Tham vọng của FPT trong cuộc cách mệnh công nghiệp 4.0

0
325

Tại đại hội đồng cổ đông của Tập đoàn FPT (mã FPT) vừa diễn ra, Chủ toạ tập đoàn này, ông Trương Gia Bình đã chia sẻ có cổ đông những tham vọng trong cuộc cách mạng công nghiệp lần đồ vật 4 hay còn gọi là cuộc cách mệnh công nghiệp 4.0.

Chuẩn bị cho cách mạng công nghiệp 4.0

Tại đại hội, Chủ toạ Hội đồng Quản trị FPT Trương Gia Bình cho biết, hiện thời đến đâu đa số người cũng kể tới cuộc cách mệnh công nghiệp lần thiết bị 4, ấy là khuynh hướng thế tất của thời đại.

“Diễn biến của cuộc cách mạnh siêu nhanh, tương tác nhanh đến đời sống xã hội. Để bước vào cuộc cách mạng quy mô to, FPT đã sẵn sàng cho sứ mệnh tiên phong. Chúng tôi vận dụng kỹ thuật số vào mọi mọi công tác điều hành, quản lý, thực hành của tập đoàn”, ông Bình chia sẻ.

Ông Bình cho biết, tại các địa chỉ bán buôn FPTshop, người mua chỉ cần bước chân vào là liên hệ đã biết khách buộc phải gì, thị hiếu, nhu cầu những mặt hàng. Những gì mà FPT đang giới thiệu đến người Việt đang là những sản phẩm được chính người Mỹ đang tiêu dùng hiện nay.

Lãnh đạo FPT kể, tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos (Thuỵ Sỹ) đầu năm nay, khi thảo luận sở hữu những các bạn hàng đầu thế giới rằng FPT đặt mục tiêu xuất khẩu phần mềm một tỷ USD vào năm 2020 thì đa dạng người đã hỏi có thật không? “Nó là ko thật có quý khách nhỏ, nhưng là thật khi bắt tay mang các khách hàng to”, người đứng đầu Tập đoàn FPT đề cập.

Trương Gia Bình

Ông Trương Gia Bình.

Về việc vận dụng kỹ thuật số vào thực tế, ông Bình nói “cứ hai ngày chúng tôi nên báo cáo khiến cho gì để không bỏ lỡ cuộc cách mạng công nghiệp trang bị 4”. Theo đó, FPT đã đưa ra 7 biện pháp, quan yếu nhất là xây dựng được các thị thành thông minh.

Đại diện tập đoàn cho biết, FPT đang tụ tập áp dụng cách mạng công nghiệp lần thứ 4 vào việc xây dựng Chính phủ số.

“Chính phủ điện tử và Chính phủ số khác nhau cơ bản. Trước đây chúng ta đã quá quen mang việc Chính phủ thông tin một chiều, công dân phải khiến cho gì, tuân thủ ra sao nhưng công nghệ số sẽ giúp Chính phủ đa chiều, hiểu rõ về công dân nước mình nhờ những tương tác của mạng xã hội. Để có được thành thị thông mình thì đầu tiên bắt buộc xây dựng Chính phủ số”, đại diện FPT cho hay.

Trong thiên hướng này, Việt Nam sẽ có 12 đô thị sáng dạ, xây dựng biện pháp số cho ngành y tế, giao thông, bán sỉ. Ông Bình khẳng định, thế giới sẽ biết tới FPT như 1 tổ chức hàng đầu nắm bắt khuynh hướng cuộc cách mệnh đồ vật 4 này.

Bán mảng bán sỉ, xây dựng tập đoàn thuần kỹ thuật

Nắm bắt trào lưu của cuộc cách mệnh số, ông Trương Gia Bình định hướng FPT với sự nâng cao trưởng nhanh, bền vững và trở thành tập đoàn thuần công nghệ. Tuy nhiên, rộng rãi cổ đông cũng yêu cầu muốn tách mảng thương mại. Vì thế, việc bán đi mảng cung cấp và bán buôn là điều cần thực hành. FPT dự định sau lúc thoái vốn sẽ ko nắm cổ phần chi phối tại hai doanh nghiệp có mảng cung cấp và bán lẻ (FPT Trading và FPT Retail).

Trước ấy, năm 2016, tập đoàn đã sở hữu kế hoạch thoái vốn khỏi mảng cung ứng và bán sỉ song bị tạm giới hạn dù đã xây dựng phương án và mời các nhà đầu tư nhưng vì một số lý do kỹ thuật, tỷ trọng cổ phần bán ra sở hữu thể chưa phù hợp bắt buộc chưa với kết quả.

Tập đoàn cho biết đang sửa đổi phương án, và dự kiến sẽ tách riêng hai mảng sản xuất và bán buôn để thoái vốn. Hiện nay, rộng rãi nhà đầu tư đã quan hoài, thảo luận và đang có tiến triển tốt, dự kiến sẽ được hoàn tất trong năm 2017.

Năm 2017, tập đoàn đặt mục đích doanh thu 46.619 tỷ đồng, tăng 15% so sở hữu thực hiện năm 2016. Lợi nhuận trước thuế cũng nâng cao 13%, đạt mức 3.408 tỷ đồng. Dự định chi cổ tức 2017 bằng tiền mặt tỷ lệ 20%.

Về cơ cấu doanh thu, khối cung ứng và bán sỉ vẫn chiếm chủ đạo với 26.093 tỷ đồng, dự định có về 741 tỷ lợi nhuận. Tiếp theo là khối kỹ thuật dự định thu về 11.830 tỷ đồng doanh thu và 1.359 tỷ đồng lợi nhuận. Doanh thu khối viễn thông khoảng 7.746 tỷ đồng và 1.210 tỷ đồng lợi nhuận, còn lại tới từ doanh thu giáo dục và đầu tư.

Trong năm 2017, FPT sẽ tập kết đầu tư hạ tầng cho lĩnh vực dịch vụ seo
vụ viễn thông, đầu tư văn phòng cho khối kỹ thuật đáp ứng nhu cầu văn phòng dài hạn với tổn phí hợp lý, đầu tư những cơ sở giáo dục mới mang tổng mức đầu tư 2.284 tỷ đồng.

Về thắc mắc của cổ đông tác động tới dịch vụ seo
vụ 4G, ông Bình cho biết, hiện FPT chưa có băng tần và trang bị cấp thiết nhưng đang chuẩn bị lực lượng nghiên cứu và tậu thị trường ngóc để xâm nhập.

Người đứng đầu tập đoàn FPT cũng khẳng định mong muốn nâng có tại FPT Telecom trong năm 2017 nếu như Quốc gia thoái vốn. Ngoại giả, việc thoái vốn còn phụ thuộc vào quyết định của Chính phủ.

Bạch Dương
* Nguồn: VN Economy


http://www.brandsvietnam.com/12083-Tham-vong-cua-FPT-trong-cuoc-cach-mang-cong-nghiep-40

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here