Sức mạnh của slogan nhìn từ câu khẩu hiệu tranh cử của Donald Trump

0
338

Người Mỹ đã tậu cho họ tổng thống vật dụng 45. Chưa bao giờ trong lịch sử nước Mỹ sở hữu 1 cuộc bầu cử tổng thống đa dạng bất thần như vậy.

Thắng lợi của Donald Trump tới từ đa dạng nhân tố chính trị đến phi chính trị. Một trong những phương tiện đóng góp vào kết quả làm choáng váng phổ biến người Mỹ chính là câu khẩu hiệu tranh cử của ông Trump: Make America Great again, tạm thời dịch là Hãy làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại.

Câu khẩu hiệu tranh cử này đúng bởi vậy hiệu quả (tôi không tiêu dùng từ hay) ở các điểm sau.

Đánh đúng tâm lý của người nghe

Trump chơi con bài “worldview” vô cùng phổ biến trong kinh doanh E-Learning Việt Namnói những điều người Mỹ thích nghe. “Marketers must tell the truth” E-Learning Việt NamLàm kinh doanh cần đề cập sự thực. Và sự thật ở đây là người Mỹ muốn họ lấy lại sự “vĩ đại” sau hai nhiệm kỳ hơi ôn hoà và trầm lắng dưới thời quý ông Obama. Điểm nhấn siêu đắt trong “Make Americans great again” ở đây chính là từ “Again”. Tại sao lại đắt?

Người Trung Quốc cố tình chơi khăm tổng thống Barack Obama bằng cách không sản xuất thang phi cơ. Trung Quốc là thế lực chính trị và kinh tế chỉ đứng sau Mỹ. Bằng hành động này rõ ràng họ đang làm phép thử xem nước Mỹ phản ứng thế nào. Cần nhớ anh số một chỉ như thế nào thì người số 2 mới dám thách thức.

Ngay sau đấy, Duterte E-Learning Việt Namvị tân tổng thống của đồng minh lâu năm Philiphine đã gọi ông Obama là… “đồ khốn”, vì đã chỉ trích ông trong vấn đề xoá sổ các kẻ buôn bán ma tuý. Ngôn ngữ chạm đến tận đáy của sự coi thường.

Những sự kiện này diễn ra cực kỳ sát trước dịp bầu cử. Hẳn nhiên chẳng thể kết luận hàm hồ rằng vị thế nước Mỹ yếu đi chỉ qua hai hành động đơn lẻ như vậy. Nhưng rõ ràng đây là những hành động mang tính biểu trưng liên quan đến sự vẹn tuyền vị trí sen đầm của nước Mỹ. Giả dụ họ thật sự Great E-Learning Việt Namvĩ đại tuyệt đối thì liệu nó sở hữu xảy ra. Ko buộc phải toàn bộ, nhưng nhường nhịn như đa dạng người Mỹ thích được “great again”. Và ông Trump ghi điểm.

Gây tranh cãi với lợi

Ý tôi muốn nhấn mạnh ở đây là ko chỉ gây tranh biện. Mà là gây tranh biện mang lợi.

Phổ biến người Mỹ nghĩ rằng họ vẫn đang vĩ đại. Sao lại phải “vĩ đại trở lại” khi họ mang mất uy danh đâu. Trong số các người nghĩ như vậy tất nhiên với phe ủng hộ Đảng dân chủ của bà Clinton. Chính tổng thống Obama phản ứng và khẳng định rằng: America is already strong, America is already great (tạm thời dịch: Nước Mỹ vẫn hùng mạnh, nước Mỹ luôn vĩ đại).

Chẳng những hiểu, thông điệp chính là lời tuyên ngôn mạnh mẽ để thu hút người ủng hộ về phía mình.

Trong khi chỉ mang 24% người Mỹ cho rằng chính phủ của họ đang đi đúng hướng, câu nhắc này của Tổng thống Obama lại góp phần gây sở hữu lợi cho khẩu hiệu của ông Trump (theo nhận xét của bậc thầy nhãn hàng Al Ries trong 1 bài viết chuyên môn của ông).

Ý tứ rõ ràng mạnh mẽ

Người Mỹ, đồng ý hay không đồng ý, nhưng họ hiểu thông điệp ông Trump muốn nói gì. Đối sở hữu 1 cuộc đua ganh cử ác liệt, cử tri buộc phải hiểu thông điệp của ứng cử viên. Không những hiểu, thông điệp chính là lời tuyên ngôn mạnh mẽ để lôi kéo người ủng hộ về phía mình. Ông Trump làm cho điều này một bí quyết xuất sắc. Nhất là nó lại phản ánh đúng tính cách mạnh mẽ 1 bí quyết hùng hổ của ông.

Và liên quan ngoại quan không hề nhỏ khiến câu slogan đi lại tranh cử của ông Trump quyến rũ chính là nhờ câu slogan của bà Clinton rất dở. “Strong together” (Hãy mạnh mẽ bên nhau). Câu này dở vì chẳng đạt được điểm nào trong ba điểm mạnh nói trên về slogan của ông Trump: không đúng tâm lý người Mỹ muốn nghe, ko gây được tranh luận sở hữu lợi và ý tứ không rõ ràng. “Strong together” nghe thật ké vế khi đặt cạnh câu “Make America great again”.

Bạn thắng không hẳn bạn quá hay. Phổ biến lúc bạn thắng vì đối thủ dở hơn mà thôi. Còn bạn vừa hay trong khi đối thủ lại dở nữa thì thắng là chắc rồi.

Vấn đề còn lại của Donald Trump là hãy sở hữu các hành động cụ thể để hiện thực hoá lời hứa hẹn của mình. Kinh doanh không bao giờ thay thế được 1 sản phẩm tồi. Ông đã đề cập hay rồi. Chưa đủ. Phải làm cho cho hay nữa. Make America Great Again.

Chữ “Great Again” hay thì sở hữu hay thật, nhưng cũng là thách thức khổng lồ. Nhưng dù sao, hãy vui chiến thắng có Make America Great Again!


http://www.brandsvietnam.com/10936-SucmanhcuaslogannhintucaukhauhioutranhcucuaDonaldTrump

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here