THẤU HIỂU GIẢI THUẬT PHÂN PHỐI CỦA FACEBOOK

0
348

Mặc dù tiêu đề cũng tương đối giật tít một chút nhưng đọc xong bài viết này bạn sẽ có thể trả lời các câu hỏi sau:

Phần I:
1. Vì sao gần đây tôi vào Facebook nhiều hơn, nghiện FB hơn so với thời kì trước. Sáng sớm chưa đánh răng rửa mặt là tôi đã lướt FB rồi
2. Tại sao tôi không thấy status của một số bạn bè trong bảng tin của tôi?

Phần II- tác động đến FACEBOOK ADS
3. Vì sao lăng xê của tôi chỉ chạy hiệu quả trong 1 khoảng thờigian đầu, sau ấy thì lại “im re như thường còn chạy”?
4. Vì sao lăng xê của tôi đang hiệu quả thì sau khi tăng ngân sách thì nó ko còn hiệu quả nữa?
5. Tại sao lăng xê của tôi ko tiếp cận hết số đối tượng tiềm năng mà FB đã ghi ra, mà chỉ tiếp cận một ít trong số đấy rồi lặp lại phổ biến lần hơn ví như tôi tiếp tục chạy, thay vì tiếp cận đối tượng khác?

Có lẽ lúc tôi hỏi câu một thì bạn mới chợt nhận ra mình đã nghiện FB phổ biến hơn so có một năm trước, 2 năm trước. Vì sao?
Để lôi kéo người tiêu dùng ở lại lâu hơn, cảm thấy Facebook thú vị hơn thì Facebook luôn cải tiến giải thuật để cung cấp nội dung thú vị hơn đến với rộng rãi người hơn, tránh nội dung gây khó chịu/ hoặc không thú vị. Vì mỗi cá nhân mang thị hiếu, hành vi riêng FB cũng cung ứng nội dung đến với đúng đối tượng hơn.

Vì sự cung cấp nội dung với chọn lựa như vậy mà mỗi lúc vào FB bạn cảm thấy có rộng rãi điều thú vị hơn. Bạn từ từ vào FB đa dạng hơn mỗi ngày mà bản thân ko hề hay biết, bởi vì nội dung bạn thấy càng ngày càng thú vị. Thú vị hơn ở đây được đo đạc dựa theo hành vi của người tiêu dùng: cùng 1 nội dung được tiếp cận 100 người, thì nôi dung nào có nhiều liên quan like, share, cmt hơn nội dung ấy FB đc xem là thú vị hơn, và đc tiếp tục cung ứng đến những người tiêu dùng khác, còn nội dung ko thú vị bằng thì sẽ tắt dần.
Hãy mường tượng nếu mỗi người đều nghiện FB đa dạng hơn, thì FB sẽ vẫn là mạng xã hội giữ vị trí số 1 độc tôn.
Đó là ích lợi của giải thuật này và là insight của Mark

Cũng vì sản xuất sở hữu chọn lựa mà ko cần stt nào của bạn hữu bạn cũng thấy, trường hợp ko tin bạn sở hữu thể vào trang cá nhân của một số bằng hữu thì sẽ rõ.

ĐỂ TRẢ LỜI CHO CÂU 3,4,5 – liên quan đến ADS

Khi bạn set quảng cáo, dựa vào ngân sách của bạn mà FB sẽ tậu một số đối tượng cho trước. Thí dụ bạn sắm người mang thị hiếu phong cách, thì tại thời khắc đấy FB sẽ liệt kê và gom nhóm một số đối tượng có thị hiếu phong cách cho nhóm lăng xê của bạn. Cho dù thời kì sau các đối tượng này ko còn sở thích thời trang thì lăng xê của bạn vẫn sản xuất tới đối tượng này, vì nó đã được chọn tĩnh khi ban sơ.

TẠI SAO TÔI BIẾT ĐIỀU NÀY?
Tôi đã kiểm chứng bằng cách tậu đối tượng mang ngày sinh nhật trong vòng 30 ngày qua. Ban sơ tôi nghĩ đối tượng này sẽ thay đổi theo thời gian, càng chạy thì đối tượng sẽ mới liên tục. Nhưng không, nó vẫn tiếp cận đa dạng lần cho đối tượng cũ,và khi tôi tạo nhóm lăng xê mới với cộng target, nó rẻ hơn hẳn.

Tôi thống kê các chiến dịch đã chạy thì thấy rằng siêu rộng rãi lăng xê chỉ có số người tiếp cận tôi đa nằm trong khoảng 40.000 đến 60.000 người, dù cho đối tượng tiềm năng là 100.000 hay 9.000.000 người. Tất nhiên khi bạn chạy sở hữu ngân sách hàng ngày lớn thì số người tiếp cận tối đa cũng sẽ lớn dần hơn.

Đôi khi cũng với vài nếu đặc trưng: với số người tiếp cận tối đa lên đến 140.00 người. Các nhóm lăng xê này với điểm chung là hiệu quả rất cao so mang lăng xê còn lại, có các chỉ số phí tổn cmt, phí tổn liên quan rất ư là đẹp. Điều đấy mang tức là để tiếp cận phổ biến người hơn có ngân sách hàng ngày nhỏ, thì bạn phải làm đc một quảng cáo cho đa dạng liên quan like, cmt, ví như ko nó chỉ tiếp cận ngừng 1 số lượng đối tượng nào đó thôi, rồi sẽ lặp lại chứ ko tiếp cận người mới.

Như vậy có mỗi nhóm quảng cáo khi đã tiếp cận hết đối tượng mà FB đã định sẵn khi ban sơ, thì nó lặp lại có đối tượng đó mà ko tiếp cận đối tượng khác, dẫn tới lăng xê của bạn khởi đầu lặng re sau một thời gian hiệu quả. Vì các người nhìn thấy đã thấy nó rất nhiều lần rồi, ai sắm thì đã tậu rồi, ai không tậu thì cũng có lí do của họ bắt buộc nó ko khiến cho bạn nâng cao đơn hàng nữa. → giải đáp cho câu hỏi số 3.

Vậy vì sao khi nâng cao ngân sách lên quảng cáo không còn hiệu quả như lúc đầu?
Như tôi đề cập ở trên, FB dựa vào ngân sách hàng ngày của bạn để định số lượng đối tượng mà nhóm lăng xê bạn sẽ tiếp cận, nên giả dụ bạn thay đổi ngân sách thì nó khởi đầu ước tính và đổi thay số lượng đối tượng, dẫn đến đối tượng ko còn như lúc đầu. Tăng càng nhiều thì số lượng ước tính đổi thay càng phổ biến, dẫn tới phổ biến đối tượng ko giống như lúc đầu. Do ấy họ lãnh đạm hơn so có những đối tượng cũ cũng là điều hiển nhiên.
Bí quyết để ko bị điều này tác động là bạn nên tạo một quảng cáo có nội dung thật hay để đối tượng dòng nào cũng bị quyến rũ, thì tăng ngân sách bạn vẫn cho hiệu quả đều.

TRẢ LỜI CHO CÂU HỎI SỐ 5.
Vì sao FB lại không cho tiếp cận hết đối tượng tiềm năng ?

Điều này thì tương đối ý kiến cá nhân. Tôi trình bày dựa theo các loại tôi suy luận.
Như bạn thấy ở phần 1, chế tạo nội dung thú vị tới người dùng sẽ giúp FB giữ vững vị trí độc tôn của mình. FB sở hữu người dùng, và người quảng cáo. Có giải thuật cung ứng của nó, FB sẽ là số 1 trong mắt người tiêu dùng. Còn người lăng xê thì sao? Người quảng cáo là người trả tiền cho FB, là các bạn của FB.

Hãy hình dong bạn với doanh thu 100 triệu đô mỗi tháng, bạn muốn ví như nào sau đây:
Doanh thu từ 100 khách hàng, Trung bình mỗi người dùng 1 triệu
Doanh từ một quý khách lớn 80 tr, và 20 khách còn lại mỗi khách doanh thu khoảng một triệu.

Ở trường hợp trang bị 2, các bạn to người trả cho bạn 80 triệu, với một quyền lực vô cùng to. Trường hợp người ấy ngưng lăng xê cho FB ( FB lỡ khóa TK của họ chả hạn) thì FB giảm 80% doanh thu. Vì vậy FB sẽ bị phụ thuộc to vào người này, người này trở thành sở hữu quyền lực có chính sách của FB. Trong khi ấy ở trường hợp một, giả dụ 1 người ko chạy ads nữa, doanh thu cũng chỉ giảm một% và không thúc đẩy gì. Dẫn đến các các bạn đều buộc phải tuân thủ quy định của FB, FB vẫn là bá chủ, quyền lực vô địch đối mang người mua.

Như vậy để làm cho đc điều này FB sẽ bảo vệ lợi quyền cho những doanh nghiệp vừa và nhỏ, giúp họ sở hữu đất để phát triển. 1 bí quyết là không để cho bất cứ ai tiếp cận hết khách hàng tiềm năng, dù họ với bao nhiêu tiền đi nữa.

Hãy tưởng tượng 1 sản phẩm/ dịch vụ sắp giống nhau nhưng một thương hiệu to tiếp cận hết những đối tượng tiềm năng, thì DN nhỏ sao với thể khó khăn đc. Chỉ tiêu dùng tiền thôi thì trong thời gian ngắn thương hiệu lớn đã tiếp cận và bán gần hết cho các KH. DN nhỏ sao mang thể sống đc.

Như vậy để bảo về DN nhỏ thì FB sẽ khoanh vùng kh cho một nhóm lăng xê, ko để nhóm nào có thể tiếp cận hết đối tượng tiềm năng. Chứng minh cho điều này là bạn thấy với cực kỳ phổ biến người marketing nhỏ phất lên nhờ FB. Ví như bạn là người buôn bán nhỏ lẻ, DN nhỏ thì hãy cám ơn Mark vì điều này!

Điều giải thích cho câu hỏi số 5 này chỉ là quan điểm cá nhân, bạn ko buộc phải tin hoàn toàn, hãy chọn dữ liệu để kiểm chứng.

Bài đã cực kỳ dài, giả dụ bạn đã đọc đến đây, xin tình thực cảm ơn bạn. Hãy thả chọn ví như thấy bài viết này hữu dụng.

by Bao Kiem

Nguồn Cùng đồng iSocial

https://congdongisocial.com/thau-hieu-giai-thuat-phan-phoi-cua-facebook/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here