Tesla vượt GM thành hãng xe giá trị nhất nước Mỹ

0
291

Hãng xe điện của tỷ phú Elon Musk vừa đạt mức vốn hóa 50,9 tỷ USD sau phiên giao dịch vụ seo
10/4, vượt qua General Motors (GM) khoảng 100 triệu USD.

Chỉ mới một tuần trước, Tesla Motors vượt Ford để trở thành hãng xe giá trị vật dụng nhì tại Mỹ. Hôm qua, sở hữu khi cổ phiếu hãng xe điện này nâng cao tới 3,7%, kéo vốn hóa lên 51 tỷ USD. Chốt phiên, mã này tăng 3,2%.

Trong khi ấy, cổ phiếu GM chỉ tăng nhẹ 0,7%, mang giá chỉ bằng một phần mười Tesla. Chốt phiên hôm qua, GM mang vốn hóa 50,88 tỷ USD. Trong suốt phiên giao tiếp vụ seo
, hai hãng cũng liên tục hoán đổi vị trí.

Sự đổi ngôi này cho thấy nhà đầu tư đang dần tin vào tầm nhìn của Musk, rằng tàu điện sẽ cai trị đường phố. Tesla nhỏ hơn GM siêu đa dạng, và thậm chí hi hữu khi có lợi nhuận, nhưng họ đã thành công trong việc truyền cảm hứng cho nhà đầu tư.

“Tesla đã tạo ra sự lạc quan, tự do, thách thức và rộng rãi cảm xúc khác mà những đơn vị khác không thể làm được. Chúng tôi cho rằng càng cố bắt kịp, các đối thủ của Tesla chỉ càng làm mình trông vô vọng mà thôi”, Alexander Potter – nhà phân tách tại Piper Jaffray Cos. nhận xét.

CEO Tesla – Elon Musk và loại xe Model S. Ảnh: ABC.

Việc Tesla chiếm vị trí của GM và Ford vững chắc sẽ tạo ra những tranh biện về giá trị của doanh nghiệp này so với các hãng xe hàng đầu thế giới. Năm nay, GM dự kiến đạt lợi nhuận 9 tỷ USD. Con số này tại Ford sở hữu thể vào khoảng 6,3 tỷ USD. Trong lúc đó, Tesla lại dự đoán lỗ hơn 950 triệu USD.

Nhà phân tách David Whiston tại Morningstar Inc nhận định: “Thị trường quan hoài đến giá trị thị trường tiềm năng của doanh nghiệp hơn là lợi nhuận thực và cái tiền. Hiện tại, không gì có thể ngăn cản sự phát triển của Tesla”.

Tesla từ lâu đã được coi là 1 cổ phiếu khoa học được nhà đầu tư đặt cược vào khả năng chiếm lĩnh thị trường xe điện và tích trữ. Trong lúc ấy, thị trường cho rằng GM và Ford đang dần bán được ít xe hơn, khiến lợi nhuận suy giảm.

Năm ngoái, Tesla bán được sắp 80.000 xe trên toàn cầu, thấp hơn cực kỳ đa dạng con số 10 triệu chiếc của GM. Mẫu xe điện Model 3 cực kỳ được kỳ vọng của Musk dự định ra mắt cuối năm nay. Đây là dấu mốc cực kỳ quan yếu với tham vọng của Musk – chuyển từ thị trường ngóc sang sản xuất đại trà.

Tesla dự định bán Model 3 với giá khoảng 35.000 USD. Khi sạc đầy, cái xe này sở hữu thể đi được chí ít 350 km, rưa rứa dòng Bolt của GM đã được bán tại California từ đầu năm.

Anh Tú / Bloomberg
* Nguồn: VnExpress


http://www.brandsvietnam.com/12140-Tesla-vuot-GM-thanh-hang-xe-gia-tri-nhat-nuoc-My

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here