Thách thức của Heineken lúc đặt cược vào Việt Nam và Đông Nam Á

0
327

Mở mang đầu tư tại thị trường với tốc độ nâng cao trưởng bậc nhất song hãng bia to thứ 2 thế giới cũng gặp ko ít thách thức từ những đối thủ quốc tế và bản địa.

Sau khi sắm lại nhà máy của Carlsberg tại Bà Rịa Vũng Tàu hồi cuối năm 2016, Heineken đã lên kế hoạch tăng công suất cơ sở này gấp 12 lần, lên khoảng 610 triệu lít 1 năm.

Hãng bia to đồ vật 2 thế giới (theo công suất) cũng quyết định đổi tên chi nhánh tại Việt nam từ Doanh nghiệp TNHH Nhà máy bia Việt Nam (VBL) thành Công ty TNHH Nhà máy Heineken Việt Nam nhằm tăng tính nhận biết nhãn hàng tại thì trường được đánh giá là nâng cao trưởng nhanh nhất châu Á về đồ uống mang cồn. Trước ấy, Heineken nắm 60% vốn tại liên doanh này, còn lại thuộc về Tổng đơn vị thương nghiệp Sài Gòn – Satra.

Cộng sở hữu Việt Nam, Heineken cũng đã mở một liên doanh sinh sản tại Myanmar vào giữa năm 2015 và đang lên kế hoạch hao hao cho thị trường Đông Timor với thương hiệu riêng là Regal Seven. Tại Philippines, Heineken cộng Asia Brewery (thuộc LT Group) ra đời AB Heineken Philippines. Liên doanh này trực tiếp cạnh tranh sở hữu San Miguel Brewery, hãng bia đang chiếm đến 90% thị phần tại đây.

Tiêu thụ bia tại khu vực châu Á Thái Bình Dương tăng trưởng 32% mỗi năm.

Chia sẻ trên Nikkei Asia Review, Chủ toạ Heineken khu vực châu Á Thái Bình Dương nhận định: “Châu Á là động lực tăng trưởng chính và tương lai của Heineken sẽ phụ thuộc vào khu vực này”. Lý do chính dẫn đến quyết định xoay trục sang châu Á của hãng bia Hà Lan, theo những chuyên gia, là việc bị cạnh tranh mạnh ở các thị trường truyền thống châu Âu, vốn ít tăng trưởng những năm sắp đây.

Sức ép càng nâng cao sau khi Anheuser-Busch InBev thâu tóm SABMiller trở thành đế chế sinh sản bia to nhất thế giới, chi phối 30% thị phần toàn cầu và mang doanh thu gấp đôi Heineken. Hai đơn vị này cũng mau chóng đánh dấu sự xuất hiện tại các thị trường mới nổi, lúc InBev giữ vị trí cai trị tại khu vực Nam Mỹ, trong khi SABMiller giữ 40% thị phần tại khu vực Trung Đông và châu Phi.

Ngoài ra, việc chen chân vào các thị trường Đông Nam Á cũng không buộc phải công đoạn thuận lợi với Heineken lúc những thị trường này đều nằm trong tay số ít doanh nghiệp nội địa, đơn cử như Boon Rawd Brewery, San Miguel Brewery tại Philippines, Sabeco tại Việt Nam hay Shingha Beer tại Thái Lan.

Sản lượng bán ra của chiếc bia Tiger tăng 36% trong thời đoạn 2012-2015, giúp hãng bia lớn vật dụng hai thế giới tăng trưởng trên 14% mỗi năm tại thị trường Việt nam.

Ngoài ra, Heineken cũng ko nên đại gia duy nhất nhìn thấy tiềm năng của khu vực Đông Nam Á. Nhưng hãng bia lớn của Nhật Bản như Asahi Holdings hay Kirin Holdings cũng lên kế hoạch thâm nhập tại đây chuẩn y việc chọn cổ phần của chính những công ty dẫn đầu. Kirin từng tuyên bố sẽ thâu tóm Mandalay Brewery của Myanmar, còn Asahi cũng đã đánh tiếng thương thuyết sắm cổ phần tại Sabeco của Việt Nam.

Góp mặt tại thị trường Đông Nam Á từ bí quyết đây đa dạng năm, nhưng phải đến năm 2012, Heineken mới thực sự tiến công mạnh vào khu vực này sau khi mang nhãn hàng Tiger Beer, nhờ thâu tóm Asia Pacific Breweries. Điểm chủ chốt trong cuộc chiến thị phần tại thị trường bia Thái Lan mang hãng bia lớn nhất nước này – ThaiBev.

Ngoài ra, ko chỉ Thái Lan, nhãn hàng Tiger Beer cũng trở nên mũi nhọn quan trọng nhất để Heineken giành được thị phần tại Việt Nam. Số liệu từ Công ty chứng khoán Bản Việt (VCSC) cho thấy, sản lượng bán ra của dòng bia Tiger tăng 36% trong thời đoạn 2012-2015, giúp hãng bia lớn thiết bị hai thế giới nâng cao trưởng trên 14% mỗi năm tại thị trường Việt nam.

Nikkei cũng đánh giá, Việt Nam đạt được vị trí thứ 9 trên bảng xếp hạng những nhà nước uống bia đa dạng nhất thế giới và đứng đầu về tốc độ nâng cao trưởng trong Top 10. Đáng đề cập hơn là đà nâng cao trưởng này ko đến từ những cốc bia khá giá 5.000 đồng, mà bởi những sản phẩm cao cấp có giá gấp 10 lần.

“Bia này ngon hơn những sản phẩm bia trong nước, và tôi cảm thấy chấp nhận lúc sử dụng các sản phẩm đắt tiền”, 1 quý khách 40 tuổi của Việt Nam san sẻ.

Nhà máy Heineken Việt Nam.

Sở hữu rộng rãi mẫu sản phẩm khác nhau như Heineken, Tiger, Larue hay Strongbow, nhưng chỉ tính riêng hai nhãn hàng đầu tiên đã giúp Heineken chiếm đến hai phần ba phân khúc bia cao cấp (Tiger chiếm 47% và Heineken chiếm 20%). Đây cũng là phân khúc được đánh giá tăng trưởng mạnh nhất trong thời gian gần đây có tỷ trọng 16% toàn thị trường năm 2011 tăng lên 21% năm 2015.

Không công bố khía cạnh kết quả kinh doanh tại thị trường Việt Nam, tuy nhiên kết quả kinh doanh của Satra, tổ chức có 40% trong liên doanh với Heineken cũng phần nào cho thấy quy mô của tổ chức sản xuất bia trang bị hai thế giới. Đây cũng là khoản đầu tư vào liên doanh, liên kết to nhất của Satra, chiếm gần 50% tổng đầu tư.

Hai năm 2014 và 2015, phần lợi nhuận từ liên doanh, liên kết được tính vào kết quả kinh doanh của Satra đạt lần lượt 1.900 tỷ và 2.500 tỷ đồng (phần nhiều đến từ khoản đầu tư vào Heineken). 6 tháng đầu năm 2016, riêng khoản cổ tức nhận về từ khoản đầu tư đạt sắp 2.120 tỷ đồng, gấp gần 10 lần lợi nhuận gộp từ hoạt động của Satra.


http://www.brandsvietnam.com/11907-Thach-thuc-cua-Heineken-khi-dat-cuoc-vao-Viet-Nam-va-Dong-Nam-A

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here