Social media và các xu hướng mới trong năm 2017

0
301

Các năm gần đây, social media – kênh truyền thông mạng xã hội – đã trở nên dụng cụ không thể thiếu của những nhãn hàng, công ty và đề cập cả những người bán hàng đơn lẻ. Ngoài ra, đây cũng là kênh truyền thông mang sự đổi thay xu hướng vô cùng nhanh chóng.

Ông Đoàn Thái Kiên, CEO Younet Digital, chia sẻ mang chúng tôi về một số điểm nổi bật trong thiên hướng social media 2017 mà đơn vị cần lưu ý để khai phá hiệu quả kênh truyền thông này.

Thấu hiểu người tiêu dùng qua social media

* Gần đây, các doanh nghiệp tư vấn và phân phối các phương tiện truyền thông mạng xã hội như Younet Digital thường xuyên đưa ra các kết quả thống kê, phân tích dữ liệu trên mạng xã hội. Đây có buộc phải là một phương pháp mới mà những nhãn hàng mang thiên hướng tiêu dùng để lắng tai và phân tích thị trường?

Đúng vậy, việc sử dụng các phương tiện để tiếp cận được lượng dữ liệu lớn và chuẩn xác là xu hướng mà những thương hiệu to và muốn khiến nhãn hàng bài bản đều sẽ khai triển. Trước đây, chúng ta thường chỉ tiêu dùng dụng cụ truyền thống theo phương pháp là chọn chiếc và phân tích dữ liệu theo nguyên tắc của xác suất thống kê. Nhưng cách làm cho này gặp phải chướng ngại từ văn hóa của người Việt là khi đặt người được phỏng vấn vào 1 bối cảnh mà họ biết đó là cuộc phỏng vấn sở hữu chủ đích thì sẽ mang rất đa dạng điều họ không nói thật. Ngoại giả, những dừng về mặt ko gian và thời gian cũng làm cho việc chọn chiếc đại diện ko dễ để bảo đảm tính chính xác. Bởi vậy, kết quả đưa ra đa dạng lúc ko chuẩn xác cả về số lượng và chất lượng. Còn đối có social media, chúng tôi mang thể quét được tới 95% dữ liệu trên mạng xã hội. Hơn nữa, mạng xã hội là nơi người ta đề cập thật, chia sẻ, biểu đạt cảm xúc và suy nghĩ 1 bí quyết thiên nhiên. Vì vậy, việc thu thập thông tin qua mạng xã hội có hai lợi điểm là lấy được gần hết đối tượng và độ chính xác của dữ liệu cực kỳ cao. Thời đại hiện tại, dữ liệu đổi thay liên tục và thay đổi vô cùng nhanh so mang kênh truyền thông truyền thống, vì thế, ví như không tiêu dùng mạng xã hội để tìm kiếm insight, nghiên cứu người sử dụng thì sẽ siêu khó làm truyền thông tiếp thị. Trên thế giới có thuật ngữ “tiếp thị theo thời gian thật”. Duyệt social media, các thương hiệu, nhãn hàng với thể liên tục nắm bắt về các thiên hướng đang đổi thay trên mạng xã hội, từ ấy điều chỉnh nội dung phù hợp sở hữu xu hướng đấy. Điều này sẽ sở hữu lại hiệu ứng truyền thông và marketing siêu phải chăng.

Trường hợp không dùng mạng xã hội để tìm kiếm insight, nghiên cứu người sử dụng thì sẽ vô cùng khó khiến cho truyền thông tiếp thị.

* Năm 2016 cũng là năm nở rộ việc tiêu dùng các KOL (Key Opinion Leader) – những người ảnh hưởng vào hoạt động truyền thông, ông sở hữu cho rằng thiên hướng này sẽ tiếp tục vững mạnh mạnh mẽ trong thời gian đến?

KOL vẫn sẽ tiếp tục là xu hướng vững mạnh trong thời kì đến, lý do là đến thời khắc này, Facebook đã tăng trưởng tới mức mà ở đấy, tự động người thích và sở hữu nội dung được thích gặp nhau cực kỳ tự nhiên, cho nên, nội dung hay sở hữu một cơ chế tự động lan tỏa và được cùng đồng bằng lòng cao nhất. Ngoài ra, cách thức tiêu dùng sẽ khác. Nếu như trước đây, đa phần nhãn hiệu sử dụng KOL đều nghĩ tới nhóm người lừng danh truyền thống, họ là các chính trị gia, các thương lái lớn, các chuyên gia đã được xác nhận rộng rãi trong giới của họ, nhưng gần tới, nhóm Net Citizen, những người tạo ra sức thúc đẩy cực kỳ to duyệt mạng xã hội (dù trước lúc có mạng xã hội, ko ai biết đến họ), họ trở thành chuyên gia trong 1 lĩnh vực hẹp nhưng lại cực kỳ sâu. Nhóm này thường chiếm tới khoảng 90% cộng đồng KOL và có sức liên quan vô cùng lớn, bởi đơn giản, citizen mới nghe citizen, vì thế khả năng thẩm thấu sẽ rất cao.

Tư duy làm marketing cũng phải nên đổi thay. Buộc phải nhớ rằng, buôn bán không cần chỉ dừng lại ở việc triển khai các hoạt động và lan tỏa để phổ biến người biết mình hơn, đấy không cần là chuyện quan trọng. Buôn bán cần là giai đoạn đi từ chỗ không biết mình đến biết mình, hiểu mình và thuyết phục người ta sắm hàng. Digital với hầu hết các phương tiện đi theo suốt công đoạn này, thậm chí tới cả phần hậu mãi và giúp xây dựng sự trung thành của khách hàng.

Advocacy Buôn bán – Sức mạnh mới của mạng xã hội

* Social media liên quan tới việc xây dựng nhận thức và đổi thay hành vi là điều mà rộng rãi công ty từ trước đến nay đều đã khiến cho. Nhưng kênh này có thể liên quan đến việc xây dựng lòng trung thành mang quý khách như thế nào, thưa ông?

Advocacy buôn bán là một cách khiến marketing trong đó tụ tập vào việc khiến cho cho khách hàng nói phải chăng về nhãn hàng và sản phẩm. Khách hàng là đích tới rốt cục và việc nhắc thấp của người dùng sẽ tạo phải lời truyền miệng tốt cho nhãn hiệu. Và để đạt được điều đó, thường nên bắt đầu từ nhân viên, rồi đến đối tác, sau đó mới dùng hai đối tượng trước hết tạo tương tác trực tiếp lên người mua. Trong đấy nhân viên đóng vai trò tác động quyết định đến kết quả rốt cuộc là quý khách nhắc phải chăng về thương hiệu. Chính vì lý do này mà YouNet lớn mạnh dịch vụ Social Advocacy bắt đầu sở hữu Employee & Partner Advocacy trước. Dự báo xu hướng social media 2017, Jake Messier, Chủ toạ Tập đoàn Sáng tạo Mungo, @marcomfella dự đoán: “Năm 2017 sẽ đánh dấu việc những tổ chức tiêu dùng viên chức như người đại diện cho đơn vị trên những nền tảng mạng xã hội. Ấy là một dụng cụ rất hiệu quả cơ mà miễn phí, mang điều kiện buộc phải triển khai đúng đắn. Những nhân viên, gia đình và bằng hữu họ sở hữu thể là các người ủng hộ mạnh mẽ và hiệu quả cho nhãn hiệu hay sản phẩm. Thực tế là trong năm 2016, những công ty to, đặc biệt là doanh nghiệp về kỹ thuật như IBM, Microsoft, Dell, Deloitte, SAP… đều tụ họp mạnh vào Employee Advocacy và có lại hiệu ứng vô cùng phải chăng.

* Ông có thể san sẻ một chút về phương pháp hoạt động của kênh kinh doanh này?

Ấy là một hệ thống có gắn kết về mặt dữ liệu và truyển vận tải thông tin mang hoạt động truyền thông nội bộ của nhãn hiệu. Ví như tổ chức ko có hệ thống thì các thông báo có thể được đưa lên hệ thống Social Advocacy dưới dạng media như trên Facebook (hình ảnh, bài viết, video, album…). Hệ thống sẽ gamify các hoạt động truyền thông nội bộ để khuyến khích nhân viên tham gia tác động và san sẻ những thông tin này thay vì cưỡng ép viên chức buộc phải like, share một bí quyết vô cảm. Một phần của những gamification là phần thưởng, sở hữu thể là hiện vật, với thể là danh hiệu được tôn vinh, với thể là 1 số điểm khi coi xét và đánh giá hiệu quả công việc cuối năm và cũng với thể là sự tôn trọng của cộng đồng nhân viên cho các ai biểu đạt được khả năng của mình trong 1 lĩnh vực nào đấy trong truyền thông nội bộ. Việc san sẻ sẽ gắn kết có những kênh mạng xã hội của nhãn hàng, đơn vị và cả của cá nhân. Từ đó tạo ra 1 cơ chế giúp cho thế giới bên không tính thấy được sự đồng lòng và niềm tin của nhân viên vào đơn vị và nhãn hàng họ đang làm. Tinh thần advocacy đấy mang hai tác dụng: tạo động lực cho viên chức phấn đấu phân phối dịch vụ và sản phẩm chất lượng cho khách hàng, song song củng cố niềm tin cho người dùng vào nhãn hàng. Ngày nay, người dùng đã trở nên vô cùng thông minh và đã biết phân biệt thế nào là nhãn hàng tự lăng xê, người sử dụng cũng đã hiểu và nhận ra được đâu là 1 bài quảng bá và đâu là 1 bài báo/phóng sự độc lập. Trong bối cảnh đó, việc tạo ra sự tin cậy đối có nhãn hiệu thông qua advocacy là rất quan trọng.

* Bây chừ, vô cùng đa dạng doanh nghiệp vẫn đang kiểm tra hiệu quả của những chiến dịch truyền thông trên social media chuẩn y những nguyên tố định lượng để đánh giá chừng độ lan tỏa, nhường như như vậy là chưa đủ. Quan điểm của ông như thế nào?

Hiện phần đông các tổ chức vẫn chưa đánh giá hiệu quả của một chiến dịch trên social media một cách bài bản, hồ hết đều mới chỉ dừng lại ở việc đánh giá qua lượng thúc đẩy như like, share, comment. Nhưng thật ra, nguyên tố like ngày nay ko còn đại diện cho phổ biến đồ vật nữa. Đối mang comment, ngoại trừ số lượng phải phải phân tách nội dung để biết được công chúng phản ứng như thế nào, điều gì làm họ thích. Đối mang share, cũng cần buộc phải có dụng cụ để đi tiếp vào các luồng sâu hơn để lấy hầu hết dữ liệu, thậm chí còn nên phân tách được profile của người share để kiểm tra được nội dung này tạo sự hứng thú mang những nhóm người nào. Hầu hết những điều đó không thể làm 1 phương pháp thủ công được. Việc đưa ra các tiêu chí định lượng để đo lường là cần thiết, ngoại giả, hoàn toàn ưng chuẩn đấy để kiểm tra hiệu quả lại không tối ưu. Thành thử, trong social media mới có thuật ngữ gọi là Brand Health Check, giúp kiểm tra 1 cách toàn diện cả về định tính và định lượng.

* Xin cảm ơn ông!

* Nguồn: Doanh Nhân Online


http://www.brandsvietnam.com/11898-Social-media-va-nhung-xu-huong-moi-trong-nam-2017

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here