Sức mạnh của slogan nhìn từ câu khẩu hiệu tranh cử của Donald Trump

0
254

Người Mỹ đã mua cho họ tổng thống thiết bị 45. Chưa bao giờ trong lịch sử nước Mỹ có một cuộc bầu cử tổng thống đa dạng bất ngờ như vậy.

Chiến thắng của Donald Trump tới từ nhiều nhân tố chính trị đến phi chính trị. Một trong các phương tiện đóng góp vào kết quả khiến cho choáng váng đa dạng người Mỹ chính là câu khẩu hiệu tranh cử của ông Trump: Make America Great again, tạm dịch là Hãy làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại.

Câu khẩu hiệu tranh cử này đúng bởi vậy hiệu quả (tôi ko dùng từ hay) ở những điểm sau.

Đánh đúng tâm lý của người nghe

Trump chơi con bài “worldview” siêu phổ biến trong kinh doanh – nhắc các điều người Mỹ thích nghe. “Marketers must tell the truth” – Khiến kinh doanh phải nhắc sự thực. Và sự thực ở đây là người Mỹ muốn họ lấy lại sự “vĩ đại” sau hai nhiệm kỳ tương đối ôn hoà và trầm lắng dưới thời quý ông Obama. Điểm nhấn siêu đắt trong “Make Americans great again” ở đây chính là từ “Again”. Tại sao lại đắt?

Người Trung Quốc cố tình chơi khăm tổng thống Barack Obama bằng cách không sản xuất thang tàu bay. Trung Quốc là thần thế chính trị và kinh tế chỉ đứng sau Mỹ. Bằng hành động này rõ ràng họ đang lấy lệ thử xem nước Mỹ phản ứng thế nào. Bắt buộc nhớ anh số một chỉ như thế nào thì người số 2 mới dám thách thức.

Ngay sau đấy, Duterte – vị tân tổng thống của đồng minh lâu năm Philiphine đã gọi ông Obama là… “đồ khốn”, vì đã chỉ trích ông trong vấn đề xoá sổ các kẻ buôn bán ma tuý. Tiếng nói chạm tới tận đáy của sự coi thường.

Những sự kiện này diễn ra cực kỳ sát trước dịp bầu cử. Đương nhiên chẳng thể kết luận hồ đồ rằng vị thế nước Mỹ yếu đi chỉ qua hai hành động đơn lẻ như vậy. Nhưng rõ ràng đây là những hành động có tính tượng trưng thúc đẩy đến sự toàn vẹn vị trí sen đầm của nước Mỹ. Ví như họ thật sự Great – vĩ đại tuyệt đối thì liệu nó với xảy ra. Ko cần hầu hết, nhưng dường như phổ biến người Mỹ thích được “great again”. Và ông Trump ghi điểm.

Gây bàn cãi có lợi

Ý tôi muốn nhấn mạnh ở đây là ko chỉ gây tranh luận. Mà là gây bàn cãi sở hữu lợi.

Rộng rãi người Mỹ nghĩ rằng họ vẫn đang vĩ đại. Sao lại cần “vĩ đại trở lại” khi họ có mất uy danh đâu. Trong số những người nghĩ như vậy dĩ nhiên sở hữu phe ủng hộ Đảng dân chủ của bà Clinton. Chính tổng thống Obama phản ứng và khẳng định rằng: America is already strong, America is already great (nhất thời dịch: Nước Mỹ vẫn hùng mạnh, nước Mỹ luôn vĩ đại).

Chẳng những hiểu, thông điệp chính là lời tuyên ngôn mạnh mẽ để lôi kéo người ủng hộ về phía mình.

Trong lúc chỉ mang 24% người Mỹ cho rằng chính phủ của họ đang đi đúng hướng, câu kể này của Tổng thống Obama lại góp phần gây sở hữu lợi cho khẩu hiệu của ông Trump (theo nhận xét của bậc thầy nhãn hàng Al Ries trong 1 bài viết chuyên môn của ông).

Ý tứ rõ ràng mạnh mẽ

Người Mỹ, đồng ý hay không đồng ý, nhưng họ hiểu thông điệp ông Trump muốn nói gì. Đối sở hữu 1 cuộc đua ganh cử ác liệt, cử tri bắt buộc hiểu thông điệp của ứng cử viên. Không những hiểu, thông điệp chính là lời tuyên ngôn mạnh mẽ để thu hút người ủng hộ về phía mình. Ông Trump khiến cho điều này một cách xuất nhan sắc. Nhất là nó lại đề đạt đúng tính bí quyết mạnh mẽ một phương pháp hùng hổ của ông.

Và liên quan ngoại quan ko hề nhỏ làm câu slogan đi lại tranh cử của ông Trump hấp dẫn chính là nhờ câu slogan của bà Clinton siêu dở. “Strong together” (Hãy mạnh mẽ bên nhau). Câu này dở vì chẳng đạt được điểm nào trong ba điểm tốt kể trên về slogan của ông Trump: ko đúng tâm lý người Mỹ muốn nghe, không gây được bàn cãi với lợi và ý tứ không rõ ràng. “Strong together” nghe thật ké vế khi đặt cạnh câu “Make America great again”.

Bạn thắng không hẳn bạn quá hay. Đa dạng lúc bạn thắng vì đối thủ dở hơn mà thôi. Còn bạn vừa hay trong khi đối thủ lại dở nữa thì thắng là chắc rồi.

Vấn đề còn lại của Donald Trump là hãy mang các hành động cụ thể để hiện thực hoá lời hẹn của mình. Kinh doanh ko bao giờ thay thế được một sản phẩm tồi. Ông đã nói hay rồi. Chưa đủ. Bắt buộc khiến cho cho hay nữa. Make America Great Again.

Chữ “Great Again” hay thì sở hữu hay thật, nhưng cũng là thách thức đồ sộ. Nhưng dù sao, hãy vui chiến thắng với Make America Great Again!


http://www.brandsvietnam.com/10936-Suc-manh-cua-slogan-nhin-tu-cau-khau-hieu-tranh-cu-cua-Donald-Trump

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here