Quyết định đã đổi thay tài chính đời tôi

0
179
image

Khi tôi chuyển đến New York cách đây 2 năm để thực tập, ưu tiên của tôi khi đó chỉ là đảm bảo tiêu tiền ít hơn lương, đề cập cả nếu chỉ tùng tiệm được 20 USD mỗi tháng.

Trên CNBC, Kathleen Elkins – 1 cây viết về tài chính cá nhân đã san sớt kinh nghiệm quản lý tiền nong của cô từ khi mới thấp nghiệp và đi làm.

Cách đây 2 năm, tôi chuyển tới New York và sống sở hữu mức lương tập sự sinh. Ưu tiên của tôi lúc đó chỉ là tiêu tiền ít hơn số kiếm được, đề cập cả chỉ tiện tặn được 20 USD mỗi tháng.

Sang năm thứ 2, tôi đã được nâng cao lương vài lần và sở hữu thể điều chỉnh mục đích tài chính từ “sống sót” sang “tần tiện và đầu tư”. Tôi đã quyết định ứng dụng 1 chiến lược từng đọc được trong cuốn “Triệu phú tự động” của David Bach, để tự động hóa tài chính của mình. Chỉ mất tối đa 1 giờ thôi, và nó đã khiến cả thế giới của tôi thay đổi.

Kathleen Elkins đã tự động hóa đa số khoản phí nhất quyết trong tháng. Ảnh: Kathleen Elkins

Tôi bắt đầu bằng phương pháp đặt chế độ tự trích tiền từ account để tính sổ hóa đơn. Tới cuối tháng, đa số những khoản có thể trả online đều được trả đủ. Như vậy, tôi chẳng bao giờ cần chịu lãi thẻ tín dụng cả. Tuy nhiên, vì biết trước sẽ nên trả 1 khoản to vào cuối tháng, tôi luôn thận trọng theo dõi chi tiêu.

Sở hữu các khoản thuê nhà và điện nước, tôi viết cho bạn cùng phòng 1 tờ séc vào đầu tháng. Còn tiền bảo hiểm trừ thẳng vào lương.

Sau khi trừ hết những khoản phí cố định, tôi đặt chế độ tự nâng cao có khoản lương hưu trích từ lương bổng hằng tháng. Chế độ này cho phép bạn tậu phần trăm tăng đối có khoản đóng góp của mình. Bạn cũng được tìm bao lâu tăng một lần nữa.

Ngoại giả, tôi còn lập 1 trương mục tiết kiệm sử dụng khi về hưu, mang mỗi 200 USD tự động trích vào ngày đầu tháng. Tôi ko nhìn thấy 200 USD ấy, đồng nghĩa với việc tôi chẳng có cơ hội tiêu nó.

Hao hao, tôi cũng lập một tài khoản hà tiện lãi suất cao. Nó sử dụng để tần tiện cho các mục đích to, đắt đỏ, như mua nhà, ôtô và đi nghỉ. Cứ đầu mỗi tháng, tôi lại bị trừ 500 USD.

Bằng việc tự động hóa mọi thứ, tôi đã biến mục đích hà tằn hà tiện của mình thành 1 khoản phí tổn nhất định. Tôi biết là mình bắt buộc chi kha khá mỗi tháng. Và điều đó khiến cho tôi không thể tiêu pha bừa bãi.

Việc này còn giúp tôi hà tằn hà tiện thời gian, giảm stress. Vì ko kể việc đánh giá account mỗi tuần để bảo đảm hầu hết thiết bị suôn sẻ, tôi sắp như chẳng cần nghĩ ngợi gì về những hóa đơn và mục đích tiện tặn.

Đương nhiên, năm đến, hoặc bất kỳ khi nào được nâng cao lương, thưởng, tôi sẽ cân nhắc lại mục tiêu và điều chỉnh cho phù hợp. Nhưng hiện tại, tôi đã cảm thấy tương đối tha hồ và chấp nhận mang việc này rồi.

Theo VnExpress

Học làm giàu

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here