Thách thức của Heineken khi đặt cược vào Việt Nam và Đông Nam Á

0
601

Mở rộng đầu tư tại thị trường sở hữu tốc độ tăng trưởng hàng đầu song hãng bia to vật dụng 2 thế giới cũng gặp ko ít thách thức từ các đối thủ quốc tế và bản địa.

Sau khi tìm lại nhà máy của Carlsberg tại Bà Rịa Vũng Tàu hồi cuối năm 2016, Heineken đã lên kế hoạch nâng cao công suất cơ sở này gấp 12 lần, lên khoảng 610 triệu lít một năm.

Hãng bia lớn thiết bị 2 thế giới (theo công suất) cũng quyết định đổi tên chi nhánh tại Việt nam từ Tổ chức TNHH Nhà máy bia Việt Nam (VBL) thành Tổ chức TNHH Nhà máy Heineken Việt Nam nhằm nâng cao tính nhận biết thương hiệu tại thì trường được kiểm tra là tăng trưởng nhanh nhất châu Á về đồ uống với cồn. Trước đó, Heineken nắm 60% vốn tại liên doanh này, còn lại thuộc về Tổng doanh nghiệp thương nghiệp Sài Gòn E-Learning Việt NamSatra.

Cộng sở hữu Việt Nam, Heineken cũng đã mở một liên doanh sinh sản tại Myanmar vào giữa năm 2015 và đang lên kế hoạch na ná cho thị trường Đông Timor mang nhãn hiệu riêng là Regal Seven. Tại Philippines, Heineken cùng Asia Brewery (thuộc LT Group) xây dựng thương hiệu AB Heineken Philippines. Liên doanh này trực tiếp cạnh tranh mang San Miguel Brewery, hãng bia đang chiếm tới 90% thị phần tại đây.

Tiêu thụ bia tại khu vực châu Á Thái Bình Dương tăng trưởng 32% mỗi năm.

San sớt trên Nikkei Asia Review, Chủ tịch Heineken khu vực châu Á Thái Bình Dương nhận định: “Châu Á là động lực nâng cao trưởng chính và ngày mai của Heineken sẽ phụ thuộc vào khu vực này”. Lý do chính dẫn tới quyết định xoay trục sang châu Á của hãng bia Hà Lan, theo những chuyên gia, là việc bị khó khăn mạnh ở các thị trường truyền thống châu Âu, vốn ít tăng trưởng những năm gần đây.

Áp lực càng tăng sau lúc Anheuser-Busch InBev thâu tóm SABMiller trở thành đế chế sản xuất bia lớn nhất thế giới, chi phối 30% thị phần toàn cầu và sở hữu doanh thu gấp đôi Heineken. Hai công ty này cũng chóng vánh đánh dấu sự xuất hiện tại các thị trường mới nổi, khi InBev giữ vị trí thống trị tại khu vực Nam Mỹ, trong khi SABMiller giữ 40% thị phần tại khu vực Trung Đông và châu Phi.

Ngoài ra, việc chen chân vào các thị trường Đông Nam Á cũng ko cần giai đoạn thuận lợi sở hữu Heineken khi các thị trường này đều nằm trong tay số ít đơn vị nội địa, đơn cử như Boon Rawd Brewery, San Miguel Brewery tại Philippines, Sabeco tại Việt Nam hay Shingha Beer tại Thái Lan.

Sản lượng bán ra của loại bia Tiger tăng 36% trong thời đoạn 2012-2015, giúp hãng bia to thiết bị hai thế giới tăng trưởng trên 14% mỗi năm tại thị trường Việt nam.

Bên cạnh đó, Heineken cũng ko bắt buộc đại gia độc nhất vô nhị nhìn thấy tiềm năng của khu vực Đông Nam Á. Nhưng hãng bia lớn của Nhật Bản như Asahi Holdings hay Kirin Holdings cũng lên kế hoạch thâm nhập tại đây chuẩn y việc tìm cổ phần của chính những công ty dẫn đầu. Kirin từng tuyên bố sẽ thâu tóm Mandalay Brewery của Myanmar, còn Asahi cũng đã đánh tiếng thương thuyết tậu cổ phần tại Sabeco của Việt Nam.

Góp mặt tại thị trường Đông Nam Á từ phương pháp đây đa dạng năm, nhưng buộc phải tới năm 2012, Heineken mới đích thực tiến công mạnh vào khu vực này sau lúc có nhãn hàng Tiger Beer, nhờ thâu tóm Asia Pacific Breweries. Điểm cốt lõi trong cuộc chiến thị phần tại thị trường bia Thái Lan có hãng bia to nhất nước này E-Learning Việt NamThaiBev.

Ngoại giả, ko chỉ Thái Lan, nhãn hàng Tiger Beer cũng trở thành mũi nhọn quan trọng nhất để Heineken giành được thị phần tại Việt Nam. Số liệu từ Tổ chức chứng khoán Bản Việt (VCSC) cho thấy, sản lượng bán ra của mẫu bia Tiger nâng cao 36% trong thời đoạn 2012-2015, giúp hãng bia to trang bị hai thế giới tăng trưởng trên 14% mỗi năm tại thị trường Việt nam.

Nikkei cũng đánh giá, Việt Nam đạt được vị trí đồ vật 9 trên bảng xếp hạng những quốc gia uống bia rộng rãi nhất thế giới và đứng đầu về tốc độ tăng trưởng trong Top 10. Đáng đề cập hơn là đà tăng trưởng này ko đến từ các cốc bia khá giá 5.000 đồng, mà bởi những sản phẩm cao cấp với giá gấp 10 lần.

“Bia này ngon hơn những sản phẩm bia trong nước, và tôi cảm thấy hài lòng lúc dùng các sản phẩm đắt tiền”, một khách hàng 40 tuổi của Việt Nam san sớt.

Nhà máy Heineken Việt Nam.

Có đa dạng mẫu sản phẩm khác nhau như Heineken, Tiger, Larue hay Strongbow, nhưng chỉ tính riêng hai thương hiệu trước tiên đã giúp Heineken chiếm tới hai phần ba phân khúc bia cao cấp (Tiger chiếm 47% và Heineken chiếm 20%). Đây cũng là phân khúc được kiểm tra tăng trưởng mạnh nhất trong thời gian gần đây mang tỷ trọng 16% toàn thị trường năm 2011 tăng lên 21% năm 2015.

Không ban bố chi tiết kết quả buôn bán tại thị trường Việt Nam, tuy nhiên kết quả marketing của Satra, đơn vị với 40% trong liên doanh sở hữu Heineken cũng phần nào cho thấy quy mô của đơn vị sản xuất bia trang bị hai thế giới. Đây cũng là khoản đầu tư vào liên doanh, liên kết to nhất của Satra, chiếm sắp 50% tổng đầu tư.

Hai năm 2014 và 2015, phần lợi nhuận từ liên doanh, kết liên được tính vào kết quả kinh doanh của Satra đạt lần lượt 1.900 tỷ và 2.500 tỷ đồng (phần lớn tới từ khoản đầu tư vào Heineken). 6 tháng đầu năm 2016, riêng khoản cổ tức nhận về từ khoản đầu tư đạt gần 2.120 tỷ đồng, gấp sắp 10 lần lợi nhuận gộp từ hoạt động của Satra.

Minh Sơn
* Nguồn: VnExpress


http://www.brandsvietnam.com/11907-ThachthuccuaHeinekenkhiAetcuucvaoViotNamvaYongNamA

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here