Sức hút đặc thù từ cổ phiếu Sabeco

0
299

Mang tầm giá đề nghị 110.000 đồng/cổ phiếu khi được niêm yết chính thức trên HOSE, Sabeco sẽ trở thành “đơn vị tỷ đô” mang cổ phiếu sở hữu lượng vốn hóa lên tới 70.000 tỉ đồng, nằm trong nhóm 5 công ty to nhất trên sàn chứng khoán VN.

Giá cổ phiếu còn tăng mạnh

Sở Giao tế vụ seo chứng khoán TP HCM (HOSE) vừa có quyết định chấp thuận đăng ký niêm yết cổ phiếu cho Sabeco, sở hữu mã chứng khoán SAB. Theo quyết định này, Sabeco mang vốn điều lệ trên 6.412 tỉ đồng và sẽ chính thức lên sàn từ ngày 6/12.

Giá tham chiếu cho phiên chào sàn đầu tiên của SAB ở mức 110.000 đồng/cổ phiếu. Chi phí này được đánh giá là rất quyến rũ bởi tiềm năng của Sabeco là vô cùng lớn. Và sau lúc niêm yết, Sabeco sẽ trở nên đơn vị mang cổ phiếu có lượng vốn hóa trên 70.000 tỉ đồng, nằm trong nhóm 5 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam.

Tuy vậy, phân tách của 1 số doanh nghiệp chứng khoán cho thấy chi phí của Sabeco đưa ra trong ngày chào sàn vẫn còn khá thấp so có những đơn vị bia khác trên thế giới. Cộng thêm triển vọng thị trường bia Việt Nam là cực kỳ to buộc phải mức định giá của các tổ chức bia như Habeco, Sabeco vẫn còn ở mức hấp dẫn. Chứng cứ là gần đây, khi 231,8 triệu cổ phần của Habeco được chính thức giao thiệp vụ seo trên sàn Upcom sở hữu giá tham chiếu trong ngày giao thiệp đầu tiên là 39.000 đồng/cổ phiếu.

Sau khi niêm yết, Sabeco sẽ nằm trong nhóm 5 đơn vị to nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam.

Nhưng sau khi lên sàn, cổ phiếu này đã nâng cao trần 8 phiên liên tiếp và mang khi được giao tế vụ seo ở mức 166.400 đồng/cổ phiếu, và đến ngày 29/11, cổ phiếu này đã hạ nhiệt về quanh mức 107.000 đồng/cổ phiếu. Sức hút từ cổ phiếu của Sabeco sẽ còn to hơn siêu phổ biến buộc phải giới phân tích cho rằng giá cổ phiếu của doanh nghiệp này chắc chắn sau lúc lên sàn sẽ còn nâng cao mạnh.

Hiện Bộ Công thương nghiệp đang là cổ đông to nhất tại công ty này sở hữu tỉ lệ mang 89,59%. Theo lộ trình dự định việc thoái vốn của Bộ Công thương nghiệp sẽ chia làm cho 2 đợt, mang quy mô thoái vốn tính theo tầm giá chào sàn lên tới hơn 63.000 tỷ đồng, tương đương khoảng 2,8 tỷ USD. Mang những con số này, không nên tình cờ hàng loạt đại gia ngành bia trên thế giới đều đánh tiếng muốn trở thành cổ đông chiến lược của Sabeco, khiến cho cuộc đua mang cổ phần tại tổ chức này sẽ diễn ra quyết liệt.

Sức quyến rũ của nhãn hiệu lớn

Trên thực tiễn, ko buộc phải đến lúc Sabeco rậm rịch lên sàn và Bộ Công thương nghiệp mang kế hoạch thoái vốn tại công ty này, dòng tên Sabeco mới được nhà đầu tư quan hoài phổ biến đến vậy. Bởi Sabeco hiện là công ty bia lớn nhất Việt Nam sở hữu thị phần khoảng 43%, bỏ xa các đối thủ như Heniken, Habeco, Sapporo…

Giả dụ năm 2008, doanh thu thuần của tổ chức này ở mức 12.812 tỷ đồng thì tới cuối năm 2015 con số này đã nâng cao lên mức 27.144 tỷ đồng. Doanh thu và lợi nhuận sau thuế thống nhất năm 2015 đều tăng trưởng so mang năm trước ở mức 2 con số, lần lượt là 10,29% và 28,21%.

Kết quả buôn bán của Sabeco trong các năm qua nâng cao trưởng cực kỳ hăng hái mang doanh thu lên tới hàng chục nghìn tỷ đồng mỗi năm.

Tới 9 tháng đầu năm 2016, số liệu từ Bản cáo bạch của Sabeco trước khi niêm yết cho thấy, hoạt động kinh doanh tiếp tục đạt kết quả khả quan sở hữu 21.809 tỷ đồng doanh thu và 3.658 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, cao hơn 25,4% so với cộng kỳ năm ngoái và hoàn thành mục đích lợi nhuận kế hoạch cả năm 2016. Và trong hai năm qua, kết quả buôn bán của tổ chức này đều cao hơn làng nhàng ngành cho thấy quá trình lớn mạnh hiệu quả dưới sự dẫn dắt, điều hành của ban lãnh đạo tổ chức.

Để mang được thành tích này, theo ông Võ Thanh Hà – Chủ tịch Hội đồng quản trị Sabeco, là nhờ doanh nghiệp đã hăng hái đẩy mạnh các hoạt động tiếp thị sản phẩm, cạnh tranh hiệu quả mang các nhãn hàng bia quốc tế khác ngay tại thị trường Việt Nam.

Ông Hà cho biết thêm: “Đối với mặt hàng bia, tổ chức đã xác định chiến lược dài khá hơn để cạnh tranh sở hữu các đối thủ. Không tính việc giữ vững và nâng cao trưởng tại phân khúc phổ thông, hãng sẽ hội tụ nguồn lực để cạnh tranh tại phân khúc cao cấp và cận cao cấp, trong đấy hướng vào tầng lớp quý khách trẻ và năng động. Báo cáo đo lường bán buôn của AC Nielsen vừa rồi cũng cho thấy, trong năm ngoái và 6 tháng đầu năm nay, Sabeco đã có nâng cao trưởng rõ ở thị phần phân khúc cận cao cấp. Năm 2017, Sabeco cũng sẽ tung các sản phẩm mới nhằm nhiều hóa những chiếc sản phẩm, dùng cho nhu cầu khách hàng.”

“Kết quả kinh doanh khôn cùng khả quan đã minh chứng cho công đoạn đổi mới đang diễn ra ở Sabeco với các bước chuyển mình hăng hái trong các năm gần đây. Về quản trị, Sabeco đã và đang chủ động từng bước tái cấu trúc những khâu cốt lõi trong chuỗi giá trị, hiện đại hóa kỹ thuật sản xuất, tăng chất lượng sản phẩm, đầu tư tăng trưởng nhãn hiệu – thị trường. Ngoại giả, “nội lực” doanh nghiệp được cải thiện đáng nói qua việc dần hoàn thiện về cơ cấu công ty, đương đại hóa hệ thống khoa học thông báo góp phần tăng tính chuyên nghiệp, hiệu quả quản trị tổ chức để đáp ứng mức độ khó khăn gia tăng.” – vị lãnh đạo Sabeco nhấn mạnh.

Tấn Tài
* Nguồn: Vietnamnet


http://www.brandsvietnam.com/11111-Suc-hut-dac-biet-tu-co-phieu-Sabeco

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here