Taxi Uber và Grab ở Việt Nam khác gì nhau?

0
311

Cộng là ứng dụng gọi taxi nhưng Grab được thí điểm tại 5 đô thị còn Uber vừa bị nhà quản lý “tuýt còi”, chính yếu vì vẫn không lập pháp nhân cho cái hình “kinh doanh vận chuyển vận” ở Việt Nam.

Cộng sở hữu mặt ở Việt Nam từ năm 2014, tới nay, cả Uber lẫn Grab đều được xem là những ứng dụng gọi xe (chính yếu taxi và xe ôm) được ưa thích.

Ban sơ, trong phương thức giao du sở hữu quý khách, phương pháp vận hành của hai vận dụng này sở hữu rộng rãi điểm khác nhau, thí dụ như Uber chỉ hài lòng tính sổ thẻ còn Grab chỉ hỗ trợ trả tiền mặt; Uber phát triển mạnh taxi không mào, Grab ưu tiên cộng tác mang taxi truyền thống… Nhưng dần dần, hai đối thủ vừa nhìn nhau vừa đưa ra những đổi thay về chính sách và các “sản phẩm mới” cho phù hợp mang thị trường Việt Nam.

Hiện Uber lẫn Grab đều đã chấp thuận cả hai phương thức thanh toán, cùng khai triển dịch vụ gọi xe ấp ủ qua UberMoto và GrabBike, cùng tỷ lệ ăn chia huê hồng 20-80 có tài xế, cùng mang chính sách thưởng cho tài xế chạy vượt định mức, giá cước tự động tăng vài ba lần trong giờ cao điểm…

Tuy nhiên, mô hình vận hành hoạt động tại Việt Nam của Uber và Grab lại với sự khác nhau, cơ bản nhất là ở tư cách pháp nhân. Nếu như GrabTaxi lập một doanh nghiệp con (Grab Việt Nam) tại Việt Nam có một trong các ngành nghề đăng ký buôn bán là “vận chuyên chở hành khách” và “vận vận tải hàng hóa” thì doanh nghiệp con của Uber ở Việt Nam (Uber Việt Nam) lại chỉ nhận vai trò “tư vấn quản lý”, “nghiên cứu thị trường”.

Một lãnh đạo của Uber Việt Nam từng đề cập đơn vị tại Việt Nam chỉ sở hữu chức năng “kinh doanh cung ứng dịch vụ phần mềm” chứ không bắt buộc điều hành việc vận vận chuyển… Những tài xế Uber được điều hành bởi Uber BV (Hà Lan), ký hợp đồng có đối tác ở Hà Lan, doanh thu tại Việt Nam được chuyển về Hà Lan còn Uber Việt Nam lại không được đơn vị mẹ ủy quyền việc này.

Đây cũng chính là nguyên do khiến cho Bộ Giao thông Vận vận tải “tuýt còi”, Bộ Tài chính bối rối trong phương pháp xác định thuế của Uber. Trong lúc tại Grab, tất cả các tài xế cần ký hiệp đồng với hợp tác xã vận vận chuyển để chạy xe dưới dạng giao kèo thì tại Uber, vẫn còn cực kỳ nhiều chủ xe ko thuộc một hợp tác xã, đơn vị vận chuyên chở nào cả. Do ấy, trong khi Grab duyệt những cộng tác xã, dễ dàng kê khai và thu hộ thuế của lái xe thì Uber lại chẳng thể.

Thực tại, Đề án thí nghiệm của Grab đã được Chính phủ và Bộ Liên lạc cho phép thực hiện trong thời kì 3 năm. Trái lại, Đề án của Uber lại rộng rãi lần bị “chưng”. Song song, Bộ Giao thông yêu cầu Uber Việt Nam không kết hợp sở hữu những chủ phương tiện, tổ chức vận vận tải để thực hành kinh doanh vận tải trái sở hữu quy định hiện hành, cho đến khi hoàn thiện những thủ tục hoạt động.

Lý giải mang chúng tôi, Trang bị trưởng Liên lạc Nguyễn Hồng Trường từng khẳng định quan điểm của cơ quan quản lý không cấm cản những tổ chức như Uber. Bên cạnh đó, đại diện ngành giao thông cũng cương quyết cho rằng, bất cứ doanh nghiệp nào hoạt động cũng phải theo quy định luật pháp.

Ông lý giải, sở dĩ Đề án thể nghiệm của Grab được hài lòng bởi doanh nghiệp này mang pháp nhân rõ ràng, đăng ký hoạt động marketing trong lĩnh vực vận vận chuyển. Từ trước tới nay, ý kiến của Uber là họ ko tham gia hoạt động vận vận tải mà chỉ cung ứng dịch vụ phần mềm cho hoạt động vận chuyển vận.


http://www.brandsvietnam.com/11692-Taxi-Uber-va-Grab-o-Viet-Nam-khac-gi-nhau

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here