Tại sao các phương pháp Buôn bán phổ thông nhất đang dần trở thành ko hiệu quả?

0
233

“Điều gì sẽ xảy ra ví như…?” Đây chính là câu hỏi bạn phải hỏi bản thân và tự chọn cho mình câu giải đáp hàng ngàn lần mỗi ngày. Giải pháp cho các vấn đề kinh doanh đều bắt đầu với chính câu hỏi này.

* Bài viết biểu thị quan điểm của ông Geoffrey Colon, Sr. Kinh doanh Communications Designer tại Microsoft.

Các marketer nhiều năm kinh nghiệm nhất ko hỏi các câu hỏi mang tính lựa chọn. Họ không đi tìm kiếm câu trả lời cho các câu hỏi như: “Tối thế mạnh chạm khách hàng hay dùng kỹ thuật cao?”“Mục tiêu hay lợi nhuận?” “Tăng trưởng hay quy mô?”Ko có bất cứ nghi ngờ gì về việc đa số chúng ta đều buộc phải đưa ra những quyết định khó khăn trong việc thực thi những chiến lược có mặt trên thị trường. Nhưng nó sẽ không còn là việc từ bỏ một đôi đồ vật quan trọng có bạn và khách hàng của bạn nữa. Trong đa dạng giả dụ, hỏi câu hỏi “Điều gì sẽ xảy ra giả dụ…?” sẽ giúp bạn mua ra các bí quyết mới để giải quyết cạnh tranh.

Khó khăn trong công đoạn đưa ra quyết định

Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi đề nghị bạn chạy qua khu rừng trên con đường đầy bùn đất với tôi? Đấy chính là điều mà đồng nghiệp của tôi, Laurel Geisbush, đã đề nghị tôi khiến cho vào năm 2013 khi tôi gia nhập Microsoft. Nhưng điều này không chỉ dừng lại là 1 cuộc chạy trên con đường lầy bùn thường ngày của riêng bạn. Nó chính là khóa học về chướng ngại vật và sức chịu chứa được xây dựng bởi 2 sinh viên kinh tế của Harvard, Guy Livingstone và Will Dean. Vậy tên của khoá học này chuẩn xác là gì? Đó là khoá học “Những kẻ bùn lầy quả cảm” (Tough Mudder).

Ảnh minh họa: Wearable.

Tough Mudder cũng tương tự như thế giới mà chúng ta, các marketer, đang buộc phải vật lộn hàng giờ. Khóa theo đòi hỏi về thể chất này sở hữu phổ biến đặc điểm giống có công đoạn đưa ra quyết định, đề xuất bản thân mỗi chúng ta buộc phải làm việc sáng tạo và cộng tác để thành công. Các quyết định cảm tính của chúng ta sở hữu thể chính là nguyên do cho vấn đề mà chúng ta gặp bắt buộc mỗi ngày, dù mỗi chúng ta đang theo sự chỉ dẫn của các nhà lãnh đạo hay tự giải quyết chính những vấn đề này.

Đây chính là then chốt của vấn đề. Điều các người đơn vị muốn bạn làm cho là đưa ra quyết định ngay ngay thức thì, ngay cả khi đấy là các quyết định khó ưng ý.

Trong khóa học Tough Mudder, những nhóm đã đánh giá các khó khăn mang thể gặp nên ưng chuẩn những đổi thay của ích lợi trên trục tung, bằng việc dùng câu hỏi”Điều gì sẽ xảy ra giả dụ” thay vì đưa ra các quyết định với tính chọn lọc, dù phổ biến vấn đề đề nghị chúng ta phải suy nghĩ theo lối tuyến tính.

Vật cản to nhất: Điều khiển người dùng

Xây dựng mô hình marketing dựa trên hành vi của người tiêu dùng thực thụ là 1 thách thức mà chúng ta, những marketer ngày nay, luôn buộc phải đối mặt. Việc xây dựng mô hình này chính là Tough Mudder đối với hồ hết tất cả chúng ta.

Không may, các công ty vẫn đang được xây dựng và tăng trưởng để giải quyết các vấn đề kinh doanh của thế kỷ 20. Những thủ thuật marketing đã từng rất hiệu quả giờ ko còn thích hợp sở hữu mọi thứ đang xảy ra ở thế kỷ 21 nữa. Phillipa Reed, giám đốc của Think Big Social, ở Anh, đã định nghĩa tình hình mà chúng ra đang cần đối mặt bây giờ rất rõ ràng cà chi tiết khi bà viết về thươnng hiệu trong suy nghĩ của các người lãnh đạo trên LinkedIn như sau: “Người sử dụng ngày một ko còn chịu sự ảnh hưởng bởi nhãn hàng nữa, thay vì đó nhãn hàng đang dần bị liên quan và điều khiển bởi chính các người dùng”.

“Người dùng ngày một ko còn chịu sự thúc đẩy bởi thương hiệu nữa, thay vì đó nhãn hiệu đang dần bị tác động và điều khiển bởi chính những người dùng.”

Điều cốt lõi tạo sự thay đổi trong thiên hướng này chính là sự tác động của mạng xã hội, điện thoại sáng dạ, áp dụng di động, diễn đàn online và blogs lên chính cuộc sống của chúng ta. Sự lên ngôi của phương tiện truyền tham số đã và đang báo hiệu 1 sự tái định vị các vai trò trong xã hội, những trang bị trước đây đã được điều khiển và kiểm soát bởi những nhà chiến lược của nhãn hiệu, những người mua dụng cụ truyền thông, các agencies quảng cáo, những phòng buôn bán và nhãn hàng. Trong khi khách hàng đã từng là đối tượng bị tương tác bởi những thông điệp của thương hiệu thì giờ đây, họ lại hành động như các người tạo ra những phương tiện truyền thông, những người sinh sản hay những nhà phê bình. Kể một cách khác, những thương hiệu đang dần mất sự kiến soát và bắt buộc luôn sẵn sàng thích ứng sở hữu thực tế mới mẻ này.

Hãy hỏi bản thân những câu hỏi sau:

  • Điều gì sẽ xảy ra ví như chúng ta, marketers, vững mạnh các thông điệp mà từ đó chúng ta với thể khai khẩn được đa dạng hơn trên khía cạnh bổn phận xã hội, thay vì chỉ đề cập chuyện bình thường?
  • Điều gì sẽ xảy ra ví như chúng ta quyết định ko khiến theo những điều mà chúng ta đã khiến để nâng cao sự nhận diện nhãn hiệu phê chuẩn các thủ thuật tạo ấn tượng có tư cách là marketers, thay vì đấy, chúng ta sẽ phê duyệt tới những thủ thuật khác như khía cạnh tình cảm giống như kim chỉ nam dẫn lối cho các tìm mọi cách của chính chúng ta?
  • Điều gì sẽ xảy ra ví như chúng ta phá tan vỡ những mô hình marketing thường nhật được xây dựng từ lề thói như chọn lăng xê hay công cụ truyền thông khác, thay vì đó thử các bí quyết mới quản lý mối quan hệ có quý khách (CRM) hay mẫu mã và phát triển sản phẩm mới cho quý khách?

Những điều này mang vẻ đơn giản nhưng cũng đầy rủi ro? Đúng vậy, mang 1 số bạn, điều này cực kỳ rủi ro, và nó chính là 1 lý do làm cho kinh doanh vẫn đang bê trễ như bây chừ. Theo ý kiến của tôi, các cách thức marketing đang dùng ngày nay không đang thay đổi đủ nhanh để phản ảnh đúng thói quen và hành vi của người tiêu dùng.

Vấn đề lớn nhất: Đi theo lối mòn trong việc giải quyết mọi vấn đề

1 trong những vấn đề lớn nhất trong kinh doanh là việc không sẵn sàng nghĩ ra những phương pháp mới để giải quyết vấn đề 1 cách sáng tạo. Trong thế giới của các agency nơi tôi cống hiến phần lớn thời kì trong cả sự nghiệp của mình, mọi người luôn tậu phương pháp cố gắng giải quyết những vấn đề như vấn đề về trải nghiệm người dùng, vấn đề của clients, vấn đề về mẫu mã, vấn đề về khoa học. Đa số công việc trong thế kỷ 21 này sẽ xoay quanh việc giải quyết vấn đề. Tại sao lại như vậy? Bởi do vậy giới này đích thực phức tạp. Các mô hình đang được dùng để giải quyết các vấn đề chúng ta nên đối mặt vẫn mất vô cùng nhiều thời gian để xử lý thành công.

Hình bản quyền bởi StockUnlimited.

Ví dụ, quá phổ biến doanh nghiệp coi những vấn đề của quý khách như chính vấn đề của viên chức. Khi nhân viên chẳng thể giải quyết vấn đề của các bạn, họ đổi lỗi cho sự thấp kém của nhân viên của mình, thay vì kiếm tìm các giải pháp mới. Họ không sẵn sàng thử những trang bị khác để giải quyết vấn đề của quý khách. Và vấn đề này cứ mãi quanh quẩn mà không tìm được giải pháp.

Mọi những điều này, duyên cớ là do đâu? Tôi tin rằng 1 phần câu trả lời lên đường từ chính các nhà tham vấn cho các tổ chức này. Thí dụ, phân lớn các sách dạy marketing được viết bởi các giáo sư, những người mang tấm bằng MBA hoặc sở hữu 30 năm kinh nghiệm trong nghề , nhưng thực tiễn lại chỉ ra rằng, nhờ vào các hiểu biết về dữ liệu và các vấn đề khác, các nguyên tố của thành công cái mà chúng ta đã từng coi như điều hiển nhiên giờ đây ko sở hữu chút liên quan nào tới thành công. Kết quả là, sách và blog mang những chỉ dẫn, biện pháp cụ thể và yếu tố, tưởng chừng vô cùng có ích nhưng thực tế có thể sẽ gây hại đến chính công việc buôn bán của chúng ta. Các kết luận của họ không chính xác vì họ chỉ thuần tuý giao hội vào cách thức và công nghệ mà không tập trung vào con người.

Giải quyết vấn đề bằng việc hỏi câu hỏi “Điều gì sẽ xảy ra” thực sự siêu có ích vì nó làm cho chúng ta phê duyệt lại hầu hết đồ vật thay vì chỉ đơn giản theo sau kế hoạch giải quyết các vấn đề đã được lên kế hoạch từ trước. Mang mỗi vấn đề mà bạn đang tìm mọi cách giải quyết, hãy luôn chọn phương pháp đặt thật rộng rãi câu hỏi. Phương pháp Socratic trở thành phổ quát như việc giáo dục nghệ thuật tự do bởi vì phương pháp này giúp lớn mạnh tư duy phê phán tư duy rất cấp thiết trong thế giới kinh doanh, bao gồm cả kinh doanh trong thế kỷ 21 này.

Linh Vu Thuy
* Nguồn: BrandDance


http://www.brandsvietnam.com/12078-Tai-sao-cac-phuong-phap-Marketing-pho-bien-nhat-dang-dan-tro-nen-khong-hieu-qua

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here