PTGĐ Viettel: Chúng tôi đang chuyển sang các dịch vụ số

0
228

Sau cuộc cách mạng “bình dân hóa” dịch vụ thông tin di động, Viettel mở mang lĩnh vực buôn bán sang những dịch vụ số để vượt qua thách thức từ sự lớn mạnh của OTT.

Trước lúc được bổ nhiệm khiến Phó giám đốc điều hành Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel), ông Tống Viết Trung giữ vai trò Giám đốc Đơn vị Thông báo Di động Viettel (nay chuyển thành Tổng doanh nghiệp Viễn thông Viettel). Ông đóng vai trò quan yếu trong việc thực hiện chiến lược “di động cho toàn bộ người” 12 năm trước cũng như đưa ra chiến lược cho cuộc cách mệnh số bây giờ.

Hãy đơn thuần hóa

* Lúc bắt đầu cung ứng dịch vụ thông báo di động, nhiều người sửng sốt vì Viettel tậu cách “chăm sóc người nghèo”, trong khi người giàu mới là nhóm quý khách mang đến lợi nhuận cao. Ông với thể lý giải điều này?

Chiến lược của Viettel từ trước đến nay luôn là phổ cập dịch vụ đến hầu hết người, chứ ko tụ tập vào nhóm người mua giàu hay nghèo. Ngoại giả, do số lượng người với thu nhập làng nhàng và tốt ở Việt Nam 12 năm trước chiếm tỷ lệ lớn phải hầu hết người hiểu đó là chiến lược “hội tụ cho người nghèo”. Về bản tính, Viettel ko phân biệt người nghèo hay người giàu lúc cung ứng dịch vụ, họ đều là quý khách của chúng tôi.

Di động là một ngành kinh tế quy mô (economies of scale), tức là hiệu quả chỉ với được khi quy mô các bạn đủ lớn. Khi ấy, tổn phí trên đầu thuê bao sẽ giảm và đem lại lợi nhuận cho doanh nghiệp. Nắm được đặc điểm này, Viettel đã ảnh hưởng chiến lược phổ cập dịch vụ 1 cách sở hữu hệ thống xuyên suốt đa số hoạt động của công ty, từ phát triển trạm cho đến xây dựng kênh cung cấp, tạo điều kiện cho người dân truy cập và tiêu dùng dịch vụ mọi nơi mọi lúc sở hữu chi phí ăn nhập.

Tống Viết Trung

Ảnh: Nguyễn Linh.

* 1 nhà mạng mới có mặt trên thị trường tậu cách phổ cập dịch vụ cho cả người nghèo đòi hỏi hạ tầng bắt buộc được đầu tư cực kỳ nhanh và lớn. Viettel đã gặp nên các cạnh tranh gì?

Trước tiên là vốn, giá thứ, rồi mẫu mã màng lưới, cách xây dựng trạm BTS, xây dựng hệ thống kênh sản xuất, rồi làm cho sao để truyền thông sâu rộng đến mọi người… Chúng tôi may mắn mua được phương pháp thương thảo, chọn lọc nhà cung cần thiết bị sở hữu giá thích hợp, lại được trả chậm.

Lúc khai triển màng lưới trên quy mô lớn, Viettel mua bí quyết đơn thuần hóa công đoạn ngoại hình cũng như đầu tư xây dựng, vì ví như làm cho như các mạng trước ấy thì cần mất hàng chục năm. Chúng tôi làm ra bản ngoại hình mẫu cộng những chỉ dẫn để lúc mang xuống từng địa phương, họ có thể tự điều chỉnh theo thực tiễn.

Mô hình này được chúng tôi gọi đùa là kiểu Tôn Ngộ Không – mang thể biến một thành hàng trăm, hàng nghìn người như nhau và thực hiện được siêu nhanh. Giả dụ ko, Viettel làm sao đủ kỹ sư viễn thông trình độ cao để công tác được khai triển nhất loạt trên toàn quốc nhanh như vậy.

Bên cạnh đó còn sở hữu cực kỳ đa dạng vấn đề khác, nhưng chúng tôi đều bền chí xử lý. Quan yếu nhất vẫn là hãy đơn giản hoá, tậu ra then chốt để giải quyết bài toán.

* Chiến lược “lấy nông thôn vây thị thành” thuộc về Viettel ngay từ đầu hay học hỏi kinh nghiệm nước ko kể?

“Đưa dịch vụ viễn thông về nông thôn, Viettel nhận được sự ủng hộ vô cùng lớn, đặc biệt từ những người sở hữu thu nhập phải chăng, trước đây chưa từng mang thời cơ dùng điện thoại di động.”

Tống Viết Trung

Sở hữu những trang bị ko mang sẵn từ đầu mà cần trong quá trình thực hiện, chiến lược mới dần minh bạch. Như tôi đã đề cập, việc đầu tư to hạ tầng ở vùng nông thôn là tầm nhìn chiến lược của công ty. Trong ngành viễn thông, người mua càng đa dạng thì phí đầu tư/quý khách càng phải chăng. Do ấy, chúng tôi tự tin sắm và lắp đặt hàng nghìn trạm phát sóng trên toàn quốc.

Kết quả là lượng các bạn tuyển lựa và tiêu dùng dịch vụ của Viettel tại khu vực nông thôn cực kỳ đông; tốc độ tăng trưởng quý khách cao hơn đô thị đa dạng. Định nghĩa “lấy nông thôn vây thành thị” cũng hình thành từ đấy.

Nhờ đầu tư mạnh cho mạng lưới nông thôn, vùng sâu vùng xa, Viettel có sự nâng cao trưởng đột biến bởi 75% dân số Việt Nam sống ở thị trường tiềm năng nhưng lại bị không để ý này. Hơn nữa, là 1 doanh nghiệp quốc phòng, chúng tôi mang nhiệm vụ triển khai mạng lưới nơi vùng sâu, vùng xa, biên cương hải đảo, góp phần dùng cho vững mạnh kinh tế xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng và duy trì trơ trẽn tự an toàn xã hội.

Chúng tôi luôn nghĩ đến bài toán khiến cho chủ kỹ thuật

* Thông thường, các mạng di động lúc tăng trưởng dịch vụ mới đều buộc phải các nhà cung ứng hệ thống hỗ trợ thực hành. Tại sao Viettel sở hữu thể tự khiến cho toàn bộ đồ vật?

Khi buôn bán viễn thông, chúng tôi luôn tính tới bài toán làm chủ công nghệ. Xét cho cộng, người thắng cuộc là người nắm và làm chủ khoa học tốt nhất. Hạ tầng của Viettel đều do chúng tôi tự học, tự xây dựng để ăn nhập sở hữu nhu cầu và đặc điểm cụ thể của mình. Chúng tôi cũng tự xây dựng phần mềm quản lý chứ ko phụ thuộc vào đối tác bên bên cạnh, dù việc này rất khó khăn.

Phần mềm BCCS (hệ thống tính cước và chăm nom khách hàng) đạt giải thưởng IT World Awards 2016 là sự cổ vũ to. BCCS thành công dựa vào ý tưởng marketing, doanh nghiệp cũng như cách vận hành của Viettel. Giả dụ phụ thuộc bên ngoại trừ quá nhiều ở các hệ thống quan yếu, chúng tôi sẽ khó vững mạnh nhanh.

Tống Viết Trung

Ảnh: Nguyễn Linh.

* Điểm khác biệt mà Viettel đem tới trong lĩnh vực VT – CNTT là gì?

Trước đây, việc ứng dụng CNTT vào các hệ thống to của công ty, đơn vị Quốc gia thường tủn mủn, ko tạo ra điểm nhấn nổi trội. Bí quyết Viettel tiếp cận là biện pháp tổng thể, bao phủ hoạt động của tổ chức và tạo giá trị mới. Các điều này trường hợp doanh nghiệp, đơn vị tự làm cũng sở hữu thể được, nhưng sẽ mất 10-15 năm. Trong lúc đấy, với sự tương trợ của Viettel, thời gian cần thiết chỉ khoảng 1-2 năm. Viettel sẽ đưa CNTT đến người dùng dưới hình thức dịch vụ trọn gói – điều mà chúng tôi đã thực hành thành công mang dịch vụ viễn thông.

* Trong chiến lược đưa CNTT kết hợp mang viễn thông tới từng ngõ ngóc của cuộc sống, Viettel đã đầu tư hạ tầng cho phổ biến đơn vị, đơn vị to nhưng lại chưa thể thu tiền được ngay. Tính rủi ro của thương vụ này cực kỳ lớn, Viettel sở hữu suy tính gì khi “nắm dao đằng lưỡi”?

Đã làm cho đơn vị thì buộc phải bằng lòng rủi ro. Viettel tin rằng ví như mình đem lại giá trị thực thụ cho các bạn thì mình sẽ ko cần chịu thiệt thòi. Đừng quá lo lắng về rủi ro, hãy tụ hội sáng tạo những giá trị mới – những giá trị thực thụ cho khách hàng.

Chúng tôi đang chuyển sang các dịch vụ số

“Đừng quá lo lắng về rủi ro, hãy tập kết vào việc tạo ra giá trị mới – các giá trị đích thực cho quý khách.”

Tống Viết Trung

* Thường ngày, một doanh nghiệp có giải pháp cho vấn đề nhức nhối trong xã hội thì việc thu tiền cho giải pháp đấy là thường nhật. Thế nhưng, vì sao Viettel lại cung cấp miễn phí phần mềm Antispam (phần mềm chặn tin nhắn rác) cho người dùng?

Người mua là của cải quý giá nhất của chúng tôi. Ko chỉ liên tiếp sản xuất những sản phẩm, dịch vụ mới sở hữu chất lượng rẻ, Viettel luôn đặt trách nhiệm bảo vệ người dùng lên hàng đầu. Antispam giúp người mua của Viettel giảm thiểu khỏi phiền toái từ vấn nạn tin nhắn rác, do vậy chúng tôi cương quyết ko thu tổn phí có phương tiện bảo vệ này.

Dự kiến cuối năm nay, Viettel tiếp tục cung ứng biện pháp bảo mật Viettel Mobile Security để bảo vệ các bạn ở mức cao hơn nữa.

* Sở hữu sự bùng nổ của di động băng rộng, lề thói của người dùng cũng đổi thay. Các công dụng vốn chỉ thuộc về điện thoại như gọi thoại và SMS có thể được thay thế bởi ứng dụng OTT hoặc Facebook. Ông nghĩ gì về điều này?

Nhiều nước trên thế giới vận dụng biện pháp để cấm các công ty OTT, nhưng Viettel lại đánh giá đó là cú hích để mình đổi thay. Chúng tôi đang chuyển sang những dịch vụ số. Sở hữu khách hàng Viettel, chiếc điện thoại hiện nay còn là ngân hàng di động (BankPlus), sổ giao thông điện tử (SMAS), con dấu (ViettelCA)… hoặc bất cứ đồ vật gì ví như nó được tích hợp giữa CNTT và viễn thông. Ấy là kết quả của sự sáng tạo khi chúng tôi bị cạnh tranh mạnh.

* Thế nhưng, sự đổi thay nhanh chóng về khoa học như bây chừ (còn gọi là cuộc cách mệnh số) với khiến Viettel cũng như đa dạng mạng di động khác bị suy giảm thị phần và ngày một ít việc?

“Phải nhìn thấy một thế giới khác đang mở ra, ấy là hàng tỷ người sở hữu kết nối băng rộng.”

Tống Viết Trung

Giả dụ chỉ nhìn đơn thuần về viễn thông thì những công nghệ mới đang thay thế các khoa học truyền thống. Bên cạnh đó, buộc phải nhìn thấy 1 thế giới khác đang mở ra, ấy là hàng tỷ người với kết nối băng rộng. Đấy là thời cơ mới hoàn toàn, làm cho thay đổi bí quyết khiến việc của tổ chức, công ty, làm cho thay đổi bí quyết sống của từng cá nhân. Năng lực truyền thống của nhà mạng sẽ tương trợ rất đa dạng cho sự thay đổi ấy.

Hầu hết công ty viễn thông đều buộc phải đổi thay, số hoá những hoạt động của mình. Đây là chuyển dịch vô cùng to, kéo theo sự bùng nổ nhu cầu về hạ tầng, con người… Hơn ai hết, nhà mạng bắt buộc tham dự vào quá trình này – nơi dồi dào cơ hội công tác và được xem như 1 thị trường đồ sộ.

* Viettel đã chuẩn bị gì cho cuộc cách mạng số đang diễn ra?

Viettel tinh thần điều này từ 4 năm trước và tụ hội đầu tư tương đối lớn. Lực lượng nghiên cứu tăng trưởng của Viettel hiện chiếm sắp 20% nguồn lực, đến năm 2020 sẽ nâng cao lên khoảng 40%. Các chỗ cạnh tranh nhất sẽ là nơi với đa dạng thời cơ nhất cho hầu hết đơn vị, doanh nghiệp, trong đấy mang Viettel. Chúng tôi chủ động đón bắt, tác động và từng bước hiện thực hóa công đoạn này tại Việt Nam.


http://www.brandsvietnam.com/10945-PTGD-Viettel-Chung-toi-dang-chuyen-sang-cac-dich-vu-so

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here