Sau đa dạng năm nâng cao trưởng phi mã, Vinasoy khởi đầu hụt tương đối?

0
194

Tính đến cuối năm 2015, Vinasoy cai trị phân khúc sữa đậu nành bao phân bì giấy với hơn 84% thị phần.

Ngoại giả, trong nửa đầu năm 2016, cả doanh thu và lợi nhuận của Vinasoy đột ngột suy giảm sau 1 thời kì dài liên tiếp tăng trưởng 2 chữ số.

Năm 2007, CTCP Đường Quảng Ngãi (QNS) chỉ là một doanh nghiệp “thường thường bậc trung” trong lĩnh vực hàng sử dụng có doanh thu thuần đạt hơn một.200 tỷ và lợi nhuận trước thuế 41 tỷ đồng. Đến năm 2015, QNS đã vươn lên trở thành một trong những doanh nghiệp lớn nhất trong ngành thực phẩm & đồ uống sở hữu doanh thu sắp 7.800 tỷ và lãi trước thuế 1.362 tỷ đồng. Lợi nhuận của QNS thậm chí còn to cả Habeco, đạt 1.200 tỷ đồng.

Mặc dù giữ tên gọi là doanh nghiệp đường và mía đường vẫn đóng góp đáng kể vào doanh thu nhưng giờ đây QNS sở hữu nguồn thu vô cùng nhiều từ mía đường, sữa đậu nành, bánh kẹo, nước khoáng, bia… Trong đấy, quyết định đầu tư vào lĩnh vực sữa đậu nành là quyết định có tính đột phá, góp phần đưa QNS trở nên một trong các tổ chức lớn nhất trong ngành hàng dùng.

Vinasoy là nguồn đóng góp chính vào lợi nhuận của Đường Quảng Ngãi.

QNS đã mang lịch sử kinh doanh sữa từ sắp 20 năm nay lúc xây dựng thương hiệu nhà máy sữa Trường Xuân. Ban sơ, nhà máy này kinh doanh các sản phẩm sữa truyền thống. Do phải cạnh tranh sở hữu các đối thủ lớn trên thị trường như Vinamilk, Dutch Lady buộc phải việc marketing sữa của QNS không đạt hiệu quả cao và thua lỗ to.

Tới tận năm 2005, nhận định thị trường sữa đậu nành là phân khúc đầy tiềm năng trong lúc các đối thủ còn “bỏ ngỏ”, QNS đã đổi tên nhà máy sữa Trường Xuân thành nhà máy Sữa đậu nành Việt Nam – Vinasoy mang mục tiêu là chỉ tụ hợp vào độc nhất sản phẩm sữa đậu nành.

Mang hướng đi đúng, Vinasoy đã chóng vánh chiếm lĩnh được thị trường, vươn lên vị trí số 1 nhắc từ năm 2010. Đề cập từ thời khắc này, doanh thu và lợi nhuận của Vinasoy liên tiếp nâng cao trưởng phi mã, trở thành “con gà đẻ trứng vàng” của QNS.

Cả doanh thu và lợi nhuận của Vinasoy đều đột ngột chững lại trong nửa đầu năm 2016.

Năm 2010, doanh thu của Vinasoy mới đạt 600 tỷ đồng thì tới năm 2015 đã nâng cao gấp 6 lần lên sắp 3.800 tỷ đồng và lợi nhuận đạt 851 tỷ đồng. Báo cáo thường niên năm 2015 của QNS dẫn số liệu từ thống kê của Nielsen vào tháng 12/2015 cho thấy Vinasoy nắm giữ 84,2% thị phần sữa đậu nành bao tị nạnh giấy tại Việt Nam.

Tuy nhiên, sau 1 thời gian dài duy trì tốc độ nâng cao trưởng 2 con số, Vinasoy bất ngờ mang dấu hiệu chững lại. Theo đấy, doanh thu 6 tháng đầu năm nay đạt 1.761 tỷ đồng – giảm nhẹ so mang mức một.787 tỷ đồng của cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận qua đó giảm 11% xuống 359 tỷ đồng.

Mức giảm trên diễn ra tương đối đột ngột khi mà năm 2015, Vinasoy vẫn nâng cao trưởng 24% về sản lượng tiêu thụ và 20% về doanh thu.


http://www.brandsvietnam.com/10657-Sau-nhieu-nam-tang-truong-phi-ma-Vinasoy-bat-dau-hut-hoi

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here