TARGET DỰA TRÊN DEMOGRAPHIC PHẦN 3 | Cộng đồng iSocial

0
516

Ở 2 phần trước, tôi mang chỉ dẫn các bạn cách phân tích và target đối tượng dựa trên Demographic sở hữu vị trí địa lý và tuổi. Ở phần 3 này tôi sẽ cùng những bạn phân tích thêm nguyên tố vật dụng 3 trong Demographic là sở thích và hành vi.

Phần 1: Target dựa trên Demograhic – Vị trí địa lý

Phần 2: Target dựa trên Demograhic – Tuổi

Sự khác nhau giữa thị hiếu và hành vi là gì ?

Thị hiếu: Facebook sẽ dựa trên lịch sử hoạt động của người dùng trên mạng xã hội để đưa vào nhóm thị hiếu. Toàn bộ những hành động like, comment, share, tag vào fanpage nào đấy, các khai báo của họ trên profile, và cả cookie của người tiêu dùng. Facebook dựa vào mối quan hoài của người tiêu dùng về vấn đề nào đó trong 1 khoảng thời kì cụ thể để đưa vào nhóm sở thích.

Hành vi: Là những hoạt động cụ thể từ việc khai báo profile, những vật dụng họ đang tiêu dùng, hệ điều hành đang sử dụng và các hoạt động di chuyển dựa trên location

Nói đơn thuần hơn thì thị hiếu là loại vô hình, hành vi là chiếc hữu hình

Thí dụ: Khi tuyển lựa sở thích iPhone 7, rõ ràng lúc chúng ta nhập thị hiếu này Faebok sẽ dựa trên hoạt động của người sử dụng để đưa ra cho chúng ta 1 con số về số người thích iPhone 7. Ngoài ra ở phần hành vi thì ko mang thứ này vì chưa với ai sử dụng iPhone 7 để đăng nhập Facebook.

Điều này là sự khác biệt mà các bạn bán phụ kiện điện thoại phải nên lưu tâm. Ví như bán case cho IP6 mà nhập thị hiếu thì chỉ đúng 1 phần, bởi các người dùng Samsung, LG, HTC, Sony đều sở hữu quyền được thích IP6.

Screenshot_2

Sản phẩm nào cần tìm sở thích và hành vi ?

Chúng ta chỉ buộc phải nhắm mua sở thích và hành vi lúc chúng ta đang với được chân dung nhân khẩu học của quý khách. Chúng ta biết họ thích gì, thường đi đâu, checkin chỗ nào, hay đọc báo nào… Hay kể cách khác chúng ta hiểu được sơ sài về insight của đối tượng các bạn mục đích.

Các sản phẩm vô hình, sản phẩm với giá trị to, sản phẩm hàng hiệu, sản phẩm đặc thù chúng ta mới buộc phải lựa chọn thị hiếu và hành vi.

Tỉ dụ: Thẩm mỹ viện, đồng hồ hàng hiệu, sản phẩm giáo dục…

Dựa vào đâu để tuyển lựa thị hiếu ? Hãy trả lời 3 câu hỏi sau và nhập vào trường sở thích.

  • Người dùng trực tiếp thích gì ?
  • Người dùng song song thích gì ?
  • Những nhãn hàng lớn, người lừng danh đi kèm

Sản phẩm nào ko bắt buộc tậu sở thích và hành vi ?

Các bạn lúc setup lăng xê đều chọn lọc phần thị hiếu và hành vi này, nhưng điều đó mang thực sự đúng hay ko ?

Tỉ dụ: Tôi bán đồng hồ fake loại 150k. Như thường ngày thì tôi sẽ chọn lọc sở thích là đồng hồ, chọn sắm thời trang, người sử dụng điện thoại sáng dạ và máy tính bảng.

Nhưng rõ ràng rằng các đối tượng mà các bạn nhắm đến trong phần sở thích và hành vi ở trên là đối tượng trung cấp trở lên, trong lúc các bạn sở hữu 1 sản phẩm tốt tiền supper giả đến cho họ thì chẳng bắt buộc sẽ phản tác dụng sao. Vậy buộc phải trong trường hợp này tôi sẽ không tìm gì trong trường sở thích hành vi.

Những sản phẩm có giá trị phải chăng về giá và về giá trị tiêu dùng thì không nên tìm thị hiếu hành vi. Hãy mường tượng chúng ta sở hữu loại đồng hồ nhái 150k lăng xê đến một anh chàng đang lái Audi. Điều gì sẽ xẩy ra ?

Hãy cân nhắc và phân tách kỹ nhóm khách hàng tiềm năng của mình rồi mới tạo lăng xê. Việc tạo quảng cáo không khó, dòng khó là tư duy để tìm kiếm quý khách trên nền tảng Facebook.

100 người con gái thì 100 người có thị hiếu mua mua, xem phim. Vậy thì phải gì bắt buộc mua thị hiếu ấy nữa. Vì sao tôi đề cập những bạn không cần tậu trong khi việc tậu và ko tìm là ko khác nhau ?

5-huong-thay-doi-hanh-vi-mua-sam-tren-internet-cua-khach-hang-2

Hãy hình dong, sau 1 thời gian chạy lăng xê, hiệu quả của lăng xê sẽ bị giảm và khi đấy bạn sẽ ko biết vấn đề nằm ở đâu, target đúng sai chỗ nào. Khi tìm phổ biến hơn 1 sở thích hành vi bạn sẽ chả biết thay đổi chiếc nào cả. Sẽ khó khăn cho việc đo lường hiệu quả.

Tuyệt vời lăng xê là tuyệt vời tất cả những cú click chuột trên nền lăng xê Faebook.

Chúc các bạn thành công!

Phan Bá Tuấn

Co-Founder Max Solutions


https://congdongisocial.com/target-dua-tren-demographic-phan-3/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here