Sản phẩm, nhãn hàng và triết lý của tổ chức

0
503

Trong cùng đồng tiếp thị, luôn mang sự khác biệt sâu dung nhan giữa hai trường phái. Một tập kết vào sản phẩm, còn trường phái kia tập kết vào nhãn hiệu.

Những người thuộc trường phái hội tụ vào sản phẩm luôn tin rằng tổ chức chiến thắng rốt cục trong mỗi “trận đấu” tiếp thị là tổ chức mang sản phẩm thấp hơn. Và mang họ, vai trò một chương trình tiếp thị của doanh nghiệp là để truyền đạt các tính năng và lợi ích nổi bật của sản phẩm so sở hữu đối thủ cạnh tranh trên thị trường.

Trường phái tụ tập vào thương hiệu thì cho rằng, thực chất, con người chọn hàng vì cảm nhận, cảm xúc, thói quen, niềm tin, sự yêu mến của họ mang nhãn hàng, chứ không hẳn là do thực chất của sản phẩm đấy. Cho nên, tụ hợp vào thương hiệu, xây dựng thương hiệu trong tâm trí người dùng, mới là điều phải chú trọng.

Hẳn nhiên, sẽ thật xuất sắc nếu tổ chức với thể thực hành cùng lúc hai nhân tố này. Nhưng, với doanh nghiệp không với nguồn lực lớn, đặc trưng sở hữu công ty khởi nghiệp (startup), thì câu hỏi nên tụ hội nguồn lực để đi theo môn phái nào, lại là một vấn đề ko dễ trả lời.

Sản phẩm trước đã!

Theo những người thuộc trường phái trọng sản phẩm, nhiệm vụ của công ty khởi nghiệp là nên luôn tạo ra 1 sản phẩm (dịch vụ) phải chăng, tuyệt vời hay đặc trưng vượt trội so mang thị trường, để rồi sau ấy tụ hội vào việc tiếp thị cho những tính năng vượt trội đấy tới người mua.

Hình bản quyền bởi StockUnlimited.

Jessica Livingston (bà là cựu Phó chủ toạ tiếp thị Nhà băng đầu tư Adams Harkness, hiện đang cộng tác sở hữu Y Combinator, quỹ khởi nghiệp đã tài trợ cho hơn 600 doanh nghiệp khởi nghiệp khác nhau trên toàn nước Mỹ, nổi trội trong đó mang những doanh nghiệp như Dropbox, Airbnb, Reddit, Stripe…) thì trong giai đoạn khởi nghiệp, đơn vị ko buộc phải mang bất cứ việc gì bắt buộc tiêu dùng từ “tiếp thị” để trình bày. Hầu hết nguồn lực nên tụ hợp vào việc bán hàng, vào việc hoàn thiện sản phẩm một phương pháp toàn vẹn và lý tưởng nhất sở hữu thể.

Còn Ben Silbermann – đồng sáng lập kiêm Tổng giám đốc của Pinterest (website san sẻ ảnh, được tạp chí Time đánh giá là 1 trong 50 website lừng danh nhất thế giới) cũng có những san sớt hao hao. “4 tháng sau khi ra mắt, Pinterest chỉ có vẻn vẹn 200 người dùng, lúc đấy, tôi quyết định gạt qua 1 bên toàn bộ những chiến lược hay kế hoạch dông dài. Tôi đã tự viết thư cho khoảng 5.000-7.000 quý khách tiềm năng, rồi bước vào các quán cà phê ở Palo Alto (thuộc bang Iowa, Mỹ), hỏi trực tiếp nhiều người về cảm tưởng của họ khi dùng Pinterest. Toàn bộ chỉ để lọc ra các ý kiến thi thoảng hoi nhưng thật tình để tôi hoàn thiện website của mình. Cứ như vậy, chỉ 5 tháng sau, website Pinterest đã mang 10.000 người sử dụng”.

Thương hiệu mạnh là bảo chứng phải chăng nhất

Al Ries E-Learning Việt NamGiám đốc điều hành Doanh nghiệp tiếp thị Ries & Ries, lại sở hữu lập luận khác: “Tôi nhận ra rằng, nhận thức của con người luôn cực kỳ kỳ lạ, thỉnh thoảng chẳng thúc đẩy gì nhiều tới chất lượng sản phẩm mà bạn sở hữu. Đương nhiên, bạn bắt buộc buộc phải mang 1 sản phẩm thấp, nhưng ko cần sản phẩm phải chăng khi nào cũng thắng lợi”.

Hãy xem giả dụ của nữ văn sĩ J.K Rowling (tác giả bộ truyện Harry Potter, được dịch ra hơn 55 vật dụng tiếng và đã bán được hơn 450 triệu bản). Năm 2013, J.K Rowling xuất bản quyển sách mang tên The Cuckoo’s Calling (nhất thời dịch: Tiếng gọi của chim cúc cu) và lấy bút danh là Robert Galbraith. Quyển sách sau ấy chỉ bán được tổng cùng chưa đến 1.000 bản. Nhưng lúc hầu hết người biết, quyển sách ấy là do J.K Rowling viết, nó ngay lập tức nằm trong danh sách best-seller (sách bán chạy nhất) và chỉ vài tháng sau, đã bán được hơn một,1 triệu bản

Cộng ý kiến này, Chung Yu E-Learning Việt NamGiám đốc điều hành của MCM, công ty chuyên về sinh sản may mặc và phong cách, cũng khuyên tổ chức khởi nghiệp ko cần quá hội tụ vào việc tạo ra 1 sản phẩm lý tưởng.

Hình bản quyền bởi StockUnlimited.

“Đa dạng năm trong nghề, chúng tôi hiểu được các gì người bán hàng và tậu hàng muốn lúc giao tế. Ấy không thuần tuý chỉ là sản phẩm. Bởi sinh sản ra 1 sản phẩm đáp ứng được yêu cầu của quý khách trong thời buổi này khá dễ dàng. Vấn đề của doanh nghiệp khởi nghiệp buộc phải đó là họ buộc phải mang được niềm tin, cảm nhận, có được mối quan hệ tốt với đối tác và với người mua của họ. Cũng như khi bạn thuê một trạng sư hay một kế toán làm cho việc cho mình vậy. Và một thương hiệu mạnh chính là bảo chứng rẻ nhất cho bạn với người dùng và mang đối tác của mình”.

Hãy tụ tập vào triết lý của tổ chức!

Thực ra, siêu khó để đề cập khiến theo môn phái nào là đúng hay ko đúng, cần hay ko phải. Do vậy, thay vào việc chọn lọc giữa nhãn hiệu hay sản phẩm, đơn vị khởi nghiệp buộc phải tự hỏi, triết lý thực thụ của mình là gì, tại sao mang triết lý đó và khiến cho phương pháp nào để đeo đuổi triết lý này tới cộng.

Simon Sinek E-Learning Việt Namtác nhái quyển Start With Why: How Great Leaders Inspire Everyone lớn Take Action (lâm thời dịch: Bắt đầu với lý do: Làm cho bí quyết nào người lãnh đạo khiến tất cả người hành động) cho rằng hầu hết lý do giúp công ty thành công luôn xuất hiện ở bên trong và là kết quả của hàng loạt những câu hỏi tại sao mà tổ chức buộc phải tự hỏi để theo đuổi triết lý chủ chốt của họ.

Apple thành công vì luôn bị liên quan nặng bởi triết lý “khác biệt” của Steve Jobs. Từ khi hãng vừa ra đời, Steve Jobs đã dùng triết lý dị biệt để hội tụ vào các sản phẩm máy tính cải tiến nhắm đến nhóm người dùng không thích giống đám đông và mau chóng đạt được thành vang dội. Sau ấy, lúc Steve Jobs nắm lại Apple năm 1997 (trước đấy, ông bị doanh nghiệp thải hồi năm 1985), ông giữ vững triết lý này khi thu hẹp phạm vi buôn bán của Apple, cắt giảm từ 350 mẫu sản phẩm xuống còn 10 sản phẩm tinh túy lý tưởng nhất, để rồi liên tiếp ra mắt những “tuyệt phẩm” như iPod, iPhone, iPad…

Còn McDonald’s, với triết lý “càng vĩ mô càng tốt”, đã giúp hãng dù ko mang chiếc hamburger ngon nhất, vẫn với thể trở nên nhãn hàng hamburger hùng mạnh, mang slogan I’m lovin’ it, biểu trưng chữ M vàng… nổi tiếng khắp thế giới như hiện nay.


http://www.brandsvietnam.com/11943-Sanphamthuonghiouvatrietlycuadoanhnghiop

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here