Tại sao hàng Việt khó vào Wal-Mart?

0
459

Sau 4 lần kiểm định chất lượng, Wal-Mart đã đón nhận những lô hàng cá tra đầu tiên của Tổ chức Cổ phần Xuất du nhập Cửu Long An Giang. Đầu tư 1 triệu USD cho nhà máy sản xuất nhưng ngay sau năm trước tiên đưa hàng vào Wal-Mart, Cửu Long An Giang đã thu về 2 triệu USD. Ấy là câu chuyện đã xảy ra tại đơn vị này phương pháp đây gần 10 năm.

Mãi tới năm 2014, sản phẩm cá tra của Cửu Long An Giang mới trực tiếp vào Wal-Mart mà không bắt buộc qua trung gian. Từ những kinh nghiệm sinh sản hàng cao cấp đưa vào Wal-Mart, công ty này đã xây dựng được nhãn hàng và hợp tác sở hữu đa dạng bạn hàng khác. “Đây là nguyên tố đã giúp toá gỡ cạnh tranh cho Công ty Cửu Long An Giang trong những khi sóng gió”, bà Trần Thị Vân Loan, Chủ toạ Hội đồng Quản trị Tổ chức Cửu Long An Giang, san sớt.

Không tính Cửu Long An Giang, một số doanh nghiệp thủy sản khác cũng đã đưa cá tra vào được Wal-Mart. Sản phẩm sấy khô của Vinamit đã vào Wal-Mart Trung Quốc từ nhiều năm nay. Cà phê Trung Nguyên cũng từng bước chân vào hệ thống Wal-Mart tại Chile, Brazil, Mexico và Trung Quốc.

Tự sắm cơ hội vào Wal-Mart, năm 2008, đại diện Công ty Thuận Phương mua đến văn phòng của Wal-Mart ở Trung Quốc để thương thảo. Kết quả, tổ chức này đã trở nên nhà sản xuất hàng may mặc Việt Nam trước hết mang mặt trong hệ thống Wal-Mart. Từ đơn hàng 200.000 sản phẩm trong năm đầu tiên, đến nay Thuận Phương đang chế tạo cho Wal-Mart 3-5 triệu sản phẩm/năm. Thậm chí, Thuận Phương mở thêm 2 nhà máy ở Long An để đáp ứng nhu cầu xuất khẩu càng ngày càng tăng. Không tính Thuận Phương, một số công ty trong ngành may mặc cũng đã theo gót vào Wal-Mart.

Bà Nguyễn Hoài Anh, Phó Tổng Giám đốc Doanh nghiệp Thuận Phương, cho biết, muốn đưa hàng vào Wal-Mart, Đơn vị đã nên nghiên cứu kỹ thị trường, xây dựng 1 chuỗi khép kín từ ngoại hình tới sản xuất và phải sở hữu quy mô sinh sản đủ lớn mới mong đáp ứng được đề xuất của đại gia bán sỉ này.

Nhiều sản phẩm của Việt Nam đã được đưa trực tiếp vào hệ thống những cực kỳ thị Wal-Mart tại Anh, Trung Quốc, Mexico… nhưng tại Mỹ chưa rộng rãi. Tại thị trường châu Á, trong đó sở hữu Việt Nam, Wal-Mart đang ưu tiên mua nhà cung ứng là những tổ chức nữ thuộc lĩnh vực dệt, may, thêu đan, quà tặng, hàng thủ công mỹ nghệ… bởi đối tượng người dùng của họ phần nhiều là nữ. Mặt khác, đây là một chính sách của Wal-Mart tại khu vực này có mục đích đề cao quyền bình đẳng giới.

Dù đa dạng sản phẩm của Việt Nam đã vào Wal-Mart nhưng chính yếu vẫn là gia công giá thấp và ko nhãn hàng. Hàng Việt vào hệ thống này thường sở hữu nhãn hiệu của nhà sinh sản, hoặc được đặt hàng sinh sản dưới nhãn hàng riêng của hệ thống cực kỳ thị Wal-Mart.

Chẳng hạn, 1 doanh nghiệp sinh sản giày ở Bình Dương hiện mang 2 dòng sản phẩm được đưa vào Wal-Mart nhưng dưới 2 nhãn hiệu là Nike và Wal-Mart, chỉ có dòng chữ “Made in Vietnam” là được giữ nguyên. Hơn nữa, giá thành sản xuất cho Wal-Mart luôn rẻ hơn đa dạng so có sản xuất cho những công ty khác. Tới nay, chưa sở hữu sản phẩm dệt may hay da giày nào của Việt Nam với được nhãn hàng riêng để xuất hàng trực tiếp sang hệ thống những vô cùng thị Wal-Mart ở Mỹ.

Đa dạng sản phẩm của Việt Nam đã vào Walmart nhưng cốt tử vẫn là gia công giá tốt và ko nhãn hiệu. Ảnh: japantimes.co.jp.

1 tổng công ty thuộc Tập đoàn Dệt may Việt Nam cho biết tổ chức này từng cung cấp hàng cho Wal-Mart. Nhưng sau một thời kì, Công ty đã cần ngưng khiến hàng vì giá đặt hàng quá phải chăng, trong khi Wal-Mart lại đưa ra những tiêu chuẩn siêu khắt khe, cần hầu như Đơn vị ko mang lợi nhuận.

Đơn vị Cổ phần Công nghiệp Đông Hưng, 1 nhà xuất khẩu da giày lớn của Việt Nam, cũng là đối tác của Wal-Mart nhưng theo đại diện của Tổ chức, khiến cho ăn mang Wal-Mart ko hề đơn thuần. Chi phí mà Wal-Mart đề nghị sát sở hữu mức giá sản xuất của Đơn vị, trung bình 4-5 USD/sản phẩm (tùy chiếc giày) cho phương thức FOB (chọn vật liệu, bán thành phẩm) bắt buộc Đơn vị ko có lợi nhuận nhiều. Trong lúc ấy, doanh nghiệp Việt lại ko chủ động được nguồn vật liệu. Trong ngành da giày, nguyên liệu chiếm tới 60% giá tiền sản xuất. Do ấy, rộng rãi nguồn hàng của Wal-Mart được đặt từ Trung Quốc vì họ chủ động được nguồn vật liệu đầu vào cần sẽ sở hữu lợi nhuận khi sản xuất cho Wal-Mart.

Cũng cần kể thêm, sắp đây Wal-Mart gặp nhiều cạnh tranh do vấp phải sự cạnh tranh khốc liệt từ nhiều đối thủ, đặc thù là các đối thủ trực tuyến như Amazon, trong lúc Wal-Mart lại chậm chân trong đầu tư cho mô hình chọn tìm trực tuyến. Năm 2015, doanh số bán hàng trực tuyến của Wal-Mart là 13,7 tỉ USD trong khi con số của Amazon là 107 tỉ USD. Điều này cho thấy Wal-Mart đang mất dần vị thế. Mặc dù ở quý IV/2016, Wal-Mart gây bất thần khi báo cáo doanh số bán trực tuyến nâng cao 29% so sở hữu cách đây 1 năm, cao hơn mức nâng cao 22% của Amazon, nhưng xét ở con số tuyệt đối, Wal-Mart vẫn còn bị bỏ lại xa so với Amazon. Cũng cho nên, đa dạng nhà phân phối lớn cho Wal-Mart cũng không quá mặn mà.

Đưa sản phẩm vào Wal-Mart ko có phổ biến lợi nhuận, nhưng đổi lại họ có thể mở được cánh cửa bước vào thị trường Mỹ và các thị trường khó tính khó nết khác.

Tuy nhiên, tổ chức Việt vẫn còn tha thiết. Điều gì làm giấc mơ Wal-Mart vẫn quyến rũ đơn vị Việt? Một số tổ chức cho biết, đành rằng đưa sản phẩm vào Wal-Mart không có rộng rãi lợi nhuận, nhưng đổi lại họ mang thể mở được cánh cửa bước vào thị trường Mỹ và những thị trường khó tính khó nết khác. Hơn nữa, họ còn sở hữu thể thành lập cho đơn vị trước những đối tác khác.

Đó là lý do để Đông Hưng, một đơn vị chuyên sinh sản giày gia công cho đa dạng nhãn hiệu nổi danh trên thế giới như Clarks, Puma, Reebook, Keds, Burberry…, đồng ý gia công hàng cho Wal-Mart, dù rằng lợi nhuận không đáng đề cập và mất đa dạng công sức. Chẳng hạn, Đông Hưng buộc phải thường xuyên đưa kiểu dáng để đối tác kiểm tra trước, sau đó mới biết đơn hàng và số lượng sản phẩm được đặt.

Trong khi đó, Công ty Cửu Long An Giang đã phải trải qua đa dạng lần đánh giá sản phẩm và đạt chuẩn được 4 khâu, chứng minh được tài chính tổ chức, nhà máy phải đạt chuẩn sản xuất, an ninh chuỗi phân phối và bổn phận xã hội thì mới đưa được hàng vào Wal-Mart. Dù cạnh tranh nhưng đây là 1 cơ hội để các tổ chức mài giũa và cải thiện năng lực khó khăn, cũng như xây dựng uy tín, thương hiệu cho sản phẩm riêng. Bà Loan, Doanh nghiệp Cửu Long An Giang, san sớt: “Nhờ đưa sản phẩm cao cấp vào Wal-Mart, Đơn vị xây dựng được nhãn hàng riêng và mang thêm đa dạng bạn hàng mới”.

Mai Hân
* Nguồn: Nhịp cầu Đầu tư


http://www.brandsvietnam.com/11777-Tai-sao-hang-Viet-kho-vao-WalMart

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here