SME và chiến lược trong thời kỳ hội nhập

0
343

Sau khi Việt Nam trở nên thành viên của những hiệp định thương nghiệp, công ty nhỏ và vừa (SME) Việt Nam bắt buộc đối diện mang đa dạng sức ép cạnh tranh. Bởi thế bắt buộc bắt buộc sở hữu chiến lược bài bản để mang thể tồn tại trong nền kinh tế hội nhập ngày nay.

Chiến lược đổi mới

Các SME cần mạnh dạn thay đổi, đưa ra những ý tưởng và các hoạt động mới.

Nhưng vấn đề đặt ra là các công ty có vô cùng ít hoặc ko sở hữu kinh chi phí để thực hành nghiên cứu mang thể có được nguồn kiến thức từ đâu. Vấn đề này đặc trưng thúc đẩy tới những đơn vị hoạt động ở các lĩnh vực như khoa học sinh học và công nghệ thông tin.

Câu giải đáp là nguồn tri thức này “rò rỉ” từ những đơn vị trang bị ba, hoặc những viện nghiên cứu, các trường đại học thực hiện việc nghiên cứu và phát triển (R&D). Các SME mang diện tích hợp các kỹ thuật và ý tưởng mới này vào hoạt động của đơn vị mình, sau đấy tiêu dùng một phần doanh thu để tái đầu tư vào R&D.

Vận dụng kỹ thuật thông tin

Các SME nên đưa khoa học thông báo, cụ thể là internet và điện toán đám mây vào những hoạt động của công ty để giúp giảm thiểu liên quan bị động do quy mô và nguồn lực giảm thiểu.

Trong thực tế, internet đang giúp những SME đạt được khả năng marketing toàn cầu có tổn phí cực kỳ thấp, trong lúc những phần mềm quản lý tài chính và kế toán giúp tăng khả năng quản lý, giảm được các chi phí khá cao tương tác tới quản lý doanh nghiệp. Ngoại giả, tổ chức có thể tạo ra các “kho hàng” ảo để liên kết trực tiếp nhà sinh sản và khách hàng rốt cục.

Thị trường ngách

1 số SME theo đuổi những ngách thị trường chuyên biệt trong nước hoặc nước ngoài.

Chiến lược này đã được những SME Đức (những doanh nghiệp Mittestand) tiêu dùng rất thành công, họ kết hợp giữa việc chuyên biệt sản phẩm mang rộng rãi hóa thị trường địa lý. Những đơn vị này đặt trung tâm vào 1 ngóc thị trường cụ thể, thường là những ngỏng đòi hỏi sự chuyên biệt về công nghệ, và dồn toàn bộ “lực lượng” để trở thành người dẫn đầu trong ngỏng này.

Ngoại giả, do quy mô nhỏ nên các đơn vị này gặp bất lợi lúc xét tới khía cạnh lợi thế nhờ quy mô. Cho nên, phần tiếp theo của chiến lược này là sự hiện diện trên thị trường toàn cầu. Điều này mang tác dụng đưa các sản phẩm chuyên biệt đến khắp nơi trên thế giới.

Đặt trọng tâm vào một ngóc thị trường cụ thể, thường là các ngỏng đòi hỏi sự chuyên biệt về kỹ thuật, và dồn hầu hết “lực lượng” để trở thành người dẫn đầu trong ngách này.

Tham dự các mạng lưới và những cụm (cluster) chuyên biệt

Những SME mang thể tạo được lợi thế cạnh tranh toàn cầu bằng việc tham gia vào những mạng lưới kinh doanh và hiệp tác sở hữu các SME hoặc các công ty lớn khác.

Chả hạn, văn hóa “phụ thuộc” và “thảo luận” giữa các doanh nghiệp và cá nhân trong thung lũng Silicon đã giúp các doanh nghiệp này với được khả năng sáng tạo trác việt so có các tổ chức ở bí quyết xa nhau. Sự khuếch tán này mang được duyệt y:

  • Sự bắt chước những đơn vị đổi mới bằng phương pháp quan sát các áp dụng khoa học và tiếp cận những trang vật dụng trong những cluster.
  • Sự truyền mồm nhanh chóng và tích cực trong cộng đồng xã hội và những thương buôn.
  • Hiệu ứng lan tỏa được thực hành dễ dàng hơn nhờ sự chuyển dịch của công nhân và những kỹ thuật viên, những hoạt động tham vấn khoa học, tư vấn thương mại của các nhà cung cấp trang đồ vật, và sự ảnh hưởng mang những nhà sinh sản trang thiết bị… Toàn bộ tạo phải danh tiếng về kỹ thuật, sự tin tưởng và sự sẵn sàng trải nghiệm công nghệ mới của những công ty.

Liên minh chiến lược và những liên doanh

1 cách khác để các SME với thể tăng lợi thế là phê duyệt các liên minh, liên doanh quốc tế. Lợi ích của chiến lược này bao gồm việc tiếp cận các nguồn tài chính, những nghiên cứu chung, vững mạnh sản phẩm và các kênh cung ứng rộng hơn.

Vai trò của những liên minh ngày một quan trọng khi sự cạnh tranh quốc tế dẫn dắt sự chuyên biệt và thiên hướng cho các tổ chức to hơn tăng cường thuê ngoại trừ cho các hoạt động của mình. Liên doanh giúp các SME với nguồn lực và kiến thức thị trường giảm thiểu sở hữu thể tham dự thị trường quốc tế.

Công ty mang thể liên minh dưới hình thức thực hành R&D chung, sinh sản, marketing, chế tạo đầu vào hoặc hợp tác và chế tạo. Chìa khóa cho sự thành công nằm ở sự chọn lựa đối tác liên minh và mức độ hợp tác.

Đầu tư trực tiếp ra nước ko kể (OFDI)

SME với thể tiêu dùng chiến lược OFDI để tăng tính khó khăn cho công ty. OFDI (thiết lập cơ sở hoặc chi nhánh ở nước khác) cho phép đơn vị xâm nhập sâu hơn thị trường nước bên cạnh, khiến cho nâng cao doanh số, tri thức và kỹ năng chuyên môn. Những điều này SME có thể ko mang được tại thị trường trong nước.

Sở hữu rộng rãi cách để SME thực hành OFDI. Chả hạn, công ty sở hữu thể xây dựng 1 cơ sở hoặc chi nhánh từ đầu, hoặc đầu tư ưng chuẩn mua bán và sáp nhập (M&A). Chuẩn y M&A mang một công ty đang tồn tại, tổ chức mang thể trực tiếp tiếp cận thị trường nước ko kể sở hữu sự hiện diện đã được thiết lập sẵn và hàng ngũ quản lý với kinh nghiệm.

Trong thực tại, SME ko chỉ sử dụng 1 chiến lược mà đôi khi nên với sự tổng hòa mọi những chiến lược này, tạo lợi thế cạnh tranh tổng thể để ứng phó sở hữu sự khó khăn ngày càng cao trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập kinh tế.


http://www.brandsvietnam.com/11820-SME-va-chien-luoc-trong-thoi-ky-hoi-nhap

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here