Sau rộng rãi năm nâng cao trưởng phi mã, Vinasoy khởi đầu hụt khá?

0
219

Tính tới cuối năm 2015, Vinasoy cai trị phân khúc sữa đậu nành bao so bì giấy sở hữu hơn 84% thị phần.

Ngoài ra, trong nửa đầu năm 2016, cả doanh thu và lợi nhuận của Vinasoy đột ngột suy giảm sau một thời gian dài liên tiếp nâng cao trưởng 2 chữ số.

Năm 2007, CTCP Đường Quảng Ngãi (QNS) chỉ là một tổ chức “thường thường bậc trung” trong lĩnh vực hàng sử dụng với doanh thu thuần đạt hơn 1.200 tỷ và lợi nhuận trước thuế 41 tỷ đồng. Đến năm 2015, QNS đã vươn lên trở thành 1 trong những tổ chức lớn nhất trong ngành thực phẩm & đồ uống có doanh thu gần 7.800 tỷ và lãi trước thuế 1.362 tỷ đồng. Lợi nhuận của QNS thậm chí còn to cả Habeco, đạt một.200 tỷ đồng.

Mặc dầu giữ tên gọi là công ty đường và mía đường vẫn đóng góp đáng nói vào doanh thu nhưng giờ đây QNS với nguồn thu cực kỳ rộng rãi từ mía đường, sữa đậu nành, bánh kẹo, nước khoáng, bia… Trong ấy, quyết định đầu tư vào lĩnh vực sữa đậu nành là quyết định sở hữu tính đột phá, góp phần đưa QNS trở nên 1 trong những công ty lớn nhất trong ngành hàng dùng.

Vinasoy là nguồn đóng góp chính vào lợi nhuận của Đường Quảng Ngãi.

QNS đã với lịch sử marketing sữa từ sắp 20 năm nay khi thành lập nhà máy sữa Trường Xuân. Ban sơ, nhà máy này buôn bán những sản phẩm sữa truyền thống. Do cần cạnh tranh có các đối thủ to trên thị trường như Vinamilk, Dutch Lady cần việc kinh doanh sữa của QNS không đạt hiệu quả cao và thua lỗ to.

Tới tận năm 2005, nhận định thị trường sữa đậu nành là phân khúc đầy tiềm năng trong lúc những đối thủ còn “bỏ ngỏ”, QNS đã đổi tên nhà máy sữa Trường Xuân thành nhà máy Sữa đậu nành Việt Nam – Vinasoy có mục đích là chỉ tập hợp vào độc nhất vô nhị sản phẩm sữa đậu nành.

Với hướng đi đúng, Vinasoy đã chóng vánh chiếm lĩnh được thị trường, vươn lên vị trí số một kể từ năm 2010. Kể từ thời khắc này, doanh thu và lợi nhuận của Vinasoy liên tiếp tăng trưởng phi mã, trở nên “con gà đẻ trứng vàng” của QNS.

Cả doanh thu và lợi nhuận của Vinasoy đều đột ngột chững lại trong nửa đầu năm 2016.

Năm 2010, doanh thu của Vinasoy mới đạt 600 tỷ đồng thì đến năm 2015 đã nâng cao gấp 6 lần lên gần 3.800 tỷ đồng và lợi nhuận đạt 851 tỷ đồng. Báo cáo thường niên năm 2015 của QNS dẫn số liệu từ thống kê của Nielsen vào tháng 12/2015 cho thấy Vinasoy nắm giữ 84,2% thị phần sữa đậu nành bao phân bì giấy tại Việt Nam.

Ngoại giả, sau 1 thời kì dài duy trì tốc độ tăng trưởng 2 con số, Vinasoy bất ngờ có dấu hiệu chững lại. Theo đó, doanh thu 6 tháng đầu năm nay đạt 1.761 tỷ đồng – giảm nhẹ so với mức 1.787 tỷ đồng của cộng kỳ năm trước. Lợi nhuận qua ấy giảm 11% xuống 359 tỷ đồng.

Mức giảm trên diễn ra khá đột ngột lúc mà năm 2015, Vinasoy vẫn nâng cao trưởng 24% về sản lượng tiêu thụ và 20% về doanh thu.


http://www.brandsvietnam.com/10657-SaunhieunamtangtruongphimaVinasoybatAauhuthoi

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here