Slogan và Taglines: Đâu nên là lời xung trận của nhãn hàng?

0
462

Lúc Tom Bodett đang thu thanh 1 đoạn quảng cáo qua radio cho Motel 6, anh đấy phát hiện kịch bản còn thiếu một vài giây. Và để chấm dứt dòng lăng xê đó, Tom đã ngẫu hứng nói thêm vài từ. Câu kể ấy trở thành một “hit” đối sở hữu người mua.

Ngay cả hiện giờ, sau 30 năm, Quảng cáo Motel 6 của Tom Bodett vẫn chấm dứt mang tagline, “We’ll leave the light on for you” (Chúng tôi luôn chờ đợi bạn).

Những câu tagline có thể dễ thương, khôi hài, tâng tửng hoặc chả tương tác gì cả, nhưng thông thường chúng ko giúp gì mấy cho sự thành công của một thương hiệu. Tagline giống như là chiếc xe quét đường ở cuối mỗi đoàn diễu hành. Chúng báo hiệu 1 loại quảng cáo sắp kết thúc nhưng hi hữu lúc nào định vị được 1 nhãn hiệu.

Slogan thì lại khác. Một câu slogan thấp mang thể truyền chuyển vận được chiến lược của cả doanh nghiệp. Vì sao lại sắm ở Motel 6? Kiên cố ko phải vì họ luôn để đèn và chờ đón bạn. Ghẹ thăm trang web của họ và bạn sẽ thấy câu trả lời chính là “Giá rẻ nhất trong cả nước”. Ấy mới chính là câu slogan thực sự của Motel 6, và họ phải đóng đinh nó vào quảng cáo của họ.

Tại sao 1 ngành công nghiệp luôn lừng danh sở hữu sự sáng tạo, nên trân trọng khái niệm tagline – lúc nó đại diện cho 1 ý tưởng vật dụng cấp và đáng bỏ sọt rác? Định nghĩa trong từ vị “Câu chung cuộc trong bài phát biểu của diễn viên”.

Ví dụ như câu độc thoại nổi tiếng nhất của Shakespeare “Tồn tại hay không tồn tại? Đấy mới là vấn đề”. Vậy toàn bộ người sở hữu nhớ câu tagline ko? Hầu như là ko. Và nó đây: “Hãy để hầu hết tội lỗi của ta được ghi nhớ”.

Trong ngữ cảnh màng độc thoại của Hamlet, câu tagline tóm gọn lý do mà Hamlet gặp cạnh tranh khi ra các quyết định. Nhưng đấy không nên chủ đề của nó. “Tồn tại hay không tồn tại” mới chính là câu slogan biểu thị sức mạnh của nghịch lý.

Đây là câu tagline được sử dụng cho lăng xê của 4 tổ chức vận chuyển vận lớn nhất Thế Giới:

“Đi xa hơn nữa”
“Đi tậu con đường mới”
“Hãy đi khắp nơi nào”
“Bắt đầu của các điều đặc trưng”

Hồ hết các câu tagline đều chẳng thể tạo cần “nguồn cảm hứng” và cho quý khách lý do để chọn sản phẩm của đơn vị. Vì sao bạn sắm xe của Chevrolet? “Tôi muốn trải nghiệm trên những con đường mới”. Không người mua nào chọn xe có 1 lý do như vậy cả.

Các doanh nghiệp lăng xê và người mua của họ thường thích các câu tagline ngắn, vì chúng sẽ hài hoà hơn lúc đặt cộng logo. Nhưng như vậy sẽ khó tiêu dùng 5 bí quyết sau để người mua ghi nhớ chúng: gieo vần, lập âm, lập từ, đảo ngữ và câu đa nghĩa. Các câu slogan quảng bá ko khăng khăng nên ngắn lúc mà một số câu đang nhớ nhất lại hơi dài.

“Đến nơi an toàn, đúng hẹn” – 9 chữ này đã biến FedEx trở nên 1 trong những công ty vận vận tải hàng không lớn nhất Thế Giới. Đó là 1 tỉ dụ cho thấy sự lặp từ khiến cho slogan nức tiếng hơn.

Bạn mang nhớ 3 câu tagline của FedEx, một tổ chức trị giá 46 tỷ USD?

“Giải pháp mới là quan trọng”
“Chúng tôi thấu hiểu”
“Thư giãn nào, chúng tôi là FedEx đó”

Chắc là ko. Nhưng tôi cá là bạn nhớ câu slogan này của 1 đơn vị 4 tỷ đô la: “Ace là nơi có người thợ kim khí hữu dụng”.

Hay là của đơn vị trị giá 370 triệu đô này: “Roto-Rooter, làm đa số rối rắm của bạn trôi tuột xuống ống nước.” Không như tagline, câu xung trận hay slogan được sử dụng ngay đầu cuộc đấu, ko buộc phải là lúc tàn cuộc. Chúng là chủ để của đa số chiến dịch.

Cách mạng Mỹ dùng câu xung trận “Đừng giẫm đạp lên chúng tôi”. Một thời gian sau, 1 câu xung trận khác đã xây dựng thương hiệu do xung đột nổ ra sở hữu Anh vì biên thuỳ phía Bắc vùng Oregon.

Người Anh muốn biên thuỳ được đặt tại 42 độ Vĩ tuyến, trong lúc người Mỹ lại muốn nó tại Vĩ tuyến 54o40. Tình hình hai bên trở nên bao tay khi người Mỹ hô hào “Năm mươi tư bốn mươi hay là chiến!”

Cuối thế kỷ 19, đã với 1 cuộc nổi dậy ở Cuba chống lại sự thống trị của Tây Ban Nha. Để bảo vệ người dân Mỹ, Tổng thống William McKinley đã điều tàu chiến USS Maine đến Havana. Ba tuần sau, 1 vụ nổ lớn xảy ra và nhấn chìm chiến ham USS Maine cùng mang 266 thuỷ thủ đoàn. Cộng đồng người dân Mỹ đã lên tiếng với khẩu hiệu: “Hãy nhớ lấy tàu Maine. Lũ khốn Tây Ban Nha!”

Bước vào thế kỉ 20, nước Mỹ tham dự vào Thế chiến vật dụng Nhất, một trong các trận chiến tàn khốc nhất lịch sử. Trận đấu này được biết đến như là “Cuộc chiến chấm dứt hầu hết những cuộc chiến khác” Điều gì khiến câu xung trận dễ nhớ? Trong bốn câu trên, khó nhớ nhất là câu “Đừng giẫm đạp lên chúng tôi”, ba câu còn lại thì dùng những kỉ thuật để khiến cho cho chúng dễ nhớ hơn.

Phép lập âm: “Năm mươi bốn bốn mươi hay là chiến”

Gieo vần: “Hãy nhớ lấy tàu Maine. Lũ khốn Tây Ban Nha”

Lập từ: “Trận đấu chấm dứt các trận đấu khác”

Và cả lời cổ động biến chuyển long người trong cuộc chiến Cách mạng Pháp “Tự do. Đồng đẳng. Chưng ái.” Hồ hết dân Mỹ đều biết câu tuyên ngôn của Pháp, thế nhưng bao nhiêu người Mỹ biết câu tuyên ngôn của chính nước Mỹ. Bình thường, chúng ta thường chỉ tập kết vào nội dung của thông điệp mà quên đi tính chất “dễ nhớ” của câu slogan. Trường hợp câu tục ngữ nổi tiến của Benjamin Franklin: “Ngủ sớm, dậy sớm sẽ đem lại sức khỏe, tiền bạc và trí óc”. Chỉ trong 14 từ, Franklin đã tiêu dùng tới 4 kĩ thuật để làm cho cho câu kể của ông dễ ghi nhớ hơn: hai phép gieo vần, hai phép lặp âm, một phép lặp từ, và 1 phép đảo ngữ.

Chả trách mà nó đã tồn tại được 280 năm.


http://www.brandsvietnam.com/10917-Slogan-va-Taglines-Dau-nen-la-loi-xung-tran-cua-thuong-hieu

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here