Ra mắt sản phẩm mới chỉ trong 25 ngày: Bí hiểm của Zara

0
197

Ngành công nghiệp phong cách là nơi đa số người thường dành vô cùng rộng rãi thời kì để dự báo khuynh hướng, và những nhà kiểu dáng thường tính toán trước các bộ sưu tập cho 1-2 năm sau.

Tuy nhiên, Zara lại hoàn toàn đi ngược quy tắc đó: tiêu chí của hãng là nắm bắt ngay thiên hướng nào đang “hot” trong tháng, rồi tức thời tung ra sản phẩm mới chỉ sau vài tuần. Chả hạn, một cái áo khoác của Zara chỉ bắt buộc có 25 ngày để đi từ những nét vẽ bề ngoài trước hết đến lúc lên kệ.

Nhờ vậy, chẳng mang gì lạ khi doanh nghiệp mẹ của Zara là Inditex SA đã trở nên nhà bán lẻ bắt mắt to nhất toàn cầu, và ông chủ của Inditex là Amancio Ortega hiện là tỷ phú giàu trang bị 3 thế giới.

Bằng bí quyết nào một nhãn hàng đồ sộ như Zara lại với thể nhanh nhẹn như vậy? Chủ toạ kiêm CEO của Inditex là Pablo Isla phát biểu trên tờ Wall Street Journal (WSJ): “Ngay từ các ngày đầu xây dựng thương hiệu, nguyên tắc chủ đạo của chúng tôi là đầu tiên nên hiểu những gì người dùng muốn, và sau ấy xây dựng 1 hệ thống sản xuất và hậu cần được tích hợp hoàn chỉnh để phục vụ nhu cầu của họ một cách mau chóng.”

Liên hệ chính của Zara tại London. Ảnh: drapersonline.com.

Inditex tin rằng việc luôn để tâm lắng tai những ý muốn của người mua vào ngay khi này, từ ấy đáp ứng nhu cầu 1 phương pháp mau chóng là một chiến lược buôn bán thấp hơn hẳn, so sở hữu việc “đặt cược” rằng vài tháng sau các bạn sẽ muốn gì. Để làm cho điều này, họ đã xây dựng một hệ thống ít bị phụ thuộc vào những báo cáo và số liệu chính thức, mà thay vào đấy là những nghiên cứu quan sát thực tại.

Nhân tố chủ đạo của chiến lược này chính là các nhà quản lý những cửa hàng Zara. Các người này sẽ lắng tai xem người mua đang đề nghị và kiếm tìm các gì, sau ấy họ sẽ chuyển các thông tin đó về tổng hành dinh Zara ở Arteixo, Tây Ban Nha. Đôi khi, Zara còn sẵn sàng bỏ tiền vé phi cơ đường dài đưa những nhà quản lý này về tổng hành dinh, để họ đàm luận trực tiếp sở hữu ban lãnh đạo. Theo triết lý của Zara, người quản lý cửa hàng với phổ biến thời kì quan sát các bạn sẽ hiểu được rẻ hơn khuynh hướng nào đang “hot” thật sự, so có một nhóm chuyên gia buôn bán chỉ biết ngồi một chỗ ở văn phòng.

Tờ WSJ đã bỏ công tậu hiểu về quá trình phát triển một chiếc áo khoác mới của Zara. Trước hết, những nhà quản lý địa chỉ cộng ngồi lại sở hữu hàng ngũ thiết kế và buôn bán trong cộng 1 văn phòng để tăng trưởng nên ý tưởng (concept). Sau đó, các thợ may chiếc (pattern maker) mau chóng lớn mạnh một sản phẩm thử nghiệm (prototype) theo concept đó. Thường ngày, họ chỉ mất 5 ngày để hoàn thành 1 loại bề ngoài mới.

Văn phòng kiểu dáng tại hội sở của Zara. Ảnh: Inditex.

Sau đó, những nhà máy của Zara tại Tây Ban Nha ngay tức thì bắt tay vào gia công, và sản xuất khoảng 8.000 áo khoác chỉ trong 13 ngày. Tiếp theo, Zara chuyển số hàng này tới trọng tâm sản xuất tại Zaragoza và từ đấy đến tiếp sân bay Barcelona. Trong vòng 24 giờ, hàng đã đến trường bay JFK (New York) và chuyển tới liên hệ Zara trên Đại lộ số 5 đầy tăm tiếng.

Như vậy, khách hàng của Zara tại Mỹ với thể tậu được loại bề ngoài đang “hot” nhất chỉ trong vòng chưa đến 1 tháng. Để “dỗ ngon dỗ ngọt” những tín đồ cá tính bằng lòng chi ra 189 USD cho dòng áo khoác này, shop của Zara liên tục nhấn mạnh rằng số lượng sinh sản là siêu tránh, đảm bảo cho người mua rằng họ sẽ không bị “đụng hàng”.

Có 1 điều cực kỳ đáng lưu ý là trong thời buổi các hãng bắt mắt khác đang khoán gần hết việc sinh sản sang châu Á, thì có đến 60% hàng của Zara vẫn được sản xuất trong khu vực gần hội sở ở Tây Ban Nha. Điều này cho phép Zara giảm tối đa thời kì vững mạnh sản phẩm, do rút gọn được khoảng cách giữa các đội ngũ bề ngoài và sản xuất. Trong lúc đó, 1 trong những đối thủ cạnh tranh chính của Zara là H&M thì cốt yếu dựa vào các nhà gia công ở châu Á, và do ấy nên đặt trước 80% số hàng của họ rộng rãi tháng trước khi lên kệ.

Nhà máy của Zara tại Tây Ban Nha. Ảnh: retail-week.com.

Nhà phân tách Anne Critchlow tại Société Générale nhắc có WSJ: “Bí quyết bảo đảm cho sự thành công của Inditex là thời gian tăng trưởng ngắn: họ sở hữu khả năng cung ứng kịp thời các cái bề ngoài cho các bạn sở hữu tốc độ mà các nhà bán buôn khác chưa khiến được… Đừng nghĩ về Zara như một thương hiệu phong cách thông thường, mà đấy là 1 chú “cắc kè” có thể thích ứng ngay tức thời với hầu hết khuynh hướng phong cách.”

Thực chất của thời trang là luôn được dẫn dắt bởi những thiên hướng, và hiện tại những khuynh hướng mới xuất hiện với tốc độ càng khi càng nhanh. 1 blogger hay Instagrammer nổi tiếng nào đó sở hữu thể tạo ra 1 khuynh hướng gây sốt cả cộng đồng thời trang chỉ qua Một đêm. Chỉ các nhãn hàng nào có thể phản ứng 1 phương pháp nhanh chóng mới sở hữu thể tận dụng những cơ hội bất ngờ như thế. Mô hình kiểu cũ là tách rời các khâu kiểu dáng, sinh sản và chế tạo chắc chắn sẽ ko làm cho được điều ấy. Trong trò chơi tốc độ này, hiện vẫn chưa sở hữu ai sở hữu thể qua mặt được Zara.

Ý Nhi / FastCoDesign
* Nguồn: Nhịp cầu Đầu tư


http://www.brandsvietnam.com/11264-Ramatsanphammoichitrong25ngayBimatcuaZara

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here