Rời vùng an toàn, Digiworld đang kiếm tìm điều gì?

0
384

Trong bối cảnh thị phần cung ứng điện thoại đang trên đà sụt giảm, Digiworld liên tục ban bố những mảnh ghép chiến lược mới về sản phẩm. Liệu những mảnh ghép này với giúp tổ chức bay cao?

Bay cộng cloud

Chuyện hiệp tác chế tạo dịch vụ seo
vụ đám mây (cloud) vào đầu năm 2017 cùng InfoFabrica (IFF) là sự kiện mới mẻ, nhưng ko hẳn xa lạ với 1 doanh nghiệp đã quá thân thuộc trong lĩnh vực cung ứng đồ vật kỹ thuật thông báo như Digiworld. Dù IFF là tổ chức khoa học thông báo (IT) Singapore chỉ mới 4 năm tuổi đời, nhưng lãnh đạo của Digiworld cho rằng thương vụ này là cầu nối giúp rút ngắn con đường đưa các doanh nghiệp Việt Nam tới có cloud. “Cloud ko buộc phải là 1 khuynh hướng, mà là điều thế tất cho sự phát triển kinh tế”, ông Đoàn Hồng Việt, Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc Digiworld, lý giải việc bước chân vào cloud.

Cloud với thể hiểu là việc đưa dữ liệu lên 1 “đám mây” ảo và tổ chức sở hữu thể tùy ý sử dụng tất cả khi tất cả nơi, thậm chí các doanh nghiệp IT còn phân phối cả phương tiện phân tách được tích hợp vào đám mây. So với các hệ thống IT cũ, cloud thường tốt hơn nhiều. Bộ phận IT của những tổ chức chỉ mất vài phút thay vì hằng tuần để bổ sung các máy chủ mới hay cài đặt phần mềm. Các áp dụng của họ với thể được cập nhật liên tiếp, thay vì vài tháng 1 lần. “Tôi sửng sốt có chi phí và hiệu quả mà cloud với lại”, ông Vũ Mai Tùng, Giám đốc Công nghệ thông tin Ngân hàng Quốc Dân, chia sẻ.

Đoàn Hồng Việt

Ông Đoàn Hồng Việt, Chủ toạ Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc Digiworld.

Trên thế giới, đầu tư dịch vụ seo
vụ đám mây đang trở thành khuynh hướng trong khoảng 10 năm trở lại đây. Tập đoàn thương nghiệp điện tử Amazon là doanh nghiệp nắm giữ thị phần nhiều nhất về dịch vụ đám mây, cao hơn phổ biến so với Google, Microsoft, IBM. Thế giới cũng mang rộng rãi doanh nghiệp phần cứng chuyển sang dịch vụ đám mây như HP hay Dell. Những hãng sản xuất này kỳ vọng doanh nghiệp từng chọn vật dụng mạng của mình cũng có thể đồng thời tiêu dùng dịch vụ đám mây.

Theo Gartner, năm 2016 có khoảng 205 tỉ USD được chi cho dịch vụ seo
vụ đám mây, nhưng chỉ mới chiếm khoảng 6% tổng chi phí IT trên toàn thế giới. Năm 2017, con số này dự kiến lên khoảng 240 tỉ USD. Gartner ví von, tới năm 2020, số công ty ko sử dụng cloud sẽ thi thoảng hoi như tổ chức không có internet hiện tại.

Tiềm năng ở Việt Nam cực kỳ lớn khi được xếp trang bị 14 trong danh sách những thị trường phát triển dịch vụ seo
vụ đám mây nhanh nhất, theo thống kê của Hiệp hội Cloud châu Á, dù còn đa dạng thách thức bắt buộc giải quyết như chất lượng đường truyền, hiệu suất vận dụng cloud vào công tác.

Dự kiến liên doanh giữa Digiworld và IFF sẽ chế tạo 1 số dịch vụ seo
vụ cloud, được sản xuất qua kênh bán hàng của Digiworld. Doanh thu Digiworld tới từ hoạt động bán phần cứng (trang bị mạng, công nghệ cho cloud), phí bảo hành và dịch vụ tham mưu. Nhưng liệu mảng hoạt động mới này mang sở hữu lại tỉ suất lợi nhuận cao hơn? “Chẳng thể đề cập lợi nhuận phân phối sản phẩm nào cao hơn, vì còn tùy thuộc vào tình hình thị trường, nhưng tôi có thể nói rằng sản phẩm gì khó bán thì lợi nhuận sẽ cao”, ông Việt nhắc. Ngoại giả, một lợi thế khác là doanh thu lĩnh vực này sẽ phát sinh đều đặn hằng năm, thay vì “tiền trao cháo múc” như bán điện thoại.

Tất nhiên, Digiworld chưa thể quên được bài học Nokia. Năm ngoái, mẫu sản phẩm có nhãn hiệu Nokia và Microsoft đã chính thức ngừng chế tạo và ko mang lại khoản doanh thu nào, so sở hữu mức 880 tỉ đồng của năm 2015.

Digiworld nhắm tới cloud trong bối cảnh áp lực nâng cao trưởng càng ngày càng to. Năm ngoái, lĩnh vực sản xuất điện thoại, laptop, máy tính bảng suy giảm trong khi thị trường vật dụng văn phòng vẫn tăng trưởng ổn định. Doanh thu và lợi nhuận sau thuế năm 2016 ghi nhận 3.801 tỉ đồng và 67,4 tỉ đồng, lần lượt giảm 9,6% và 35% so mang cùng kỳ năm trước.

Riêng mảng điện thoại, thị phần sản xuất đã giảm từ năm 2014, nay chỉ còn nắm giữ 2%. Theo Tổ chức Chứng khoán SSI, lý do là vì Digiworld ko sở hữu những nhãn hiệu “bom tấn”, trong lúc nhà cung ứng PET mang Samsung hay FPT có iPhone. Hơn nữa, khuynh hướng các chuỗi bán buôn như Thế Giới Di Động tự nhập hàng cũng sẽ ảnh hưởng tới thị phần của những nhà cung ứng sỉ.

Bên cạnh đó, nếu tách nhãn hàng điện thoại đã giới hạn cung ứng là Nokia, doanh thu cung ứng những loại điện thoại khác của Digiworld trong năm qua vẫn nâng cao trưởng. Dù thế, áp lực duy trì tăng trưởng buộc Digiworld buộc phải liên tiếp sắm đến sản phẩm mới. Cloud là một mảnh ghép mới, nhưng đấy là tầm nhìn trong dài hạn. “Đây là mảng tư vấn buộc phải chúng tôi không tốn phổ biến chi phí đầu tư. Chúng tôi không vội đặt nặng vào doanh số”, ông Việt đề cập. Ngược lại, để giải bài toán áp lực tăng trưởng ngắn hạn, Digiworld buộc nên mang các lá bài khác.

Mở lối vào đại dương xanh

Sau cloud, Digiworld lại ban bố hiệp tác cùng Xiaomi, một hãng điện thoại Trung Quốc. Dù mang mặt ở thị trường Việt Nam đã lâu, nhưng nay Xiaomi mới chính thức bước chân vào Việt Nam theo kiểu đặt trọn niềm tin vào Digiworld, tiếp nối sở hữu các nhãn hiệu trước đây như Wiko, Obi, Intex, Freetel. Theo đó, Digiworld sẽ lớn mạnh thị trường, thực hiện truyền bá hình ảnh, bán hàng và hậu mãi.

Khác có đối thủ Oppo tụ họp vào các tính năng giải trí, Xiaomi chú trọng tới thiết kế, cấu hình và giá. Hãng này định vị sản phẩm phải mang cấu hình cao hơn những đối thủ cùng chi phí. Xiaomi đã đạt được thành công lớn ở thị trường quê nhà Trung Quốc và thị trường Ấn Độ.

Một điểm lợi thế khác của Xiaomi là có danh mục nhiều các sản phẩm kỹ thuật có hơn 100 dòng sản phẩm tạo thành hệ sinh thái Mi, bao gồm cả TV, nồi cơm điện, vật dụng mạng, vòng đeo tay đo sức khỏe, máy tính xách tay… Các sản phẩm nằm trong hệ sinh thái của Xiaomi hứa hẹn hẹn cũng được đem về duyệt kênh sản xuất của Digiworld. Đấy là 1 lợi thế quan yếu lúc cộng đồng Mi-fan cũng hơi hầu hết. Ông Việt cho biết chiến lược kinh doanh trong thời kì tới sẽ là tụ hội trông nom đa dạng cho cộng đồng này.

Xiaomi được đặt kỳ vọng lớn trong năm nay, dự kiến giúp Digiworld nâng cao trưởng 50% doanh thu mỗi năm cho mảng điện thoại. Tuy nhiên, thành công của Xiaomi đến đâu tại thị trường Việt Nam vẫn còn là dấu hỏi lớn, đặc thù khi sức quyến rũ của hãng này trên thị trường quốc tế đang chững lại.

Trên thực tế, với Digiworld, Xiaomi vẫn chưa là mảnh ghép rút cục và hoàn chỉnh. Theo Doanh nghiệp Chứng khoán SSI, trong thời kì đến, nhà phân phối sỉ này dự định bắt tay mang hãng điện thoại LG. “Chúng tôi kỳ vọng Xiaomi và LG sẽ lấy thị phần từ người dẫn đầu Samsung ở thị trường Việt Nam”, Doanh nghiệp Chứng khoán SSI nhận định.

Sau cloud hay điện thoại sáng dạ, lãnh đạo Digiworld cho biết định hướng của Tổ chức vẫn là thực hiện bất kỳ điều gì theo nhu cầu của khách hàng, dựa vào năng lực sẵn mang và cốt lõi là hoạt động tăng trưởng thị trường, ko một mực bắt buộc là lĩnh vực cung ứng truyền thống và doanh thu bắt buộc đủ to. Chủ định của công ty là kiếm tìm các sản phẩm mới, thậm chí là những ngành hàng mới. “Gần tới, Digiworld còn bước ra khỏi vùng an toàn để lớn mạnh thêm ngành marketing các sản phẩm chăm chút sức khỏe”, ông Việt tiết lậu.

Thiên Phong
* Nguồn: Nhịp cầu Đầu tư


http://www.brandsvietnam.com/12094-Roi-vung-an-toan-Digiworld-dang-tim-kiem-dieu-gi

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here