“Thái tử Samsung”: Quyết tâm to sau vỏ bọc hòa nhã

0
263

Nhân tài nhưng kín tiếng, li dị vợ và sống cùng các con ở khu nhà cao cấp tại Seoul là các góc cạnh đời thường của người thừa kế tập đoàn Samsung vừa bị bắt vì đưa hối hận lộ.

Jay Y.Lee (Lee Jae Yong), Phó chủ tịch Samsung, vừa bị bắt trong tháng 2/2017 vì buộc tội liên quan tới vụ bê bối của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye. Người thừa kế của tập đoàn Samsung bị cáo buộc ăn năn lộ 38 triệu USD cho người bạn thân của bà Park nhằm củng cố quyền kiểm soát của tập đoàn này.

Bên cạnh đó, ít ai biết được câu chuyện đằng sau con đường sự nghiệp và cuộc sống riêng tư của nhân vật ít xuất hiện trước báo giới này.

Mang phẩm chất Samsung nên

Lee Jae Yong, hay còn gọi là Jay Y. Lee, là con trai độc nhất vô nhị của Chủ toạ Tập đoàn Samsung, Lee Kun Hee. Có khối tài sản trị giá 7,8 tỷ USD vào năm 2015, ông đứng đồ vật 3 trong số các người giàu nhất Hàn Quốc theo xếp hạng của Forbes.

Ngoại giả, ông đứng đồ vật 33 trong số 50 người quyền lực nhất hành tinh.

Lee Jae Yong

“Thái tử Samsung” Lee Jae Yong. Ảnh: celebfamily.

Theo Fortune, ông là “hầu hết các gì mà Samsung muốn nhưng chưa có được”. Thông hiểu tiếng Nhật và tiếng Anh, quen biết rộng khắp châu Á và phương Tây, mục tiêu của ông là tăng trưởng Samsung lên tầm quốc tế nhưng không đánh mất gốc rễ.

Năm 2009, ông trở nên giám đốc điều hành của Samsung Electronics. Năm 2012, ông được bổ dụng giữ chức phó chủ toạ tập đoàn Samsung.

Việc “Hoàng thái tử Samsung” được thăng chức ko cần là điều bất ngờ. Điều này diễn ra hai tuần trước cuộc bầu cử tổng thống Hàn Quốc, trong bối cảnh những tập đoàn gia đình to ở Hàn Quốc chịu áp lực canh tân lúc khoảng bí quyết giàu nghèo ngày một to.

Khi đấy, Lee chịu phổ biến áp lực phát triển những lĩnh vực kinh doanh mới cho Samsung, bao gồm các dịch vụ chăm chút sức khỏe nhờ năng lượng mặt trời và sinh học, được coi là động lực nâng cao trưởng của mai sau các chưa tạo ra lợi nhuận đáng nhắc.

“Thái tử Samsung” tốt nghiệp khoa Lịch sử, Đại học Nhà nước Seoul, mang bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh của Đại học Keio, Nhật Bản và từng theo học tấn sĩ quản trị buôn bán tại trường Harvard, Mỹ.

Trong đa dạng năm ngay lập tức, ông kêu gọi viên chức của mình đổi thay “đa số tất cả vật dụng trừ vợ con” để biến Samsung thành 1 nhà doanh nghiệp tiên phong trên thế giới. Ông cũng từng ra lệnh hủy bỏ số điện thoại di động không đạt tiêu chuẩn.

Các người chỉ trích cho rằng ông là người thiếu kinh nghiệm làm lãnh đạo cấp cao cũng như chơi với sức hút bằng người cha. Ngoài ra, phổ biến nhân viên trong nội bộ Samsung tin rằng sự tĩnh yên ổn, phong cách khiến cho việc từ tốn chỉ là vỏ bọc cho kiên tâm sắt đá đưa Samsung thành tập đoàn hàng đầu thế giới của ông Lee. Doanh thu hàng quý của Samsung chiếm 1/5 GDP của Hàn Quốc.

“Ông đấy là người sắc bén và sáng tạo”, Reuters trích lời 1 tổng giám đốc Samsung giấu tên cho hay. “Tôi nhớ sở hữu lần ông đấy hỏi tôi về 1 vấn đề kinh tế khái quát, nhưng trường hợp ko buộc phải nhà kinh tế học, bạn sẽ chẳng thể trả lời nổi”.

Lee Jae Yong

Ông Lee (đồ vật hai từ cần sang) chụp ảnh cùng Giám đốc điều hành Google Larry Page tại trụ sở chính của Samsung Electronics ở Seocho-dong, Seoul. Ảnh: Samsung Electronics.

“Có cực kỳ rộng rãi tin đồn về ông đó, nhưng Lee ko phải là kiểu người mà truyền thông hay đưa tin. Ông đấy siêu tận tậm với công việc và là 1 nhà buôn đĩnh đạc”, một vị tổng giám đốc khác biết ông Lee từ nhỏ, cho hay.

Có người Hàn Quốc, việc lãnh đạo cấp cao của những tập đoàn lớn bị bắt giữ không còn là chuyện hãn hữu.

Tuy thế, theo tờ Financial Times, ví như của ông Lee sở hữu đôi nét khác biệt. Thạo tiếng Anh và tự tin cạnh tranh trong môi trường toàn cầu, doanh nhân 48 tuổi này đại diện cho thế hệ lãnh đạo mới của các tập đoàn gia đình.

“Có một khoảng bí quyết thế hệ trong suy nghĩ của nhiều người về ông Lee”, Geoffrey Cain, tác giá cuốn sách sắp phát hành về Samsung, cho biết.

“Các người to tuổi thường bộc bạch nghi ngờ về khả năng lãnh đạo của ông ấy vì cho rằng Lee chưa sở hữu uy tín như cha. Những người trẻ và các người phương Tây lại thích Lee vì ông đấy biết lắng tai và nuôi dưỡng mối quan hệ, đồ vật mà Samsung phải trong thế kỷ 21”.

“Việc bắt giữ Lee dường như thường gây thúc đẩy đến hình ảnh của chúng tôi (Samsung). Họ vẫn coi ông là 1 dòng người đương đại, cho dù ông vẫn đang tiếp tục duy trì đế chế gia đình do ông nội Lee đề xướng và được chính phủ bảo hộ.”

Kín tiếng với báo giới

Ông Lee thành thân sở hữu bà Yên ổn Seryung và mang hai người con. Bên cạnh đó, họ đã li dị vào năm 2009.

Lee Jae Yong

Người thừa kế tập đoàn Samsung thường tránh tiếp xúc với báo giới. Ảnh: Yonhap.

Các người từng tiếp xúc có Lee Jae Yong đều nhận xét, ông là 1 người đàn ông rẻ, thân thiện và giản dị.

Tuy nhiên, Jae Yong thường đi bộ vòng quanh tòa nhà, thích tới thăm trọng tâm coi ngó do cha ông xây dựng nhằm giữ chân những phụ nữ khiến việc cho Samsung.

Cuộc sống riêng của ông cộng 2 người con đang ở độ tuổi đi học cũng tương đối đơn giản. Họ ở trong một ngôi nhà khá khiêm tốn tại một khu phố cao cấp ở thành thị Seoul. Thứ khiến cho ông bố tỷ phú độc thân tự hào nhất là các tấm pin mặt trời mà ông đặt trên mái nhà.

Ở nơi làm cho việc, viên chức ngưỡng mộ ông vì tính nết dễ gần, nhã nhặn và luôn đích thân giải đáp tất cả thư điện tử ông nhận được.

“Hoàng thái tử” của tập đoàn thường đi một mình, không với đoàn tùy tùng, ko quá chú trọng việc ăn mặc. Ngoại giả, ông không đề nghị nhân viên tại hội sở chính của Samsung bắt buộc cúi đầu 90 độ để chào ông. Lee là người thích cưỡi ngựa và chơi golf.

Ông cũng tỏ ra vui vẻ khi giao du có giới truyền thông. Tuy thế, ông thường tránh sự hiếu kỳ của dư luận. Lee ko mang account Twitter và ít người biết về cuộc sống của ông bên bên cạnh doanh nghiệp.


http://www.brandsvietnam.com/11710-Thai-tu-Samsung-Quyet-tam-lon-sau-vo-boc-hoa-nha

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here