Quyền năng của lăng xê

0
457

Quyền năng của lĩnh vực quảng cáo lớn tới mức sở hữu thể đẩy các “tượng đài” kỹ thuật rơi vào cảnh lểu đểu hoặc trở nên bệ phóng giúp những startup non trẻ “hóa rồng”.

Snapchat lên mây

Báo Anh The Guardian hôm 26/3 đã với bài ca tụng startup kỹ thuật Snapchat sẽ sớm vượt mặt Yahoo, Twitter, AOL trong 3 năm tới. Cụ thể, áp dụng nhắn tin video – hình ảnh này sở hữu thể đạt mốc doanh thu 3 tỷ USD/năm vào cuối năm 2019 nhờ sức hút đối có thị trường thanh thiếu niên – vốn được xem là “khó nhằn” đối mang các công ty quảng cáo.

Thống kê của Ampere Analysis chỉ ra, 51% số người sử dụng video của Snapchat hiện thời là cách người mua dưới 24 tuổi – cao hơn gấp đôi so mang Facebook (23%) hay YouTube (17%). Thông báo trên lôi kéo sự quan tâm của nhiều nhãn hàng nức danh – “các người từ lâu không còn thấy tha hồ khi bắt buộc chi số tiền quảng cáo khổng lồ quẩn Facebook và YouTube”, chuyên gia phân tích Cathy Boyle của eMarketer, cho biết.

Hai “gã khổng lồ” website trên hiện nắm giữ 58% trong tổng số 141 tỷ USD thị trường lăng xê di động toàn cầu. Và “việc có thêm 1 đối thủ đáng gờm mới xuất hiện vững chắc sẽ lôi kéo sự quan tâm của nhiều nhà khiến cho quảng cáo, cũng là một bí quyết phá vỡ tình trạng độc quyền của một số hãng công nghệ như bây chừ”, Cathy nhắc thêm.

Snapchat với thể đạt mốc doanh thu 3 tỷ USD/năm vào cuối năm 2019.

Trước đó, việc Snapchat là người tìm việc tiềm năng đủ sức thay thế những bậc đàn anh đi trước đã đa dạng lần được đề cập tới, mới đây nhất là từ Martin Sorrell – Tổng giám đốc WPP. Ngoài ra, vị này cũng không che giấu tâm lý lo lắng của giới đầu tư và giới phân tích, đặc thù kể từ sau thông báo giá cổ phiếu Snapchat sụt giảm mạnh trên sàn chứng khoán.

Nhận định tiềm năng lớn mạnh của startup non trẻ này, chuyên gia phân tích cao cấp của Pivotal Research – ông Brian Wieser tỏ ra thận trọng: “Snap là một đơn vị với thời đoạn đầu tăng trưởng đầy hứa hẹn hẹn. Ko may thay, Đơn vị lại được định giá quá cao nhờ vào kỳ vọng nhận được cơ hội vững mạnh dài hạn không tính các rủi ro đi kèm trong quá trình thực hành”.

Ngoại giả, Wieser cũng đánh giá mô hình marketing của Snap có khả năng phát triển lâu dài ngay cả lúc giá cổ phiếu mục đích giảm chỉ còn 10 USD/cổ phiếu.

Trước đó, hôm 2/3, Công ty Snap đã chính thức phát hành cổ phiếu lần trước hết ra công chúng (IPO) với giá 17 USD/cổ phiếu, trở thành 1 trong các công ty khoa học định giá cổ phiếu cao nhất thị trường khi IPO từ trước đến nay.

Dù mai sau ứng dụng Snapchat với thành công rực nhóc hay chỉ “một phút huy hoàng rồi vụt tắt” thì cũng chưa đủ làm của các nhà khiến cho quảng cáo hiện giờ lo âu, khi mà họ còn đang đau đầu giải quyết rối rắm do ông to Google – chủ với của YouTube gây ra.

Sự cố của Goolgle là một bài học sâu nhan sắc về nghĩa vụ quản lý nội dung lăng xê dành cho các công ty khoa học. Nguồn: AFP.

Google điêu đứng

Hôm 16/3, đại diện Goolgle đã bị các bộ trưởng ở Anh triệu tập để giải trình về các đoạn quảng cáo hiển thị trên YouTube sở hữu kèm theo clip cực cam đoan. Chính phủ Anh sau đó đã lâm thời gỡ bỏ quảng cáo trên YouTube lúc phát hiện một số đoạn quảng cáo bị động trên với thể đem đến khoản lợi nhuận cho các kẻ cực cam đoan.

1 quảng cáo của Walmart xuất hiện cạnh video về một kẻ cực đoanTimes ước lượng, chủ sản xuất của những video lăng xê bị động trên sở hữu thể kiếm được khoảng 7,6 USD cho một.000 lượt lăng xê được xem. Một loạt nhãn hiệu dùng to (bao gồm: Johnson & Johnson, PepsiCo và McDonald’s…) cộng những đại lý quảng cáo ngay sau đó đã nhất loạt rút lăng xê khỏi YouTube và cả trên Google khi chứng kiến những đoạn lăng xê sản phẩm của họ xuất hiện ko kể các video cất nội dung độc hại, mang tác động đến khủng bố.

Tại Mỹ, AT&T, Verizon, GSK, Enterprise là những tổ chức đầu tiền tiến hành ngừng quảng cáo trên YouTube. Trước đấy, nhiều công ty tại Anh đã có động thái tương tự, buộc đại diện Google nên công khai xin lỗi. Trang công nghệ Mashable còn bình luận, “YouTube chung cuộc đã buộc phải trả một cái giá to lúc lưu trữ những nội dung độc hại”.

Trước làn sóng tẩy chay của các đơn vị, Chủ toạ Google khu vực EMEA (châu Âu, Trung Đông và châu Phi) Matt Brittin hôm 20/3 đã công khai xin lỗi “các đối tác và nhà lăng xê, những người có thể đã bị tác động”. Vị này cam kết: “Google sẽ thiết lập tiêu chuẩn cao hơn cho những video và trang web mà quảng cáo xuất hiện”. Brittin cũng khẳng định những nhãn hàng sẽ được kiểm soát nhiều hơn về việc lăng xê của họ sẽ xuất hiện ở đâu.

Năm 2016, Google đã xóa sắp 2 tỷ lăng xê, cấm hơn 100.000 nhà phát hành và chặn lăng xê trên hơn 300 triệu video YouTube.

Trước đó ko lâu, Tổng giám đốc Google ở Anh – ông Ronan Harris trong 1 phát biểu đã cam đoan chắc rằng Đơn vị có “các lề luật nghiêm ngặt” về vị trí quảng cáo xuất hiện, và “trong đa số giả dụ”, Tổ chức luôn bảo vệ người sử dụng và nhà lăng xê khỏi các nội dung độc hại hoặc ko phù hợp.

Ước tính trong 1 phút mang khoảng 400 giờ video được đăng tải trên YouTube. Google sẽ dựa vào người tiêu dùng khi họ báo cáo các nội dung vi phạm đăng vận tải trên nền tảng của mình. Những nội dung bị gắn cờ sau đó được phê chuẩn – quy trình Google cho là sẽ giải quyết đến 98% trong 24 tiếng.

Được biết, trong năm 2016, Google đã xóa gần 2 tỷ lăng xê, cấm hơn 100.000 nhà phát hành và chặn lăng xê trên hơn 300 triệu video YouTube. Tuy nhiên, ông Harris thừa nhận, việc cáng đáng số lượng lăng xê quá to đồng nghĩa sở hữu việc Google “không bắt buộc lúc nào cũng làm cho phải chăng”.

Và mức thiệt hại mà Google bắt buộc gánh chịu từ lần “kiểm soát nội dung quảng cáo không rẻ” mới nhất đây mang thể lên tới 750 triệu USD, theo Fortune.

Thậm chí, các chuyên gia phân tích ở Nomura Instinet còn cho rằng, dù Google đủ sức giải quyết vấn đề trên 1 phương pháp chóng vánh thì dịch vụ seo vụ quảng cáo video của Công ty vẫn chịu 1 loại giá siêu đắt từ làn sóng tẩy chay hiện nay. Cụ thể, doanh thu hằng năm của Google (ước tính đạt khoảng 10,2 tỷ USD trong năm nay) sẽ mất khoảng 7,5%. Chưa nhắc, “người chọn lăng xê rộng rãi khả năng sẽ đề nghị quyền được kiểm soát trực tiếp chặt chẽ hơn đối với vị trí lăng xê. Điều này sẽ tốn rộng rãi thời gian và nguồn lực của Google”, Nomura chỉ ra.

Ngoài ra, ko nên ai cũng tin rằng làn sóng tẩy chay quảng cáo sẽ đủ sức gây thiệt hại lâu dài cho Google. Doanh nghiệp nghiên cứu thị trường RBC Capital Markets trong một báo cáo vừa qua đã lạc quan cho rằng, tổng con số thiệt hại lớn nhất “chỉ chiếm khoảng 10% doanh thu của Đơn vị”.

1 lăng xê của Walmart xuất hiện cạnh video về 1 kẻ cực đoan.

RBC nhận định, những thông báo lăng xê bị động trên YouTube với thể gây thất vọng cho rộng rãi nhãn hiệu. Nhưng tình trạng này sẽ không diễn ra lâu, đặc trưng khi “Google lại là một trong các người hùng mạnh mẽ nhất, vững chãi nhất trong giới công nghệ”, Fortune trích dẫn báo cáo.

Nhưng đề cập như Martin Sorrell – CEO của Công ty quảng cáo toàn cầu WPP, đã đến khi Google, Facebook và phổ biến công ty khác cần đứng ra chịu trách nhiệm như 1 tổ chức truyền thông. “Họ chẳng thể tự cho mình là công ty khoa học, đặc thù lúc họ là người đặt lăng xê”, ông kể.

Tuy thế nào cũng ko khó nhận ra tình trạng khốn đốn của Google hiện nay hay mai sau sáng lạn của Snapchat mang thập thò bóng dáng nội dung quảng cáo, bất đề cập người “cầm trịch” tạo ra chúng với ý rẻ hay mục đích xấu.

Đã qua thời quảng cáo là “phải câu” đút tiền vào hà bao của các “đại gia” công nghệ. Sự cố của Goolgle là một bài học sâu sắc về nghĩa vụ quản lý nội dung lăng xê dành cho các tổ chức kỹ thuật khác, nhắc cả các startup non trẻ đang mon men lấn sân như Snapchat.

Vân Thảo
* Nguồn: Doanh Nhân Sài Gòn


http://www.brandsvietnam.com/12069-Quyen-nang-cua-quang-cao

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here