Ra mắt sản phẩm mới chỉ trong 25 ngày: Bí mật của Zara

0
189

Ngành công nghiệp bắt mắt là nơi tất cả người thường dành siêu nhiều thời gian để dự báo xu hướng, và các nhà mẫu mã thường tính toán trước các bộ sưu tập cho 1-2 năm sau.

Bên cạnh đó, Zara lại hoàn toàn đi ngược luật lệ đấy: tiêu chí của hãng là nắm bắt ngay thiên hướng nào đang “hot” trong tháng, rồi ngay tức khắc tung ra sản phẩm mới chỉ sau vài tuần. Chả hạn, 1 cái áo khoác của Zara chỉ bắt buộc mang 25 ngày để đi từ các nét vẽ bề ngoài đầu tiên tới lúc lên kệ.

Nhờ vậy, chẳng sở hữu gì lạ khi doanh nghiệp mẹ của Zara là Inditex SA đã trở thành nhà bán sỉ bắt mắt lớn nhất toàn cầu, và ông chủ của Inditex là Amancio Ortega hiện là tỷ phú giàu vật dụng 3 thế giới.

Bằng cách nào 1 nhãn hiệu đồ sộ như Zara lại sở hữu thể nhanh nhẹn như vậy? Chủ toạ kiêm CEO của Inditex là Pablo Isla phát biểu trên tờ Wall Street Journal (WSJ): “Ngay từ các ngày đầu có mặt trên thị trường, nguyên tắc chủ đạo của chúng tôi là trước nhất buộc phải hiểu các gì các bạn muốn, và sau ấy xây dựng 1 hệ thống sinh sản và hậu bắt buộc được tích hợp hoàn chỉnh để dùng cho nhu cầu của họ một bí quyết nhanh chóng.”

Shop chính của Zara tại London. Ảnh: drapersonline.com.

Inditex tin rằng việc luôn để tâm lắng nghe các ý muốn của người mua vào ngay lúc này, từ đấy đáp ứng nhu cầu một cách mau chóng là một chiến lược buôn bán phải chăng hơn hẳn, so với việc “đặt cược” rằng vài tháng sau khách hàng sẽ muốn gì. Để làm cho điều này, họ đã xây dựng 1 hệ thống ít bị phụ thuộc vào các báo cáo và số liệu chính thức, mà thay vào ấy là những nghiên cứu quan sát thực tiễn.

Yếu tố chủ đạo của chiến lược này chính là các nhà quản lý những địa chỉ Zara. Các người này sẽ lắng tai xem quý khách đang đề xuất và tìm kiếm những gì, sau đó họ sẽ chuyển những thông tin ấy về tổng hành dinh Zara ở Arteixo, Tây Ban Nha. Thỉnh thoảng, Zara còn sẵn sàng bỏ tiền vé máy bay đường dài đưa những nhà quản lý này về tổng hành dinh, để họ luận bàn trực tiếp mang ban lãnh đạo. Theo triết lý của Zara, người quản lý shop sở hữu nhiều thời gian quan sát quý khách sẽ hiểu được phải chăng hơn xu hướng nào đang “hot” thật sự, so sở hữu một nhóm chuyên gia buôn bán chỉ biết ngồi một chỗ ở văn phòng.

Tờ WSJ đã bỏ công chọn hiểu về quá trình vững mạnh 1 cái áo khoác mới của Zara. Trước tiên, các nhà quản lý shop cùng ngồi lại sở hữu hàng ngũ kiểu dáng và marketing trong cộng một văn phòng để tăng trưởng bắt buộc ý tưởng (concept). Sau đấy, các thợ may mẫu (pattern maker) nhanh chóng tăng trưởng 1 sản phẩm thí nghiệm (prototype) theo concept đó. Thường nhật, họ chỉ mất 5 ngày để hoàn thành một cái mẫu mã mới.

Văn phòng kiểu dáng tại hội sở của Zara. Ảnh: Inditex.

Sau đấy, những nhà máy của Zara tại Tây Ban Nha tức thì bắt tay vào gia công, và sinh sản khoảng 8.000 áo khoác chỉ trong 13 ngày. Tiếp theo, Zara chuyển số hàng này tới trung tâm cung ứng tại Zaragoza và từ đó tới tiếp phi trường Barcelona. Trong vòng 24 giờ, hàng đã đến trường bay JFK (New York) và chuyển tới cửa hàng Zara trên Đại lộ số 5 đầy tên tuổi.

Như vậy, quý khách của Zara tại Mỹ mang thể tậu được chiếc bề ngoài đang “hot” nhất chỉ trong vòng chưa tới Một tháng. Để “dỗ ngon dỗ ngọt” những tín đồ phong cách hài lòng chi ra 189 USD cho loại áo khoác này, cửa hàng của Zara liên tiếp nhấn mạnh rằng số lượng sinh sản là rất tránh, bảo đảm cho người mua rằng họ sẽ không bị “đụng hàng”.

Có một điều siêu đáng chú ý là trong thời buổi các hãng phong cách khác đang khoán gần hết việc sản xuất sang châu Á, thì với đến 60% hàng của Zara vẫn được sản xuất trong khu vực sắp trụ sở ở Tây Ban Nha. Điều này cho phép Zara giảm tối đa thời kì tăng trưởng sản phẩm, do rút gọn được khoảng cách giữa những đội ngũ mẫu mã và sản xuất. Trong lúc đó, 1 trong những đối thủ khó khăn chính của Zara là H&M thì cốt yếu dựa vào các nhà gia công ở châu Á, và do đó phải đặt trước 80% số hàng của họ rộng rãi tháng trước lúc lên kệ.

Nhà máy của Zara tại Tây Ban Nha. Ảnh: retail-week.com.

Nhà phân tách Anne Critchlow tại Société Générale nói sở hữu WSJ: “Bí quyết bảo đảm cho sự thành công của Inditex là thời kì lớn mạnh ngắn: họ mang khả năng sản xuất kịp thời các mẫu kiểu dáng cho quý khách có tốc độ mà những nhà bán lẻ khác chưa khiến cho được… Đừng nghĩ về Zara như một nhãn hiệu bắt mắt thường ngày, mà ấy là 1 chú “tắc kè” với thể thích nghi ngay ngay tức khắc có mọi xu hướng bắt mắt.”

Thực chất của phong cách là luôn được dẫn dắt bởi các thiên hướng, và ngày nay các xu hướng mới xuất hiện mang tốc độ càng lúc càng nhanh. Một blogger hay Instagrammer nổi tiếng nào đó với thể tạo ra một khuynh hướng gây sốt cả cùng đồng thời trang chỉ qua Một đêm. Chỉ các nhãn hàng nào sở hữu thể phản ứng 1 bí quyết nhanh chóng mới mang thể tận dụng các thời cơ bất thần như thế. Mô hình kiểu cũ là tách rời các khâu bề ngoài, sản xuất và chế tạo kiên cố sẽ ko làm cho được điều đó. Trong trò chơi tốc độ này, hiện vẫn chưa mang ai có thể qua mặt được Zara.


http://www.brandsvietnam.com/11264-Ra-mat-san-pham-moi-chi-trong-25-ngay-Bi-mat-cua-Zara

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here