SME và chiến lược trong thời kỳ hội nhập

0
207

Sau khi Việt Nam trở nên thành viên của các hiệp nghị thương mại, tổ chức nhỏ và vừa (SME) Việt Nam phải đối diện mang phổ biến sức ép cạnh tranh. Thành thử cần cần mang chiến lược bài bản để mang thể tồn tại trong nền kinh tế hội nhập hiện tại.

Chiến lược đổi mới

Các SME bắt buộc mạnh dạn đổi thay, đưa ra các ý tưởng và những hoạt động mới.

Nhưng vấn đề đặt ra là các đơn vị mang rất ít hoặc không mang kinh phí để thực hành nghiên cứu sở hữu thể mang được nguồn tri thức từ đâu. Vấn đề này đặc trưng thúc đẩy đến những đơn vị hoạt động ở các lĩnh vực như kỹ thuật sinh học và kỹ thuật thông tin.

Câu trả lời là nguồn tri thức này “rò rỉ” từ những tổ chức trang bị ba, hoặc các viện nghiên cứu, những trường đại học thực hiện việc nghiên cứu và vững mạnh (R&D). Những SME sở hữu thể tích hợp những khoa học và ý tưởng mới này vào hoạt động của đơn vị mình, sau đấy dùng 1 phần doanh thu để tái đầu tư vào R&D.

Áp dụng công nghệ thông báo

Các SME buộc phải đưa kỹ thuật thông tin, cụ thể là internet và điện toán đám mây vào những hoạt động của đơn vị để giúp hạn chế tác động tiêu cực do quy mô và nguồn lực giảm thiểu.

Trong thực tế, internet đang giúp những SME đạt được khả năng kinh doanh toàn cầu mang tổn phí rất thấp, trong lúc các phần mềm quản lý tài chính và kế toán giúp nâng cao khả năng quản lý, giảm được những phí khá cao liên quan đến quản lý công ty. Ngoại giả, công ty có thể tạo ra các “kho hàng” ảo để kết liên trực tiếp nhà sản xuất và quý khách chung cuộc.

Thị trường ngỏng

Một số SME theo đuổi các ngóc thị trường chuyên biệt trong nước hoặc nước ngoài.

Chiến lược này đã được các SME Đức (các đơn vị Mittestand) dùng vô cùng thành công, họ kết hợp giữa việc chuyên biệt sản phẩm sở hữu nhiều hóa thị trường địa lý. Các doanh nghiệp này đặt trung tâm vào 1 ngóc thị trường cụ thể, thường là những ngóc đòi hỏi sự chuyên biệt về khoa học, và dồn hầu hết “lực lượng” để trở nên người dẫn đầu trong ngóc này.

Ngoài ra, do quy mô nhỏ phải những đơn vị này gặp bất lợi lúc xét đến khía cạnh lợi thế nhờ quy mô. Do vậy, phần tiếp theo của chiến lược này là sự hiện diện trên thị trường toàn cầu. Điều này có tác dụng đưa các sản phẩm chuyên biệt tới khắp nơi trên thế giới.

Đặt trọng điểm vào 1 ngóc thị trường cụ thể, thường là những ngỏng đòi hỏi sự chuyên biệt về kỹ thuật, và dồn hầu hết “lực lượng” để trở thành người dẫn đầu trong ngỏng này.

Tham gia những màng lưới và các cụm (cluster) chuyên biệt

Những SME mang thể tạo được lợi thế cạnh tranh toàn cầu bằng việc tham dự vào các màng lưới buôn bán và cộng tác mang những SME hoặc những đơn vị lớn khác.

Chẳng hạn, văn hóa “phụ thuộc” và “luận bàn” giữa những doanh nghiệp và cá nhân trong thung lũng Silicon đã giúp những công ty này có được khả năng sáng tạo trác việt so sở hữu các tổ chức ở bí quyết xa nhau. Sự khuếch tán này sở hữu được thông qua:

  • Sự bắt chước những doanh nghiệp đổi mới bằng phương pháp quan sát các áp dụng công nghệ và tiếp cận các trang đồ vật trong các cluster.
  • Sự truyền miệng mau chóng và tích cực trong cùng đồng xã hội và những doanh gia.
  • Hiệu ứng lan tỏa được thực hiện dễ dàng hơn nhờ sự chuyển dịch của công nhân và những kỹ thuật viên, các hoạt động tư vấn công nghệ, tham vấn thương nghiệp của các nhà cung ứng trang thiết bị, và sự thúc đẩy với các nhà sinh sản trang đồ vật… Hầu hết tạo cần tên tuổi về kỹ thuật, sự tin tưởng và sự sẵn sàng trải nghiệm khoa học mới của những tổ chức.

Liên minh chiến lược và những liên doanh

Một bí quyết khác để những SME với thể tăng lợi thế là chuẩn y các liên minh, liên doanh quốc tế. Lợi ích của chiến lược này bao gồm việc tiếp cận những nguồn tài chính, những nghiên cứu chung, tăng trưởng sản phẩm và những kênh sản xuất rộng hơn.

Vai trò của các liên minh ngày một quan yếu lúc sự cạnh tranh quốc tế dẫn dắt sự chuyên biệt và xu hướng cho các công ty to hơn tăng cường thuê ko kể cho những hoạt động của mình. Liên doanh giúp những SME có nguồn lực và tri thức thị trường tránh mang thể tham gia thị trường quốc tế.

Tổ chức mang thể liên minh dưới hình thức thực hành R&D chung, sinh sản, marketing, chế tạo đầu vào hoặc cộng tác và phân phối. Chìa khóa cho sự thành công nằm ở sự chọn lựa đối tác liên minh và mức độ cộng tác.

Đầu tư trực tiếp ra nước bên cạnh (OFDI)

SME sở hữu thể dùng chiến lược OFDI để nâng cao tính cạnh tranh cho công ty. OFDI (thiết lập cơ sở hoặc chi nhánh ở nước khác) cho phép công ty xâm nhập sâu hơn thị trường nước ko kể, khiến cho tăng doanh số, tri thức và kỹ năng chuyên môn. Những điều này SME có thể không sở hữu được tại thị trường trong nước.

Với rộng rãi phương pháp để SME thực hành OFDI. Chẳng hạn, doanh nghiệp với thể xây dựng một cơ sở hoặc chi nhánh từ đầu, hoặc đầu tư chuẩn y tìm bán và sáp nhập (M&A). Duyệt y M&A với một công ty đang tồn tại, đơn vị có thể trực tiếp tiếp cận thị trường nước ngoài có sự hiện diện đã được thiết lập sẵn và hàng ngũ quản lý có kinh nghiệm.

Trong thực tế, SME không chỉ sử dụng một chiến lược mà đôi khi bắt buộc sở hữu sự tổng hòa mọi những chiến lược này, tạo lợi thế cạnh tranh tổng thể để ứng phó mang sự khó khăn càng ngày càng cao trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập kinh tế.


http://www.brandsvietnam.com/11820-SMEvachienluuctrongthoikyhoinhap

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here