Phương pháp Google lấy lòng các nhà xuất bản tin tức

0
347

Trong tháng Hai mới đây, Facebook đã đón tiếp hàng chục tổng giám đốc những công ty truyền thông để giới thiệu các kế hoạch nội dung và sản phẩm của mình.

Trước đấy, công ty đã công ty các hội nghị bàn tròn mang hơn 100 nhà xuất bản tin tức; và người cựu dẫn chương trình tin tức trên truyền hình Campbell Brown, hiện là giám đốc quan hệ đối tác tin tức của Facebook, tổ chức các buổi họp mặt với những tiếng tăm lớn trong ngành báo chí ở căn hộ của cô tại Manhattan.

Các cựu binh trong ngành tin tức đều đã chứng kiến hầu hết những chuyện này. Với họ, Facebook đang vay mượn chiến lược mà Google thực hành suốt nhiều năm qua. Google từ lâu đã nỗ lực hiệp tác có những nhà xuất bản tin tức trên những lĩnh vực kiếm tiền từ quảng cáo và kết quả kiếm tìm, dù không nên lúc nào kết quả cũng như kỳ vọng.

Trong vài năm qua, đơn vị đã tiến đến phương pháp tiếp cận là tài trợ cho các dự án tin tức đồng thời hỗ trợ những hội nghị và sự kiện trong ngành, trường hợp cuộc họp kín hàng năm có tên gọi Newsgeist.

Không ai lầm lẫn điều này với 1 hành động tử tế – Google cũng mang cả một doanh nghiệp buộc phải vận hành – nhưng cách tiếp cận này đã giúp doanh nghiệp được lòng các nhà xuất bản hơn so với nền móng đồ sộ còn lại là Facebook. Trong thời đại mà những nền tảng vừa gây cần sự sợ hãi lẫn sự khinh ghét, bạn sẽ thấy đa dạng sự chỉ trích nhắm vào Facebook hơn là Google.

Hoạt động buôn bán của Google xoay quanh lăng xê tìm kiếm, tức thị đưa người tiêu dùng ra khỏi Google.

Một mô hình bổ sung

Đa phần quan điểm này bắt nguồn từ một thực tiễn đơn giản: Google sở hữu 1 mô hình kinh doanh khác mang Facebook. Hoạt động kinh doanh của Google xoay quanh co quảng cáo tìm kiếm, tức thị đưa người dùng ra khỏi Google. Trái lại, Facebook lại vận hành một mạng lưới độc quyền và khép kín phụ thuộc vào việc giữ chân mọi người lại trang web hay vận dụng của mình để rồi trưng quảng cáo ra cho họ xem.

Hơn nữa, Google đang đi trên một lộ trình trưởng thành hơn so mang Facebook. 10 năm trước, doanh nghiệp đã mua DoubleClick. Và đi cộng có DoubleClick là Dart for Publishers (DFP), cơ sở hạ tầng quan trọng được hầu hết các nhà xuất bản sử dụng trong quản lý quảng cáo của họ.

“Họ sở hữu DFP và thừa nhận khả năng tận dụng được mọi vị trí quảng cáo mà những nhà xuất bản sở hữu,” Michael Kuntz, phó chủ tịch cấp cao về doanh thu công nghệ số của USA Today Network cho biết. “Từ ngày trước hết, họ đã đón đường những nhà xuất bản. Tôi ko nghĩ họ làm điều này vì họ tử tế, mà vì các lợi ích của họ song hành 1 phương pháp hữu cơ hơn mang những nhà xuất bản tin tức. Trong ví như của Snapchat, Twitter và những ứng dụng khác, họ mang chương trình hành động khác hẳn hướng đến việc tung ra các sản phẩm mới và giữ chân người tiêu dùng tại trang web của họ. Hy vọng rằng nội dung là một phần trong ấy, nhưng tôi chưa thấy chứng cứ thực sự nào cho thấy họ với hứng thú hiệp tác có những nhà xuất bản theo bí quyết có thể giúp những nhà xuất bản kiếm được doanh thu lớn.”

David Besbris, phó chủ toạ khoa học tại Google và là người đứng đầu dự án AMP, cho biết các lợi ích của Google “song hành chặt chẽ” mang các nhà xuất bản. Google bắt buộc các nhà xuất bản để duy trì lượng người sắm tới phương tiện kiếm tìm của mình, và những vị trí quảng cáo của các nhà xuất bản thúc đẩy việc buôn bán lăng xê hiển thị của đơn vị này.

Cả Google và các nhà xuất bản đều muốn giữ lại web mở như 1 đối trọng có các khu vườn đã được rào kín của Facebook và Snapchat. “Chúng tôi kiếm được tiền lúc đối tác của chúng tôi kiếm được tiền”, ông nói. “Nếu không mang thông tin gì ở ngoại trừ ấy vì những nhà xuất bản đã ngừng buôn bán, thì điều đó thật tồi tệ cho chúng tôi.”

Sự khó chịu quyến rũ

Không thể kể rằng mối quan hệ này ko mang các thăng trầm. Mới đầu, các nhà xuất bản đã lo ngại rằng Google đang hút hết lưu lượng truy hỏi cập bằng cách cho chạy các đoạn trích dẫn thông báo của những bài báo trong phần kết quả kiếm tìm. Doanh nghiệp đã cần đối mặt có làn sóng phản đối từ các nhà xuất bản và đối thủ cạnh tranh ở châu Âu, những người cho rằng gã khổng lồ kiếm tìm nắm vai trò quá chi phối và không coi trọng những mối quan ngại về quyền tây riêng. Trong những ngày mới hình thành, Google thường gây khó cho những nhà xuất bản với các đổi thay thuật toán – được gọi một bí quyết bực bõ là “những điệu nhảy của Google” – và các nhà xuất bản hầu như đều phải đối mặt sở hữu sự lặng yên ổn khi chọn hiểu lý do.

Google cũng đã dùng quyền lực mềm để ve vãn những nhà xuất bản đang lo ngại. Năm 2015, Google đã giới thiệu News Lab, một trang web có các phương tiện và nguồn lực tập huấn cho các nhà báo; và Sáng kiến Tin tức Kỹ thuật số ở châu Âu, mang 150 triệu euro tiền tài trợ. Năm ngoái, đơn vị cũng giới thiệu Accelerated Mobile Pages (AMP), câu trả lời cho Instant Articles của Facebook, giúp vận tải những trang tin trên di động của những nhà xuất bản có tốc độ cực nhanh.

Những tìm mọi cách như vậy được thực hiện vì Google đã dành rộng rãi thời kì hơn để lắng tai các nhà xuất bản. Google nhận ra rằng quy mô của doanh nghiệp và việc họ mang gần như các dòng sản phẩm với thể khiến hãng truyền thông choáng ngợp. “Thỉnh thoảng ấy là chiếc ấp ôm của tử thần,” Besbris thừa nhận. “Chúng tôi muốn cải tiến ở khắp nơi. Thỉnh thoảng với cảm giác như chúng tôi chỉ đang nhấn chìm toàn bộ người vì có quá đa dạng lựa chọn.”

Điều xuất sắc là, không giống như Facebook hay Apple, Google động viên và hỗ trợ những người đang hoạt động trong các lĩnh vực này thay vì đưa ra những gì mà họ cho là thấp nhất.”

“Điều tuyệt vời là, ko giống như Facebook hay Apple, họ động viên và hỗ trợ các người đang hoạt động trong những lĩnh vực này thay vì đưa ra những gì mà họ cho là phải chăng nhất,” Sasha Koren, biên tập viên tổ chức Mobile Innovation Lab tại Mỹ của tờ Guardian nhận định. “Quan hệ đối tác tin tức với Facebook là việc giúp những hãng tin dùng những sản phẩm họ đã sở hữu, như Facebook Live. Điều đấy đặt các nhà xuất bản vào 1 sự ràng buộc bởi chúng buộc phải được trải nghiệm, và khó mà kể ko có số tiền được trao để sinh sản live video lúc chiếc hình này với tiềm năng chiếm thị phần nhiều. Sở hữu Facebook, nhường nhịn như các tìm mọi cách là để làm các nhà báo giúp cho nền tảng này, chứ ko nên là để chính bản thân báo chí được củng cố, nhờ đó nền móng trở nên hiệu quả.”

Những người khác nhìn nhận những phấn đấu này là 1 phản ứng với sự đối đầu và cạnh tranh ngày càng nâng cao. Nhà phân tích truyền thông Ken Doctor nhận định rằng Sáng kiến Tin tức (News Initiative) thành lập vào thời khắc mà Google ko chỉ đang cần đối mặt có sự bất mãn từ châu Âu mà lưu lượng truy tìm cập gián tiếp cũng đang giảm giữa lúc sự cạnh tranh gia nâng cao, lúc Apple, Facebook và Snapchat giới thiệu các sáng kiến dành cho nhà xuất bản của họ.

Sở hữu quyền lực lớn lớn…

Những người khác chỉ ra rằng rốt cuộc, vẫn mang 1 sự bất bình đẳng lớn trong mỗi quan hệ này. “Thực tế là mô hình kinh doanh và sức mạnh tài chính của họ sở hữu nghĩa là hồ hết các nhà xuất bản, dù rằng thở than và phản đối, đơn giản là không mang mấy cơ hội duy trì 1 cố gắng tập thể của chính mình và nóng lòng được Google tương trợ,” Raju Narisetti, giám đốc điều hành Tập đoàn truyền thông Gizmodo, cựu phó chủ tịch cấp cao cáng đáng chiến lược tại News Corp nhắc về hoạt động tài trợ của Google sở hữu công việc báo chí.

Trước khi có AMP, nhiều nhà xuất bản chỉ có một mối quan hệ giao thiệp vụ seo
có Google. AMP là 1 bước đột phá đòi hỏi sự kết hợp chặt chẽ. Nó đã cho Google khả năng biểu hiện sự quan hoài trong việc hợp tác sở hữu những nhà xuất bản từ nhỏ đến to, và gửi tới thông điệp rằng tổ chức sở hữu cộng sự cam kết có web mở.

Khi AMP ra mắt, sở hữu cực kỳ nhiều sự lo lắng về ảnh hưởng của nó với quyền tự trị của các nhà xuất bản. Google đã tạo ra một nhóm những nhà xuất bản từ sớm để thu hút sự chú ý, và đã tạo ấn tượng với Salah Zalatimo, phó chủ toạ cấp cao đảm đương sản phẩm và khoa học của Forbes Media. “Tôi chưa từng thấy chuyện gì được thực hiện chủ động và tích cực như vậy,” ông nhắc.

Google cũng đã giành được cảm tình của những nhà xuất bản có sự lưu ý mà nó mang lại dưới dạng những ví như nghiên cứu cụ thể, những hướng dẫn và phạm vi tiếp cận. Mỗi tuần, những cuộc bàn luận qua video của Zalatimo với 1 nhóm viên chức Google giúp ông dùng thấp nhất các sản phẩm như AMP và PWA. “Điều đấy cho phép chúng tôi sử dụng PWA rộng rãi hơn với tốc độ nhanh hơn; họ vừa với một buổi trò chuyện tuần trước về AMP và PWA và với nói đến chúng tôi,” ông kể. “Chúng tôi không sở hữu các chuyện như vậy có Facebook.”

Quan yếu hơn, AMP được đánh giá là thân thiện có nhà xuất bản hơn Instant Articles của Facebook. Vận dụng này có mã nguồn mở, cần về lý thuyết, những nhà xuất bản với thể uốn nắn nó theo ý của mình ở 1 chừng độ nào đấy, khiến cho nó trở thành dị biệt có Instant Articles. Nhiều nhà xuất bản nói rằng họ kiếm được tiền trên AMP cũng đa dạng ngang mang trên chính trang web của họ, và lưu lượng người tiêu dùng kiếm tìm những nhà xuất bản này trên AMP cũng đang tăng lên.

Bộ mặt thân thiện

Khuân mặt đại diện cho sự khó chịu đầy hấp dẫn của Google là trưởng phòng ban tin tức của hãng, Richard Gingras. Gingras đã quảng bá thông điệp rằng Google và các nhà xuất bản sở hữu các ích lợi chung. Tên tuổi của ông từ lâu đã gắn sở hữu báo chí chất lượng cao: ông từng là giám đốc điều hành của Tập đoàn Truyền thông Salon và đã giúp sáng lập Dự án Niềm tin, một phấn đấu sắm bí quyết đưa báo chí thực sự vượt qua những sự cản trở, và được Google hỗ trợ tài chính.

Theo Vivian Schiller, một cựu tổng giám đốc của Twitter và NPR, Gingras ko chỉ là một giám đốc cấp cao của Google với kinh nghiệm khiến cho báo, ông còn mang tác động trực tiếp đến các sản phẩm. Điều ấy ko xảy ra khi bà còn ở Twitter. “Ko hề là nhắc quá,” bà cho biết. “Rốt cuộc, đa số các sự thân thiện sở hữu các nhà xuất bản chẳng sở hữu nghĩa lý gì nếu bạn chẳng thể có lợi ích đến cho họ dưới dạng các sản phẩm thực thụ. Sản phẩm chính là vua ở đây.”

Các nhà xuất bản vẫn còn siêu đa dạng điểm buộc ràng với Google. Sự kiếm tìm vẫn là một chiếc hộp đen, dẫu ít nhất nó là 1 bí ẩn có mọi đa số người. AMP đang ngốn ngấu trang web, nhưng 1 số nhà xuất bản kể rằng họ vẫn chẳng thể kiếm tiền từ những trang AMP phổ biến hơn các trang tin trên di động bình thường của họ. AMP cũng ngừng khả năng lặp lại các định dạng nói chuyện phức tạp của 1 số nhà xuất bản – một phần trong nhãn hiệu của họ. Thật thấp khi Google phản ứng hăng hái và AMP siêu linh hoạt, nhưng điều đó cũng chuyển công tác sang phía những nhà xuất bản và đặt gánh nặng to hơn lên các nhà xuất bản nhỏ sở hữu ít tài nguyên.

Rủi ro của việc coi Google – hay bất cứ nền móng nào – như 1 người bạn là các nhà xuất bản tin tức với thể trở nên quá phụ thuộc vào nó để tạo doanh thu và lưu lượng truy cập.

“Luôn là chuyện đặt lại gánh nặng lên vai các nhà xuất bản,” Koren nhận định. “Họ vẫn chưa trả lời thỏa đáng rằng, ‘Chúng tôi hiểu đây là một vấn đề.’ Và kiếm tiền chính là một vấn đề.”

Và rủi ro của việc coi Google – hay bất cứ nền tảng nào – như một người bạn là các nhà xuất bản tin tức sở hữu thể trở thành quá phụ thuộc vào nó để tạo doanh thu và lưu lượng truy tìm cập, và điều này mang thể trở thành rối rắm giả dụ chiến lược của nền tảng đổi thay và không còn thích hợp sở hữu nhà xuất bản nữa.

Grant Whitmore, phó chủ tịch điều hành phiên bản kỹ thuật số của New York Daily News cho biết tờ báo mang riêng 1 phòng ban kết hợp có Google, giúp nền móng này với một cái nhìn toàn diện về các nhu cầu của nhà xuất bản, một vị trí mà Facebook vẫn đang cố gắng bắt kịp. Ngày nay theo ông, điều ấy giúp toàn bộ việc trở nên “hơi dễ dàng”.

Ngoại giả, ông cũng kể về mặt trái của nó: “Không cần là 100% vì lợi ích của chúng tôi; họ càng viện trợ đa dạng bao nhiêu, chúng tôi càng phụ thuộc vào họ bấy nhiêu.”

Mai Nguyễn
* Nguồn: VietnamPlus


http://www.brandsvietnam.com/12096-Cach-Google-lay-long-cac-nha-xuat-ban-tin-tuc

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here