Sau hơn 10 năm, những tập đoàn kỹ thuật đã nuốt trộng thế giới

0
396

Chỉ sau 1 thập kỷ, danh sách các tổ chức sở hữu vốn hoá thị trường cao nhất thế giới chỉ còn là các dòng tên thuộc giới khoa học cao như Apple, Google, Microsoft.

Bí quyết đây vài năm, Marc Andressen tuyên bố “phần mềm đang ăn tươi nuốt tươi cả thế giới”, lúc đấy, chúng ta chưa sở hữu bất kỳ con số nào để chứng minh cho nhận định này. Nhưng giờ đây, nhìn vào bảng xếp hạng vốn hoá thị trường 2017, 5 cái tên dẫn đầu thuộc về giới khoa học.

So sánh sở hữu năm 2006, top 5 có ExxonBobil và BP (tập đoàn năng lượng), General Electric (công nghiệp), Microsoft (phần mềm), Citigroup (ngân hàng). Lúc này, iPhone chưa thành lập và Facebook chỉ ở dạng nguyên sơ. Cách mệnh Internet chưa đủ mạnh để nâng Google, Amazon đựng cánh.

Ngoại giả, chỉ sau 11 năm, ExxonMobil đã rơi xuống vị trí đồ vật 6 mang giá trị vốn hoá còn ở mức 347 tỷ USD, kém hơn 15% so có Facebook – hiện xếp thứ 5.

5 tổ chức có giá trị vốn hoá “khủng” nhất hiện thuộc về giới kỹ thuật. Trong lúc chỉ 11 năm trước (2006), danh sách này còn với các tập đoàn năng lượng, nhà băng.

Trong thập kỷ qua, những tập đoàn công nghệ đã lớn mạnh với tốc độ không tưởng: Facebook tăng trưởng 10.000% (mười nghìn phần trăm) và vươn lên dẫn đầu thế giới. Amazon cũng bứt tốc sở hữu 3.000% và hơn cả Facebook. Microsoft vẫn dậm chân ở vị trí đồ vật 3, nhưng giá trị vốn hoá cũng nâng cao lên gần gấp đôi.

Darius Lahoutifard của VentureBeat cho rằng cả thế giới chỉ đang ở “lưng chừng cách mệnh”. Những cơn sóng tiếp theo sẽ thuộc về công nghệ tự động hoá và các vận dụng từ các kỹ thuật nền móng. Ngành xây dựng sẽ có mặt trên thị trường các ngôi nhà với tốc độ hoàn tất cực nhanh, phải chăng hơn và giá phải chăng hơn. Trong ấy, các trang bị sáng dạ sẽ kết nối sở hữu nhau (kết nối vạn vật – IoT).

Vô cùng mang thể, danh sách những doanh nghiệp có vốn hoá to nhất của thập kỷ đến sẽ thuộc về các dòng tên trong ngành xây dựng, dụng cụ liên lạc và du lịch, ngoài những gã đồ sộ công nghệ cao.

Duy Tín / Venture Beat
* Nguồn: Zing News


http://www.brandsvietnam.com/12097-Sau-hon-10-nam-cac-tap-doan-cong-nghe-da-nuot-chung-the-gioi

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here