương mại Quốc tế cũng là hai cái sản phẩm có khuynh hướng tăng giá mạnh nhất, đạt tuần tự 27% và 10%.

Sản phẩm tiền triệu hút khách

Sau 3 năm buôn bán trên phố Xã Đàn, chị Hà cho biết đang tìm địa điểm để mở 2 địa chỉ nữa tại quận Hai Bà Trưng và Hoàng Mai, song song đẩy mạnh việc marketing trên mạng. Bà chủ này nhìn nhận các người mua như Thủy càng ngày càng đông và sẵn sàng chi tiêu từ vài trăm nghìn đến vài triệu đồng cho mỗi lần lúc gặp được sản phẩm hài lòng tại địa chỉ sản xuất uy tín. Quan yếu hơn, họ còn thường xuyên thảo luận và giới thiệu bạn bè đến shop của chị.

Theo khảo sát tại những shop, đơn vị bán mỹ phẩm, mặt hàng chăm chút dung nhan đẹp nhập cảng tại Việt Nam hiện với giá thành nhàng nhàng từ vài trăm cho đến vài triệu đồng tùy nhãn hàng, trong ấy nhóm sản phẩm cao cấp (high-end) mang giá lên đến hàng chục triệu, thậm chí cả trăm triệu đồng.

“Giá trị một thỏi son tầm vài triệu, 1 bộ sản phẩm coi sóc da khoảng 20-30 triệu đồng là điều không hi hữu và không quá tầm sở hữu nhiều quý khách ham mê sản phẩm khiến đẹp”, đại diện một nhà nhập khẩu san sớt.

Theo Tổ chức kết nối thương nghiệp Liên minh châu Âu – Việt Nam (EU – Vietnam Business Network – EVBN), khu vực miền Nam và Nam Trung Bộ đang dẫn đầu cả nước về xu hướng tiêu dùng những sản phẩm làm cho đẹp sở hữu quy mô hơn 67% toàn thị trường, khu vực miền Bắc chiếm gần 30% trong lúc Bắc Trung Bộ chỉ chiếm khoảng 3,13%.

Báo cáo vừa công bố của Kantar Worldpanel, doanh nghiệp nghiên cứu hành vi người tìm hàng cho biết, với 80% người sử dụng tại thành phố sắm chí ít một sản phẩm trông nom dung nhan đẹp trong một năm. Tỷ lệ ăn tiêu cho những cái sản phẩm này chiếm khoảng 25% tổng chi cho coi ngó cá nhân.

Khảo sát của đơn vị này cũng cho thấy, nhàng nhàng mỗi người dùng chi khoảng 104.000 đồng cho mỗi lần chọn sản phẩm chăm sóc sắc đẹp đẹp, cao hơn 41% so sở hữu số tiền chi ra cho các sản phẩm coi ngó cá nhân bình thường. Trong ấy, những nhóm hàng được ưa thích theo khảo sát của Kantar sắp đây là sản phẩm tẩy trang, kem chống nắng và son, dưỡng môi.

Nguồn: Kantar Worldpanel.

“Thị trường khiến đẹp Việt Nam vẫn đang trong quá trình vững mạnh. Đây chính là thời cơ chiếm lĩnh thị phần và giành phần thưởng giá trị cho những ai dẫn đầu khuynh hướng và biết dẫn dắt người sử dụng, bởi hiện tại, kiến thức về nhan sắc đẹp cũng như về các phương thức làm cho đẹp đã được phổ cập rộng rãi hơn”, chuyên gia của Kantar Worldpanel đánh giá. Hãng nghiên cứu này cũng cho rằng có khoảng 20 triệu phụ nữ Việt trong độ tuổi từ 15 tới 39 (40% dân số nữ), các nhãn hàng mỹ phẩm đang sở hữu một mảnh đất đầy tiềm năng để khai phá.

Và bất chấp xu hướng tìm các sản phẩm với tầm giá phải chăng hơn ở rộng rãi ngành hàng, mỹ phẩm vẫn là lĩnh vực không quá thách thức mang các sản phẩm cao cấp, có chi phí cao hiện nay. Điển chừng như người tiêu dùng ngày nay đã chi đa dạng hơn cho các sản phẩm dầu xả tóc, dưỡng da, trang điểm phân khúc cao hơn, thay cho những chọn lựa mang chi phí phải chăng trước đấy.


http://www.brandsvietnam.com/11930-Phu-nu-Viet-chi-hang-ty-dola-cho-my-pham-nhap-khau

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here