Sản phẩm, thương hiệu và triết lý của công ty

0
408

Trong cùng đồng tiếp thị, luôn mang sự dị biệt sâu dung nhan giữa hai trường phái. 1 tập hợp vào sản phẩm, còn trường phái kia tụ hợp vào nhãn hàng.

Những người thuộc môn phái tập kết vào sản phẩm luôn tin rằng tổ chức chiến thắng chung cuộc trong mỗi “cuộc đấu” tiếp thị là công ty với sản phẩm phải chăng hơn. Và mang họ, vai trò 1 chương trình tiếp thị của tổ chức là để truyền đạt các tính năng và lợi ích nổi bật của sản phẩm so mang đối thủ khó khăn trên thị trường.

Trường phái hội tụ vào nhãn hiệu thì cho rằng, bản tính, con người sắm hàng vì cảm nhận, cảm xúc, thói quen, niềm tin, sự yêu mến của họ với thương hiệu, chứ không hẳn là do bản chất của sản phẩm đó. Cho nên, tập kết vào nhãn hiệu, thành lập trong tâm não các bạn, mới là điều buộc phải chú trọng.

Dĩ nhiên, sẽ thật xuất sắc giả dụ công ty có thể thực hành cùng khi hai nguyên tố này. Nhưng, có công ty ko sở hữu nguồn lực to, đặc biệt có đơn vị khởi nghiệp (startup), thì câu hỏi bắt buộc giao hội nguồn lực để đi theo môn phái nào, lại là một vấn đề không dễ giải đáp.

Sản phẩm trước đã!

Theo các người thuộc môn phái trọng sản phẩm, nhiệm vụ của tổ chức khởi nghiệp là phải luôn tạo ra một sản phẩm (dịch vụ) tốt, hoàn hảo hay đặc trưng nổi bật so với thị trường, để rồi sau đó giao hội vào việc tiếp thị cho các tính năng nổi bật đó tới khách hàng.

Ảnh minh họa: Stock Unlimited.

Jessica Livingston (bà là cựu Phó chủ tịch tiếp thị Ngân hàng đầu tư Adams Harkness, hiện đang hợp tác sở hữu Y Combinator, quỹ khởi nghiệp đã tài trợ cho hơn 600 công ty khởi nghiệp khác nhau trên toàn nước Mỹ, nổi bật trong đó với những công ty như Dropbox, Airbnb, Reddit, Stripe…) thì trong giai đoạn khởi nghiệp, công ty ko bắt buộc có bất cứ việc gì phải tiêu dùng từ “tiếp thị” để diễn đạt. Hầu hết nguồn lực cần tụ họp vào việc bán hàng, vào việc hoàn thiện sản phẩm một bí quyết vẹn toàn và tuyệt vời nhất có thể.

Còn Ben Silbermann – đồng sáng lập kiêm Tổng giám đốc của Pinterest (website san sẻ ảnh, được tập san Time đánh giá là 1 trong 50 website lừng danh nhất thế giới) cũng sở hữu những chia sẻ tương tự. “4 tháng sau lúc ra mắt, Pinterest chỉ có vẻn vẹn 200 người dùng, lúc đấy, tôi quyết định gạt qua một bên toàn bộ các chiến lược hay kế hoạch dông dài. Tôi đã tự viết thư cho khoảng 5.000-7.000 các bạn tiềm năng, rồi bước vào các quán cà phê ở Palo Alto (thuộc bang Iowa, Mỹ), hỏi trực tiếp phổ biến người về cảm nghĩ của họ lúc tiêu dùng Pinterest. Đa số chỉ để lọc ra những ý kiến hãn hữu hoi nhưng chân thành để tôi hoàn thiện website của mình. Cứ như vậy, chỉ 5 tháng sau, website Pinterest đã sở hữu 10.000 người sử dụng”.

Thương hiệu mạnh là bảo chứng tốt nhất

Al Ries E-Learning Việt NamGiám đốc điều hành Đơn vị tiếp thị Ries & Ries, lại mang lập luận khác: “Tôi nhận ra rằng, nhận thức của con người luôn cực kỳ kỳ lạ, đôi khi chẳng tương tác gì nhiều đến chất lượng sản phẩm mà bạn với. Tất nhiên, bạn nên cần với một sản phẩm thấp, nhưng không nên sản phẩm rẻ khi nào cũng chiến thắng”.

Hãy xem nếu của nữ văn sĩ J.K Rowling (tác nhái bộ truyện Harry Potter, được dịch ra hơn 55 thứ tiếng và đã bán được hơn 450 triệu bản). Năm 2013, J.K Rowling xuất bản quyển sách mang tên The Cuckoo’s Calling (trợ thì dịch: Tiếng gọi của chim cúc cu) và lấy bút danh là Robert Galbraith. Quyển sách sau đấy chỉ bán được tổng cộng chưa tới 1.000 bản. Nhưng khi đa số người biết, quyển sách ấy là do J.K Rowling viết, nó ngay lập tức nằm trong danh sách best-seller (sách bán chạy nhất) và chỉ vài tháng sau, đã bán được hơn một,1 triệu bản

Cộng quan điểm này, Chung Yu E-Learning Việt NamGiám đốc điều hành của MCM, công ty chuyên về sinh sản may mặc và bắt mắt, cũng khuyên đơn vị khởi nghiệp không buộc phải quá tập trung vào việc tạo ra một sản phẩm tuyệt vời.

Ảnh minh họa: Stock Unlimited.

“Nhiều năm trong nghề, chúng tôi hiểu được những gì người bán hàng và tậu hàng muốn lúc giao du. Ấy không đơn thuần chỉ là sản phẩm. Bởi sản xuất ra 1 sản phẩm đáp ứng được yêu cầu của khách hàng trong thời buổi này tương đối dễ dàng. Vấn đề của đơn vị khởi nghiệp cần ấy là họ buộc phải với được niềm tin, cảm nhận, mang được mối quan hệ phải chăng sở hữu đối tác và có các bạn của họ. Cũng như khi bạn thuê 1 luật sư hay một kế toán khiến cho việc cho mình vậy. Và 1 nhãn hiệu mạnh chính là bảo chứng rẻ nhất cho bạn mang các bạn và sở hữu đối tác của mình”.

Hãy tụ hợp vào triết lý của đơn vị!

Thực ra, rất khó để kể khiến theo trường phái nào là đúng hay không đúng, phải hay ko buộc phải. Bởi vậy, thay vào việc tuyển lựa giữa nhãn hàng hay sản phẩm, công ty khởi nghiệp buộc phải tự hỏi, triết lý thực sự của mình là gì, tại sao với triết lý đó và làm phương pháp nào để đeo đuổi triết lý này tới cộng.

Simon Sinek E-Learning Việt Namtác nhái quyển Start With Why: How Great Leaders Inspire Everyone to Take Action (tạm dịch: Bắt đầu mang lý do: Khiến cho phương pháp nào người lãnh đạo làm cho đa số người hành động) cho rằng tất cả lý do giúp tổ chức thành công luôn xuất hiện ở bên trong và là kết quả của hàng loạt những câu hỏi tại sao mà tổ chức bắt buộc tự hỏi để theo đuổi triết lý then chốt của họ.

Apple thành công vì luôn bị thúc đẩy nặng bởi triết lý “dị biệt” của Steve Jobs. Từ lúc hãng vừa ra đời, Steve Jobs đã tiêu dùng triết lý dị biệt để tập hợp vào các sản phẩm máy tính cải tiến nhắm tới nhóm người dùng ko thích giống đám đông và mau chóng đạt được thành vang dội. Sau đấy, lúc Steve Jobs nắm lại Apple năm 1997 (trước đấy, ông bị tổ chức thải hồi năm 1985), ông giữ vững triết lý này lúc thu hẹp khuôn khổ marketing của Apple, cắt giảm từ 350 loại sản phẩm xuống còn 10 sản phẩm tinh túy lý tưởng nhất, để rồi liên tục ra mắt các “tuyệt phẩm” như iPod, iPhone, iPad…

Còn McDonald’s, mang triết lý “càng vĩ mô càng phải chăng”, đã giúp hãng dù không mang chiếc hamburger ngon nhất, vẫn có thể trở thành nhãn hàng hamburger hùng mạnh, sở hữu slogan I’m lovin’ it, tượng trưng chữ M vàng… lừng danh khắp thế giới như hiện nay.


http://www.brandsvietnam.com/11943-San-pham-thuong-hieu-va-triet-ly-cua-doanh-nghiep

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here