Phương pháp nào giúp Hitachi vững mạnh trong lúc những doanh nghiệp Nhật gặp khó khăn?

0
299

Giữa lúc đa dạng tổ chức điện tử nức tiếng của Nhật đang khó khăn, Hitachi lại với năm đồ vật sáu liên tục kiếm được lợi nhuận từ hoạt động buôn bán của mình. Cách nào giúp họ khiến được như vậy?

Ngành công nghiệp điện tử Nhật Bản như đang chìm trong đêm đen lúc tuần tự các tên tuổi lẫy lừng 1 thời như Toshiba, Sharp, Panasonic sa sút và lâm vào cảnh khốn đốn trong kinh doanh. Không những vậy, nhiều tăm tiếng khác như NEC hay JVC còn gần như bị biến mất khi không đủ sức tồn tại trong môi trường cạnh tranh ác liệt. Nhưng giữa bóng tối mịt mù đấy, vẫn còn một ngôi sao khác vẫn đang vững bước trên con đường của mình, ấy là Hitachi.

Năm tài chính 2016, cho dù bị suy giảm so sở hữu năm 2015, hãng vẫn đạt lợi nhuận 2,6 tỷ USD trên mức doanh thu 89,31 tỷ USD. Không những vậy, đây còn là năm tài chính thiết bị 6 liên tiếp hoạt động kinh doanh của hãng có lại lợi nhuận. Tỷ suất lợi nhuận dù chỉ ngả nghiêng vòng quanh mức 3% nhưng nếu so sở hữu tình trạng thua lỗ miên man mà Sony đang nên gánh chịu, hay cuộc bán mình thê thảm của Sharp cho Foxconn, mang thể thấy Hitachi đã nỗ lực như thế nào.

Lợi nhuận ròng rã của Hitachi từ năm 2003 tới 2016 (doanh nghiệp: triệu USD).

Ngoại giả, không phải Hitachi chưa từng ở trong hoàn cảnh của thua lỗ tồi tệ như các đồng nghiệp Nhật Bản của mình. Năm 2009, sau đa dạng năm hoạt động ì ạch, Hitachi lâm vào cảnh thua lỗ kỷ lục sở hữu con số lên tới hơn 7 tỷ USD. Dù công cuộc cải cách của tập đoàn này đã khởi đầu từ trước đó , nhưng chỉ từ thời khắc này, nó mới thực sự với lại các bước ngoặt đối sở hữu số mệnh của người khổng lồ Hitachi.

Những tử huyệt trong ngành công nghiệp điện tử Nhật Bản

Trước thời điểm tiến hành cải cách, các vấn đề mà Hitachi gặp nên cũng là những vấn đề của ngành công nghiệp điện tử Nhật Bản. Dù vẫn có những đột phá về sáng tạo kỹ thuật, nhưng những tập đoàn điện tử Nhật vẫn luôn xem thị trường trong nước là ưu tiên số 1 cho những sản phẩm của mình. Điều này cũng mang nghĩa là những sản phẩm cũng sẽ được kiểu dáng để thích hợp hơn với thị trường nội địa.

Cho dù là một thị trường to đã thân thuộc với nhãn hàng của mình, nhưng quy mô dân số già hóa cũng như thúc đẩy thụ động từ thập niên mất mát đã khiến cho nhu cầu về đồ điện tử của người sử dụng Nhật trở thành khác biệt có phần còn lại của thế giới. Điều này đã tương tác ko nhỏ tới các sản phẩm điện tử nội địa của Nhật lúc chúng chẳng thể cạnh tranh lại về giá và tốc độ đổi thay mang những đối thủ mới nổi đến từ Hàn Quốc hay Trung Quốc.

Ko chỉ ưu tiên phát triển sản phẩm cho thị trường nội địa, Hitachi cũng như các hãng điện tử Nhật còn hạn chế thuê các đối tác nước không tính, có tổn phí sản xuất tốt hơn để gia công những linh kiện hay sản phẩm cho mình. Không những vậy, khái niệm “nhân công trọn đời” và tâm lý muốn hòa hợp giữa cấp trên và viên chức đã ăn sâu bén rễ trong tâm thức của lực lượng lao động Nhật Bản càng làm cho hạn chế sức sáng tạo của nhân viên cũng như trong mỗi sản phẩm của công ty.

Vấn đề của ngành công nghiệp điện tử Nhật Bản càng tồi tệ hơn nữa với bộ máy quản lý kềnh càng và quan liêu của họ. Điển hình trong số đấy là Hitachi. Đã với thời khắc, bộ máy quản lý của cả tập đoàn được phân ra thành 10 lớp khác nhau, và điều đấy hạn chế đáng kể khả năng đưa ra các quyết định chóng vánh sở hữu các vấn đề cần thiết. Khả năng ra quyết định nhanh còn quan trọng hơn khi nhu cầu của thị trường điện tử sử dụng luôn đổi thay một cách chóng mặt.

Tuy nhiên, trong khi khiến cho ra các sản phẩm với ngoại hình lỗi thời, ít sự sáng tạo và đắt đỏ, vẫn còn 1 điều khiến bắt buộc danh tiếng cho Hitachi, đó là họ làm ra các sản phẩm đáng tin cậy nhất mà mọi người có thể tậu được. Và đấy cũng là nền móng cho những cải cách của Hitachi dưới thời tân chủ toạ tập đoàn vào thời khắc ấy, ông Hiroaki Nakanishi – người được xem là người hùng trong việc vực dậy tổ chức với tuổi đời hơn 100 năm này.

Cuộc cách tân toàn diện trong nội bộ Hitachi

Một trong những bước đi đầu tiên trong quá trình cải tổ lại tập đoàn này là rút khỏi mảng sinh sản TV. TV cũng như ngành điện tử tiêu dùng là lĩnh vực buôn bán đổi thay mang tốc độ chóng mặt, không chỉ về công nghệ mà còn cả thiết kế mẫu mã, giá cả và hoạt động tiếp thị, những yếu điểm của Hitachi khi cạnh tranh sở hữu những đối thủ từ Hàn Quốc hay Trung Quốc. Hồ hết những bộ phận buôn bán đồ vật đấy của Hitachi đều đang lâm vào cảnh thua lỗ hoặc lợi nhuận rẻ.

Ấy cũng là lý do cho cú “shock Hitachi” như phương pháp gọi của giới truyền thông vào thời khắc đấy. Tổ chức cắt giảm đáng kể hoặc đem rao bán các phòng ban sản xuất chip, TV màn hình phẳng, màn hình tinh thể lỏng, đồ vật di động và linh kiện máy tính cá nhân. Tới năm 2012, doanh thu từ mảng điện tử tiêu dùng chỉ còn chiếm 9% tổng doanh thu, giảm sắp một nửa so sở hữu 1 thập kỷ trước.

Thay vào đấy, trung tâm của tập đoàn được chuyển sang các lĩnh vực cơ sở hạ tầng, bao gồm các dịch vụ khoa học thông tin và xây dựng hệ thống mạng, các nhà máy điện, đường sắt và máy móc công nghiệp, nhà máy lọc nước – những lĩnh vực đòi hỏi những sản phẩm mang chất lượng ổn định hơn là mang kiểu dáng đẹp. Trong khi bán đi các phòng ban điện tử tiêu dùng, Hitachi lại mạnh tay chi 1,một tỷ USD thâu tóm Horizon Nuclear Power (HNP), nhà sản xuất các nhà máy điện tử của Anh vào tháng 11 năm 2012.

Sau sự cố tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima, thị trường điện hạt nhân tại Nhật cũng rơi vào tình trạng đóng băng. Trong khi đấy, Hitachi tin rằng nhu cầu về năng lượng hạt nhân trên thị trường quốc tế sẽ rất hẹn hứa hẹn, và Anh lại là 1 trong các thị trường chính tại châu Âu. Việc thâu tóm HNP là bước đấu tiên cho thấy dự định tiến ra thị trường thế giới của Hitachi. Thương vụ này là tiền đề cho các dự án xây dựng nhà máy điện hạt nhân tại Lithuania và Anh vào những năm 2012 và 2015.

Dự án nhà máy điện hạt nhân theo kỹ thuật lò phản ứng nước sôi tiên tiến của GE và Hitachi.

Nhận ra được các điểm yếu về phần mềm và vật dụng IoT so mang các đối thủ từ Hàn Quốc hay Mỹ, nhưng không cho nên mà Hitachi bỏ qua những lĩnh vực được coi là tương lai của cuộc cách mệnh công nghiệp mới. Bên cạnh đó, thành thử thay vì chỉ tạo cần các đồ vật công nghiệp ổn định và bền bỉ, Hitachi còn chú trọng việc áp dụng các hệ thống phần mềm và IoT vào các sản phẩm của mình.

Tiêu biểu là dự án trị giá 5,7 tỷ Bảng nhằm sinh sản và duy trì đoàn tàu điện chạy từ Paddington đến Bristol tại Anh. Thay vì chỉ bán đứt cho các bạn các đoàn tàu với khả năng tự chuẩn đoán lỗi, thông qua những cảm biến IoT, hãng còn chế tạo dịch vụ cho thuê dựa trên phần mềm. Bob Plumridge, CTO khu vực EMEA (khu vực châu Âu, Trung Đông, châu Phi) của Hitachi, cho biết. “Thỏa thuận có những công ty điều hành tàu hỏa nổi trội ở việc những đoàn tàu này vẫn là tài sản của Hitachi. Chúng tôi đang nói về việc xem một con tàu như dịch vụ. Chúng tôi được trả tiền cho sự ổn định của đoàn tàu.”

Ứng dụng các vật dụng IoT vào sản phẩm công nghiệp cũng được những hãng phân tách đánh giá là lĩnh vực tiềm năng nhất, khi chúng sẽ giúp gia tăng doanh thu và cắt giảm phí tổn trong sản xuất. Vernon Turner, phó chủ tịch về hệ thống đơn vị và IoT tại IDC cho biết. “Triển vọng lớn nhất cho IoT nằm ở những thị trường doanh nghiệp, công nghiệp và dịch vụ công cộng, các khu vực sẽ được hưởng lợi đáng nói từ giai đoạn chuyển đổi công nghệ số.”

Đoàn tàu Hitachi 801 chạy trên tuyến đường sắt Great Western Main Line của Anh.

Ko kể hoạt động marketing, Hitachi cũng là 1 trong các hãng điện tử của Nhật đi đầu trong việc thuê bên cạnh những linh kiện phòng ban, cũng như nguyên liệu. Một trong các đổi thay khác hẳn mang truyền thống văn hóa kinh doanh tại Nhật.

Bên cạnh đó, để tiến ra thị trường thế giới, loại Hitachi cần ko chỉ là công nghệ mà còn là con người. Trong 1 cuộc gặp mặt tại công ty vào năm 2012, ông Nakanishi đã kể mang 800 viên chức như sau: “Chỉ mỗi việc lấy sản phẩm và dịch vụ chúng ta đang bán ở Nhật đem sang bán cho người dùng nước ngoại trừ thì ko đủ. Để thực thụ hiểu được họ buộc phải gì, các bạn chẳng thể chỉ ngồi bàn giấy ở Nhật và nghiên cứu số liệu, mà cần đi sang tận nơi, học hỏi ngôn ngữ của họ và tự mình cảm nhận lấy”.

Các biện pháp để đổi thay viên chức của hãng còn mạnh mẽ hơn các câu khẩu hiệu, năm 2008, số lượng nhân viên của Hitachi giảm 17% xuống chỉ còn 323.500 và một/3 trong số những nhân viên ấy tới từ nước ngoại trừ. Trong vòng 4 năm, phòng ban nhân sự từ chỗ chỉ toàn các nhân viên người Nhật thành 1 nơi dành cho các nhân viên tới từ 8 nhà nước khác nhau.

Một thương lái người Nhật trên đường đến dự lễ mở cửa nhà máy sản xuất tàu hỏa của Hitachi tại Anh.

Không những vậy, Hitachi còn chiếc bỏ 1 trong các trụ cột của văn hóa marketing tại Nhật Bản: hệ thống Nenko, hệ thống tính lương dựa trên độ tuổi và thời kì phục vụ của nhân viên hơn là hiệu suất công việc. Levent Arabaci, phó Chủ toạ về Nhân công tại Hitachi cho biết trong năm 2015: “Bạn gần như phải dành ra 40 năm làm việc để leo lên trở nên 1 nhà quản lý hoặc một nhà quản lý cấp cao. Mẫu truyền thống đó ko còn hiệu quả ở Nhật Bản nữa.”

Những thay đổi phù hợp sở hữu thời cuộc của Hitachi đã giúp hãng thoát khỏi tình cảnh bi đát như các đồng nghiệp người Nhật của mình, nhưng hãng vẫn chưa thể yên tâm. Tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu của hãng vẫn ở mức rẻ (quý Tư năm 2016, lợi nhuận Hitachi đạt tỷ suất 3,59%) so có những đối thủ khác trong sân chơi đồ vật công nghiệp khác như General Electric của Mỹ (quý Tư năm 2016, lợi nhuận GE đạt tỷ suất 11,08%) và Siemens của Thụy Điển (quý Tư năm 2016, lợi nhuận Siemens đạt tỷ suất 31,36%).

Dù rằng vậy, việc duy trì được lợi nhuận ổn định trong các năm vừa rồi của Hitachi cũng mang lại một hướng đi thoát khỏi tình trạng bế tắc ngày nay cho những hãng điện tử khác của Nhật. Tiếp sau Hitachi, Panasonic cũng đã thu hẹp hoặc rời bỏ đa dạng lĩnh vực trong mảng điện tử tiêu dùng, tụ hợp vào các sản phẩm cho tổ chức như hợp tác xây dựng nhà máy sinh sản pin cho tàu điện với Tesla, hợp tác mang Facebook để bán vật dụng lưu trữ dữ liệu. Mang mức lợi nhuận 1,6 tỷ USD trên tổng doanh thu 63 tỷ USD, năm 2016 là năm vật dụng ba liên tiếp Panasonic mang lãi ròng cho hoạt động của mình.

Nhưng ko buộc phải ai cũng mang thể thành công trên con đường chuyển đổi này. Toshiba, 1 trong các người rút cuộc còn với ngôn ngữ trên thị trường trang bị điện tử dùng thế giới, lại ngã ngựa vì chính hoạt động kinh doanh năng lượng hạt nhân tại Mỹ.

Nguyễn Hải
* Nguồn: Trí thức trẻ


http://www.brandsvietnam.com/12011-Bi-quyet-nao-giup-Hitachi-vung-manh-trong-luc-cac-cong-ty-Nhat-gap-kho-khan

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here