Saigon Co.op biến địa chỉ tạp hóa thành đại lý đương đại

0
267

Saigon Co.op sẽ biến các địa chỉ truyền thống thành các đại lý đương đại sở hữu phong phương pháp dùng cho như siêu thị để tận dụng mảng thị trường bị phì nhiêu nhưng bị “bỏ rơi” này.

Thị trường bán lẻ ở Việt Nam có thể chia thành 2 kênh chính là truyền thống và đương đại.

Ở kênh hiện đại là sự ghi nhận danh tiếng của những đại gia bán lẻ trong và không tính nước như hệ thống các vô cùng thị của Vingroup, Saigon Co.op, BigC hay Aeon… và hệ thống cửa hàng nhân thể lợi như Cửa hàng&Go, Circle K, Family Mart… Kênh truyền thống là các chợ, shop tạp hóa nhỏ lẻ.

Tuy tương đối im hơi yên tiếng nhưng bán buôn truyền thống mới chính là mảnh đất phì nhiêu. Theo số liệu của Nielsen thì Việt Nam mang khoảng một,4 triệu liên hệ tạp hóa và 9.000 chợ truyền thống, chiếm 75% thị phần có doanh thu 10 tỷ USD. Đa dạng chuyên gia nhận định rằng kênh sản xuất này đầy tiềm năng nhưng còn gặp đa dạng cạnh tranh và chưa vỡ hoang hết.

Trong bối cảnh đó, khi những đối thủ mải giành giật thị phần lẫn nhau ở 25% kênh đương đại, Saigon Co.op đã nhanh chóng nhận thấy thị trường to hơn vẫn đang hiện hữu khắp nơi chính là chợ và các shop tạp hóa E-Learning Việt Namchiếm đến 3/4 miếng bánh to. Bằng bí quyết tận dụng những liên hệ tạp hóa truyền thống để biến những liên hệ này thành các đại lý bán sỉ đương đại, đây có nhẽ là phương pháp mở rộng thị phần bán buôn khá khôn ngoan của Saigon Co.op trước sức ép cạnh tranh càng ngày càng lớn từ các đối thủ.

Saigon Co.op biến các liên hệ tạp hóa thành đại lý đương đại như thế nào?

Theo kế hoạch, Saigon Co.op sẽ nhượng quyền thương hiệu Co.op Smile cho những địa chỉ tạp hóa nhỏ lẻ. Nghĩa là Saigon Co.op sẽ tận dụng điểm bán, các bạn sẵn với của các đại lý truyền thống, nhưng thay vào đó sẽ đương đại hóa việc quản lý và điều hành các shop này theo tiêu chuẩn của siêu thị mini.

Co.op Smile sẽ mang khoảng trống buôn bán linh hoạt, từ 20m2 tới 200 m2, đặt tại những khu dân cư ở những nội đô, ngoại thành. Số lượng mặt hàng kinh doanh tại Co.op Smile dao dộng từ một.500 đến 2.000 tùy theo diện tích điểm bán, bao gồm các ngành hàng: thực phẩm kỹ thuật, hóa mỹ phẩm, đồ tiêu dùng, may mặc…

Tính đến thời khắc hiện tại, đã có khoảng gần 20 địa chỉ Co.op Smile tại những quận, huyện trên địa bàn TP.HCM. Dự định, trong năm 2017, hệ thống nsẽ đạt 200 – 300 shop.

Ko kể buôn bán bán sỉ, chuỗi liên hệ này còn tích hợp thêm những dịch vụ một thể ích thu hộ như: cước điện thoại di động trả sau, cước điện thoại nhất định, cước Internet (ADSL, Leased line, FTTH), cước truyền hình Viettel, truyền hình cáp. Trong năm 2017, sẽ triển khai thêm các dịch vụ: ATM, chuyển tiền, nhận hàng DHL, cung ứng các cái thẻ, Click & Collect, Top up, quầy vé số…

Ông Nguyễn Tấn Thanh, Giám đốc truyền thông của Saigon Co.op, cho hay, bằng hình thức nhượng quyền này, Co.op Smile sẽ khắc phục được tránh của những địa chỉ truyền thống như dịch vụ kém, cách bày biện mặt hàng, kỹ năng bán hàng nhờ thừa hưởng nguồn hàng và những hoạt động quảng bá, tiếp thị đồng bộ từ những mô hình bán sỉ của Saigon Co.op.

Theo rộng rãi chuyên gia trong ngành, đây là tin vui đối với các địa chỉ truyền thống bởi họ sẽ vẫn giữ được khách hàng và nhiều năm kinh nghiệm hóa để khó khăn mang sự mọc lên như nấm của những cửa hàng nhân tiện lợi.

Thế Trần
* Nguồn: Trí thức trẻ


http://www.brandsvietnam.com/11799-Saigon-Coop-bien-cua-hang-tap-hoa-thanh-dai-ly-hien-dai

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here